Suy nghĩ của ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa về vai trò của nghệ thuật đối với cuộc sống

Cảm nghĩ của nghệ sĩ về “Lặng lẽ Sa Pa” về vai trò của nghệ thuật trong đời sống

(Đề thi học sinh giỏi môn Văn cấp Thành phố – TP.HCM năm học 2015-2016)

* Gợi ý bài tập về nhà:

* Giải thích.

Từ tâm thế của nhân vật nghệ sĩ, học sinh có thể rút ra một trong hai nội dung sau:

+ Cuộc sống đa chiều, đa diện, vô cùng phong phú và phức tạp (cuộc hành trình lớn) nên nghệ thuật không dễ phản ánh mọi mặt, mọi khía cạnh của cuộc sống (điểm yếu của con người).

(+ Nghệ thuật còn nhiều hạn chế trong việc tác động đến con người và cuộc sống.)

* Chia sẻ những suy nghĩ của bạn:

+ Khi nói về giới hạn của nghệ thuật, ý kiến ​​của người nghệ sĩ là đúng. Với tư cách là một hình thái ý thức xã hội, theo quy luật của cái đẹp, nhiệm vụ của nghệ thuật nói chung, văn học nói riêng với tư cách là sản phẩm thẩm mỹ độc đáo được tạo ra trong quá trình sáng tạo là phản ánh đời sống. Nhưng thực chất của phản ánh hiện thực là phản ánh cách nghĩ của nhà văn về hiện thực.

+ Mặt khác, cuộc sống luôn biến đổi, “sự thật hôm nay chưa chắc đã là sự thật của ngày mai” (Juan Diệu), mọi biểu hiện của cuộc sống vô cùng đa dạng, khó hiểu. Bởi vậy, để nghệ thuật thể hiện được mọi ngóc ngách, mọi mảng màu, mọi sắc màu, mọi khía cạnh của cuộc sống là điều không dễ dàng.

Tham Khảo Thêm:  Bài thơ “Câu cá mùa thu” nói chuyện câu cá mà thực ra có phải là câu cá hay không? Vì sao?

(Còn nữa, nghệ thuật khó tác động vào đời sống vì nó phụ thuộc vào người đọc).

+ Tuy nhiên, bằng sức sáng tạo nghệ thuật và lòng say mê cuộc sống, các nghệ sĩ không ngừng phấn đấu để tạo ra những tác phẩm vừa miêu tả sâu sắc hiện thực, vừa thể hiện rõ nét tình cảm của tác giả. Cần thấy rằng, nghệ thuật tuy không thể tái hiện lại tất cả những gì tồn tại trong cuộc sống, nhưng nó đã diễn tả được bản chất của cuộc sống bằng những nét đặc sắc và cơ bản nhất.

(Tương tự như vậy, bằng cách ảnh hưởng đến cảm xúc của con người, nghệ thuật có tác động hiệu quả đến cuộc sống thông qua những độc giả tích cực.)

Qua việc phân tích một số tác phẩm nghệ thuật (nói chung) và văn học (nói riêng), hãy tiến hành đối thoại về tư cách người nghệ sĩ và mối quan hệ giữa nghệ thuật với hiện thực cuộc sống. Cần thấy rằng nghệ thuật (nói chung) và văn học (nói riêng) đã giúp chúng ta nhìn thấy cả hiện thực xã hội và hiện thực tâm trạng của con người. Ví dụ: “Truyện Kiều” thể hiện sự thối nát của xã hội phong kiến, cùng với bi kịch và vẻ đẹp tâm hồn của Kiều, ở “Lặng lẽ Sa Pa” hừng hực khí thế dựng nước, người hướng về quê hương, về người xung quanh, v.v. những tình cảm đẹp đẽ được diễn tả. .

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Chuyên Lê Quý Đôn Bình Định

* Đánh giá và nhận xét:

+ Sự phán xét nhân vật của nghệ sĩ cho thấy ông hiểu rõ những hạn chế của nghệ thuật trong việc phản ánh cuộc sống. Vì vậy, mỗi người nghệ sĩ hãy thường xuyên cố gắng trau dồi ngòi bút, rèn luyện tài năng để rút ngắn những giới hạn đó.

+ Nghệ thuật không chạy theo cuộc sống mà nó phản ánh cuộc sống. Người nghệ sĩ không nên tập trung vào bề rộng của hiện thực được phản ánh mà chú ý đến chiều sâu của hiện thực được phản ánh.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *