Suy nghĩ về đạo lí: Uống nư­ớc nhớ nguồn 

Suy nghĩ về đạo lý: Uống nước nhớ nguồn

Lòng biết ơn đối với người khác là một trong những báu vật của nhân cách con người. Kẻ sống không tình nghĩa như nước đục chảy giữa đồng xanh, hoa không hương, chim không hót. Nhắc nhở con người sống có tình nghĩa, người xưa từng nói uống nước nhớ nguồn.

Nước là thứ tự nhiên duy trì sự sống của mọi sinh vật. Nguồn là nơi nước bắt đầu chảy. Uống nước là sử dụng môi trường tự nhiên để tồn tại và phát triển.

Nước là thành quả vật chất và tinh thần lịch sử của xã hội dân tộc. Uống nước là nếm trái cây của dân tộc. Cội nguồn là những người đi trước đã tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần của dân tộc. Nhớ nguồn để tỏ lòng biết ơn ông bà tổ tiên, ông bà tổ tiên của dân tộc.

Sống biết ơn người khác là một đạo lý luôn hiện hữu trong mọi xã hội, bởi không ai có thể tự mình tạo dựng nên cả thế giới. Những thứ chúng ta có ngày hôm nay là do các thế hệ trước tạo ra và xây dựng nên. Mỗi lớp người qua lịch sử đều để lại những giá trị nhất định để lại cho thế hệ mai sau và tiếp tục thúc đẩy cuộc sống không ngừng tiến bộ.

Sông ngòi bao bọc vững chắc, đồng bằng màu mỡ xanh tươi, công lao của tổ tiên ta để điều nước và cày cấy. Nền khoa học có được những thành tựu rực rỡ như ngày nay được vun đắp từ sự sáng tạo không ngừng của biết bao con người từ thời nguyên thủy cho đến ngày nay. Con người có thể bay vào vũ trụ và khám phá các thiên hà xuất phát từ mong muốn chạm tới những vì sao xa xôi, điều mà thuở sơ khai nhiều người đã khao khát. Thực tế của ngày hôm nay đến từ những giấc mơ của quá khứ. Nếu không có những ước mơ đó thì không có sự tiến bộ như ngày hôm nay.

Tham Khảo Thêm:  Đề so sánh nỗi khổ của người phụ nữ trong Vợ chồng A Phủ và Chiếc thuyền ngoài xa

Sống có tình nghĩa, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ hàng ngàn đời nay. Đó không chỉ là nét đẹp văn hóa, mà còn là lối sống, cách ứng xử, phẩm chất đạo đức mà mỗi người cần có. Nếu không có truyền thống đó thì sẽ không có lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm vẻ vang, không có những nhân tài kiệt xuất, không có lòng nhân ái mà hôm nay chúng ta ghi nhớ, tự hào và ngợi ca.

Sống có lòng biết ơn thể hiện phẩm chất cao quý của con người. Biết ơn người khác sẽ xây dựng tính cách, tạo niềm tin và tình yêu ở người khác, và là chìa khóa dẫn đến thành công.

Đối với hầu hết những người có học, có hiểu biết sâu sắc, có lòng tự trọng luôn có ý thức tôn trọng, giữ gìn và phát huy những thành quả của tổ tiên để lại. Một số người thiếu hiểu biết dễ nảy sinh tư tưởng bè phái ngoại lai, coi thường, coi thường thành tựu của dân tộc.

Ngày nay, được thừa hưởng những thành quả của dân tộc, mỗi người chúng ta không chỉ khắc sâu lòng biết ơn mà còn phải có trách nhiệm phấn đấu học tập tốt hơn nữa, góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào kho tàng di sản của dân tộc.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở mọi người phải ghi nhớ một trong những đạo lý của dân tộc, đạo lý đó là lợi ích. Chúng ta hãy sống và làm việc theo truyền thống cao đẹp đó. Nghĩa là môi chúng ta không chỉ có quyền hưởng thụ mà còn có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng góp một phần sức lao động nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của dân tộc.

  • Giải thích câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”
  • Cố lên “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” chứng tỏ người Việt Nam luôn sống có đạo lý
Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Ai đã đặt tên cho dòng sông ? ” (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *