Văn học dân gian và vấn đề tiếp nhận

Văn học dân gian và vấn đề tiếp nhận

Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật ngôn ngữ truyền miệng do các tập thể sáng tạo ra nhằm phục vụ trực tiếp các hoạt động khác nhau trong đời sống xã hội. Đối với người Việt Nam, văn học dân gian là nguồn sữa tươi nuôi dưỡng những thế hệ trẻ lớn lên trong chiếc nôi tre Việt, là lời ru của dân tộc. Ngoài việc góp phần thể hiện đời sống và tinh thần lao động của người bình dân, văn học dân gian còn là mảnh đất màu mỡ cho vườn hồng tình yêu đơm hoa kết trái. Qua văn học dân gian, ta cảm nhận rõ hơn sự kì diệu của ngôn ngữ tình yêu, ta thấy thương hơn gốc lúa, ruộng vườn, thêm yêu cuộc sống quanh ta.

1. Về chức năng nhận thức:

Văn học dân gian được coi là “cuốn bách khoa toàn thư về tri thức, tôn giáo và triết học” của nhân dân. Văn học dân gian lưu giữ và trao truyền một hệ thống tri thức phong phú, sâu sắc về tự nhiên, xã hội, tâm linh, kinh nghiệm sống, cách ứng xử trong mọi lĩnh vực của đời sống.

  • Tìm hiểu về quy ước và biểu tượng trong nghệ thuật và văn học
  • Tìm hiểu đặc điểm thi pháp của văn học trung đại Việt Nam
  • Dẫn chứng: “Văn chương có khả năng giúp con người đương đầu với những áp lực của cuộc sống”

2. Về chức năng dạy học:

Văn học dân gian có khả năng định hướng đạo đức, luân lý cho con người trong đời sống xã hội. Chức năng này có quan hệ chặt chẽ và giao thoa với khía cạnh xã hội của chức năng nhận thức. Nhưng nếu chức năng nhận thức là sự phản ánh khách quan các hiện tượng xã hội thì chức năng giáo dục là sự tác động, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đối với xã hội. Có những tác phẩm mang ý nghĩa giáo dục trực tiếp trong thể loại hát nói, tức là ý nghĩa giáo dục được thể hiện rõ nét. Tuy nhiên, hầu hết các tác phẩm dân gian đều mang ý nghĩa giáo dục ngầm, hàm ý giáo dục gián tiếp.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi kết thúc học kì 2 môn ngữ văn lớp 10

3. Về chức năng thẩm mỹ:

Văn học dân gian là nghệ thuật của xã hội, là quan niệm thẩm mỹ của nó, nó mang vẻ đẹp tinh tế, giản dị của nhân dân. Văn học dân gian, với bản chất tổng hợp của nó, chỉ có thể thể hiện vẻ đẹp theo đúng nghĩa khi nó sống trong môi trường sáng tạo và tồn tại, tức là thành phần ngôn từ nghệ thuật phải gắn với thành phần nghệ thuật ca múa nhạc. môi trường.

4. Về chức năng ở:

Khác với văn học viết, văn học dân gian đã xuất hiện và trở thành một bộ phận hữu cơ trong môi trường sống và làm việc của con người. Văn học dân gian gắn bó mật thiết với cuộc đời mỗi con người “từ trong nôi đến mồ côi”. Môi trường và tập quán sinh hoạt của nhân dân là điều kiện quan trọng để hình thành và phát triển văn học dân gian.

Nó ra đời từ buổi sơ khai của xã hội loài người, từ khi con người chưa phát minh ra chữ viết. Vì vậy, truyền miệng là phương tiện duy nhất và không thể thay thế của văn học dân gian. Khi loài người có ngôn ngữ viết, nhất là khi chữ viết trở nên phổ biến, một số văn hóa dân gian được ghi chép lại, nghĩa là phương thức truyền khẩu không còn đơn độc. Nhưng cuộc sống thực của anh ta được bảo tồn như nó được tạo ra. Đặc điểm truyền miệng phản ánh sự ra đời, tồn tại và phát triển của văn học dân gian. Văn học dân gian truyền miệng không chỉ đòi hỏi tài năng, mà đặc biệt là trí nhớ.

Ngoài truyền thống truyền miệng, cộng đồng văn hóa dân gian “thể hiện mối quan hệ phụ thuộc vào môi trường sống của văn hóa dân gian.” Tính tập thể thể hiện trong quan niệm thẩm mỹ, trong quá trình sáng tác và lưu truyền văn học dân gian. Về mặt sáng tác, mỗi tác phẩm văn học dân gian là tác phẩm của nhiều người, nhiều thế hệ khác nhau. Tuy nhiên, thành phần tập thể không đối lập với vai trò cá nhân ở đây. Các sử thi lớn của thế giới như Iliad và Odyssey, Ramayana, Mahabharata, thường là kết quả của nhiều người sáng tác, nhiều thế hệ, nhiều vùng miền khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật Mị qua hai lần miêu tả: ở đầu tác phẩm và khi chứng kiến cảnh A Phủ bị trói

Văn học dân gian có tính chất địa phương, nó tồn tại như một sự thật, lần đầu tiên được thể hiện trong những sản phẩm đặc sắc mang dấu ấn dân gian. Từ đó, một số xóm trở nên nổi tiếng đậm chất quê hương với những câu ca dao, tục ngữ. Ai:

Dưa, cà tím,

Bang Boulevard, Bang Sauce,

nước mắm Vạn Vân,

Cá rô Bộ Mái.

Ghen nhớ cháo quê

Nhớ cơm đường Mía, nhớ sông Đông Viên.

Người miền Nam cũng nói rằng họ tự hào về đặc sản của đất nước:

cá lóc nên dành

Thịt chuột, thịt rắn ngon hơn nhiều.

Tính cách con người cũng ảnh hưởng văn hóa dân gian rất rõ nét. Người Bắc thanh lịch. Người miền Trung chân chất, thật thà. Người miền Nam hào phóng. Sự tương phản được thể hiện khá rõ nét trong ca dao của từng vùng, ví dụ:

Anh bắt gặp cánh hoa rơi giữa đường

Hai bàn tay nâng đỡ cái cũ và cái mới.

Trên đường gặp cánh hoa rơi

Dùng chân mà đạp, đừng nghịch hoa tàn.

5. Ảnh hưởng của văn học dân gian đối với đời sống, tâm hồn con người.

Tác động to lớn của văn học dân gian đối với đời sống nhân dân: “Văn học dân gian là cội nguồn, là dòng sữa mẹ nuôi dưỡng tâm hồn dân tộc Việt Nam”. Dân tộc có nhiều nhà thơ, nhà văn lớn như Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Hồ Chí Minh,… thông qua văn học dân gian để tạo ra các tác phẩm văn học tuyệt vời. Chúng tôi hiểu được mối liên hệ chặt chẽ giữa văn học dân gian và nghệ thuật, văn học dân gian và đời sống thực tiễn.

Đó là văn nghệ dân gian, múa, diễn xướng, tâm linh, v.v. đã giúp đưa các yếu tố văn hóa khác đến gần hơn với đời sống con người, góp phần làm phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc. Khả năng nói, hiểu, nhớ đã giúp văn học dân gian đi vào đời sống của con người ở mọi hoàn cảnh một cách tự nhiên.

Tham Khảo Thêm:  Khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn trong văn học Việt Nam giai đoạn 1945-1975

Thông qua văn học dân gian, những bài học cuộc sống đến gần hơn và tỏa sáng. Văn học dân gian phản ánh hiện thực cuộc sống lao động; công cuộc dựng nước và giữ nước của người xưa; thể hiện truyền thống dân chủ và tinh thần nhân văn của nhân dân; bộc lộ đời sống tinh thần phong phú, tinh tế và sâu sắc của nhân dân; sự khái quát tri thức và kinh nghiệm về mọi lĩnh vực trong mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, xã hội và bản thân.

Văn học dân gian là nơi hình thành các thể loại văn học chủ yếu, tiêu biểu của nhân dân, là kho chứa những thành tựu nghệ thuật và ngôn ngữ. Trong văn học dân gian, những phẩm chất đạo đức, truyền thống cao đẹp của nhân dân, tinh thần nhân đạo, lạc quan v.v. mang đến những bài học sâu sắc, góp phần quan trọng giúp con người có được những tình cảm, lối tư duy dễ chịu, lối sống năng động, lành mạnh. Nhiều tác phẩm văn học dân gian đã trở thành điển hình nghệ thuật của mọi thời đại nên các nhà văn phải học tập để sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị.

Đến với văn hóa dân gian, lồng ghép lý tưởng thẩm mỹ và triết lý nhân sinh cao cả được tác giả gửi gắm một cách kín đáo, ta không chỉ được thư giãn, quên đi muộn phiền mà còn học được nhiều điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại cần thiết trong cuộc sống.

Thông qua văn học dân gian, tiếng Việt của chúng ta phong phú hơn. Chúng em biết sống tử tế, biết cư xử đúng mực hơn. Đặc biệt, bài học về lẽ sống và sự cao quý do văn hóa dân gian mang lại càng có tác dụng đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh ngày nay. Qua tìm hiểu, tiếp cận văn hóa dân gian, các em biết trân trọng hơn những gì mình đang có, biết ứng xử đúng đắn trong mọi tình huống để người gần người hơn. Như vậy, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam cần được gìn giữ và phát triển cho các thế hệ mai sau.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *