Viết một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự học trong xã hội hiện đại

Viết bài văn ngắn trình bày ý kiến ​​của em về tinh thần tự học trong xã hội hiện đại

I. Giới thiệu:

Có người đề nghị: “Học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười biếng; chuẩn bị khi người khác chơi; và ước mơ khi người khác chỉ ước.” Để làm được điều này, không gì quan trọng hơn việc tự học lúc này. Tự học rất khó, nhưng kết quả rất tuyệt.

II. Cơ quan đăng bài:

1. Giải thích:

Học tập là quá trình tiếp thu kiến ​​thức và phát triển kỹ năng để tồn tại và hòa nhập xã hội.

Tự giáo dục là quá trình tích cực thu thập kiến ​​thức, hình thành kỹ năng mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai, bất kỳ điều gì. Quá trình tự giáo dục diễn ra trong toàn bộ quá trình học tập, từ tìm kiếm, trau dồi, thu thập tri thức đến việc thấm nhuần và vận dụng tri thức.

– Việc tự học được thực hiện dưới nhiều hình thức: tự học trên lớp, hỏi bạn bè; tự học qua sách báo, phương tiện thông tin đại chúng, tự học qua những người xung quanh;… Tự học có những hình thức thể hiện khác nhau tùy theo mục tiêu và hoàn cảnh cụ thể, nhưng tựu chung vẫn là tính chủ động, tự giác; sáng tạo, khuyến khích vai trò chủ thể của người học.

  • Nghị luận: Ý nghĩa của tinh thần tự học đối với mỗi người
  • Suy nghĩ về vai trò của tinh thần tự học đối với mỗi học sinh

2. Tinh thần tự học quan trọng như thế nào trong xã hội hiện đại?

– Tự giáo dục lúc nào cũng cần thiết, vì tự giáo dục giúp con người tích cực, tự hoàn thiện mình, không phụ thuộc, không phụ thuộc, đạt hiệu quả học tập cao.

– Do sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ trong xã hội hiện đại, việc tự giáo dục càng trở nên cần thiết và quan trọng, sự bùng nổ thông tin đặt ra cho người lao động những yêu cầu mới: phải có tri thức, phải cập nhật thông tin liên tục để đáp ứng yêu cầu công việc. với sự phát triển chung của xã hội. Vì vậy, mọi người phải tự học và học suốt đời ở mọi lúc, mọi nơi.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Ngữ văn 11 soạn theo chủ đề : Lí luận văn học

– Kho tàng tri thức của nhân loại là vô tận, sự học là vĩnh hằng và luôn có người dạy ta. Nếu chúng ta không tự nhận thức, nhẫn tâm và tự vấn thì mãi mãi chúng ta chỉ là những con người chậm phát triển, ngu ngốc.

– Tiếp thu kiến ​​thức tích lũy một cách thụ động giống như chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng chìm, không thể nắm bắt vấn đề một cách sâu sắc và chắc chắn. Học tập vội vàng sẽ dẫn đến sự trì trệ trong tư tưởng và nhiều hệ lụy trong cuộc sống sau này.

Nếu không có tinh thần tự học, chúng ta sẽ trở thành những cỗ máy, sách vở không thể vận dụng linh hoạt những kiến ​​thức học được vào thực tiễn.

3. Vai trò của tinh thần tự học đối với sự phát triển và thành công của mỗi người trong xã hội.

Tự học tạo cho ta hứng thú, say mê, biết trân trọng chiến thắng và có động lực phấn đấu chiếm lĩnh tri thức.

Tự học có định hướng giúp bạn chủ động tiếp thu kiến ​​thức tránh mắc phải những sai lầm không đáng có, tránh tình trạng trốn học, học vẹt, học trên lớp.

Tự học giúp nhận thức sâu sắc những vấn đề mình tiếp thu, hình thành ở con người bản năng tự giác, độc lập, không lệ thuộc, nhanh chóng làm chủ và ứng phó với mọi tình huống.Kỹ năng sáng tạo, tìm tòi; khuyến khích tư duy của con người. Tự học có vai trò tích cực trong việc phát triển đức tính kiên trì, cần cù, chịu đựng của bản thân.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận của anh/chị về khát vọng sống của nhân vật người vợ nhặt trong truyện “Vợ nhặt” của Kim Lân

Tự học giúp chúng ta vận dụng những kiến ​​thức học được một cách linh hoạt và hiệu quả nhất. Tự học cũng chính là chìa khóa hữu hiệu nhất để con người chinh phục kho tàng tri thức rộng lớn của nhân loại.

4. Cần phải làm gì để tạo thói quen tự học có hiệu quả trong sinh viên hiện nay?

– Việc tự giáo dục tinh thần ham học hỏi của bản thân ngay từ thế hệ đang ngồi trên ghế nhà trường là vô cùng cần thiết. Thứ nhất, cần xác định đúng mục đích nghiên cứu. Xác định một hướng đi và lộ trình học tập phù hợp với năng lực và mục tiêu của bạn. Có định hướng và mục tiêu trong học tập sẽ thúc đẩy bạn không ngừng phấn đấu để tiến bộ.

– Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn hãy chăm chỉ và cố gắng tự học để có nền tảng kiến ​​thức vững chắc. Tuy nhiên, việc tự học không nhất thiết phải có một vai trò nào, mà nên kết hợp nhiều phương pháp học khác nhau, như học từ thầy cô, bạn bè. Có như vậy chúng ta mới đạt đến đỉnh cao của tri thức và hoàn thiện nhân cách.

– Lập kế hoạch làm việc hợp lý, phù hợp với hoàn cảnh của bản thân và việc học trên lớp. Tìm sách và tài liệu tham khảo cho mọi môn học đã học ở trường để củng cố và nâng cao hiểu biết của bạn về môn học đó. Học mọi lúc, mọi nơi từ nhiều người, từ nhiều nguồn khác nhau: sách, báo, người thân. Phải hiểu vấn đề đến cùng, hiểu sâu chứ không phải hiểu nhẹ, hiểu mơ hồ thì phải xử lý.

– Tạo thói quen ghi chép một cách khoa học những kiến ​​thức thu nhận được qua sách báo, tài liệu hay các phương tiện truyền thông. Không ngại khó, ngại khổ, luôn cầu thị, ham học hỏi.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận hai đoạn thơ trong bài Tây Tiến Quang Dũng

– Chăm chú nghe cô giáo giảng bài trên lớp; Về nhà luyện tập và tìm thật nhiều câu hỏi, nhiều bài tập hay, sáng tạo để phát triển kĩ năng của mình. Không biết thì đừng giấu dốt, hãy mạnh dạn trao đổi với thầy cô và bạn bè để tìm ra hướng giải quyết vấn đề.

– Cuối cùng, bạn hãy luôn phát huy tinh thần tìm tòi, kỷ luật và cứng rắn với bản thân.

5. Chỉ trích:

– Phê phán kiểu học qua làm lại, học vẹt, học qua loa: Đây là những cách học thụ động, không mang lại kết quả bền vững.

– Đề cao tinh thần tự giáo dục trong xã hội hiện đại không đồng nghĩa với tinh thần tự cao, tự đại, ích kỷ, xa lánh. Tự học là tinh thần ham học hỏi từ những người xung quanh, luôn tiếp thu, lắng nghe và chọn lọc ý kiến ​​của mọi người để rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

6. Bài học ý thức và hành động:

– Cần nhận thức đúng tầm quan trọng của việc tự học. Mỗi chúng ta phải xây dựng tinh thần tự học trên cơ sở say mê, hứng thú, tò mò, ham học hỏi và quyết tâm lĩnh hội tri thức.

Có ý thức phát triển tinh thần tự học và không ngừng tìm hiểu về bản thân trong suốt cuộc đời. Mỗi người cần chủ động, tích cực, sáng tạo và độc lập trong học tập. Chỉ khi đó chúng ta mới có được kiến ​​thức để đạt được ước mơ và hoài bão của mình.

III. Cuối cùng:

Người cần cù xây dựng học vấn, người thông minh xây dựng tài sản, người dũng cảm xây dựng công lý, và người trung thực xây dựng thiên đường. Tinh thần tự học hỏi là yếu tố quan trọng trong sự nghiệp của bất kỳ ai.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *