Thuyết minh con trâu Việt Nam có yếu tố miêu tả và biểu cảm

Con trâu Việt Nam có yếu tố miêu tả và biểu cảm

“Cam là ông chủ.” Câu tục ngữ này nhấn mạnh vai trò, vị trí của con trâu trong đời sống hàng ngày của người nông dân Việt Nam.

Có những mái nhà tranh thấp thoáng dưới bóng tre xanh của làng quê Việt Nam, bên cạnh là những chuồng trâu. Con trâu Việt Nam có nguồn gốc từ loài trâu rừng đã được thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy, là giống công màu xám đen, cơ bắp, sừng lớn, hình kiếm.

Con trâu bị trói với người nông dân giống như con bò trong hình. Trâu cùng người nông dân ra đồng cày, xới đất, gánh lúa… Dù dưới nắng chói chang hay dưới những cơn mưa xối xả, con trâu vẫn cắm lưỡi cày sâu xuống bùn để cày đất.

Một con trâu mỗi ngày cày được hai ba sào ruộng. Tiếp theo cày là cào đất. Bánh cưa được gắn cố định với trục bừa dài hơn hai mét, con trâu đào bùn, xới đất, vùi cỏ cho tơi xốp đất.

Ngoài việc cày, bừa đất, sức trâu còn dùng để kéo xe, chở lúa trong mùa gặt. Camish loạng choạng đi trên con đường làng gập ghềnh rồi từ từ kéo xe lúa ra bãi phơi.

Ngoài việc sử dụng sức kéo, trâu còn được nuôi để lấy sữa và thịt ở một số vùng. Sữa và thịt trâu là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trâu có thể cho 45% thịt và 400-500 kg sữa trong một kỳ vắt sữa. Cùng với thịt và sữa, da trâu và sừng trâu cũng là mặt hàng thủ công mỹ nghệ rất được ưa chuộng. Phân trâu giúp phủ xanh đồng ruộng, cải tạo đất.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Những đứa con trong gia đình” (Nguyễn Thi)

Trâu và con người chăm chỉ làm ruộng nên trong các bữa tiệc đình làng không thể thiếu bóng trâu. Ở Hải Phòng có lễ hội chọi trâu. Ngay từ đầu năm, các làng phải chọn một con trâu tốt với các tiêu chuẩn rất khắt khe: cổ dài, đầu nhỏ, vòng quay tròn, lưng nhô, cong, móc tròn… Họ phải làm lễ trình diện trước cuộc đua. đức trâu.để thờ thần. Lễ chọi trâu ở Hải Phòng được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 8 âm lịch. Người ta thường xưng hô với nhau bằng câu:

Bất kể ai bán, bán,

Mồng mười tháng tám, trâu vào trận

Trâu và người gắn bó với nhau không chỉ trong công việc đồng áng mà còn trong cuộc sống từ thuở ấu thơ. Những đứa trẻ chăn trâu thường cởi trần, da đen nhẻm, ngồi ngây ngất trên lưng trâu giữa đồng cỏ xanh mướt trong bộ quần áo ông đồ giản dị là hình ảnh cuộc sống thanh bình, tĩnh lặng của làng quê Việt Nam bao đời nay. .

Ở một làng quê, trâu và người ở với nhau từ thuở ấu thơ cho đến khi thất bại. Trâu mang lại nhiều lợi ích cho con người và thực sự trở thành người bạn tốt nhất của nhà nông. Hình ảnh con trâu trong đời sống con người vừa gần gũi, vừa thiêng liêng đã ăn sâu vào văn hóa, nếp sống của người Việt Nam.

  1. Thuyết minh về cây chuối ở làng quê Việt Nam – Thế Kỷ
Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử tốt nghiệp 2020 Sóng Xuân Quỳnh

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *