Suy nghĩ về hiện tượng xả rác bừa bãi của nhiều người hiện nay

Tóm tắt: Hôm nay em suy nghĩ về hiện tượng nhiều người xả rác bừa bãi

Đề cương:

– Giới thiệu hiện tượng: Hiện nay thường gặp hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng.

  • Cơ quan đăng bài: Phân tích hiện tượng.

– Biểu hiện của hiện tượng:

+ Vứt, xả rác không đúng nơi quy định trên đường quê, nơi vui chơi giải trí công cộng, trường học, công sở.

– Nguyên nhân của hiện tượng.

+ Người dân chưa biết giữ gìn không gian công cộng.

+ Cơ quan quản lý chưa có biện pháp loại bỏ các hành vi vi phạm pháp luật.

+ Thiếu thùng cộng….

– Vứt rác nơi công cộng có những tác hại gì?

+ Ảnh hưởng đến cảnh quan.

+ Ngăn nguồn nước, ô nhiễm môi trường….

– Phán xét.

+ Ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng của mọi người còn kém.

+ Cách tuyên truyền, giáo dục của một số đoàn thể còn phản tác dụng, cho xong việc, chưa thiết thực, hiệu quả.

– Bài học nhận thức?

+ Mọi người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

+ Các cơ quan chức năng có nhiều biện pháp kiểm soát hơn.

+ Giáo dục, phát huy ý thức trách nhiệm của mọi người trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

– Kêu gọi hành động.

+ Mỗi chúng ta hãy giữ gìn vệ sinh nơi công cộng để môi trường luôn xanh sạch đẹp bằng những hành động cụ thể.

– Rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân, không tạo thói quen xấu cho bản thân.


Bài viết tham khảo:

Nghị luận về vấn đề rác thải trong cuộc sống hiện nay

Một xã hội văn minh trước hết là một xã hội trong sạch, không để rác thải nơi công cộng. Điều này thật đáng lo ngại khi nhìn vào ý thức trách nhiệm của người dân Việt Nam đối với vấn đề rác thải, nước thải nơi công cộng. Nhiều người vô tư vứt rác khắp nơi. Dù các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh, kiểm soát nhưng hiện tượng xả rác bừa bãi nơi công cộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cảnh quan vẫn diễn ra dai dẳng.

Có thể nói mùi rác thải, mùi nước thải là “đặc sản” của các đô thị. Rác có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Chẳng nói đâu xa, ngay những con đường, bến xe, công viên và cả một góc phố nào đó mà chúng ta đi qua hàng ngày đều là “nơi ở” của rác thải. Ngân hàng, túi nhựa bẩn, túi vỏ trái cây, v.v. chúng thường xuyên được nhìn thấy trên đường và đôi khi nó khiến những người điều khiển phương tiện bối rối vì cần phải tránh xa những điều này.

Tham Khảo Thêm:  Hãy phân tích đoạn thơ sau và nhận xét về bản lĩnh nhà nho được biểu hiện: “Kìa núi nọ phau phau mây trắng. Tay kiếm cung mà nên dạng từ bi…”

Nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc này. Đi xa hơn, chúng ta có thể thấy những công viên cây xanh, nơi đi bộ và thể thao, cũng như rác thải. Rác lẫn lộn xung quanh bụi rậm, bãi cỏ, rác lớn, rác nhỏ,… và cả kim tiêm của những con nghiện.

Rác như vậy khiến người dân không dám đến công viên vì công viên bẩn và nguy hiểm. “Không vứt rác!” đến những nơi đề cao sự sạch sẽ. như chợ, bệnh viện, trường học. Thử vào chợ, mùi thức ăn của cá và thức ăn thừa xộc thẳng vào mũi, con đường trơn trượt với nước thải từ những người bán thực phẩm tươi sống và quầy hàng thực phẩm.

Tôi không hiểu làm thế nào mà những cô gái đó có thể nói chuyện và ăn uống bên cạnh mùi hôi thối và một đàn ruồi muỗi!

Không chỉ chợ mà bệnh viện cũng là nơi đáng lên án. Như mọi người đã biết, bệnh viện rất cần sự sạch sẽ vì người dân đến khám chữa bệnh rất đông. Nhưng hầu hết những người đến bệnh viện đều quên điều này. Họ vẫn công khai vứt rác mà họ có trong tay. Bệnh nhân tránh đến bệnh viện. Một khu học chánh là nơi học tập và giáo dục không hơn không kém.

Thử nán lại sau giờ học, bạn sẽ thấy lớp học gần như khác hẳn: bàn ghế cong queo, bảng đen vương vãi khắp lớp, dưới gầm bàn nào cũng có những tờ bài tập nhàu nát ngay từ đầu giờ học. lớp học đã được dọn dẹp bởi quản gia. Dù đã được giáo viên nhắc nhở thực hiện nội quy giữ vệ sinh nhưng học sinh vẫn không nghe. Điểm qua một vài điểm của thành phố đi đầu về nhịp sống hiện đại, chúng ta mới thấy một thực tế phũ phàng: thành phố đầy rác.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận đoạn thơ: ” Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình…” (Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm)

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do người dân lười vệ sinh, mất vệ sinh chung. Tại sao khi ngồi trong nhà hàng nổi tiếng họ không dám vứt xương cá xuống sàn mà phải cẩn thận ghi vào một tờ giấy nhỏ, vậy mà khi bước ra đường lại ném cả túi xách của nước. Đường phố ?

Chúng không chỉ cho thấy cảm giác nghèo nàn của người dân mà còn cho thấy sự lười biếng và thiếu kỷ luật nói chung. Vì ngại giữ lại một mẩu rác trong chốc lát, họ đã góp phần tạo nên những bãi rác “lộ thiên”, dù thùng rác chỉ cách đó vài bước chân.

Những người thấy người khác xả rác cũng không dám nhắc nhở, bởi chính họ cũng xả rác như vậy và cho rằng việc xả rác này không có gì nghiêm trọng.

Một người ném rác, một người khác ném rác. Đối với những ngôi trường dạy và dạy con người trở nên có ích cho xã hội, thì căn bệnh đó trở thành căn bệnh nghiện ngập. Có đội dọn dẹp hoặc nhân viên vệ sinh cuối giờ học sinh đổ rác. Và cuối cùng, xả rác mang lại lợi ích chung duy nhất cho bất kỳ ai xả rác: sự tiện lợi.

Hậu quả của hành động này là rất lớn. Trước hết là việc xả rác bừa bãi làm mất mỹ quan đô thị. Có cái gọi là thành phố văn minh, hiện đại mà rác được thu gom nơi công cộng? Ai có thể chấp nhận biểu tượng của thủ đô là một hồ nước nổi tiếng với rác thải đục ngầu, sủi bọt?

Rác thải làm suy giảm vẻ đẹp của chính chúng ta, của người Việt Nam. Một du khách đến nước ta sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy một người phụ nữ dội một xô nước bẩn ra đường, hay một núi rác chất đống ngay trên tấm biển “Cấm xả rác”?

Việc xả rác bừa bãi ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và sức khỏe của những người xung quanh. Với khối lượng chất thải như vậy, mầm bệnh do vi khuẩn trong men sẽ phát triển. Ngoài ra, bãi rác còn thu hút ruồi, muỗi, gián, kiến, v.v. đó là nơi sinh vật có hại như Chúng sẽ phát triển và mang mầm bệnh đi khắp nơi. Cuối cùng, đây là kết quả lớn nhất mà hầu như không ai cố gắng sửa chữa.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi THPT Quốc gia theo hướng giảm tải Chiếc thuyền ngoài xa

Sông rạch ô nhiễm làm ô nhiễm nước biển mà chỉ vì hành động thiếu hiểu biết của con người. Kết quả không chỉ dừng lại ở đó, nó còn có thể biến đổi hình thức sang nhiều khía cạnh khác, nhưng người ta có hiểu kết quả đó to lớn đến đâu hay không vẫn là ở ý thức của mỗi người. Vứt rác mang lại cho chúng ta một lợi ích nhất thời, nhưng không phải về hậu quả.

Để hiểu được tác hại của việc xả rác bừa bãi, mỗi cá nhân hãy ý thức được việc làm của mình, mỗi người cần được giáo dục ngay từ khi còn nhỏ. Ở trường mầm non, các bé luôn được cô giáo nhắc nhở bỏ rác đúng nơi quy định. Sau khi uống hết hộp sữa, cháu bé cầm hộp sữa trên tay cho đến khi về đến nhà thì vứt vào thùng rác chứ không vứt ra đường.

Những người già như chúng tôi sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy điều này? Nên tổ chức nhiều hơn các chiến dịch làm sạch đô thị như “Mùa hè xanh” trên địa bàn thành phố để giáo dục người dân về vấn đề này.

Bên cạnh đó, các trường cần chủ động hơn nữa trong việc khuyến khích học sinh vứt rác bừa bãi và xử lý kỷ luật đối với những học sinh vi phạm. Nói bắt nguồn từ ý thức người dân thì chưa đủ, trách nhiệm một phần cũng nằm ở chính quyền thành phố. Tăng số lượng thùng rác trên các tuyến đường, tránh tình trạng một tuyến đường chỉ có một thùng rác hoặc không có thùng rác, người dân phải giữ thùng rác vì không có thùng rác để bỏ.

Hậu quả rất lớn nhưng nếu mỗi người dân có một thói quen nhỏ là vứt rác đúng nơi quy định thì tình hình sẽ được cải thiện rất nhiều, đời sống nâng cao, ý thức người dân tăng, dân số tăng. Mỗi người dân góp phần làm đẹp khu vực mình sinh sống bằng những hành động nhỏ nhưng thiết thực của mình. Chấp hành các quy tắc giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng, vứt rác đúng nơi quy định là biểu hiện của người văn minh, lịch sự, có văn hóa.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *