Suy nghĩ về quan niệm của nhà văn Nam Cao về kẻ mạnh

Chủ đề: Trong cuộc sống luôn có “cá lớn nuốt cá bé”, “mạnh ai nấy sống”, “mạnh vì gạo, hung vì tiền”. Nhưng nhà văn Nam Cao lại quan niệm: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ của mình. Kẻ mạnh là kẻ biết giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình.” (Trích Đời thừa – Nam Cao)

Bạn nghĩ gì về tuyên bố trên?

BÀI THUYẾT TRÌNH

Ai cũng muốn mạnh mẽ trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng biết định nghĩa của một người đàn ông mạnh mẽ. Người ta thường nghĩ rằng kẻ mạnh duy nhất là kẻ có thể đánh bại nhiều người, kẻ có sức mạnh vượt qua kẻ khác, uy hiếp kẻ khác. Nhưng thực tế không phải như vậy. Một người mạnh mẽ phải có thể đặt lợi ích của người khác lên trước lợi ích của mình, thậm chí hy sinh bản thân. Như nhà văn Nam Cao đã chỉ ra: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ của mình. Một người mạnh mẽ nên là người có thể giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình.”

“Kẻ mạnh” – hai từ tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực sự ít người hiểu hết ý nghĩa sâu xa của chúng. Nhưng phẩm chất của một người mạnh mẽ là gì? Làm sao để mạnh mẽ trong cuộc đời này?

Mạnh ở đây nên được hiểu theo nghĩa là mạnh mẽ. Mạnh ở đây là một người đàn ông mạnh mẽ, một người đàn ông dám sống và sống dũng cảm trước thử thách của cuộc đời và những thói ích kỉ của bản thân. Kẻ mạnh cũng là người dám bảo vệ danh dự và lương tâm của mình, họ không cho phép nó bị hoen ố, hoen ố. Hai từ “cường nhân” được Nam Cao đối lập với quan niệm như lời thú nhận đau đớn của nhà văn trước tình trạng băng hoại đạo đức của bao con người trong cuộc sống. Người ta ghen tị ở đó, cạnh nhau, ghen tị với nhau. Ở đó, người ta bán rẻ danh dự, nhân phẩm của mình vì những mục đích tầm thường. Hơn nữa, người ta có thể dùng đủ mọi thủ đoạn để đạt được quyền lực, tiền bạc, danh vọng – những thứ mà họ tin rằng sẽ mang lại quyền lực cho họ.

Nghĩ về kẻ mạnh - Nghĩ về quan niệm của nhà văn Nam Cao về kẻ mạnh

Nhưng liệu quyền lực có thể đến từ việc đánh bại người khác, chà đạp và tiêu diệt người khác vì những tham vọng nhỏ nhen? Không, tất nhiên. Vì không ai coi anh ta là người chiến thắng khi anh ta hạ gục đối thủ bằng những thủ đoạn tồi tệ. Người chiến thắng chỉ có thể là người vượt lên chính mình, vượt qua những ham muốn nhỏ nhen, ích kỷ để bảo vệ danh dự và lương tâm làm người của mình. Là con người, ai cũng có lúc phải để cho những thử thách trong cuộc sống đến với mình một cách bất ngờ như đứng trước ngã ba đường.

Tham Khảo Thêm:  Đọc – hiểu văn bản: “Tràng giang” (Huy Cận)

Nhưng kẻ mạnh là kẻ chế ngự được những cám dỗ – mặt xấu của mình, sai khiến đi theo con đường bất lương, một khi đã qua thì không còn đường quay lại. Trên thực tế, có những người luôn lừa dối bản thân để che đậy bản chất xấu xa, nhỏ nhen, ích kỷ. Và họ tìm mọi cách để đánh bại người khác bằng những cách nhỏ nhặt nhất để che đậy bản chất yếu đuối của mình. Những người như vậy thường ngủ quên với chiến thắng và thất bại. Sau khi bị đánh bại, họ sẽ bộc lộ bản chất yếu đuối và không đủ nghị lực để đứng dậy và tiến về phía trước. Vì vậy, chúng ta có thể tự tin nói rằng: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ của mình”. Trong Thế chiến II, chúng ta thấy rằng không bên nào chiến thắng. Vì chúng đều ra sức bóc lột thuộc địa bằng những thủ đoạn tàn ác để phục vụ cho tham vọng đế quốc của chúng. Bởi vì “người chiến thắng” đã kết thúc cuộc chiến bằng một thảm họa nguyên tử đã giết chết ba mươi ngàn người dân vô tội và đe dọa giết chết nhiều người hơn nữa ngày hôm nay. Người chiến thắng duy nhất trong cuộc chiến tranh đó chỉ có thể là nước Nga Xô viết anh hùng, nhân dân Xô viết anh hùng. Nước Nga đã chiến thắng khi giải phóng được nhiều dân tộc bị áp bức bằng cách viện trợ miễn phí cho các nước bị nô dịch. Nước Nga chiến thắng vì họ có những người như Paven, những người hết lòng phục vụ nhân dân một cách nồng nhiệt và lãng mạn, tất cả vì tự do dân tộc và tự do của nhân loại. Vì vậy, “kẻ mạnh”, “người giúp đỡ trên vai người khác” chính là nước Nga, người dân Nga.

Sức mạnh của con người chỉ có thể bắt nguồn từ lòng tốt và sự hy sinh trong cuộc sống. Như người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Chị là người mạnh mẽ, không vì bị chồng đánh mà chịu đựng được. Nghị lực của người đàn ông ấy thể hiện ở tấm lòng vị tha, nhân hậu, sẵn sàng chịu đựng bất cứ điều gì vì con – những đứa trẻ trên thuyền quanh năm đói khổ.

Tham Khảo Thêm:  Cách sắp xếp dẫn chứng hợp lí trong bài văn nghị luận văn học

Nam Cao là nhà văn yêu triết học và những triết lý của ông mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Quan niệm này cũng được cho là một triết lý nhân sinh đúng đắn hơn là những điều tưởng chừng như nghịch lý của cuộc sống. Điều này không chỉ có ý nghĩa trong xã hội xưa, mà cả ngày nay. Như chúng ta đã biết, trong cơn lốc của nền kinh tế thị trường, có không ít những người sẵn sàng chà đạp lên lợi ích của người khác vì lợi ích của mình, và đôi khi bằng thủ đoạn gian trá để chiếm đoạt những thứ không thuộc về mình. thấp hèn và tập thấp hèn. Hiểu được quan niệm của Nam Cao cũng có nghĩa là chúng ta thấy được sức mạnh của lòng nhân ái, từ đó phê phán gay gắt lối sống ích kỷ. Đồng thời, cần phải có lòng nhân đạo, một nhân cách cao thượng, dám hy sinh lợi ích của mình vì người khác.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra sau đây: Vậy, những biểu hiện nào của lối sống “đạp lên vai người khác” cần lên án? Tục ngữ có câu “nút mạnh thì đồng tiền mạnh”, ám chỉ những kẻ sống coi trọng vật chất, dùng sức mạnh vật chất để lật đổ công lý. Và trên thực tế, có rất nhiều người như vậy trong cuộc sống hiện nay – những người thích kiếm tiền cho mình. Đặc biệt là nạn chạy chọt đang trở thành một vấn đề nhức nhối trong đời sống xã hội hiện nay

Hiện nay. Người ta tránh những chuyện nhỏ nhặt như xin biển số đẹp, xin không bị dừng xe vi phạm giao thông, xin điểm. đi xin việc… Hình như xã hội ngày nay chỉ có chữ “vui lòng”. Ăn xin, hối lộ đã trở thành căn bệnh ăn sâu vào người Việt Nam, dẫn đến đạo đức con người xuống cấp trầm trọng. Chúng ta thấy ngày càng nhiều những việc làm bất nhân: kẻ tham ô hàng nghìn tỷ đồng tiền phong tỏa, kẻ lén lút đổ nước thải ra sông suốt nhiều năm… Chúng ta phê phán những kẻ lợi dụng đồng tiền để lật đổ công lý, nhưng điều này cũng không thể được. lên án những kẻ “cầm quyền”, phản bội lại trách nhiệm mà xã hội giao phó.

Không những thế, “giẫm lên vai người khác” còn là lối sống vụ lợi, tham vọng tầm thường, sẵn sàng chà đạp, hủy diệt người khác vì lợi ích cá nhân, như câu tục ngữ “cá lớn nuốt cá bé” có thể hiểu là hiện tại Lịch sử đã từng chứng kiến ​​những kẻ “xấu xa” đốt và giết nhà thiên văn học vĩ đại Bruno để phục vụ lợi ích giai cấp của chúng – ông kiên quyết bảo vệ thuyết nhật tâm cho đến khi toàn thân đỏ rực, thiêu rụi trong ngọn lửa man rợ. Nhưng lịch sử đã chứng kiến ​​một cuộc cách mạng về hiểu biết của con người từ đây. Và lịch sử lên án những kẻ tiêu diệt đồng bào, đốt cháy sự thật vì mục tiêu thấp hèn của mình. Trong xã hội ngày nay, chúng ta vẫn phải chứng kiến ​​những tội ác chỉ thấy ở thời kỳ dã man của loài người. Hàng ngày, những kẻ khủng bố gieo rắc thảm họa trên toàn thế giới và lên tiếng thách thức tất cả chúng ta, toàn nhân loại. Sau đó là những vụ giết người vô cùng dã man cảnh báo sự xuống cấp mất mát của con người ở khắp mọi nơi.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn 200 chữ bàn về những thói ăn chơi đua đòi của con người

Chưa bằng lòng với điều này, chúng ta còn phải lên tiếng phê phán những người chỉ biết sống cho mình mà không quan tâm đến người khác. Bởi chính “mạnh ai nấy ở” là nguyên nhân dẫn đến lối sống vụ lợi, ích kỷ của không ít thanh niên hiện nay. Một số bạn trẻ dường như suốt ngày quên đi trách nhiệm xã hội, chỉ vùi đầu vào những trò chơi vô bổ, những trang web đen tối trên Internet. Nhưng điều đáng chú ý là danh tính của một số thanh niên đã trở thành đối tượng của các hành vi bạo lực trong các trò chơi trực tuyến, dẫn đến nhiều vụ cướp, thậm chí đâm chết học sinh. Đó là biểu hiện của lối sống hèn nhát, thiếu dũng khí và ý chí vươn lên.

Tôi nghĩ quan niệm của nhà văn Nam Cao là một lối sống cần thiết cho mỗi chúng ta hôm nay.

Bởi vì sức mạnh của lòng thương xót không chỉ đến với những người cần sự giúp đỡ của chúng ta. Nó cũng mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm vui và hứng khởi để bắt đầu một ngày mới với sức mạnh mới để vươn lên một đỉnh cao mới. Đây là nguồn gốc của sức mạnh thực sự.

Thái Mạnh Cường

Lớp 11AI – THPT Chuyên Phan Bội Châu – Vinh – Nghệ An

Tìm kiếm một từ khóa

  • edu vn/suy-nghi-ve-quan-niem-cua-nha-van-nam-cao-ve-ke-manh/

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *