Viết bài văn nghị luận suy nghĩ về vẻ đẹp con người Việt Nam

Viết bài văn cảm nghĩ về vẻ đẹp con người Việt Nam

Trải qua hàng nghìn năm nông nghiệp nước, định cư, dày công dựng nước và lao động giữ nước đã tạo nên một nền văn hóa Việt Nam đặc sắc của dân tộc Việt Nam giàu tính cần cù, lao động cần cù, yêu nước, đoàn kết, khoan dung, cởi mở. và tích hợp dễ dàng.

Lòng yêu nước là tình cảm sâu đậm trong lòng mọi người dân Việt Nam. Qua mỗi cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam càng lớn mạnh. Trong hầu hết các cuộc kháng chiến, dân tộc Việt Nam đều ở trong thế lấy kẻ yếu đánh kẻ mạnh, ít nhiều ở thế địch và trong điều kiện đó, chủ nghĩa yêu nước luôn là nhân tố quyết định tạo nên sức mạnh phi thường của dân tộc Việt Nam. dân tộc. chuẩn mực đạo đức cao nhất và cũng là chuẩn mực giá trị cao nhất của dân tộc Việt Nam. Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam là kim chỉ nam cho các hành vi xã hội, nhưng không bao giờ tạo ra tư tưởng thù địch dân tộc hay chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, thể hiện ở lập trường kiên định chống giặc ngoại xâm, mà luôn giữ quan hệ hữu nghị với nhân dân các nước.

Nền văn minh lúa nước cũng đã tạo nên tinh thần cộng đồng là một nét quan trọng trong tâm thức, tâm lý của người Việt Nam. Người Việt Nam không chỉ có cùng huyết thống, mà còn có cộng đồng dân làng, nghề nghiệp và lứa tuổi. Đồng thời, các mối quan hệ cộng đồng nói trên bổ sung cho nhau, không mâu thuẫn và hỗ trợ nhau trong cuộc sống của mỗi cá nhân và gia đình Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề dám thể hiện bản thân

Có thể nói, cộng đồng là điểm tựa của người dân Việt Nam trong cuộc sống hàng ngày, trong hòa bình cũng như trong chiến tranh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự thiếu hài hòa trong quan hệ giữa cộng đồng nhỏ và cộng đồng lớn có thể dẫn đến nảy sinh tính cục bộ, cục bộ trong xã hội cũng như trong quản lý hành chính. Người Việt Nam không chỉ có ý thức cộng đồng mà còn có ý thức về bản thân, coi trọng tài năng và tính cá nhân của mỗi cá nhân. Trong xã hội Việt Nam hiện đại, vai trò của mỗi cá nhân ngày càng được khẳng định.

Về tôn giáo, tín ngưỡng, người Việt thể hiện rõ nét sự hội nhập qua tín ngưỡng đa thần. Trước hết, người Việt Nam có tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, xuất phát từ việc tưởng nhớ ân đức của người đi trước. Người Việt Nam cũng thờ rất nhiều vị thần, các vị thần Việt Nam không ở đâu xa mà “ở” gần con người và luôn phù hộ cho con người. Người Việt Nam không cuồng tín tôn giáo. Giai cấp, dòng họ, bộ lạc, làng xã, đất nước các tôn giáo, tín ngưỡng hòa hợp, bổ sung cho nhau. Sự hỗn hợp này là một đặc điểm lớn thể hiện sự hội nhập tôn giáo và hiện thực của tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam xưa và nay. Hội nhập trong việc tiếp nhận các hệ tư tưởng, tôn giáo cũng thể hiện tư duy trung lập, cởi mở và linh hoạt của người Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Tự tình” (Hồ Xuân Hương)

Thường xuyên đối mặt với những thách thức của thiên nhiên, người Việt Nam luôn mong muốn có một cuộc sống ổn định bằng cách hòa nhập với thiên nhiên và xã hội. Người Việt Nam luôn sẵn sàng chấp nhận thử thách nhưng không muốn gây sự, không thích mạo hiểm. Do những hạn chế về điều kiện lịch sử – xã hội, tâm lý bình đẳng chủ nghĩa đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người Việt Nam.

Lối suy nghĩ của người Việt là cởi mở, dễ dàng tiếp nhận những yếu tố bên ngoài phù hợp với mình. Người Việt Nam ham học hỏi và coi trọng giáo dục. Nhìn chung, đó là một loại hình tín ngưỡng đa thần, không cuồng tín, tạo nên tâm hồn cởi mở và dễ hòa nhập với thế giới bên ngoài của người Việt, có tính thống nhất và thực tế, cũng như sự ham học hỏi.

Cùng với thời gian, những phẩm chất tốt đẹp nêu trên của dân tộc Việt Nam luôn được kế thừa, truyền bá, hoàn thiện và phát triển phù hợp với quy luật phát triển của xã hội và xu thế tiến hóa của nhân loại.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *