Tài sản lớn nhất của đời người chính là lòng khoan dung

Đề: Suy nghĩ của anh (chị) về lời Phật dạy: “Của cải lớn nhất đời người là lòng bao dung”.

Nhiệm vụ

Nhạc Trịnh Công Sơn làm say lòng người nghe không chỉ bởi giai điệu sâu lắng, da diết mà còn bởi ca từ ý nghĩa. Chỉ một dòng chữ “Chợt biết tại sao mình sống, vì tổ quốc cần một trái tim” khiến chúng ta phải suy nghĩ. Hóa ra không có gì quan trọng hơn trái tim và hơi thở trong mỗi con người, và không có gì ý nghĩa trong cuộc sống hơn một trái tim nhân hậu và kiên nhẫn. Từ đây, chúng ta càng hiểu sâu sắc hơn về lời Phật dạy: “Của cải lớn nhất của con người là lòng bao dung”.

Ca dao xưa của Việt Nam có câu:

“Gửi tin nhắn cho ai đó trong thế giới vật chất

Làm người trước hết phải có tư cách”.

Con người sống trong xã hội như những chiếc bóng lặng lẽ, như cơn mưa rào bất chợt, nhưng chúng ta cố gắng sống chan hòa với từng “con người” của mình, quan tâm chăm sóc lẫn nhau và làm cho cuộc sống này thêm ý nghĩa. Muốn vậy, mỗi người hãy mở rộng trái tim mình để dành cho nhau tình yêu thương, lòng bao dung và nhân ái. Ngạn ngữ Ba Lan khẳng định: “Lòng khoan dung là vật trang trí của đức hạnh”, có tôn giáo cho rằng: “Khoan dung là đức tính cao đẹp thể hiện tính Thiện nơi con người bình thường”. Dù có nhiều cách nói khác nhau nhưng suy cho cùng, ai cũng thống nhất rằng “khoan dung” là từ diễn tả hành động thấu hiểu, cảm thông, tha thứ chứ không phải là phẩm chất chỉ dùng cho người khác. được sử dụng bởi tất cả. Điều này không có nghĩa là “khoan dung” là phẩm chất mà người bề trên dành cho kẻ thấp kém, hay phẩm chất mà người tốt dành cho kẻ xấu. Vì dòng đời bất tận luôn trôi chảy giữa muôn vàn mâu thuẫn nên đôi khi kẻ nghèo sát đất lại bao dung với kẻ ngồi trên cao. Vì vậy, lòng khoan dung có những vai trò khác nhau trong đời sống con người khi nhìn từ những góc độ khác nhau.

Tai san Quyt Nhat La long bao dung - Của cải lớn nhất đời người là bao dung

Điều đầu tiên dễ nhận thấy ở người bao dung là họ dễ dàng dẹp bỏ những chướng ngại trong tâm hồn và trước mắt để tìm về cuộc sống nội tâm thanh thản, bình yên. Có lẽ vì thế mà “Người hạnh phúc nhất là người không bao giờ tức giận” chăng? Bạn thấy đấy, sau khi trút bỏ được hết những hận thù, ghen tuông vụn vặt trong lòng, con người ta trở nên thật thoải mái, thư thái, bỗng lạc quan, yêu đời hơn bao giờ hết. Cuộc đời còn biết bao điều bí mật cần khám phá, sao ta không tìm niềm vui trong đó thay vì cứ ôm mối hận vô nghĩa trong lòng? Một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra. Khi khép lại những suy nghĩ tầm thường trong đáy lòng, chúng ta sẽ bộc lộ những cảm xúc thơ mộng, mới mẻ, thiêng liêng trong tâm hồn.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) về sự tự tin trong cuộc sống

Hóa ra bao dung với người khác cũng chính là bao dung với chính mình, là tấm lòng nhân ái sâu sắc với chính mình và những người xung quanh. Như Bác Hồ đã nói: “Năm ngón tay đều có ngón dài ngón ngắn, nhưng trên cùng một cánh tay. Có những người như vậy trong số hàng triệu người, nhưng đây là từ tổ tiên của chúng ta, vì vậy chúng ta phải bao dung và thông cảm.” Tương tự như vậy, trong xã hội có nhiều mối quan hệ phức tạp, nhiều khi không được hòa giải ngay, ví dụ như quan hệ mẹ kế – con chồng. Nhưng để chấp nhận tấm lòng của mình, để vượt qua mọi trở ngại, nếu “Mấy đời có xương trong bánh xe/Mấy đời con ghẻ thương con chồng”, từ lâu đã trở thành lẽ thường để thông cảm và thấu hiểu nhau, đó là lẽ thường tình. vẫn là tình mẹ cao đẹp thánh thiện. Dễ hiểu vì sao tác giả Nguyễn Thị Thiếu Anh làm thơ ca ngợi mẹ kế:

Tôi trung thành với mẹ tôi

Thủ đô dài bất hạnh đã rời khỏi thế giới

Tôi tặng món quà chăn nuôi cho mẹ kế của tôi

Người mẹ thứ hai – mẹ kế tuyệt vời!

Ngoài ra, lòng khoan dung còn thể hiện tinh thần hy sinh, đức tính cao thượng, không cố chấp, sẵn sàng tha thứ mọi tội lỗi. Lòng khoan dung có cần thiết trong cuộc sống? Ai đó đã nói rằng “tha thứ là sự trả thù cao quý nhất” quả không sai. Vì lòng thương xót và bao dung luôn là món quà cứu độ tội nhân và giúp con người vượt qua mọi khó khăn. Khoan dung, nhân ái là truyền thống nhân văn hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Như mọi người đều thấy, lịch sử Việt Nam gắn liền với lịch sử đấu tranh chống xâm lược. Sau những chiến công oanh liệt, chúng ta vẫn không quên mở rộng tấm lòng bao dung, tha thứ, chuẩn bị lương thực, tàu bè cho giặc về nước. Điều này một lần nữa được thể hiện trong Tuyên ngôn độc lập năm 1945: “Tuy nhiên, đồng bào ta vẫn tỏ thái độ nhân đạo và ôn hòa với quân Pháp. Sau cuộc khởi nghĩa ngày 9 tháng 3, Việt Nam đã giúp nhiều người Pháp vượt biên, giải cứu nhiều người Pháp khỏi nhà tù của Nhật, bảo vệ tính mạng và tài sản của họ. Hòa bình luôn là khát vọng cháy bỏng của nhân loại, bởi thực tế mấy nghìn năm qua chưa có một ngày nào con người được sống trong một thế giới hòa bình. Sau cuộc tìm kiếm, những con người bước vào thiên niên kỷ mới hiểu rằng “mọi tranh chấp, xung đột không thể giải quyết bằng vũ khí mà phải bằng văn hóa hiểu biết, thông cảm, vị tha, đối thoại và bao dung”. Như F. Voltaire đã từng nói: “Lòng khoan dung là liều thuốc độc nhất để chữa trị những lỗi lầm làm hư hỏng con người trong toàn vũ trụ”. Biết được điều này, hàng năm Đảng và Nhà nước vẫn có chính sách khoan hồng đối với những phạm nhân thành khẩn thú nhận tội, có cơ hội đặc xá cho những phạm nhân cải tạo tốt. Chẳng phải chúng ta đang mở đường cho những người biết ngẩng cao đầu hay sao? Lòng vị tha không chỉ mang lại một tia hy vọng cho sự sống còn của những sinh mệnh mà còn mang đến cho mỗi người một tháp phẩm giá, như ai đó đã từng nói: “Cứu một người còn hơn xây bảy tòa tháp”.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPTQG Cảm nhận nhân vật Tràng trong buổi sáng hôm sau

Ngược lại, nếu trong cuộc sống con người không có lòng bao dung, chịu đựng thì sẽ không có tình người. Con người ai rồi cũng sẽ trở thành tội phạm vì ích kỷ, nhỏ nhen, thực dụng và đôi khi “giận quá mất khôn”. Đối với những người đã làm rất sai trái, nếu chúng ta không tha thứ và khuyên can họ, thì cuối cùng họ sẽ bị dồn vào đường cùng và trở thành những con vật vô cùng tàn ác. Vì vậy, ngày nay người dân vẫn được sống trong sự bình yên “ấm no”. Ở nhiều nơi trên thế giới, từng phút, từng giờ vẫn diễn ra những cuộc chiến tranh đẫm máu, kéo dài hơn cả hai cuộc chiến tranh thế giới trong quá khứ. Theo thống kê, năm 2006 được coi là năm đẫm máu nhất ở Afghanistan, với hơn 100 vụ đánh bom tự sát và bạo lực khủng bố khiến 3.700 người thiệt mạng, trong đó có hơn 1.000 thường dân vô tội. Các phần tử Hồi giáo ly khai, cực đoan hoạt động mạnh ở Uzbekistan, gây ra các vụ nổ khủng bố, biểu tình, bạo loạn, tình hình chính trị ở Thái Lan cũng bất ổn không kém. Các thế lực chống đối muốn ngăn chặn mọi hoạt động chính trị của Chính phủ bằng cách tổ chức biểu tình ở sân bay quốc gia, bạo loạn trước tòa nhà Hội đồng quốc gia… Tất cả đều do xung đột lãnh thổ, sắc tộc, tôn giáo… gây ra. . , cuộc sống con người sẽ khó khăn, nhưng nếu không có tấm lòng nhân ái, con người sẽ sống thiếu tình người. Thật vậy, nếu không có sự đồng cảm và hy sinh đúng lúc, con người sẽ càng trôi xa nhau hơn ở cuối một mùa xuân.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: so sánh cảm hứng lãng mạn trong Thơ mới 1930-1945 và thơ ca cách mạng 1945-75

Lòng khoan dung, với giá trị sâu sắc của nó, được ví như sợi dây vô hình gắn kết trái tim với trái tim, làm phong phú cuộc sống bằng tình yêu thương, gắn kết một xã hội hòa bình và thân thiện. Tuy nhiên, không nên nghĩ rằng chịu đựng là buông xuôi, xu nịnh, dễ dãi trước cái xấu, cái ác mà nên hiểu theo nghĩa tích cực của câu nói “Một điều nhịn nhục là chín phúc”. Chính vì thế Đức Phật dạy: “Của cải quý giá nhất đời người là lòng bao dung”.

Cuộc đời luôn là sự cho và nhận, như nhà thơ Tố Hư đã viết “sống là cho và chỉ nhận cho mình”. Nếu chúng ta biết tha thứ và thông cảm, chúng ta sẽ có một cuộc sống yên bình và tĩnh lặng.

Ngô Thị Thu Thủy

Ngữ văn lớp 12 – THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định

Tìm kiếm một từ khóa

  • Tài sản lớn nhất của đời người là lòng bao dung

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *