Thuyết minh đoạn văn trong bài “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu

Giải thích nội dung và nghệ thuật của đoạn văn sau trong bài “Phú quốc Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu:

Bên sông, người lớn tuổi, hỏi tôi muốn gì?

…………………….

Ngàn thu chỉ lưu danh anh hùng.

Các em đọc và tham khảo cách làm bài trắc nghiệm với đề dưới đây để khắc sâu phương pháp xây dựng bài văn tự sự văn học (thuyết minh nội dung, hư cấu bài thơ):

Chủ đề 2: Giải thích nội dung và nghệ thuật của đoạn văn sau trong bài “Phú quốc Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu:

Bên sông, người lớn tuổi, hỏi tôi muốn gì?

…………………….

Ngàn thu chỉ lưu danh anh hùng.

Tìm hiểu chủ đề

  1. Định dạng chủ đề: Giải thích bài thơ
  2. Yêu cầu đối tượng:

– Yêu cầu về thao tác: Thuyết minh là thao tác cơ bản, chứng minh, diễn dịch, so sánh, v.v. cần kết hợp các thao tác khác như

– Yêu cầu về tư liệu: Tư liệu cơ bản là các câu thơ trong đoạn thơ đã cho, các tư liệu liên quan để hoàn chỉnh các ý thuyết minh.

Làm một bản phác thảo

  1. Khai mạc: Giới thiệu đôi nét về tác giả, bài phú sông Bạch Đằng và đoạn trích
  2. Cơ quan đăng bài:
  3. Tổng quan về trường hợp và trích xuất

– Mô tả bối cảnh của lá bài: Khoảng 50 năm sau cuộc kháng chiến chống Mông – Nguyên toàn thắng – khi triều đại nhà Trần có dấu hiệu suy tàn, cần nhìn lại quá khứ hào hùng để củng cố niềm tin của nhân dân. quá khứ, hiện tại.

– Bài viết gồm 3 phần, phần trích là phần thứ hai của bài viết.

  1. Thuyết minh về nội dung, nghệ thuật của tác phẩm:
  2. Về nội dung: Đoạn trích miêu tả đậm nét hình ảnh các bô lão với các ý chính sau:

– Các bô lão đến với “khách” bằng sự nhiệt tình, hiếu khách, tôn trọng khách (…).

– Sau đoạn hồi tưởng “Chúa Ngô diệt Hoàng Tạo”, các bô lão kể cho “khách” về chiến công “Tùng Hưng nhị thành Ô Mã bắt” (tiếng Thái giải thích chuỗi sự kiện bằng tiếng Thái). thái độ, giọng điệu hăng hái, tự hào ; câu chuyện ngắn gọn, súc tích, súc tích).

– Tiếp nối câu chuyện về trận chiến, sau đây là những ý kiến, nhận xét của các bô lão về chiến thắng Bạch Đằng:

+ Cho biết vì sao ta thắng thua (…)

+ Khẳng định vị trí, vai trò của nhân dân. Đó là một nguồn cảm hứng có giá trị triết học sâu sắc.

  1. Về nghệ thuật:
Tham Khảo Thêm:  Đề và đáp án học sinh giỏi môn văn lớp 11 Thanh Hóa 2019. đề dự bị

– Được tự do sử dụng thân thể giàu có mà không bị pháp luật hạn chế.

– Kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn trữ tình và văn tự sự, có khả năng biểu đạt cảm xúc phong phú, đa dạng,…

– Câu văn biền ngẫu tạo nhịp điệu cân đối, hài hòa.

– Sử dụng biện pháp khoa trương, phóng đại; so sánh – so sánh…

– Giọng điệu rất phù hợp: vừa hào hứng, sôi nổi, vừa hào hứng, vừa tự hào, vừa trầm ngâm, triết lý.

III. Cuối cùng: Nêu ý nghĩa của đoạn trích

– Nỗi xót xa, tiếc nuối cho quá khứ hào hùng không bao giờ ngoảnh lại và niềm tự hào, tự hào về lịch sử dân tộc, niềm tin vào nhân dân, vào đất nước, vào vận mệnh của dân tộc.

Trả lời

(Tác phẩm tham khảo)

Trương Hán Siêu (? – 1354) là người có học rộng, từng tham gia các trận đánh của quân dân nhà Trần chống quân Mông – Nguyên, được các vua Trần tin cậy, nhân dân kính trọng. Nhiều tác phẩm của ông đã không còn tồn tại Phú sông Bạch Đằng. Một bài viết có giá trị nội dung và nghệ thuật sâu sắc thường là đường dẫn dưới đây:

Bên sông, người lớn tuổi, hỏi tôi muốn gì?

…………………….

Ngàn thu chỉ lưu danh anh hùng.

Phú sông Bạch Đằng được sáng tác gần 50 năm sau cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông thắng lợi, khi vương triều Trần có dấu hiệu suy tàn, cần nhìn lại quá khứ hào hùng để củng cố niềm tin cho hiện tại. Bài văn gồm ba phần, đoạn trích là phần thứ hai của bài văn.

Trong đoạn trích khắc họa rõ nét hình ảnh các bô lão với câu chuyện trên sông Bạch Đằng và những suy nghĩ, kiến ​​giải về chiến thắng trên sông Bạch Đằng.

Trước hết là hình ảnh của các bô lão địa phương – những thanh niên dũng cảm đã chứng kiến ​​và tham gia trận Bạch Đằng cách đây gần 50 năm – nay hồ hởi gặp lại đồng môn – tướng quân: đi trước, người chèo thuyền nhẹ đi sau, chào đón khách từ cả đất liền và nước. Vừa gặp, chúng tôi trò chuyện, thăm hỏi với thái độ nhiệt tình, mến khách và tôn trọng.cúi chào tôi và nói…). Sau đoạn hồi tưởng về “Chúa Ngô phá Hoằng Thao”, các bô lão kể cho “khách” về chiến công “Tùng Hưng II bắt Thánh Ô Mã”. Theo trình tự của trận chiến, mỗi cảnh, mỗi sự kiện mở ra thông qua một câu chuyện ngắn và rất sống động, như thể nó đang xảy ra trong hiện tại.Trong lúc đó:…). Khí thế của người lính và vũ khí, trang bị, chiến thuyền, cờ quạt… hừng hực khí thế hào hùng. lò mổ (Thuyền nhiều đội, sao bay phấp phới – sáu quân hổ phù, gươm giáo sáng loáng), chủ động lừa địch, chủ động chờ địch, chủ động đánh địch. Tình thế chiến đấu ác liệt, gay go, căng thẳng. Tốc độ và sức mạnh của quân đội chúng ta có thể vượt qua mặt trời và mặt trăng thay đổi thế giới. Kẻ thù mạnh, tàn nhẫn, thủ đoạn: Lưu Cung, Hốt Tất Liệt,… tham vọng vô tận, kiêu căng ngạo mạn… làm tổn thương lòng trời, lòng người… thất bại càng nhiều: tro bụi tung toé, chết hẳn,… Tướng Ô Mã Nhị quân ta bị bắt sống Tiếp đến là so sánh, liên hệ địch – ta, quá khứ – hiện tại và nêu bật những thất bại lớn của địch như đại bại của Tào Tháo ở trận Xích Bích và đại bại của Bồ Kiện ở trận Hề Phi. Đó là một chân lý, một quy luật, một chân lý không thể chối cãi, cũng như dòng sông Bạch Đằng chảy mãi ra biển cả mênh mông.

Tham Khảo Thêm:  Chuyên đề chi tiết trong tác phẩm tự sự

Sau phần kể chuyện trận đánh là phần phát biểu, nhận xét của các bô lão về chiến thắng trên sông Bạch Đằng, làm rõ vì sao ta thắng, thua. Trong phần so sánh của các bô lão trên đây, ta đã thấy ta thắng vì thu phục được trời và lòng người, ta có công bằng và nhân ái; Giặc mạnh, tàn nhẫn, xảo quyệt, bất nghĩa, trái ý trời nên đại bại là lẽ đương nhiên. Ý tôi là Thời tiết Clement. Kế tiếp lợi thế địa lý (địa linh): đất hiểm, sóng Bạch Đằng, thủy triều cũng giúp đánh tan quân thù. Cảm ơn bạn sau tài năng (nhân tài) – có dân giữ nước mới giỏi. Đặc biệt có Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, là một thiên tài về toán học, giỏi mưu lược, biết phát hiện kẻ thù. phần còn lại của kẻ trộm niên kimnăm nay anh ấy đang chiến đấu với kẻ thù Thật dễ dàng để âm mưu giúp hai vị vua giành chiến thắng trong cuộc chiến. Chiến thắng vĩ đại đã rửa sạch nỗi ô nhục của đất nước, làm sống dậy phẩm giá của nó để tiếng thơm còn mãi trong lịch sử và thời gian. Từ đó đi đến sự khẳng định vị trí, vai trò của con người. Đó là một nguồn cảm hứng có giá trị triết học sâu sắc.

Đoạn văn khép lại với lời của những người lớn tuổi. Trong lời ca của các bô lão có ý nghĩa khái quát, có giá trị như một lời tuyên ngôn về chân lý – quy luật của tự nhiên và lịch sử. Sông Bạch Đằng rộng lớn đổ ra biển Đông. Kẻ vô ơn chắc chắn sẽ bị diệt vong. Anh hùng ngàn năm vang danh (có nhân nghĩa thì lưu danh thiên cổ). Như vậy, các bô lão đã tán thành và đánh giá cao bài học của nhân dân, bài học chân chính của lịch sử; khẳng định và tôn vinh sự bất tử của những anh hùng chiến thắng. Con người, ngoài sự quyết định của lịch sử phát triển, thời gian, không gian, thời cơ, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử bài Tuyên Ngôn Độc lập theo hướng mới

Đoạn văn sử dụng hình thức tự do mà không bị hạn chế bởi luật pháp. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa lối viết trữ tình và tự sự, có khả năng biểu đạt cảm xúc phong phú, nhiều màu sắc, v.v. Câu văn xuôi tạo nhịp điệu cân đối, hài hòa. đồng thời sử dụng biện pháp ngông cuồng, khoa trương đúng lúc (Khí thế và lực của quân ta có thể thu được nhật nguyệt, thay trời đổi đất – Mặt trời và mặt trăng phải mờ; Bầu trời sắp thay đổi); Một phương pháp liệt kê và sử dụng các ví dụ lịch sử ở Trung Quốc (Trận Hồng Bích quân Tào Tháo tung tro bay – Trận Hề Phi Bộc Kiện chết sạch) kết hợp so sánh địch – ta, xưa – nay và nhấn mạnh sự thất bại to lớn của giặc. Giọng điệu vừa phải: hào hứng, sôi nổi, nhiệt tình, tự hào, suy tư và triết lý.

Tóm lại, qua lời kể và suy nghĩ của các bô lão, chiến thắng của quân ta trên sông Bạch Đằng lịch sử đã thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc trước chiến thắng trên sông Bạch Đằng, đồng thời đánh giá cao truyền thống bất khuất của anh hùng và niềm tự hào của nhân dân ta. Truyền thống đạo đức, nhân văn của dân tộc Việt Nam. Đoạn trích còn chứa đựng tư tưởng nhân văn cao cả qua việc soi sáng vai trò, vị trí của con người trong lịch sử.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *