Suy nghĩ về ý nghĩa của lời khen ngợi và lời chê bai

Suy nghĩ về ý nghĩa của khen và chê

Nếu được yêu, người ta sẽ học cách yêu và trở nên đáng yêu hơn. Nếu bạn chỉ nhìn thấy mặt xấu của ai đó mọi lúc, điều đó sẽ chỉ khiến họ trở nên tồi tệ hơn. Nhưng nếu bạn khuyến khích họ đạt được những điều tốt đẹp, chắc chắn họ sẽ và sẽ làm tốt hơn.

Khi ai đó phạm sai lầm trong quan hệ giữa con người với nhau, điều đầu tiên cần làm là khen ngợi trước khi đưa ra lời khuyên, giống như một nha sĩ bắt đầu nhổ răng bằng thuốc tê tại chỗ với mong muốn sâu xa của mỗi người là được khen ngợi, được tôn trọng, được quan tâm. .

Không có gì rẻ hơn lời khen, lời cảm ơn và lời xin lỗi. Họ sẽ đánh giá rất cao việc đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng gián tiếp về những thiếu sót của họ, nhưng họ có thể cảm thấy rất khó chịu với bất kỳ lời chỉ trích trực tiếp nào. Mọi người tự nhiên tự hào. Nói thẳng thừng, “Ai đó đang phạm sai lầm,” là sai lầm lớn nhất mà chúng ta mắc phải trong các mối quan hệ. Nếu nhà phê bình khiêm tốn thừa nhận mình mắc lỗi tương tự, thì có gì sai khi không nghe thấy lỗi lầm của chúng ta.

Thừa nhận sai lầm của mình có thể giúp chúng ta thuyết phục người khác thay đổi hành vi của họ. Cố gắng không làm mất lòng người khác, dù chỉ là một câu nói đùa. Giữ thể diện cho người khác là rất quan trọng. Chỉ với một vài phút suy nghĩ và một vài lời nói tử tế và thấu hiểu, chúng ta đã tránh làm tổn thương người khác cũng như chính bản thân mình. Nhân phẩm của một con người không thể bị đụng chạm.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: Phân tích những triết lí sâu sắc trong “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ

Lời khen giống như ánh sáng mặt trời, cần thiết cho sự phát triển của muôn loài, kể cả con người. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta luôn sẵn sàng dùng những lời lẽ nặng nề, cay nghiệt để chỉ trích người khác. Nhưng anh lại ngại trao cho họ những lời chân thành, tình cảm ấm áp bằng những lời động viên, khen ngợi. Ai cũng muốn được khen, nhưng lời khen cần cụ thể, rõ ràng, thể hiện sự chân thành chứ không phải những lời sáo rỗng.

Tất cả chúng ta đều khao khát được chấp thuận, tất cả chúng ta đều muốn được công nhận và chúng ta sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có được điều đó. Nhưng không ai muốn dối trá và xu nịnh. Tất cả tiềm năng phát triển trong lời khen ngợi và tàn lụi trong sự chỉ trích. Chỉ cần một nụ cười ấm áp và một cái vỗ vai nhẹ nhàng cũng có thể cứu một người khỏi bờ vực. Khen người khác để họ luôn cố gắng xứng đáng với lời khen này. Mang lại danh tiếng cho người khác là điều quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng điều quan trọng hơn nhiều là chỉ trích một người trong khi bảo vệ danh dự của anh ta.

Nếu chúng ta muốn khuyến khích điều gì đó ở ai đó, hãy làm như thể đó là đặc điểm nổi bật của người đó. Họ nhất định sẽ nỗ lực phi thường để được như vậy. Nếu chúng ta đối xử với một người theo cách chúng ta đối xử với mọi người, thì người đó sẽ như vậy. Nếu chúng ta nói với ai đó rằng: Họ ngu ngốc, vụng về hoặc bất tài… thì chúng ta đã phá hủy gần như mọi động lực để họ phát triển. Nhưng ngược lại, nếu chúng ta khuyến khích họ, nếu chúng ta làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng, nếu chúng ta đảm bảo rằng họ có năng khiếu, nhưng nếu chúng ta đảm bảo rằng họ không phát triển năng khiếu đó, thì chắc chắn họ sẽ cố gắng phát triển năng khiếu mà chúng ta đã khám phá. , ngay cả khi chúng tôi đã chỉ định nó cho họ.

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn nghị luận ngắn bàn về tinh thần đoàn kết

Chúng ta không thể dạy ai bất cứ điều gì, nhưng chúng ta có thể giúp họ khám phá những điều tiềm ẩn bên trong họ. Mọi người có nhiều khả năng thay đổi thái độ của họ nếu chúng ta vui vẻ làm những gì họ được cung cấp. Đó là một nghệ thuật để cung cấp cho họ một cái gì đó thông minh. Nếu kiên trì rèn luyện và thực sự quan tâm đến họ, chúng ta sẽ làm được.

Khen và chê là hai mặt của cuộc sống. Nếu không tự phê bình, phê bình và góp ý thì khó có thể sửa sai và phát huy được tình yêu cũng như những mặt tiêu cực của nó. Còn nói lời khen chê sai thì chúng tôi bán hàng lịch sự. Cho nên điều quan trọng và chính yếu ở đây là khen, chê phải rõ ràng, minh bạch “Đúng người, đúng tội”, nhưng khen, chê thế nào để người khác cảm nhận được sự khác biệt. về phía bình luận viên, anh ta phải đối phó với sự ấm áp của tình người.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *