Suy nghĩ về ý nghĩa của tài năng và lòng tốt của con người

Tóm tắt: Bài văn nghị luận về tài năng và lòng nhân ái của con người

I. Giới thiệu:

– Nhà văn V. Hugo đã từng nói: “Trên đời này chỉ có một thứ mà chúng ta phải cúi đầu trước, đó là tài năng, và chỉ có một thứ mà mọi người phải quỳ gối mà kính trọng, đó là lòng nhân ái”. Tài năng và lòng nhân ái ngoài là những nét đẹp đáng quý, cần thiết, còn là những phẩm chất thống nhất để tạo nên vẻ đẹp hoàn thiện của mỗi con người trong cuộc sống.

II. Cơ quan đăng bài:

Một. Giải thích nhận xét:

Tài năng và lòng nhân ái là phẩm chất và phẩm chất đáng quý của con người.

Tài năng là vẻ đẹp của trí tuệ. Lòng nhân ái là vẻ đẹp của tâm hồn.

b. Bàn luận:

* Vai trò của nhân tài:

Tài năng là phẩm chất quý giá của mỗi người. Tài năng là biểu hiện cao nhất của năng lực trí tuệ, là điều kiện tốt nhất để con người khẳng định giá trị của mình và đóng góp vào cuộc sống chung của toàn xã hội.

Tài năng giúp con người dễ dàng đáp ứng nhu cầu, đạt được thành công và đạt thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Tài năng một phần đến từ tài năng bẩm sinh, nhưng phần lớn đến từ sự chăm chỉ học tập và nuôi dưỡng. Tài năng có thể được phát triển toàn diện và phát huy tích cực khi họ có sự nỗ lực và cố gắng của bản thân, được sự hỗ trợ, quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của gia đình, xã hội và cộng đồng.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Tào Tháo uống rượu luận anh hùng” (La Quán Trung)

Người có tài thường được xã hội tôn trọng và kính trọng. Người có tài nên khiêm tốn, tránh kiêu ngạo.

  • Bình luận: “Trên đời này chỉ có một thứ mà chúng ta phải cúi đầu, đó là tài năng; chỉ có một thứ mà chúng ta phải quỳ xuống và tôn trọng, đó là lòng tốt.”
  • Hãy xem xét ý nghĩa của câu nói: “Chúng tôi không chỉ lấy làm tiếc về lời nói và hành động của những người xấu trên thế giới này, mà cả sự im lặng khủng khiếp của những người tốt.”

* Vai trò của lòng nhân ái:

Lòng tốt là một phẩm chất có giá trị trong một người. Tử tế suy cho cùng cũng là sự xả thân, xả thân cho người và cho đời dựa trên tinh thần nhân bản. Người tốt luôn mang điều tốt đến cho mọi người. Họ góp phần tạo nên một cuộc sống ấm no, một xã hội tốt đẹp, con người sống tốt với nhau.

Thiện là có khả năng thấu hiểu cái xấu, cái ác, biết giúp đỡ hướng thiện cho người khác. Lòng tốt phải được phân biệt với lòng thương xót.

– Tuy lòng tốt một phần là do bản tính cố hữu, nhưng phần lớn có liên quan đến môi trường giáo dục của gia đình, xã hội, giáo dục cá nhân. Lòng tốt cần được đặt đúng chỗ, đúng đối tượng.

– Để sống tử tế với người và với đời, mỗi cá nhân phải biết vượt lên những nhu cầu ích kỷ cá nhân, vượt lên trên chính mình, để có thể yêu thương thật lòng, giúp đỡ chân thành, tha thứ thật lòng. Những nỗ lực xuất phát từ lòng tốt với người khác luôn đáng được tôn vinh.

Tham Khảo Thêm:  Đề kiếm tra chất lượng đội tuyển HSG lần 1 năm 2019-2020 – THPT Triệu Sơn – Thanh Hóa

* Mối quan hệ của tài năng và lòng nhân ái:

Ai cũng cần tài năng và lòng nhân ái. Mất đi một trong hai yếu tố không hoàn hảo của con người. Cái gốc của tài năng là lòng tốt.

+ Có tài mà không có đức thì được nhiều người mến mộ, nhưng dễ kiêu căng, ngạo mạn, độc ác, dễ ác độc, nguy hiểm cho gia đình, xã hội và mọi người. Họ sử dụng tài năng của mình để vượt lên và thu lợi cho bản thân mà không quan tâm đến người khác. Vì vậy, một người dù tài giỏi đến đâu mà không có tinh thần hy sinh, cao thượng thì cũng không tạo được nhiều sự khâm phục cho người khác, thậm chí có khi còn mang lại sự thù hận cho người khác.

Người có đạo đức thường được mọi người kính trọng. Nhưng có đức mà không có tài thì khó làm được việc gì, không đạt hiệu quả cao trong công việc cũng không có ích cho đời.

+ Đức và tài có quan hệ mật thiết với nhau. Đức là nền tảng giúp tài bay cao và vững vàng. Thiếu tài và đức sẽ như bóng không căng: Đức giúp tài nâng cao giá trị của tài. Có tài là tấm gương sáng hơn đức.

– Không nên tuyệt đối hóa vị trí của tài năng và lòng nhân ái, vì trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều phẩm chất khác cần được coi trọng.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long

c. Bài học nhận thức và hành động:

– Hiểu được vai trò của tài năng và lòng nhân ái trong cuộc sống.

– Hành động đúng đắn, phù hợp: Chăm lo học tập, trau dồi tâm hồn để tài năng và lòng nhân ái trở thành phẩm chất trong mỗi chúng ta.

III. Cuối cùng:

Hồ Chủ tịch nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Cách nói của Bác rất giản dị, cụ thể càng giúp hiểu rõ hơn vai trò quan trọng của tài và đức đối với phẩm chất của mỗi con người. Hoàn thiện bản thân bằng cách nâng cao năng lực trí tuệ và phát triển phẩm chất đạo đức. Rồi bạn sẽ là người tử tế.

  1. Tóm tắt: “Trên đời này chỉ có một thứ mà chúng ta phải cúi đầu trước, đó là tài năng, và thứ duy nhất mà chúng ta nên quỳ gối và tôn trọng chính là lòng nhân ái” – Taplamvan.edu.vn

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *