Thuyết minh làm rõ hình tượng Lê Lợi trong bài Bình Ngô Đại Cáo

Thuyết minh làm rõ hình tượng người lãnh tụ – người anh hùng áo bào Lê Lợi qua đoạn văn sau:

” Tôi ở đây:

…………………….

Sử dụng phục kích, tiêu diệt thêm vài kẻ thù.”

( Đại cáo Bin Ngô – Nguyễn Trãi)

Làm một bản phác thảo

Khai mạc.

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Trãi, tác phẩm “Bình Ngô Đại Cáo”, đoạn trích.

– Viết cảm nhận, viết đoạn văn: “…………”

Thân hình

Sơ tuyển

Bối cảnh bài hát “Bình Ngô Đại Cáo”.

– Vài nét về thể loại, bố cục, vị trí của tác phẩm

– Giới thiệu Lê Lợi, thủ lĩnh nghĩa quân Lam Sơn, trong quảng cáo.

cái hiện tại

Nội dung chính nổi bật:

+ Xuất xứ: anh hùng áo vải

+ Tài năng và phẩm chất của người thủ lĩnh được thể hiện qua những khó khăn trải qua buổi đầu khởi nghĩa

+ Nhấn mạnh bản chất nhân nghĩa của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vượt qua khó khăn, thử thách và giành thắng lợi.

+ Đề xuất phương pháp, đường lối kháng chiến phù hợp.

+ Nêu tư tưởng khởi nghĩa.

– Nét chính về nghệ thuật: Cách xây dựng hình tượng, tâm lí nhân vật và sử dụng kết hợp giữa lối viết tự sự và trữ tình. Văn xuôi đối xứng, ngẫu hứng với câu văn nhịp nhàng.

Cuối cùng:

– Tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

– Cảm xúc.

Trả lời

(Tác phẩm tham khảo)

Nguyễn Trãi là vị anh hùng dân tộc vĩ đại, danh nhân văn hóa thế giới nhưng cũng là nạn nhân của một nỗi bất công thảm khốc nhất trong lịch sử Việt Nam. Sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Trãi khá đồ sộ với nhiều tác phẩm có giá trị ở nhiều thể loại, trong lĩnh vực văn chính luận, Nguyễn Trãi được đánh giá là nhà văn chính luận kiệt xuất, văn chính luận của ông đã đạt đến trình độ nghệ thuật mẫu mực. Một trong những tác phẩm hiếm hoi nhất là “Bình Ngô Đại Cáo”. Tác phẩm có giá trị ngang với bản Tuyên ngôn Độc lập và là một “thiên cổ hùng văn” của nhân dân. Trong tác phẩm này, tác giả đã xây dựng rất thành công hình tượng người lãnh tụ – người anh hùng áo bào Lê Lợi, thường có đoạn thơ sau:

Tham Khảo Thêm:  Đề tham khảo kì thi THPT Quốc gia 2019 môn văn ,đề 7

” Tôi ở đây:

……………………

Sử dụng phục kích, tiêu diệt thêm vài kẻ thù.”

Đầu năm 1428, sau đại thắng quân Minh, Lê Lợi lên ngôi, Nguyễn Trãi vâng lệnh Lê Lợi viết “Đại cáo bình Ngô” tuyên bố chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình cho dân tộc. Tác phẩm được viết theo thể cáo, một thể văn có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại dùng để thông báo những việc trọng đại cho muôn dân. “Bình Ngô Đại Cáo” là bản anh hùng ca tổng kết cuộc kháng chiến trường kỳ của nghĩa quân. Minh chiếm, khó khăn, nhưng anh dũng của quân dân Đại Việt; Đó là bản tuyên ngôn độc lập sáng ngời lí tưởng yêu nước, nhân nghĩa và theo đuổi hoà bình.

Báo cáo gồm bốn phần, phần thứ nhất: nêu luận điểm trung thực; phần thứ hai: lên án tội ác của kẻ thù xâm lược; phần ba: chuyển sang kháng chiến; Phần thứ tư: Tuyên ngôn độc lập. Đoạn trích trên nằm ở phần đầu của phần 3 bài “Bình Ngô Đại Cáo” thể hiện tính cách chủ tướng Lê Lợi và những năm tháng gian khổ dẫn đến cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Mở đầu bài tường thuật, tác giả đứng ở vị trí của Lê Lợi – một thủ lĩnh nhìn lại cuộc khởi nghĩa với những khó khăn đầu tiên:

” Tôi ở đây:

Núi Lam Sơn gợi nghĩa,

Một nơi hoang dã để ẩn náu.

Nghĩ đến kẻ thù lớn, bầu trời được chia sẻ,

“Kẻ thù của đất nước đã thề không sống chung.”

Trong buổi đầu khởi nghĩa, Nguyễn Trãi đã khắc họa thành công nhân vật chủ tướng Lê Lợi với sự đoàn kết, thống nhất giữa người dân thường và các thủ lĩnh khởi nghĩa: “Dĩ hữu vi xứ” bình dân. tình nhân hoang dã” xưng hô khiêm tốn, gần gũi “I. “, không như “anh” sau này. Đồng thời, Lê Lợi cũng là người vô cùng căm thù giặc, có lý tưởng và hoài bão lớn, rất quyết tâm thực hiện lý tưởng. Vì vậy, Lê Lợi là người anh hùng của áo vải từ nhân dân.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi chọn đội tuyển HSG quốc gia môn văn Vĩnh Long 2018

Lê Lợi khởi binh từ vùng núi Lam Sơn hoang vu, giữa muôn trùng giặc. Đúng là khởi nghiệp khó về mọi mặt. Bởi vậy, những trăn trở, trăn trở, đau đáu của Người trước vận mệnh đất nước là chân thành và dễ chia sẻ:

“Đau lòng, đã mười năm rồi,

Nếm mật ong gai, có thể là một hoặc hai buổi tối sớm.

Giận ăn quên mất, chiến lược phán đoán được cải thiện;

Cho đến nay, lý do cho việc này đã được xem xét cẩn thận.

Quay và quay trong giấc mơ,

Tôi chỉ tò mò về một cái gì đó.”

Người anh hùng Lê Lợi xuất hiện với một tâm trạng: đau lòng, nhức đầu, nằm gai nếm mật, giận đến quên ăn, trằn trọc trong giấc ngủ… đó là những phẩm chất cao quý, vĩ đại và sâu sắc. Hãy là một nhân vật anh hùng, thủ lĩnh của một đội quân nổi dậy xứng đáng. Tâm trạng của Lê Lợi do Nguyễn Trà thể hiện có nét tương đồng với tâm trạng Trần Quốc Tuấn trong phim Hịch Tướng Sĩ: “…Thỉnh thoảng quên ăn, nửa đêm vuốt gối, ruột đau. lòng như cắt, nước mắt lưng tròng.. đập; Chỉ hận chưa xé thịt, lột da, nuốt gan, uống máu quân thù… Dù trăm xác này phơi trong cỏ, nghìn xác này bọc trong da ngựa, tôi vẫn đồng ý. ..” . Cùng một lòng căm thù giặc, cùng một ý chí lớn, cùng một quyết tâm sắt đá. Chính cảm hứng về truyền thống dân tộc đã giúp Nguyễn Trà khắc họa thành công người anh hùng Lê Lợi.

Qua nhân vật Lê Lợi, tác giả cho thấy bản chất tốt đẹp của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, sự vượt qua gian khổ, khó khăn và vươn lên mạnh mẽ:

“Ngay khi ngọn cờ công lý giương cao,

Sau đó, kẻ thù trở nên mạnh mẽ.

…………………….

Thiên Chúa đang cố gắng để cung cấp cho một số phận tuyệt vời,

Tôi cố gắng vượt qua khó khăn”.

Buổi đầu, Lê Lợi và nghĩa quân khởi nghĩa phải vượt qua muôn vàn khó khăn: giặc mạnh, tàn ác, nhân tài, quân ta thiếu lương thực… nhưng nhờ lòng căm thù giặc, quyết tâm và lý tưởng… và sự đoàn kết của nghĩa quân quý tộc đã nhanh chóng giành được thắng lợi.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: “Nếu một nhà văn chỉ viết cho thời đại của mình thì tôi sẽ phải bẻ bút và vứt nó đi” (V.Hugo)

Là một thủ lĩnh, với tài năng và phẩm chất cao quý của mình, Lê Lợi đã đề xuất ngay những phương pháp, đường lối kháng chiến thích hợp cho toàn quân khởi nghĩa: dựa vào tinh thần tự lực tự cường, ở cầu trí tuệ. thống nhất đường lối kháng chiến, “dụng binh mai phục”, “lập trận đánh” và sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc:

“Thiên hạ tứ quốc, một nhà dựng cọc tre phất cờ,

…………………….

Sử dụng phục kích, tiêu diệt thêm vài kẻ thù.”

Như vậy, ngay từ rất sớm, Nguyễn Trãi đã đề cao tính nhân dân, tính chất toàn dân, đặc biệt là vai trò của những người dân nghèo trong cuộc khởi nghĩa. Ý tưởng tuyệt vời này chưa từng thấy trong “Nam quốc sơn hà” hay “Hịch tướng sĩ”, lần đầu tiên nó xuất hiện trong “Bình Ngô đại cáo” – “tứ quốc một nhà”, “tướng sĩ một nhà”. “. . . “. tình phụ tử” rất hiệu quả, mới mẻ và hào hùng. Đây là một nét độc đáo, một bản tuyên ngôn về vai trò và quyền lực của nhân dân, một chính nghĩa.

Nguyễn Trãi đã sử dụng những biện pháp nghệ thuật hết sức độc đáo, đặc biệt là cách xây dựng hình tượng tâm lý nhân vật và sự kết hợp giữa tự sự với hình ảnh trữ tình, để xây dựng thành công hình tượng người anh hùng áo vải Lê Lợi, trong đó nhấn mạnh tinh thần quật khởi của nghĩa quân. qua đó phản ánh gian khổ buổi đầu và ý chí đấu tranh giải phóng dân tộc của quân dân Đại Việt. Lời văn xuôi với các khổ thơ cân đối, nhịp nhàng giúp trạng ngữ thành công.

Tóm lại, với nghệ thuật độc đáo, MV đã xây dựng thành công hình ảnh Lam Sơn là một thủ lĩnh khởi nghĩa có đầy đủ phẩm chất và sức mạnh cộng đồng trong chiến tranh nhân dân. Câu nói góp phần quan trọng làm nên giá trị của Tuyên ngôn độc lập. Với tài năng của mình, Nguyễn Trãi xứng đáng là nhà văn chính luận kiệt xuất sống mãi trong lòng người đọc.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *