Thái độ khi lựa chọn nghề nghiệp và thực hiện công việc

Đề bài: Trong truyện ngắn Di sản, Nam Cao Hồ có quan điểm: “Trong bất cứ nghề nào, cẩu thả là bất lương”.

Bạn cảm thấy thế nào về vấn đề này? Theo em, mỗi người nên có thái độ như thế nào khi chọn nghề và làm việc?

BÀI THUYẾT TRÌNH

Trong truyện ngắn “Người thừa kế” của Nam Cao, có ý nghĩa như một tuyên ngôn nghệ thuật của ông, nhà văn đã nhận xét về nhân vật Hộ: “Chểnh mảng trong bất cứ ngành nghề nào cũng là bất lương”. Tuy đây không phải là vấn đề chính mà Nam Cao đề cập đến trong tác phẩm nhưng cũng là vấn đề rất cần thiết mà chúng ta phải đặt ra về trách nhiệm đúng đắn của mỗi người trong tác phẩm của mình.

Sự nghiệp – theo nghĩa đơn giản nhất – là công việc chúng ta làm để tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần để phục vụ cuộc sống của chúng ta.

Yêu cầu nghề nào cũng đòi hỏi tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm với công việc, sự cẩu thả trong nghề là hời hợt, vội vàng, làm cho xong, không chú trọng đến hiệu quả. đến chất lượng công việc, đó là biểu hiện cụ thể của sự thiếu trách nhiệm. Nhà văn Nam Cao đã phê phán hiện tượng này đồng thời đánh đồng thói cẩu thả với bản chất của những kẻ xấu, bất lương: “Nghề nào cũng cẩu thả, nghề nào cũng có tội. Nghề nào cũng có tội. Như vậy có thể thấy, đối với Nam Cao, tinh thần trách nhiệm trong nghề nghiệp là thước đo nhân cách con người.

Trách nhiệm trong công việc là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành công. Cho dù bạn có tài năng, nếu bạn không làm việc chăm chỉ, bạn sẽ không thể phát huy hết khả năng của mình và công việc của bạn sẽ không hiệu quả. Những gì chúng tôi làm có liên quan đến lợi ích cá nhân của chúng tôi. Nếu chúng ta thậm chí không quan tâm đến cuộc sống của chính mình, thì làm sao chúng ta có thể trở thành một người hoàn hảo nếu không quan tâm và lo lắng cho người khác. Tuy nhiên, quan trọng hơn, công việc của mỗi người có liên quan trực tiếp đến những người xung quanh họ, đến hiệu quả của cả một hệ thống làm việc, dây chuyền sản xuất. Do đó, bất cẩn trong công việc có nghĩa là vô trách nhiệm trước cả cộng đồng, công việc chung của mọi người. Một kỹ sư làm sai thiết kế sẽ gây ra sai sót trong quá trình thi công, công trình sẽ phải dừng lại. Mỗi người như một bánh răng trong một cỗ máy chung đang hoạt động. Do đó, một cách tiếp cận vô trách nhiệm đối với công việc của một người sẽ không chỉ là sự lãng phí của cải vật chất mà còn là sự chăm chỉ của người khác và sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Nghề cò mồi luôn đòi hỏi ở con người một lương tâm và ý thức. Vì có những sai lầm không bao giờ sửa chữa và làm lại được. Các bác sĩ và y tá cẩu thả có thể giết chết bệnh nhân. Một người thầy vô trách nhiệm có thể hủy hoại cả một thế hệ học trò. Người tiêu dùng sẽ bị hại bởi những thương lái gian dối, lừa tiền. Vì vậy trách nhiệm của mỗi người luôn phải đặt lên vai mình. Ai đó đã hành xử vô trách nhiệm như axit làm hỏng cả xã hội. Khi người ta cẩu thả trong công việc, tức là khi họ không có lương tâm, khi họ không cân nhắc đến hậu quả có thể dẫn đến để phán xét, nhắc nhở, điều chỉnh từng hành vi.

Tham Khảo Thêm:  Bài học về tình đời, tình người qua truyện cổ tích “Cô bé bán diêm” của Andecxen

Thái độ chọn nghề - Thái độ khi chọn nghề và làm việc

Sự cẩu thả có thể do nhiều nguyên nhân. Điều này có thể là do bản chất ích kỷ, vô tâm, vô trách nhiệm của con người. Nhưng cũng có nhiều trường hợp mọi người chán nản và không hài lòng với công việc của mình. Nghề nghiệp đối với một số người chỉ là một cách kiếm sống, một số người coi đó là một cam kết lao động để cống hiến và cống hiến, trong khi những người khác làm việc vì hứng thú và đam mê. Một cách nhìn khác về nghề sẽ khiến người ta có thái độ khác với nghề. Nếu coi nghề giáo là một cách kiếm tiền, chúng ta có thể làm trái lương tâm nghề nghiệp vì lợi ích của mình. Nếu coi nghề là một nghĩa vụ, chúng ta có thể phải làm việc với một tâm thế áp đặt, lo lắng. Chỉ khi coi nghề là niềm vui, chúng ta mới có thể tiếp cận công việc mình làm bằng cái tâm và hơn thế nữa, chúng ta mới có thể sáng tạo tìm ra những cách thức, phương pháp mới hiệu quả nhất, tối ưu nhất cho công việc. Chính những niềm vui nhỏ ấy là động lực để chúng tôi tiếp tục vươn lên và thành công trong công việc. Vì vậy, cách duy nhất để không quen với công việc cẩu thả là tìm thấy niềm yêu thích và đam mê thực sự trong đó. Muốn vậy, chúng ta nên cẩn trọng ngay từ khi chọn nghề, nên chọn việc theo sở thích, mong muốn của mình. Tuy nhiên, chúng ta phải phân biệt giữa ý thích và đam mê thực sự. Những người tùy hứng chọn nghề thường chọn những nghề thời thượng, để rồi hối tiếc khi nghề đó trở nên lỗi thời. Giống như việc chúng ta bỏ qua khả năng và hoàn cảnh để theo đuổi sự nghiệp này, chúng ta cũng nhanh chóng nản lòng khi đối mặt với những thử thách liên tiếp. Hãy dành thời gian để suy nghĩ xem nghề nghiệp nào thực sự phù hợp với bạn. Vì chỉ khi chọn được nghề mình đam mê, chúng ta mới có thể gắn bó với nó, có động lực để vượt qua mọi rào cản nghề nghiệp và quan trọng nhất là tìm thấy hứng thú với công việc mình yêu thích để có thể chú tâm và tập trung vào từng chi tiết. . Chọn nghề là một quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Vì vậy, đừng bao giờ vội vàng. Trong việc chọn nghề cần tránh xa mọi tư tưởng sai lầm như chọn nghề theo phong trào, chọn nghề viển vông, không liên quan đến nhu cầu xã hội, thậm chí chọn theo may rủi, bói toán… Nếu bạn cẩu thả ngay lập tức. Ngay cả trong quyết định này, bạn sẽ phải trả giá bằng tương lai của mình, và bạn có thể tiếp tục là một người bừa bộn trong công việc mà bạn không ngờ tới.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì Ngữ văn lớp 11 Hạnh phúc của một tang gia

Và “tật xấu là khách qua đường trước” – sự bất cẩn luôn gây ra bởi những điều tưởng chừng như không đáng kể như tặc lưỡi, ngại kiểm tra để cho xong việc cho nhanh. Chú ý đến cả những chi tiết nhỏ nhất! Đôi khi những chi tiết nhỏ không ai để ý lại có thể dẫn đến những hậu quả không ngờ. Chỉ cần một con vít trong máy siết không đúng cách đôi khi có thể gây ra những tai nạn chết người. Có thể mắc sai lầm trong thống kê và mất một số tiền lớn trong tính toán. Cây to bằng vòng tay bắt đầu từ chồi non, cây cao chín tầng trời bắt đầu từ sọt đất – từ những điều đơn giản nhất những điều vĩ đại sẽ luôn lớn lên, hãy luôn nhớ điều đó.

Nam Cao quan niệm đó là thái độ đúng đắn xuất phát từ tinh thần trách nhiệm của một nghệ sĩ trung thực nghề nghiệp. Bản thân Nam Cao luôn quan tâm đến sự nghiệp sáng tác của mình, cố gắng tìm tòi, sáng tạo và hoàn thiện mình. Với Nam Cao, cẩu thả trong bất cứ ngành nghề nào cũng là đê tiện, nhưng cẩu thả trong văn chương là đáng hổ thẹn. Vì văn học khác với các lĩnh vực thông thường ở chỗ nó tác động trực tiếp đến thế giới tinh thần của con người. Chức năng và giá trị của văn học là hình thành nhân cách và giáo dục con người. Chính vì tinh thần trách nhiệm ấy mà Nam Cao đã để lại cho đời những tác phẩm bất hủ.

Tham Khảo Thêm:  Biện pháp nói quá - Tập làm văn hay

Cuộc sống luôn đặt ra những nhiệm vụ cho mỗi người phải hoàn thành. Và theo đúng nghĩa, sự nghiêm túc với nghề là một trong những yêu cầu đó. Ai cũng phải làm việc, nhưng chỉ khi làm bằng cả trái tim và đam mê, chúng ta mới tạo ra giá trị đích thực và đóng góp ý nghĩa cho đời.

Trần Thị Lý

THPT Chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *