Suy nghĩ về ý nghĩa của tính siêng năng và kiên trì

Xem xét ý nghĩa của siêng năng và kiên trì

Người ta thường nói: thiên tài chỉ có 1%, còn 99% là mồ hôi và nước mắt. Đúng vậy, con người trong mọi lĩnh vực đời sống, nghiên cứu khoa học v.v. phải mất rất nhiều công sức và nỗ lực để thành công. Thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tài năng, trí tuệ và sự kiên trì. Không có cách dễ dàng để thành công. Nếu chúng ta không siêng năng và kiên trì, chúng ta không thể thành công.

Cần cù là một đức tính tốt của con người thể hiện ở sự chăm chỉ, tự giác, không biết mệt mỏi, làm việc có trật tự, đều đặn. Kiên trì là quyết tâm làm đến cùng dù khó khăn, thử thách. Làm việc chăm chỉ và kiên trì sẽ giúp mọi người thành công trong kinh doanh và cuộc sống.

Siêng năng và kiên trì có nghĩa là cần cù, chịu khó, không ngại khó khăn. Thường xuyên chăm chỉ trong bất cứ công việc gì, đặc biệt là công việc và học hành. Nếu bạn quý trọng thời gian, bạn sẽ biết siêng năng và siêng năng. Có ý thức chăm chỉ, nỗ lực trong lao động sản xuất, trong học tập, dạy dỗ khôn ngoan, trau dồi tài năng, là phải biết quý thời gian như vàng bạc. Chỉ có siêng năng, cần mẫn thì mới có cảm giác không để thời gian trôi qua vô ích và không thích thú.

Chăm chỉ và bền bỉ là không kêu ca, phàn nàn trong công việc, làm mọi việc và làm để có được thành công. Sự kiên trì và nhẫn nại sẽ giúp chúng ta vượt qua muôn vàn khó khăn và không bao giờ bỏ cuộc. Khi chúng ta không bỏ cuộc, khi chúng ta gặp khó khăn gian khổ, khi chúng ta biết nhu hòa, khi chúng ta đứng lên, nhất định chúng ta sẽ thành công. Ai nản chí, bỏ cuộc không học, chưa từng làm, sẽ không bao giờ thành công. Chúng ta thường thấy những người thành công nhờ sự quyết tâm và kiên trì, chính những điều này đã giúp họ vượt lên chính mình và hoàn cảnh để đạt được thành công.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: Cảm nhận vẻ đẹp hiện đại trong bài thơ “Chiều tối” của Hồ Chí Minh

Siêng năng và kiên trì là hai đức tính luôn luôn phải rèn luyện. Nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Chà, khi chúng ta được ưu đãi sống trong một môi trường xã hội tiên tiến, tại sao chúng ta không phấn đấu để thành công? Tại sao bây giờ không làm được như ngày xưa cha ông gian lao, chiến loạn mà vẫn có những con người kiệt xuất?

Có thể nói, một con người cần cù, kiên trì, biết vừa dùi mài kinh sử vừa học, biết suy nghĩ trong hành động, vươn lên học hỏi cái mới, tri thức khoa học hiện đại. Ngủ muộn, dậy sớm, chăm chỉ, vượt qua mọi khó khăn gọi là chăm chỉ. Người biết nhẫn nhịn, nhẫn nhục là người có thể chịu đựng và hoàn thành công việc với quyết tâm cho đến cùng. Không một lời kêu ca hay phàn nàn trong công việc, quyết tâm kiên trì đến cùng.

Cho đến bây giờ, lao động có giá trị, và sức lao động có giá trị. Những con người gian khổ ấy giáo dục chúng em đức tính yêu nước, cần cù, kiên trì. Mỗi người chúng ta không ngại khó, ngại khổ, chính nhờ đức tính kiên nhẫn, siêng năng nên chúng ta mới biết kiên trì, nhẫn nại trong công việc cũng như học hành.

Siêng năng, kiên trì là đức tính mà mỗi chúng ta phải trau dồi và hoàn thiện theo thời gian. Giúp vượt qua những khó khăn, thử thách và những tình huống tưởng chừng như không thể vượt qua. Đây là một trong những “hành trang” quan trọng đưa chúng ta đến thành công và đạt được những mục tiêu mong muốn.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tâm trạng của nhân vật trữ tình trong đoạn thơ: “Chén rượu hương đưa say lại tỉnh. Vầng trăng vóng xế khuyết chưa tròn…”

Chúng ta dễ dàng thành công trên con đường mình đã chọn bởi không phải ai sinh ra cũng “được chọn”, không được an bài trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại hay một thiên tài. Đó là lý do tại sao bạn sẽ không biết gì cả, và dần dần bạn sẽ trở nên dốt nát hơn bạn bè của mình…

Rèn luyện bản thân và tiến bộ từng ngày. Khi gặp bài toán khó, đừng ngần ngại bỏ qua nó, hãy kiên nhẫn tìm cách giải quyết. Khi bạn đối mặt với thất bại, đừng nản lòng, hãy dũng cảm đón nhận nó. Sẽ dễ thành công hơn trong mọi lĩnh vực sau khi chúng ta làm việc chăm chỉ, suy nghĩ kỹ và sáng tạo tìm ra giải pháp cho một vấn đề.

Dân gian ta có câu châm biếm kẻ lười biếng:

“Cuộc sống chỉ là một sự pha trộn của bàn tay

“Ai ban ngày ngủ thường xuyên có nửa bó bột.”

Lười biếng là “lười biếng, chăm chỉ”, lãng phí thời gian và là người không cần thiết, vô dụng. Người “ngủ ngày” là người lười biếng, biết “há miệng chờ sung”. Cũng có người thường chán nản, mất lý trí mà không hề tỏ ra một chút chịu đựng, nhẫn nại. Những người đối mặt với thất bại sẽ thừa nhận điều đó, nhưng họ không có dũng khí để đối mặt với nó.

Thế hệ học sinh, thanh niên chúng ta phải ra sức học tập để nên người, phải kiên trì, bền bỉ đến lớp, thức đêm, dậy sớm, chăm học tập, rèn luyện sức khỏe. Anh ta nên biết rằng “đọc vào ban ngày là không đủ, nhưng được hưởng lợi từ việc đọc vào ban đêm”. Học sinh cũng nên siêng năng, cần mẫn trong việc ôn tập, kiểm tra, và làm bài thi. Để học tốt, học giỏi và đạt điểm cao trong các kỳ thi, bạn phải chăm chỉ và nỗ lực cao để đạt được mục tiêu mong muốn.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản: “Mùa xuân nho nhỏ” (Thanh Hải) – Luyện thi tuyển sinh 10

Chính nghị lực và sự quyết tâm mới có thể giúp bạn vượt qua bất cứ điều gì. Sống mà không biết Siêng năng và kiên trì tất yếu sẽ dẫn đến thất bại. Chúng ta nên cố gắng phát triển và giáo dục bản thân như thế nào để có một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *