Vai trò của dẫn chứng trong bài nghị luận văn học (NLVH) của học sinh giỏi

Vai trò của dẫn chứng trong bài văn về năng lực văn học của học sinh giỏi – Luyện thi học sinh giỏi môn văn

1. Dẫn chứng là một mắt xích quan trọng trong lập luận lập luận thể hiện tư duy nhạy bén của người viết.

Bản chất của văn bản tranh luận là cách người viết sử dụng lập luận để thuyết phục người khác. Vì vậy, luận điểm và luận cứ cần có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và được xâu chuỗi theo một quan điểm nhất định thì người đọc mới hiểu và tin vào vấn đề mà người viết muốn hướng tới. Tư duy logic được thể hiện rõ hơn qua bài năng lực văn hóa của học sinh giỏi. Vì vậy, lập luận phải có lí lẽ, dẫn chứng phải cụ thể, xác thực, người viết phải có khả năng trình bày, phân tích, đánh giá và làm rõ mục đích của lập luận.

Hai thành phần quan trọng tạo nên quá trình lập luận là luận điểm và luận cứ. Luận điểm thường là một nhận định, một ý kiến, tóm tắt chủ đề của cả đoạn văn. Đó là điểm cuối của lập luận, được khẳng định và nhấn mạnh. Đối số là lý do và bằng chứng hỗ trợ một luận án. Các lập luận sẽ được cụ thể hóa bằng các lập luận hoặc lập luận có thể suy luận được từ các lập luận và bằng chứng. Trong đó lập luận chứa các lập luận và bằng chứng liên quan chặt chẽ và hỗ trợ. Một quá trình suy nghĩ bình thường sẽ thông qua các bằng chứng cụ thể kết hợp với các lập luận rồi hình thành luận điểm. Sau đó, quá trình tư duy được tổ chức, các bước chuẩn bị được thực hiện để hình thành văn bản. Ngược lại, khi làm bài văn nghị luận, người viết thường nêu luận điểm trước rồi mới dùng lí lẽ để chứng minh. Dù triển khai luận điểm theo hướng nào thì luận điểm đều có tác dụng bắt giữ luận điểm, luận cứ là cơ sở, căn cứ để hình thành luận điểm.

Vì vậy, luận điểm, luận cứ trong bài văn của học sinh đọc hiểu văn càng chân thực, tiêu biểu, phong phú, mối liên hệ lôgic giữa luận điểm và luận điểm càng chặt chẽ thì khả năng lập luận của người viết càng mạnh. Theo nghĩa này, độ sâu của lập luận tỷ lệ thuận với mức độ chứng minh của bằng chứng. Nghĩa là lập luận chặt chẽ là lập luận thuyết phục, lập luận yếu là lập luận yếu.

Ví dụ:

Đại thi hào dân gian Nguyễn Du đã viết Truyện Kiều bằng cả trái tim và tâm hồn. Khi chàng nát lòng trao mối tình đầu cho người con gái đã “hòa tan sự nghiệp với hương thơm đọc sách”, chàng mới chạnh lòng trước nỗi đau của đời mình. Duyên trao mà tình không dứt, đó là bi kịch tình yêu “giữa đường đứt gánh” của Thúy Kiều và Kim Trọng. Chàng cũng xót xa, ân hận cho số phận của mình khi sống ở lầu xanh tủi nhục, đau đớn bởi nỗi cô đơn tột cùng, không thể chia sẻ với ai, người duy nhất chàng biết, sống lẻ loi hay cô độc.

“Vui là vui để không xảy ra chuyện

Ai khen giọng đó, ai mặn”

Đó không chỉ là những lời giải thích, than thở của Thúy Kiều mà còn là giọng điệu xúc động của Nguyễn. Mộng Liên Đường đã từng nói: “Nguyễn Du viết Truyện Kiều như máu chảy trên đầu bút và nước mắt trên trang giấy, khiến ai đọc cũng xót xa, thương tâm, ruột gan quặn thắt từng cơn”. “. Hóa thân vào nhân vật như thế nào, làm sao đau lòng, đau người như thế nào, cảm xúc dâng trào như thế nào, Nguyễn Du mới viết được Truyện Kiều hay như vậy. (Học ​​sinh làm)

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề sứ mệnh của giáo dục

Câu in đậm trong đoạn văn trên là câu lập luận. Các câu còn lại là các luận cứ được huy động để làm sáng tỏ luận điểm. Lập luận đó có được đồng ý hay không phụ thuộc vào lập luận và bằng chứng sau đó. Cách dẫn chứng là trích dẫn những câu thơ nói hoặc lồng ghép một số ý thơ tiêu biểu một cách đa dạng, linh hoạt. Cùng với những bi kịch của cuộc đời nàng Kiều, nhà văn đã khéo léo sử dụng những điển cố cho những bi kịch của trái tim được Nguyễn Du chuyển tải qua tác phẩm. cách lãnh đạo”không những … mà còn” đưa ra những ví dụ phong phú. Đồng thời, người viết kết thúc bằng một câu Mộng Liên Đường để nhấn mạnh tính đúng đắn của luận điểm. Đó là lối viết có mở đầu và kết luận chặt chẽ.

Lập luận tranh luận và lập luận hỗ trợ thường được trình bày cùng nhau. Mối quan hệ giữa hai loại lập luận này là tương hỗ. Một lập luận được làm rõ thông qua bằng chứng và ngược lại, bằng chứng chứng minh tính đúng đắn của một lập luận. Luận điểm được trình bày theo các thao tác lập luận (giải thích, chứng minh, phân tích…) và các quy luật logic (quan hệ tương phản, nguyên nhân – kết quả, điều kiện – kết quả,…). Dẫn chứng được trình bày dưới nhiều hình thức: trích dẫn nguyên câu, cả đoạn hoặc đoản văn; trích nguyên văn, trích vài câu, tóm tắt ý chính. Việc trình bày lí lẽ và dẫn chứng cần có sự kết hợp linh hoạt với nhau để tạo nên tính hợp lý và đầy đủ. Mỗi phương thức trình bày luận cứ đều thể hiện óc tổ chức, lựa chọn, sắp xếp của người viết. Cách trình bày luận cứ góp phần quan trọng vào việc thể hiện ý đồ lập luận trong bài văn nghị luận.

2. Dẫn chứng cho thấy kiến ​​thức văn học rộng, lối hành văn phóng khoáng giúp mở rộng ý của bài viết.

Dẫn chứng là sự tổng hợp, chắt lọc những hiểu biết của người viết. Trong quá trình viết, người viết phải huy động và xử lý vốn tri thức này. Vì vậy, tri thức văn học càng sâu rộng, dẫn chứng trong tác phẩm càng phong phú, mới mẻ, sâu sắc thì khả năng của người học văn càng thấy rõ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi khảo sát chất lượng THPT QG năm 2019, đề số 36 Vợ chồng A Phủ

Để có được sự chủ động, mạnh dạn, phóng khoáng trong bài viết dành cho học sinh giỏi thì yêu cầu dẫn chứng phải thực sự phong phú. Ngược lại, dẫn chứng yếu, ít ỏi làm cho bài văn khô khan, thiếu cụ thể để tóm tắt luận điểm của vấn đề đề ra. Do vốn kiến ​​thức văn học có hạn, người viết ít lựa chọn nên dễ mắc lỗi buộc dẫn chứng cho phù hợp với luận điểm của bài, lập luận trở nên khiên cưỡng.

Ví dụ:

Đề bài: “Nghệ thuật chỉ tạo nên câu thơ, trái tim mới tạo nên thi nhân” (André Chenien). Hãy làm rõ nhận định trên bằng cách tìm hiểu văn học trung đại.

Để dẫn dắt, so sánh và khẳng định vấn đề một cách toàn diện hơn, các em đã dẫn chứng các ý kiến ​​khác nhau của các nhà văn nổi tiếng trong và ngoài nước, Đông và Tây:

Nhà văn Trung Quốc Lỗ Tấn từng nói: “Chuyện văn chương bao giờ cũng vậy, lãi lỗ là ở tâm”. Hay Nguyễn Du – nhà nhân đạo lớn cũng từng khẳng định: “Cái gốc của cái thiện là ở lòng ta/ Chữ tâm tương đương với ba chữ tài”. Phải chăng Lỗ Tấn và Nguyễn Du đều muốn khẳng định vai trò, tầm quan trọng của cảm xúc, tình cảm trong thơ ca. Ta còn thấy sự can thiệp hài hòa của nhà thơ phương Tây – Andre Chenien trên tinh thần nghệ sĩ phương Đông “Nghệ thuật chỉ là câu thơ, trái tim làm nên thi nhân”.(Học ​​sinh làm)

Vốn có kiến ​​thức sâu rộng, các bạn sinh viên đã tìm thấy những điểm chung trong tinh thần nghệ sĩ muôn thuở không phân biệt biên giới quốc gia:

Tâm hồn nhà thơ là cánh cửa mở ra hiện thực cuộc sống trong thơ. Bằng sự trải nghiệm của trái tim mình, chính tâm hồn thi nhân với hương sắc cuộc đời đã giao thoa giữa nhà thơ và cuộc đời để sáng tạo nghệ thuật qua hiện thân. Trên đỉnh ngọn núi Odense huyền diệu với những vòm thạch thảo tim tím thơ mộng, Andersen đã hái những hạt giống từ những luống câu và dệt nên những bản tình ca bất hủ. Phù sa của sông Mississippi ở miền tây Hoa Kỳ đã mãi mãi được dự trữ cho các tác phẩm của Mark Twain. Cho đến tận bây giờ, sự nồng hậu, mặn mà của người miền Tây vẫn ám ảnh chúng tôi, gợi cho chúng tôi nhớ về những cuộc phiêu lưu, những con người ưa mạo hiểm. Cả Andersen và Mark Twain đều đã sống, một cuộc đời mà họ yêu thích và gắn bó để tạo nên những tác phẩm bất hủ. Nguyễn Du cũng vậy, ông rung động trước xã hội hiện đại lúc bấy giờ, một xã hội kim tiền mê muội, tuyệt vọng. Như Chế Lan Viên đã viết về thời Nguyễn Du trong bài “Quê hương chưa bao giờ đẹp thế”:

“Tổ tiên ta đã từng đập tay vào cánh cửa cuộc đời

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn đọc thêm văn bản: “Ba cống hiến vĩ đại của Các – mác” (Ăng – ghen)

Cửa vẫn đóng và cuộc đời im lặng

Tượng chùa Tây Phương không biết đáp

Cả nước đang chết đói trong đống rơm”.

Ví dụ: khi phân tích sự tách biệt giữa “tôi – tôi“trong phần trích xuất miền bắc Việt Nam Qua Tố Hữu, học sinh liên tưởng đến những cuộc chia li trong ca dao Truyện KiềuĐể thấy tiếng nói riêng của Tố Hồ bên cạnh tính dân tộc trong việc phân biệt với các nền văn học cách mạng khác:

Hành khúc của người chiến sĩ cách mạng bỗng hóa thành tình yêu và sự tận tụy, như ngày xưa người vợ lẽ – người chinh phụ, nàng – người thiếp. Những cuộc chia ly, hình như trong văn chương, ít ai không có hình thức khăn, áo. Từ những lời nói thẳng:

“Anh vắt chiếc áo thơm rồi cởi ra

Tôi đã thở vào đêm tôi nằm xuống.”

DNăm xưa, cuộc chia tay của nàng Kiều với Thúc “người cưỡi, người chia”. Tuy nhiên, chiếc áo trong thơ Tố Hữu vẫn có điểm mới. Một lư hương, không phải áo tràng cầu kỳ mà là áo chàm. Nếu hiểu đơn giản là màu cờ sắc áo thì cũng đúng nhưng lại làm mất đi giá trị của câu thơ. Màu chàm là một màu không phai, khó phai. Ta coi màu áo chàm là màu của lòng trung thành, tận tụy của người cách mạng – đây mới là cách tri ân đúng với câu ca dao Và cả cái bắt tay quen thuộc:

” Anh nói rồi lại nắm tay

Có thể bạn bước một bước, dừng lại trong vài giây “

(Kẻ chinh phục nuốt chửng)

“Một vài cái bắt tay bị tổn thương”

(Đồng chí)

Nhưng trong tay Tố Hữu, tình quân dân vẫn rất khăng khít. Và dấu chấm lửng – sức nặng không tên “hôm nay anh sẽ nói gì” vốn nhiều trong thơ – cũng nói lên sự lưu luyến, xao xuyến của những người đã quá quen thuộc vào giờ phút chia ly. Đây là sự tách biệt ở Viet-Bak.

Vì vậy, biết sử dụng dẫn chứng để liên kết và mở rộng một cách có hiệu quả thể hiện vốn kiến ​​thức văn học sâu rộng, siêng năng phát triển tri thức trong quá trình học văn.

Tóm lại, dẫn chứng có vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành năng lực văn học của học sinh giỏi. Thông qua các ví dụ được sử dụng trong bài viết, chúng ta sẽ đánh giá tư duy, kiến ​​thức và kỹ năng viết của người viết. Xét cho cùng, khả năng sử dụng các dẫn chứng đó có được thông qua quá trình lựa chọn dẫn chứng phù hợp, phân tích hiệu quả dẫn chứng và xâu chuỗi dẫn chứng hợp lý, tạo thành một mạch tổng thể, có hệ thống làm cơ sở, làm rõ ý trong bài để luận chứng. Vì vậy, giữ nguyên vai trò của dẫn chứng chính là giữ nguyên vai trò của kỹ năng lựa chọn và phân tích dẫn chứng trong văn học nói chung, năng lực văn học của học sinh giỏi nói riêng.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *