Vẻ đẹp hình ảnh người lao động trên biển qua bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh và “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận

Vẻ đẹp của hình ảnh người lao động trên biển qua bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh và Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

“Quê hương là chùm khế ngọt

Hãy để tôi leo lên mỗi ngày và chọn

Quê hương là đường đến trường

Em về đầy bướm vàng bay.

………….

Quê hương là của mỗi người

Giống như một người mẹ

Nếu ai không nhớ quê hương

Anh ấy sẽ không phải là một người đàn ông trưởng thành … “

(Quê hương – Đỗ Trung Quân)

Quê hương luôn là đề tài được các nhà thơ dùng để gửi gắm những thông điệp, tâm tư, tình cảm của mình. Về vấn đề này, các nhà thơ thường nhấn mạnh hình ảnh người công nhân và người dân chài. Điển hình là Huy Cận với bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” và Tế Hanh với “Quả Hương”. Cả hai đều nói về cùng một chủ đề, nhưng khác nhau về nội dung, nhưng vẫn nhấn mạnh sâu sắc hình ảnh người lao động cần cù, có hoài bão và niềm tin mãnh liệt.

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” ra đời khi các văn nghệ sĩ nước ta đi khắp mọi miền đất nước để phản ánh cuộc sống của nhân dân lao động trong khi thực hiện chính sách của nhà nước. . Anh ấy cũng đang tìm kiếm những nguồn sáng tạo mới.

Trong khi Tô Hoài, Nguyễn Khải, Chế Lan Viên và các nhà văn, nhà thơ khác đều lên Tây Bắc tìm cảm hứng thì Huy Cận lại về với biển cả bao la. Giữa năm 1958, ông thực hiện một chuyến công tác dài ngày đến vùng mỏ Quảng Ninh. Cũng từ chuyến điền dã này, anh đã tìm lại được hồn thơ tràn đầy cảm hứng từ thiên nhiên, đất nước, con người, đặc biệt là những người lao động nơi đây và niềm vui cuộc sống. Đó là thời điểm “thuyền câu” được “khai sinh”.

Bằng những liên tưởng, tưởng tượng phong phú, độc đáo, giọng điệu khỏe khoắn, hào hùng, lạc quan, bài thơ đã thành công làm sống lại trong tâm trí người đọc những hình ảnh tráng lệ thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Chính xác hơn, hình ảnh người lao động và cảnh lao động trên biển được tô đậm bằng ngòi bút lạc quan đầy tự tin và thuyết phục.

Hình ảnh người công nhân là một chi tiết đặc biệt tạo nên sự nổi bật cho tác phẩm này. Hình tượng người lao động được xây dựng đối xứng với không gian thiên nhiên rộng lớn. Như cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá trong buổi chiều tà, thiên nhiên và cảnh vật được miêu tả thật tráng lệ, hùng vĩ: “Nắng cháy”, “sóng vỗ mạnh, đêm đóng cửa”. . Trên nền không gian rộng lớn ấy, đoàn thuyền và con người hiện lên thật lạ thường trong bài ca dao:

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề lạc quan và bi quan

“Thuyền đánh cá lại ra khơi

Những cánh buồm đang hát dọc theo bờ biển.”

Từ “lại” khẳng định cho ta thấy đây là hoạt động thường ngày của người dân nơi đây. Thể hiện tư thế năng động, tự tin của con người trong cuộc sống và công việc. Công việc dù nguy hiểm, khó khăn đến đâu cũng không thể làm họ nản lòng, bỏ cuộc. Ngược lại, họ ra khơi với tinh thần hy vọng, lạc quan và niềm tin. Dù biển cả ẩn chứa nhiều nguy hiểm và sẵn sàng vùi dập họ dưới những con sóng dữ nhưng không thể làm họ nản chí. Họ lên đường với một bài hát vui vẻ, như thể cả thế giới sẽ ra khơi cùng họ. Khi nhìn vào bức tranh đó, chúng ta có thể thấy một con thuyền mạnh mẽ đang vượt sóng tiến thẳng về phía biển xa. Con thuyền nhỏ so với đại dương là cánh buồm lớn trong tư tưởng thơ ca. Ngư dân giống như hiệp sĩ trên con tàu băng trên biển:

“Con tàu của tôi căng buồm với gió và mặt trăng

Lướt giữa mây cao và biển phẳng

Tìm vỡ bụng đậu dặm xa

Khối núi đã vào tư thế chiến đấu, lưới đã giăng”.

Cảnh lao động trên biển được miêu tả rất sinh động, như thể một con thuyền no gió căng buồm lênh đênh giữa biển sao. Con tàu được miêu tả có kích thước tương đương một vũ trụ khổng lồ. Chính vì thế hình ảnh con người cũng rất lớn. Họ tích cực trong công việc của mình, làm chủ đại dương và bóng tối. Họ cưỡng bức mọi người trong lưới của họ như thể họ đang tổ chức một trận chiến. Họ lắng nghe “âm thanh của biển” để tìm cá thoát khỏi…

Người lao động không chỉ làm chủ cuộc sống của mình mà cả thiên nhiên bao la, hùng vĩ. Tất cả dường như đã quy phục bàn tay tài hoa và tinh thần làm việc của anh. Là những nghệ sĩ tài năng, vừa lao động vừa thể hiện niềm đam mê âm nhạc, họ phần nào hiểu đại dương hơn người. Chính vì vậy mỗi chuyến đi biển đều mang về cho họ những khoản lợi nhuận kếch xù và họ luôn giành phần thắng.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Ông già và biển cả” (Hê-minh-uê)

Qua việc miêu tả hình ảnh người lao động và khung cảnh lao động trên biển, tác giả đã thể hiện hết niềm vui sướng, tự hào trước Tổ quốc và cuộc đời.

Những người dân làng chài cũng được viết đến, nhưng trong bài thơ “Quê hương” có một cách thể hiện khác của Tế Hanh không kém phần tinh tế. Trong khi Huy Cận sử dụng bút pháp phóng đại để miêu tả con thuyền lớn và những người lao động thì Tế Hanh lại vẽ nên hình ảnh người lao động và cuộc sống làng chài một cách chân thực và giàu cảm xúc hơn. Với không gian sáng sủa, khung cảnh làm việc rộng mở:

“Sáng hồng khi trời trong gió nhẹ

Những người trẻ tuổi đi câu cá trên thuyền.

Khác với hoàn cảnh ra khơi của những con thuyền trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận, thời điểm những con thuyền ra khơi là buổi sáng sớm. Sở dĩ có sự khác biệt đó là do Huy Cận miêu tả cảnh đoàn thuyền của một hợp tác xã nông ngư nghiệp, một tập thể sản xuất lớn hội tụ đầy đủ các điều kiện và tư liệu sản xuất. Trong bài thơ “Quê Hương” là cảnh những chiếc thuyền nhỏ đang đánh cá ở một làng chài ven biển. Tuy nhiên, hình ảnh con tàu to lớn, uy nghi, mạnh mẽ cũng được miêu tả đậm nét trong đoạn thơ:

“Tàu nhẹ như ngựa

Phang mái chèo khỏe mà không căng

Cánh buồm to như hồn làng

Tôi vươn một cơ thể khổng lồ màu trắng để đón gió.”

Vượt qua sóng gió, con thuyền mạnh mẽ ra khơi. Chi tiết “thân trắng vươn dài” thể hiện khát vọng ra khơi, khát vọng vươn xa trên biển của đoàn thuyền ngư dân. Dường như đại dương sâu thẳm đầy nguy hiểm không thể lay chuyển anh. Nó dũng cảm vượt lên trên để tìm ra những điều ẩn sau “chiếc mặt nạ bí ẩn” của biển cả. Hình ảnh và khí thế của con thuyền ra khơi cũng chính là linh hồn của con người lao động. Con tàu này mang những ước mơ và khát vọng ra biển cả. Để rồi khi trở về, anh mang theo thành quả lao động, niềm vui chiến thắng. Tiếp theo là những hình ảnh nhân viên nhìn trong sáng, chân chất và lịch lãm:

“Người đánh cá rám nắng

Toàn bộ cơ thể cảm thấy mùi của khoảng cách.”

Chúng có vẻ đẹp mạnh mẽ, chân thực với thân hình săn chắc và khỏe khoắn. Vì cuộc sống lao động đã dạy họ phải mạnh mẽ. Chúng mang hơi thở của đại dương xa xôi, màu của khát khao mặn mà và những bí mật của đại dương. Khác với Huy Cận, Tế Hanh là người đã sống cuộc đời ấy. Anh không chỉ nắm bắt được hình ảnh, mà cả tinh thần của cuộc sống con người. Như vậy, qua hiện thân, hình ảnh con tàu nhỏ bé trở nên rộng lớn lạ thường. Cảnh lao động trên biển tuy không được miêu tả đậm nét nhưng người đọc có thể hình dung được khung cảnh lao động và những vất vả mà con người phải trải qua để tìm kế mưu sinh.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi theo hướng mới :Phân tích ý nghĩa hình ảnh nắm lá ngón qua 3 lần miêu tả trong Vợ chồng A Phủ

Tuy sáng tác ở hai thời điểm khác nhau và được miêu tả ở hai địa điểm khác nhau nhưng Huy Cận và Tế Hanh lại có tiếng nói chung và sự đồng cảm về hình ảnh con người và hình ảnh lao động trên biển. Cả hai nhà thơ đều dành những hình ảnh đẹp đẽ nhất, đáng trân trọng nhất để miêu tả tinh thần, niềm tin của nhân dân lao động trong thời đại xã hội chủ nghĩa và xây dựng cuộc sống mới.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Phân tích 14 khổ thơ đầu bài thơ Tài Tiến của Quang Dũng

 • lý thuyết văn học

  110 bài thơ hay về thơ nhớ trích dẫn trong bài văn

 • Luyện thi vào 10

  Bình luận: “Có phải chỉ có những thứ ngọt ngào mới làm nên tình yêu?”

 • Anh ấy làm việc như một người kể chuyện lớp 9

  Vào vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành quân thần tốc ra bắc và cuộc đại phá quân Thanh của quân Tây Sơn

 • nghị luận văn học 9

  Từ những lời dụ dỗ quân sĩ của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, em hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay.

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân trông trang trọng khác hẳn…”

 • nghị luận văn học 9

  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Suy nghĩ về ý nghĩa truyện “Chiếc bóng và chiếc bóng”.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Cảm nhận 14 dòng đầu bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *