Suy nghĩ về tình trạng tai nạn giao thông

Đề bài: Theo Ủy ban ATGT, em thấy gì từ số người chết và bị thương do tai nạn giao thông: năm 2007, cả nước xảy ra 14.600 vụ tai nạn giao thông, làm chết 13.200 người, bị thương 10.500 người. Trong tháng 11 năm 2008, cả nước xảy ra 11,5 nghìn vụ tai nạn giao thông, làm 11,4 nghìn người chết và 7,4 nghìn người bị thương. Hai tháng đầu năm 2009, cả nước xảy ra 2.054 vụ TNGT, làm chết 1.940 người và bị thương 1.374 người (Diễn đàn ATGT Bộ GTVT – Ủy ban ATGT Quốc gia trên Internet).

Bạn nghĩ gì là giải pháp cuối cùng? Là người trực tiếp tham gia giao thông hàng ngày, bạn có suy nghĩ gì về tình trạng giao thông ở nước ta hiện nay?

BÀI THUYẾT TRÌNH

Gặp gỡ, giao lưu tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai – TP. Hồ Chí Minh, sinh viên người Pháp cho biết: “Thành phố của các bạn đẹp nhưng giao thông tệ quá, làm sao tránh được tai nạn giao thông? Một nhận xét rất xác đáng và nó liên quan đến tất cả những người sống và làm việc ở Việt Nam. Không chỉ Hà Nội hay TP.HCM. Hồ Chí Minh nhưng ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước, vấn đề TNGT ngày càng trở nên gay gắt và nhức nhối, số vụ TNGT năm sau luôn cao hơn năm trước, điển hình như tại TP. Cả nước ghi nhận 11.580 vụ, 10.835 người chết, 7.453 Riêng 4 tháng đầu năm 2009, cả nước xảy ra 4.165 vụ, 3.160 người chết và 2.428 người bị thương. các ngày lễ từ 29-4 đến 3-5-2009, có 163 người chết, 160 vụ tai nạn làm 139 người bị thương. Cục CSGT đã phát hiện 91.282 trường hợp vi phạm luật giao thông, 562 người bị thu hồi giấy phép lái xe và buộc phải học lại luật giao thông. ..

Ai cũng phải hoảng hốt khi đọc những con số này, bởi thiệt hại về người và của quá khủng khiếp không khác gì thiệt hại do trận “sóng thần” tàn phá nhiều nước châu Á cách đây vài năm.

Bây giờ cầm bất kỳ tờ báo nào và đọc nó, bạn sẽ thấy tai nạn giao thông. Nhưng tình trạng này thực ra không lạ đối với xã hội chúng ta. Người cổ xúy và đưa ra nhiều lý do để kêu gọi mọi người cảnh giác, thận trọng và tự giác chấp hành luật lệ giao thông để tránh tai nạn. Nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Một thực tế đáng buồn là hàng ngày ở nước ta có rất nhiều người chết vì tai nạn giao thông gây ra những hậu quả hết sức đau lòng và đau lòng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hết sợ hãi, có người cho rằng: “Sống chết có số. Nếu Chúa xóa “Số đăng ký trang trại”, bạn sẽ chạy đi đâu?” v.v… Nhưng nếu quan sát kỹ các vụ TNGT đã xảy ra, phần lớn do cẩu thả, thiếu tập trung, không làm chủ được tốc độ, chạy quá tốc độ cho phép, vượt ẩu, lấn tuyến, đi vào đường cấm, ở đường đối diện. Do say xỉn, thiếu thuốc nên nhiều khi xe rất cũ hỏng mà chủ quan không chịu sửa. Một phần nữa là do đường sá hư hỏng nặng hoặc lũ lụt. Ai mà không biết xe thùng, xe tải, xe khách gây ra vô số tai nạn giao thông, làm tan nát biết bao gia đình, đẩy họ vào cảnh khốn cùng, gánh nặng cho họ, từ xe thùng, xe tải, xe khách. trên xã hội. Gần đây, người ta cũng bắt gặp những chiếc taxi “ấy”, và những chiếc xe “ấy” đôi khi cũng đáng sợ không kém! Không thể tin được? Quý khách hãy bớt chút thời gian quý báu của mình, dừng lại ở một số ngã ba, ngã tư nhất định, đặc biệt là đoạn cuối công trình, chắc chắn 100% rằng quý khách sẽ tận mắt chứng kiến ​​đủ kiểu lối thoát hiểm của các loại xe ô tô. Một vấn đề ít người chịu nói đến là tình trạng “không ai muốn bỏ cuộc”. Chỉ cần 5-7 chiếc xe phía trước dừng lại là lập tức (nhất là xe 2 bánh) chúng sẽ tìm mọi cách lạng lách, vượt, bỏ chạy hoặc leo lề để tìm đường thoát thân. Sau đó, màn “đổi ngôi sao” bắt đầu và chiếc xe tải đi qua làn đường. Xe vượt qua phần đường dành cho xe hai bánh, xe hai bánh đi lên vỉa hè dành cho người đi bộ. Cuối cùng, người đi đường cố bò xuống lòng đường để tìm kẽ hở bằng cách ra khỏi lòng đường. Nó rất hỗn loạn và hỗn loạn. Thật kỳ lạ là không có va chạm hay tai nạn với tình huống như vậy.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong “Mùa xuân nho nhỏ” và “Sang thu”

tainanGiathong - Nghĩ về tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông đang là vấn nạn của toàn xã hội

Tính mạng con người vốn quý giá, nhưng có những người chỉ cần lên xe là phóng đi, nhấn ga hết cỡ, rú ga ầm ĩ, không đếm xỉa đến tính mạng của người khác. Có lẽ vì “chưa thấy quan tài thì chưa biết sợ”. Nhưng họ quên mất rằng, một khi chuyện không may xảy ra thì đã quá muộn, bởi “chiếc áo gỗ” đó đôi khi được giữ lại cho chính họ.

Gần đây, người ta phát hiện nhiều tài xế xe tải, xe buýt nghiện ma túy. Thử tưởng tượng trên một chiếc xe chở hàng chục hành khách, chỉ gặp họ khi gần hết thuốc hoặc quá “phê”, có trời mới biết tai họa nào sẽ ập xuống những hành khách vô tội này.

Giữa rừng xe hai bánh, xin đừng chỉ trách những người dân lao động hay những chàng trai “hai lúa” trong làng chạy quá tốc độ, mà hãy trách cả những chiếc cà vạt “cổ sơ mi” Hoy cũng tham gia vi phạm giao thông. .. Và trong mớ hỗn độn này, có những học sinh da trắng còn ngồi trên ghế nhà trường, tức là không có bằng lái nhưng vẫn vô tư, thoải mái chở hai, chở ba, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách phân khối lớn. phương tiện, làm thế nào để tránh một tai nạn.

Nói chung tai nạn giao thông liên tục xảy ra là do ý thức của chúng ta ngày càng thấp. Điều đáng lo ngại và đáng sợ nhất là nguy cơ bắt chước, học đòi, rập khuôn đối với thế hệ trẻ, những nhân tố tương lai của đất nước, những người thường xuyên phải chứng kiến ​​cảnh bát nháo, rối loạn này.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn 200 chữ trình bày sự cần thiết của văn nghệ đối với đời sống con người

Đã tuyên truyền, răn đe, xử phạt nhưng xử phạt còn nặng về nhận thức, quá mềm mỏng, kém hiệu quả.

Trong Tam Quốc Chí, khi Lưu Bị đánh chiếm Thành Đô, có đoạn ông nhờ cố vấn Khổng Minh soạn ra bộ luật để cai trị. Thấy pháp luật của Khổng Minh quá nghiêm minh, Lưu Bị rất lo sợ, nhưng Khổng Minh giải thích: “Nếu như triều đại xưa pháp luật nghiêm minh, thì pháp luật mới nên khoan dung. Còn bây giờ, vì thời xưa quá loạn lạc, phải đem lại trật tự trị an cho dân -luật pháp của ta phải nghiêm minh mới tạo ra kỷ cương.”Cũng như bác sĩ bị bệnh nặng mà bác sĩ kê đơn thuốc yếu quá, không đúng liều lượng. đủ thì chỉ tốn tiền mà vì đã nghiện thuốc rồi nên bệnh mãi không khỏi.

Em mới chỉ là học sinh lớp 12, em biết kiến ​​thức của mình còn rất hạn chế nhưng chính vì thế em không cảm thấy bất an mỗi khi tham gia giao thông trên đường phố. Anh không thể thờ ơ, vô cảm trước những vụ tai nạn thương tâm cướp đi sinh mạng của nhiều người, anh cũng không thể cầm được những giọt nước mắt, đội tang trước bàn thờ của những người đã khuất vì tai nạn. Thầm xót xa trước nỗi đau và sự mất mát to lớn này đã buộc tôi phải cầm bút viết lên trang giấy này nỗi lòng của mình với hy vọng có thể nghĩ ra được một vài ý kiến ​​nhỏ để giải quyết vấn đề nhức nhối này.

Trước hết, cần ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm trồng cây. Muốn trăm năm phải trồng người”. Hãy chú trọng công tác “trồng người” vì trẻ em sẽ là những mầm non tương lai của đất nước sau này. Chúng ta phải để trẻ em học cách thích nghi và tuân theo pháp luật trước khi chúng lớn lên và hòa nhập với xã hội. Chương trình Giáo dục công dân, giáo dục pháp luật giao thông phải là trọng tâm ngay từ lớp 1. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu luật giao thông, khen thưởng và cộng từ 1 đến 2 điểm (tuỳ theo kết quả) vào các bài thi đạt (tương tự như điểm lao động, học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố, cấp thành phố…). Nếu các môn thi này được cộng nhiều điểm hơn, hy vọng sẽ khiến học sinh hứng thú, ham học và học hơn. Và khi nắm vững luật đi đường, bạn sẽ tránh được nhiều lỗi vi phạm khi tham gia giao thông. Nhưng điều quan trọng nhất là giúp học sinh dần làm quen với kỷ luật ngay từ nhỏ. Thói quen sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho cuộc sống sau này của một người trong quá trình hòa nhập với xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tình huống truyện độc đáo của truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

Cần xử phạt thật nặng nếu vi phạm Luật giao thông để chúng sợ hãi mà không nương tay. Nhưng hình phạt cần công bằng, không bao che quá đáng, không oan ức, không “tâm phục khẩu phục” mà gượng ép tạo ra sự chống đối.

Thành phố rất lớn, dân số đông, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông rất ít, không đủ tỏa đi khắp nơi. Ở những nơi có bóng dáng của cán bộ, chiến sĩ CSGT, tôi chứng kiến ​​mọi người đều chấp hành tốt, không dám phóng nhanh, vượt ẩu… Tôi đã từng chứng kiến ​​một cảnh sát giao thông thổi còi một người vi phạm, rồi đột nhiên tôi thấy anh ta đặt còi xuống và lắc đầu. Tại sao? Có thể vì quá mệt mỏi, quá tải, vi phạm quá nhiều. Chưa kể họ còn phải lo cho gia đình, vợ con với đồng lương “khiêm tốn” dù biết rằng lương tâm, trách nhiệm không thể phụ thuộc vào đồng lương. họ để mặc cho mòn mỏi mãi mãi (và 90% công việc đã hoàn thành) họ ở ngoài đường mưa nắng thì dù có mạnh mẽ đến đâu cũng sẽ gục ngã. Lương tâm và trách nhiệm của họ sẽ tồn tại được bao lâu? Vì vậy, cần phải tăng lương cho CSGT để họ tạm sống không lo trốn chạy, có thêm thời gian rảnh rỗi, quan tâm đến công tác bảo vệ trật tự an toàn khi tham gia giao thông. Hoặc khen thưởng cảnh sát giao thông cho mỗi lần vi phạm. Ví dụ phạt 100.000 đồng thì trích ngay 20.000 đồng để thưởng cho họ. Tôi nghĩ rằng phần thưởng công khai này có thể tránh được một bộ sưu tập bất hợp pháp khác.

Chính quyền các cấp cũng cần khuyến khích quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa bàn hoặc Thanh niên xung phong tham gia quản lý giao thông. Dùng ngay số tiền phạt của những người vi phạm mà trả cho họ ngang bằng với sức lao động hàng ngày của họ ngoài đời để họ yên tâm thi hành công vụ.

Các cơ quan có trách nhiệm, báo, đài cần nỗ lực lan tỏa, quảng bá rộng rãi hơn nữa văn hóa tham gia giao thông. Cung cấp nhiều hình ảnh về các vụ tai nạn thảm khốc, các lỗi vi phạm thường gặp và hình phạt. Nó không chỉ theo dõi hành động mà còn thực hiện nó hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng ở mọi nơi, mọi lúc.

Và cuối cùng, tôi cho rằng khi mọi người tự giác chấp hành tốt các quy định, luật lệ giao thông vì an toàn, trật tự và văn minh xã hội thì tai nạn sẽ chậm lại, giảm bớt, xóa bỏ nỗi sợ “thánh sống” rình rập mỗi người. chúng ta.

Lê Vũ Vân Anh

Lớp 12A12 – THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Quận Phú Nhuận – TP.HCM

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *