Từ nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa”, hãy trình bày những điều anh thanh niên suy nghĩ và những điều làm cho người ta suy nghĩ về anh

Từ nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa, hãy cho biết anh thanh niên nghĩ gì và khiến mọi người nghĩ gì về anh.

I. Giới thiệu:

* Thông tin tóm tắt về tác giả, tác phẩm, luận văn:

+ Nguyễn Thành Long (1925 – 1991) là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và kí. Truyện của ông thường ca ngợi tình yêu Tổ quốc, yêu con người.

+ Lặng lẽ Sa Pa được viết trong một lần lên Lào Cai mùa hè năm 1970, in trong tập Giữa những màu xanh (1971). Bằng giọng thơ nhẹ nhàng, trầm lắng, nghiêm túc, Lặng lẽ Sa Pa ca ngợi những con người sống giữa núi xanh, lặng lẽ nhưng vô cùng phấn khởi trước Tổ quốc thân yêu.

+ Anh thanh niên nghĩ gì và điều gì khiến mọi người nghĩ về anh ta.

II. Cơ quan đăng bài:

* Giới trẻ nghĩ gì:

– Suy nghĩ về trách nhiệm đối với đất nước: Đất nước chưa thống nhất, đồng bào miền Nam đang đánh giặc, nghĩa vụ của người thanh niên là phải cầm vũ khí chiến đấu. Anh sẵn sàng gia nhập quân đội với cha mình. Cha được thuê. Không thể ở lại thành phố, anh tình nguyện lên làm việc trên đỉnh Yên Sơn. Với anh, còn trẻ thì phải mạnh dạn bắt tay vào làm những việc khó.

– Anh ta nghĩ về hoàn cảnh công việc, công việc anh ta làm: Khi ta làm việc ta và công việc thành một đôi thì làm sao gọi là độc thân được; Công việc của tôi rất vất vả, nhưng bỏ nó qua một bên, tôi buồn chết. Anh ra đi với những suy nghĩ lớn lao, giản dị nhưng sâu sắc về công việc và cuộc sống. Anh ấy nhìn thấy sự cao quý trong công việc thầm lặng của mình.

  • Trải nghiệm vẻ đẹp cuộc sống và lí tưởng sống của một người trẻ trong “Lặng lẽ Sa Pa”.
  • Cảm nhận âm vang trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.

– Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi biết việc làm của mình đã góp phần nhỏ bé giúp bộ đội không quân bắn rơi máy bay Mỹ (từ ngày đó tôi sống rất hạnh phúc). Nó giúp anh ấy hiểu được ý nghĩa lớn lao hơn của cuộc sống

mạng sống

– Anh nghĩ về những người sống xung quanh mình: một kỹ sư nông nghiệp cần mẫn thụ phấn cho hàng vạn cây su hào với mong muốn để đồng bào miền Bắc nước ta có thể ăn được.

to hơn, ngọt ngào hơn trước; Ông là một nhà nghiên cứu về sét trong mười một năm mà không hề rời cơ quan một ngày nào để quyết tâm hoàn thành bản đồ sét.

– Họ là những người khiến giới trẻ nghĩ rằng cuộc sống thật tươi đẹp. Và anh ước mơ được làm việc tại trạm trên đỉnh Fansipa, nơi lý tưởng cho công việc khí tượng.

Với suy nghĩ của một người thanh niên, nhà văn ca ngợi và khẳng định vẻ đẹp của một con người cần cù, có lí tưởng xây dựng Tổ quốc.

* Những điều khiến mọi người nghĩ về bạn:

– Qua câu chuyện của bác tài xế, hiện lên hình ảnh của một chàng trai trẻ: vui vẻ, thân thiện và là một người rất tốt. “khát người”…Qua lời kể của người lái xe, ta thấy hình ảnh anh thanh niên hiện rõ và đẹp hơn, chủ đề của truyện được mở rộng và mang nhiều ý nghĩa hơn.

– Sau khi nghệ sĩ gặp chàng trai trẻ, anh ấy yêu anh ấy rất nhiều và bày tỏ những suy nghĩ tuyệt vời về anh ấy. Việc họa sĩ muốn vẽ chân dung anh thanh niên để khán giả không hiểu anh là “ngôi sao xa xôi” thể hiện mong muốn hiểu được ánh sao lẻ loi, cô độc của họa sĩ và giúp khán giả hiểu hơn về anh thanh niên, công việc và lý tưởng của anh. để kính trọng và yêu mến anh ấy.

– Ông đúc kết một chân lý: “Những suy nghĩ chân chính luôn có tiếng vang, chúng gợi lên trong đầu người khác nhiều suy nghĩ khác, chúng tồn tại nhưng không rõ ràng, không đúng sự thật”. Tuổi trẻ trở thành tiếng vọng trong tĩnh lặng, đánh thức những suy nghĩ đúng đắn, tốt đẹp không chỉ trong tâm hồn người kỹ sư trẻ mà ngay cả trong tâm hồn người nghệ sĩ già dặn, từng trải. Cảm xúc và suy nghĩ của nhân vật nghệ sĩ về anh thanh niên và những thứ khác nảy sinh từ câu chuyện của anh ta làm cho bức chân dung của nhân vật chính trở nên đẹp hơn và tạo ra chiều sâu của suy nghĩ.

– Người kỹ sư trẻ cũng nhận ra được nhiều điều khi lần đầu tiên bắt gặp hình ảnh một lý tưởng sống cao đẹp đến ngỡ ngàng. Cuộc gặp gỡ bất ngờ với chàng trai trẻ, những điều anh nói, những câu chuyện anh kể về người khác đã làm anh “sốc” về cuộc sống tươi đẹp và dũng cảm của chàng trai trẻ cho riêng mình, và hơn thế nữa.

– Nhờ cú sốc này, anh mới nhận ra tình yêu của mình bấy lâu nay thật tẻ nhạt biết bao, cuộc sống của anh thật tầm thường, thế giới của anh thật nhỏ bé biết bao! Khoảnh khắc bàng hoàng ấy là sự đánh thức những cảm xúc cao đẹp khi bắt gặp ánh sáng đẹp đẽ tỏa ra từ cuộc đời, từ tâm hồn của người kia.

– Cùng với cú sốc này,” cô gái tràn ngập một cảm giác biết ơn khó tả. Không chỉ vì một bó hoa khổng lồ được sinh ra để theo anh ấy trong lần đầu tiên đến thăm. Nhưng đối với một bó hoa khác, một bó hoa ngẫu nhiên chứa đựng những hy vọng và ước mơ dành cho cô ấy”. .

Bình luận:

Tinh thần trách nhiệm là động lực chính để anh sống một mình, làm việc chăm chỉ và hiểu rằng hạnh phúc là làm việc và hy sinh. Rõ ràng là sự nghiệp đối với anh ấy giống như một lẽ sống. Phải chăng đó là sự yêu nghề nghiêm túc, yêu nghề sâu sắc? Dù một mình ở Sapa giữa mây trời quanh năm, nhưng tình yêu với công việc không khiến anh cô đơn.

“Tôi sinh ra để làm gì… tôi làm việc cho ai?” đó là những gì cuộc sống là tất cả về. Từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, mỗi người đều được dạy phải làm việc cho cuộc sống của mình và cuộc sống của xã hội, trở thành “ông nọ, bà kia” để lấy lại danh phận cho gia đình, đây mới gọi là thành công.

Tuy nhiên, khác với mọi người, chàng thanh niên làm khí tượng thủy văn tách mình ra khỏi những ý niệm tầm thường và lối sống đời thường đó: “Tôi chợt nghĩ: chuyến xe nhớ người ấy, nó có gì đâu?”. Nếu đó là hoài niệm về sự thịnh vượng của thành phố, thì nó ở mức trung bình.” Có thể nói, những suy nghĩ nghiêm túc của chàng thanh niên đã bộc lộ một tâm hồn trong sáng, một lối sống đẹp, một thái độ sống có trách nhiệm.

Anh ấy đã vượt qua sự cô đơn, cô đơn, những tình huống với một lối sống nghiêm túc nhưng đồng thời cũng lãng mạn. Dù chỉ có một mình nhưng căn nhà của anh vẫn rất ngăn nắp, gọn gàng. Trong một góc với chiếc giường nhỏ, bàn làm việc và giá sách là ngôi nhà ba gian với cuộc sống riêng của chàng trai trẻ. Tôi nghĩ, “Ai lại không muốn điều đó chứ, người anh em?” Tôi sinh ra để làm gì… tôi làm việc cho ai?”. Rõ ràng, đây là lẽ sống.

III. Cuối cùng:

Ngoài một vài chi tiết và sự xuất hiện của anh thanh niên chỉ trong những khoảnh khắc của câu chuyện, tác giả đã phác họa chân dung nhân vật chính với vẻ đẹp tâm hồn, tình cảm, lối sống và những suy nghĩ về ý nghĩa nhân sinh, lẽ sống, công việc. Anh thanh niên là hình ảnh tiêu biểu cho con người Sa Pa, là chân dung người lao động mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý nghị luận: “Không có công việc nào nhỏ nhoi hay thấp kém, mà chỉ có người không thấy ý nghĩa trongcông việc mà thôi”

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *