Tình huống truyện trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Tình huống trần thuật trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu.

Chiếc Thuyền Ngoài Xa là tên một truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Đó là tiêu biểu cho cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Minh Châu sau 1975. Tạp chí Văn nghệ Quân đội (1-10-2007) cũng chọn và coi đây là tác phẩm hay nhất của nhà văn.

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” xoay quanh tình huống cơ bản: Nhiếp ảnh gia Phùng tìm đến nghệ thuật chụp ảnh khi đang chuẩn bị lịch ở các làng ven biển và tưởng chừng mình đã thành công khi thu được cảnh thuyền vào ống kính. nó đẹp như một giấc mơ xa xăm. Nhưng ngay sau đó, anh phải chứng kiến ​​một điều bất hạnh trớ trêu: cảnh bạo hành trong một gia đình đánh cá vừa bị rơi khỏi thuyền. Vài ngày sau, bạo lực vẫn tiếp diễn. Chánh án Đẩu mời người đàn bà làng chài ra tòa để giải quyết việc gia đình.

Tình huống truyện nảy sinh từ những khó khăn giữa vẻ đẹp xa vắng của con tàu và điều gần gũi có thật là mâu thuẫn trong gia đình thuyền chài. Sau nhiều ngày “mai phục”, Phụng được một phen “đắt sân khấu”. Nó giống như “bức tranh mực của một nghệ sĩ cổ đại.” Toàn bộ khung cảnh “hài hòa và đẹp đẽ, từ đường nét đến ánh sáng, một vẻ đẹp chân thực giản dị mà hoàn mỹ”. Nhưng trớ trêu thay, cảnh đẹp nhất, truyền cảm hứng nhất lại là cảnh chứa đựng những điều tồi tệ nhất, thảm hại nhất: người đàn bà xấu xí, mệt mỏi bước ra khỏi thuyền; một người đàn ông to lớn, hung dữ; cảnh tàn bạo: chồng đánh vợ dã man; Con trai yêu mẹ và chống lại cha mình.

Tham Khảo Thêm:  Đè bài: Đọc – hiểu về chủ đề tâm lí đua đòi chạy theo thời thượng

Cuộc gặp gỡ của Đẩu, Phùng và bà hàng chài trước toà đã đẩy tình huống truyện lên đến đỉnh cao của giá trị cảm nhận. Chánh án Đẩu đứng về phía vợ khuyên chị ly hôn nhưng thật bất ngờ, người vợ từ chối với những lý lẽ rất chân thành, thậm chí còn van xin tòa đừng bỏ chồng. Theo chị, người chồng là chỗ dựa quan trọng của người phụ nữ làng chài, nhất là khi biển động. Hơn nữa, anh có con rồi, anh phải sống vì con, anh phải sống vì con chứ anh không thể sống cho mình được. Trên thuyền, có những lúc vợ chồng con cái chung sống hạnh phúc.

Qua câu chuyện của người đàn bà ở tòa án, ta hiểu thêm về nguyên nhân của bi kịch và tính cách của các nhân vật:

+ Gánh nặng mưu sinh khiến người chồng thay đổi tính tình từ ôn hòa sang thô lỗ. Người chồng vừa là nạn nhân của cái nghèo, vừa là người làm khổ vợ con.

+ Người vợ nhẫn nhịn, cam chịu, vị tha, bao dung và là người phụ nữ giàu tình yêu thương con. Anh hiểu sâu sắc chân lý cuộc đời.

+ Dậu hiểu rằng sở dĩ người phụ nữ không thể xa chồng là vì con cái. Anh ấy đã khám phá ra rất nhiều điều trong cách nhìn của mình về cuộc sống. Anh ấy nhận ra rằng con người và cuộc sống rất phong phú và phức tạp, và việc giải thích cũng như can thiệp không dễ dàng như anh ấy nghĩ lúc đầu.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi môn văn liên hệ Hai đứa trẻ và Đọc tiểu thanh kí

+ Phùng như nhìn thấy con tàu nghệ thuật từ xa, nhưng sự thật cuộc đời lại ở rất gần. Vẻ đẹp của thế giới bên ngoài, mà anh cho là hoàn hảo và hoàn hảo, có thể che lấp đi sự hỗn độn và hỗn độn của cuộc sống. Một vẻ ngoài gọn gàng, xanh xao và nghèo nàn có thể ẩn chứa vẻ đẹp tiềm ẩn trong con người. Câu chuyện về người đàn bà ở tòa án huyện đã giúp anh hiểu rõ hơn đâu là lẽ phải trong một gia đình vạn chài tưởng chừng như nghịch lý. Anh ấy hiểu nhiều hơn về tính cách của Down và nhiều hơn về bản thân mình.

Trước tình huống của truyện, nhà văn có những suy nghĩ, phát hiện sâu sắc về con người, cuộc đời và cách nhìn nhận, đánh giá đúng mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực, nghệ sĩ và cuộc đời:

+ Cuộc sống vốn không đơn giản, thẳng thắn mà chứa đựng nhiều nghịch lý. Mỗi vụ việc, sự kiện phải được nhìn nhận trong hoàn cảnh riêng và trong mối quan hệ với nhiều yếu tố khác.

+ Tiếp cận người dân không chỉ dựa vào thiện chí hay kiến ​​thức sách vở mà phải thấu hiểu cuộc sống của họ và có những biện pháp thiết thực.

+ Mọi người phải luôn chăm sóc bản thân. Hoạt động tự nhận thức làm cho con người ngày càng hoàn thiện.

+ Nghệ thuật chân chính không bao giờ xa rời cuộc sống. Nghệ thuật chân chính là cuộc sống và phải luôn là cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Nhà văn đã tạo ra một tình huống tương phản giữa hình ảnh con thuyền trong bức ảnh nghệ thuật và tấn bi kịch của gia đình hàng chài bên trong con thuyền xinh đẹp ấy, thể hiện rõ quan niệm nghệ thuật của ông: nghệ thuật chân chính luôn xuất phát từ cuộc sống và phục vụ cuộc sống; Tài năng và tấm lòng của người nghệ sĩ là yếu tố không thể thiếu trong sáng tạo nghệ thuật.

  • Tiểu luận: “Đừng dễ dàng phán xét người khác khi chính bạn chưa hiểu họ”
  • Vẻ đẹp chi tiết của giọt nước mắt và nụ cười của người hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
  1. Hãy cùng chúng tôi bộc lộ những tư tưởng triết lí, những suy ngẫm về cuộc đời và nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu qua hình tượng người đàn bà hàng chài. – Taplamvan.edu.vn

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *