Viết bài văn nghị luận ngắn bàn về tác hại của tính ỷ lại

Viết đoạn văn ngắn nói về tác hại sự phụ thuộc

I. Giới thiệu:

Không có giá trị nào trong cuộc sống ngoại trừ những gì bạn chọn, và không có hạnh phúc nào ở bất cứ đâu ngoại trừ những gì bạn cho đi. Sự tự tin mang đến cho bạn hạnh phúc thực sự. Nghiện làm tổn thương bạn.

II. Cơ quan đăng bài:

1. Giải thích:

 • Ỷ là bản thân không có tinh thần trách nhiệm, không cố gắng trong cuộc sống, quá ỷ lại vào sự giúp đỡ của người khác và tin tưởng họ.

2. Thảo luận vấn đề:

– Căn bệnh của con người hiện đại:

+ Nghiện là căn bệnh nguy hiểm đối với con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tự tin là căn bệnh hủy hoại tuổi trẻ. Điều này khiến thế hệ trẻ trở nên thụ động và không thể đương đầu với những thách thức của cuộc sống.

+ Hiện trạng phụ thuộc: Nhiều thanh niên sống, làm việc và tự khẳng định mình một cách độc lập, số thanh niên dựa dẫm, tin tưởng người khác còn nhiều.

Biểu hiện nghiện: Những đứa trẻ thờ ơ với cuộc sống và việc học hành của chính mình, không nghĩ đến tương lai, để cha mẹ sắp xếp mọi thứ, có thể được điểm, người lớn có thể cho chúng làm việc. Hay nói một cách đơn giản hơn, từ những công việc nhỏ nhất như dọn phòng, giặt quần áo, v.v. cũng là lười, để cha mẹ làm; Nếu bạn gặp khó khăn, hãy hỏi bạn bè của bạn …

Tham Khảo Thêm:  Đề thi khảo sát THPT Quốc Gia năm 2018-2019 – THPT Như Thanh Thanh Hóa

Nguyên nhân gây nghiện:

 • Vì lười biếng cả trong hành động lẫn suy nghĩ.
 • Vì anh được gia đình cưng chiều.

Hậu quả của nghiện ngập:

 • Ỷ là một thái độ vô cùng tai hại, khi chúng ta tự mình ỷ lại vào một điều gì đó, nó sẽ khiến chúng ta trở thành kẻ lười biếng, mất ý chí cầu tiến, chỉ biết dựa dẫm vào người khác.
 • Người ỷ lại thường lười lao động, lười suy nghĩ, suy luận và thiếu khả năng ra quyết định trong hoàn cảnh phù hợp. Từ đó, họ không làm chủ được cuộc đời, không dũng cảm, không sáng tạo…, làm gì cũng thất bại.
 • Họ là gánh nặng cho gia đình và xã hội.
 • Nếu những người chủ tương lai của đất nước mà lười biếng, ỷ lại như vậy thì tương lai của đất nước không thể phát triển tốt được.

3. Bài học nhận thức và hành động

 • Thế hệ trẻ hãy học cách đứng trên đôi chân của mình và đừng biến mình thành cây tầm gửi.
 • Thế hệ trẻ ngày nay phải tích cực rèn luyện, trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng sống để luôn dũng cảm, có chủ kiến, chủ động đưa ra những quyết định tỉnh táo, sáng suốt trong mọi công việc.
 • Gia đình, nhà trường và xã hội cần thay đổi quan niệm về yêu thương, giáo dục, không nên quá nể nang mà hình thành, dạy dỗ tính tự lập của con cái.
Tham Khảo Thêm:  Đoạn trích: “Kiều ở lầu Ngưng Bích” (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

III. Kết thúc

– Khẳng định lại tác hại của thói

– Rút ra bài học cho bản thân

 • Viết đoạn văn ngắn về lòng tự trọng
 • Viết đoạn văn ngắn về tính kiêu căng, tự mãn
 • Viết một bài văn ngắn về lòng tự trọng thấp và kiêu ngạo

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *