Thuyết minh sự nghiệp văn chương của Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Đình miêu tả sự nghiệp văn chương của Đồ Chiểu

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà Nho khắc khổ, sống có đạo đức, dù mù quáng, bối rối nhưng vẫn giữ được phẩm cách cao thượng của mình. Ông không chỉ là một sĩ tử, một nhà giáo mẫu mực mà còn là một nhà chí sĩ yêu nước để lại nhiều tác phẩm có giá trị.

Cách viết của nhà thơ gắn liền với vận mệnh đất nước và những bước thăng trầm của lịch sử dân tộc trong thời kỳ hiện đại. Có thể chia quá trình sáng tác thơ văn của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu thành ba thời kỳ với những hoàn cảnh dân tộc và bản thân khác nhau.

Giai đoạn Nguyễn Đình Chiểu bị mù dạy học ở Bình Vĩ (Gia Định):

Giặc Pháp bắt đầu thực hiện âm mưu xâm lược nước ta, nhân dân cả nước đứng trước nguy cơ nghèo đói, mất mùa, dịch bệnh và ngoại xâm (1850-1858).

Tác phẩm chính của nhà thơ trong giai đoạn này, đồng thời cũng là tác phẩm đầu tay của ông, là bài thơ Lục Vân Tiên tự truyện của tác giả. Cũng trong thời gian này, Nguyễn Đình Chiểu bắt đầu sáng tác truyện Dương Từ – Hà Mậu (1843), trong đó thực dân Pháp xông vào Đà Nẵng đòi trả tự do cho các linh mục Công giáo bị giam cầm ở Huế. Năm 1847, thực dân Pháp công khai phá hoại và đánh chìm một chiếc tàu của triều đình Huế tại cửa sông Hàn. Năm 1848, triều đình Huế ra lệnh cấm đạo Thiên Chúa gắt gao hơn trước.

Tham Khảo Thêm:  Đề so sánh Tây tiến và Đàn ghi ta của Lorca

Khi quân Pháp sang đánh và chiếm được thành Gia Định, Nguyễn Đình Chiểu đã làm bài thơ “Trốn Giặc” rồi dời về Thanh Ba, quê vợ ở Cần Giuộc.

Giai đoạn Nguyễn Đình Chiểu về nghĩa sĩ Cần Giuộc (1859-1862) đến khi giặc Pháp chiếm 3 tỉnh miền Đông Nam Bộ:

Trong giai đoạn này, Nguyễn Đình Chiểu tiếp tục hoàn thành Dương Từ – Hà Mậu và còn sáng tác một số áng văn, thơ yêu nước, trong đó nổi tiếng nhất là bài “Viếng Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”. Trong thời kỳ giặc Pháp đánh chiếm 3 tỉnh miền Tây Nam Bộ, Nguyễn Đình Chiểu về Ba Tri dạy học và bốc thuốc cho đến khi mất (1862 – 1888). Tạm biệt ông già.”

Ba Tri nghe tin Trương Định mất ở Gò Công (1864) đã viết bài văn tế và 12 bài thơ liên tiếp cho Trương Định. Phan Tòng khởi binh ở Giồng Gạch, Ba Tri, rồi mất ở Gò Trụi (1867) Nguyễn Đình Chiểu viết liền 10 bài thơ tế Phan Tòng.

Trong thời kỳ này, ông còn sáng tác bài “Ở tỉnh người ra trận Tế Lực” (bài này được Nguyễn Đình Chiểu đọc tại lễ tế các nghĩa sĩ trận địa ở chợ Ba Tri của tỉnh. Năm 1883). Tác phẩm cuối đời của Nguyễn Đình Chiểu là tập truyện thơ “Ngự Tiều y thuật vấn đáp”. Các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu được phổ biến rộng rãi trong nhân dân và còn tồn tại cho đến ngày nay.

Tham Khảo Thêm:  Sọan bài: Những yêu cầu về sử dụng tiếng Việt

Toàn bộ cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu được người đương thời, nhân dân và các nhà nghiên cứu văn học ở nước ta và trên thế giới hôm nay hết sức trân trọng, đánh giá cao. Ông là nhà thơ có quan niệm văn học nhất quán. Ông chủ trương dùng văn chương để bày tỏ đạo đức và đấu tranh cho chính nghĩa. Nói cách khác, ông làm thơ để “truyền đạo, cải đời, dạy người”. Bởi vậy, trong mỗi bài thơ của ông, sự khen chê công bằng, rạch ròi, thể hiện tấm lòng yêu dân, yêu nước của ông.

Dù ở giai đoạn nào, tác phẩm của ông cũng nổi bật ba đặc điểm về nội dung và hình thức. Ông thường sử dụng chữ Nôm và làm cho tác phẩm của mình hấp dẫn người đọc, đặc biệt là người Nam Bộ, bằng ngôn ngữ nghệ thuật giản dị và giàu âm hưởng.

Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ đầu tiên xây dựng thành công hình tượng người nông dân trong văn học Việt Nam bằng việc vẽ nên tượng đài kiên cố cho người anh hùng Nam Bộ, người đi tiên phong trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp. Ông ủng hộ tư tưởng Nho giáo, có vẻ bảo thủ. Tuy nhiên, cần thấy rằng, những tư tưởng đó mang nội dung đạo đức của con người, có quan hệ mật thiết với ý thức trách nhiệm đối với vận mệnh của đất nước nên có ý nghĩa xã hội to lớn, mở đầu cho một thời đại mới, sau này là một thời đại mới. văn học sử thi.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề dám thay đổi để thành công

Tóm lại, so với các nhà văn cùng thời, Nguyễn Đình Chiểu có thái độ hướng về nhân dân, đất nước tích cực hơn. Tuy không đứng vào hàng ngũ của lực lượng vũ trang nhưng Bác rất đồng cảm với họ, chia sẻ với họ nỗi căm thù nước mất nhà tan, kẻ thù và những kẻ cộng tác với chúng…

Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ yêu nước với những trang sử bất hủ ca ngợi cuộc đấu tranh vẻ vang của nhân dân ta chống thực dân phương Tây ngay từ những ngày đầu chúng đặt chân lên đất nước ta… Vì cả hai đều bị mù trước mắt người chí sĩ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu Chiêu chủ yếu là thơ và văn. Và những tác phẩm đó không chỉ có giá trị về giá trị nghệ thuật, mà còn soi sáng tâm hồn trong sáng và cao thượng khác thường của tác giả, viết nên trang sử của một thời oanh liệt nhưng tủi nhục.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *