Suy nghĩ về mục đích của việc học

Suy nghĩ về mục đích và ý nghĩa của việc học

Tổng thống Mandela từng khẳng định: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà con người sử dụng để thay đổi thế giới”. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) khuyến nghị: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”. Ngày nay, trong sự phát triển như vũ bão của khoa học, điều này càng được khẳng định mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

giáo dục là gì

Học tập là tiếp thu kiến ​​thức, phát triển kỹ năng, hoàn thiện nhân cách, hiểu biết, trở thành người tốt trong cuộc sống. Việc học diễn ra trong suốt cuộc đời của một người.

Mục đích thực sự của việc học.

Học để biết là học để có kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực của đời sống, xã hội: kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, lịch sử, địa lý, v.v… Tri thức là chìa khóa của cuộc sống, là cội nguồn của thành công. Học để làm là học chuyên sâu một lĩnh vực, học kỹ năng làm việc, học phương pháp, học bằng kinh nghiệm, biết vận dụng vào thực tiễn để giải quyết vấn đề.

Học để chung sống là học các kỹ năng sống, kỹ năng quan hệ, giao tiếp, hợp tác, khả năng thích ứng với những thay đổi của cuộc sống…, tích cực tạo môi trường sống thân thiện, tôn trọng mọi người, cùng chung sống hòa bình, chống chiến tranh.

Học để khẳng định mình là học để tạo dựng công danh, sự nghiệp, là để khẳng định giá trị của mình trong cuộc sống. Do đó, bạn không nên bằng lòng với việc chấp nhận các giải pháp hiện có, bạn nên học hỏi một cách sáng tạo. Học để hiểu rõ quy luật tự nhiên và quy luật xã hội để tránh khỏi thiên tai và những bất trắc của cuộc đời. Mục đích chính của việc học là để học làm người tốt.

Mục tiêu giáo dục của UNESCO là đào tạo ra những con người toàn diện, phù hợp với xu thế toàn cầu hóa hiện đại, đồng thời thể hiện tầm nhìn xa của những người đề xướng. Mục tiêu giáo dục của UNESCO sẽ là kim chỉ nam cho mọi nền giáo dục trên thế giới. Mỗi quốc gia đặt mục tiêu giáo dục phù hợp, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể.

La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp ở thế kỷ XVIII cũng khẳng định học hành không phải vì danh lợi mà để làm người tử tế, tri kỉ, có việc làm thì cùng chung sống, lấy sức mình mà xây dựng nền nếp. quốc gia. Ông cũng khẳng định, khi hệ thống chính trị thịnh vượng, người tốt nhiều, luật pháp công bằng, xã hội bình yên. Nếu học chỉ để cầu danh thì nhất định nhà nước sẽ suy sụp, xã hội sẽ loạn lạc, cuộc đời sẽ đầy bất công, bất công.

Liên hệ: Mục tiêu giáo dục của nước ta hiện nay là phát triển con người Việt Nam toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp; kiên định với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và phát triển nhân cách, phẩm chất, tiềm năng của công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phán xét: Mục đích học tập chưa đúng đắn và thái độ học tập của học sinh hiện nay như thụ động, vật lộn, học vì điểm, thành tích… là không lành mạnh.

Các bạn trẻ nên học như thế nào?

Xác định mục tiêu học tập của bản thân theo xu thế thời đại. Hãy cố gắng áp dụng các phương pháp học tích cực để chủ động tiếp thu kiến ​​thức làm hành trang vào đời.

Rèn luyện kỹ năng sống thông qua các hoạt động thăm lớp cụ thể của trường; tham gia các hoạt động xã hội như: thăm các mái ấm, người già neo đơn, thương binh liệt sĩ, chiến sĩ tình nguyện…

Con người sinh ra và lớn lên, không cần học, không cần học, học giúp mỗi người có thêm tri thức, hiểu biết, phẩm chất tốt đẹp, để phát triển toàn diện, sống có ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Nhưng con đường ấy không phải lúc nào cũng trải hoa hồng cho ta bước đi mà bên ngoài xã hội luôn có những khó khăn, thăng trầm, cám dỗ làm ta nản lòng và muốn dừng lại. Vì vậy, hãy không ngừng nỗ lực học tập để vượt qua những khó khăn trở ngại, trau dồi kiến ​​thức và xây dựng một cuộc sống có ý nghĩa trong tương lai.

  • Suy nghĩ về ý thức học tập của học sinh hiện nay
  • Nghị luận: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”
Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu một vài nét nghệ thuật trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *