Suy nghĩ về câu nói của Tuân Tử

Đề bài: Em có suy nghĩ gì về câu nói sau của Tuấn Tú:

“Kẻ chê ta là thầy, khen ta là bạn, nịnh ta là thù”.

BÀI THUYẾT TRÌNH

Trung Quốc là một trong những cái nôi của nền văn hóa nhân loại. Từ xa xưa, người Trung Quốc có quyền tự hào về những học giả, những người thầy lỗi lạc và uyên bác, những người đã đúc kết nên nhiều triết lý nhân sinh trường tồn với mọi thời đại. Khun Tzu là một trong những sinh vật vĩ đại đó. Và câu nói của Người: “Kẻ chê ta, mà kẻ chê ta phải là thầy, kẻ khen ta khen ta phải là bạn, kẻ vuốt ve tâng bốc ta là kẻ thù của ta” cũng đủ để cho thế hệ sau suy ngẫm. .

Nghĩ về Tuấn Tú - Nghĩ về những gì Tuấn Tú nói

Xã hội loài người ngày càng phát triển với sự phức tạp trong các quan hệ kinh tế, tư tưởng, nhận thức và cả mọi quan hệ đời sống. “Miệng thiên hạ” là điều không thể tránh khỏi. Mỗi người sống trong cùng một xã hội nên biết chấp nhận lời khen và chê của mọi người. Nhưng để nhận ra cái “thật” và “dối trá” trong mỗi lời khen, chê để có cách ứng xử phù hợp không phải là điều dễ dàng. Câu nói của Tuấn Tú đã giúp chúng ta có một “tấm gương tình thương” để biết đâu là “thầy”, đâu là “bạn” và đâu là “địch” trong cuộc đòi quyền lợi phức tạp đó.

Là con người, kể cả vua chúa và vĩ nhân, khó tránh khỏi những lỗi lầm trong cuộc đời. Chúng tôi đã nhận được ý kiến ​​​​từ mọi người vào những thời điểm như vậy. Tất nhiên, mỗi người mỗi khác, sẽ có những cách hiểu và cách tiếp cận khác nhau về chúng ta. Điều quan trọng là ở chính chúng ta: biết đúng sai của mình; quan trọng hơn, trong vô vàn lời “khen” và “chê” đó, ta hiểu rõ ai là “thầy”, ai là “bạn”, ai là “thù” của mình!

Tham Khảo Thêm:  Biện pháp điệp từ, điệp ngữ

Lời dạy của Khun Tu thật đúng: “Kẻ chê ta, kẻ chê ta là thầy, kẻ khen ta khen ta là bạn ta”. Không dễ để nhận ra chính mình khi mỗi người đều mắc sai lầm. Phải có ai đó có nhiều kiến ​​thức và hiểu biết hơn chúng ta mới nhận ra lỗi của chúng ta và “phê bình”—xác nhận lỗi của chúng ta và chỉ cho chúng ta biết. Người đó xứng đáng là “người thầy” trí tuệ của chúng ta. Hơn nữa, người nhìn thấy lỗi lầm của ta và dám chỉ ra cho ta, để ta tìm cách khắc phục, sửa chữa, phải là người có tấm lòng thật cao thượng: người muốn ta tiến bộ nhanh. Ta không thể không kính trọng người ấy như một “người thầy” nhân cách để ta học tập về mặt quan hệ, tình cảm.

“Ai khen ta, ta khen ta” – tức là người đó không những không đố kỵ, không oán ghét những điều tốt đẹp, ưu điểm của ta, mà còn “khen”, hưởng thụ, chia ngọt sẻ bùi… Người ấy nên người. người bạn tốt của tôi, người bạn tốt nhất của tôi, người bạn tâm giao của tôi. Sẽ hạnh phúc biết bao nếu mỗi chúng ta đều có nhiều “thầy” và “bạn” như vậy.

Tuy nhiên, tất cả những người khen và chê chúng ta trong cuộc sống không phải là “thầy” hay “bạn” của chúng ta. Khun Tzu một lần nữa cho chúng ta thấy làm thế nào để nhận ra “bộ mặt thật” của những “người” ác ý. Nói cách khác, Tuấn Tú, kẻ “vuốt ve nịnh bợ” tỏ thái độ rõ ràng, dứt khoát khi gọi những kẻ như vậy là “quân thù”. Nhưng không dễ nhận ra “kẻ nịnh hót, kẻ xu nịnh” và “có khen mình, khen thật lòng”. Trước hết là những kẻ vuốt ve ta, tâng bốc ta, tung hô ta để mưu cầu lợi ích riêng của họ. Vì vậy, thành tích của chúng tôi chỉ là một, họ phóng đại ba, bốn hoặc nhiều hơn nữa. Thậm chí có khi nguy hiểm, nó “phù phép” những khuyết điểm, sai lầm của chúng ta thành “thành tích”. Những kẻ đó không ngừng dùng “nịnh hót” để đề cao bản thân, những kẻ được khen dần dần đánh mất mình và xa rời lẽ phải… Tiếc rằng những kẻ đó không có kỳ. Sử sách ghi lại không biết bao nhiêu ông vua, bà hoàng bị triều thần lừa gạt khiến bề tôi trung thành bị hại, chính quyền diệt vong, xã hội suy vi… Lời dạy của Tuân Tử lại nhắc nhở rằng chúng ta đều cần. để đủ sáng suốt nhận ra ai là “người bạn” thật lòng khen mình và ai là “kẻ xu nịnh nịnh nọt”.

Tham Khảo Thêm:  Đề liên hệ cái tôi trữ tình của Tố Hữu trong Việt Bắc và Từ ấy

Không chỉ đối với xã hội xưa, mà ngày nay và với tất cả mọi người, những lời dạy của Tuân Tử trên mọi lĩnh vực đều giống như một “tấm gương tình thương” giúp nhận ra người tốt kẻ xấu trong cuộc sống. , Học. Khi nền kinh tế thị trường mở cửa, càng có nhiều người chạy theo lợi, danh, lợi. Nhân viên luôn nịnh nọt, cấp dưới luôn vỗ về họ, họ phục tùng ý chí của cấp trên; Nếu lười học, nên khuyến khích học sinh giỏi xin “phao cứu sinh” trong các kỳ thi, kiểm tra… Hành động của những người đó có thể khác nhau, nhưng bản chất của họ đều giống nhau: mưu cầu lợi ích cá nhân. Nhưng bạn không nên mất niềm tin vào cuộc sống vì những sự kiện này. Vì những người tốt, những người xứng đáng là “thầy tôi”, “bạn tôi” luôn ở bên chúng ta.

Câu nói của Tuấn Tú cũng là lời nhắc nhở chân thành và cơ bản cho mỗi chúng ta trong cách cư xử với mọi người. Chúng ta muốn người ta phê bình mình nghiêm túc – như Tuấn Tú đã dạy – thì phải tôn người ta làm “thầy”. Cũng vậy, chúng ta nên sống với bạn bè, đồng chí bằng tấm lòng chân thành, dám bày tỏ những khuyết điểm nhận thấy của bạn bè, sống với tâm nguyện cho bạn bè ngày càng hoàn thiện. Mỗi người chúng ta nên biết “chia ngọt sẻ bùi” với bạn bè, coi niềm vui được chia sẻ thành quả của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Hoàng Văn Thụ

nguyễn thị hảo

Lớp 12C – THPT Thanh Chương 1 – Nghệ An

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *