Sự im lặng đáng sợ

Đề bài: Martin Luther King từng nói “Chúng ta hối hận không chỉ về hành động và lời nói của những kẻ xấu trên thế giới này, mà còn về sự im lặng khủng khiếp của những người tốt”. Bạn cảm thấy thế nào về ý kiến ​​trên?

Martin Luther King từng nói: “Trên thế giới này, chúng ta đau buồn không chỉ vì hành động và lời nói của kẻ xấu, mà còn vì sự im lặng khủng khiếp của người tốt”. Từ đó mở ra những suy nghĩ về đối nhân xử thế trong ta.

“Thế giới này” được hiểu là thế giới của con người, trong đó con người tồn tại với những mối quan hệ trong cuộc sống của họ. Mọi người giao tiếp và ảnh hưởng lẫn nhau. Quy luật của cuộc sống là sự cạnh tranh, cạnh tranh vì nhu cầu sinh tồn của mỗi người. Do đó, sự tồn tại tất yếu của “hành động và lời nói của những kẻ ác”. “Hành động, lời nói của người xấu” có thể hiểu là những hành động, lời nói nhằm đạt mục đích xấu, có tác dụng xấu, làm tổn hại đến người khác, con người, xã hội, tập thể. Ngoài “lời nói và hành động của kẻ xấu”, chúng ta còn thấy “sự im lặng đáng sợ của người tốt”. “Người tốt” mà Martin Luther King nói đến ở đây là những người không làm điều ác, là những người đứng ngoài cuộc, không xen vào mối quan hệ của người khác. Nhưng liệu thái độ “im lặng” của họ có thực sự đúng?

Tham Khảo Thêm:  Giá trị nhân đạo trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Anh vẫn chờ em - Im lặng khủng khiếp

“Im lặng sợ hãi” có thể hiểu là im lặng trước một hành động hay lời nói xấu làm tổn thương đối tượng mà nó tác động. Cảm giác “buồn” gắn liền với cả “hành động và lời nói của kẻ xấu” và “sự im lặng khủng khiếp của người tốt” trong câu nói, đồng thời gián tiếp đánh giá cả hai hành vi.

“Tôi xin lỗi vì hành động và lời nói của những người xấu”, đây là hành vi chung chung chứ không có gì đặc biệt, bởi con người cùng chung sống và cùng tồn tại trên Trái đất, ai cũng có quyền và cần được sống. tốt, tự mãn. Đây là quyền bình đẳng nên mọi hành động, lời nói làm tổn hại đến người khác, hành động xấu, nói xấu đều bị lên án, tẩy chay, gây tâm lý thương cảm ở người khác.

Nhưng điều đáng chú ý là tất cả những điều này, tâm điểm ở đây là “sự im lặng khủng khiếp trước cửa nhà người tốt”. Tại sao nó làm cho chúng ta cảm thấy “buồn”? Khi buộc phải chứng kiến ​​một điều gì đó tồi tệ, tâm lý chung của người xấu thường nói: “Không phải việc của tôi sao? Họ sẽ chạy trốn với lý do. nhưng hãy cẩn thận, thờ ơ. Nhưng thái độ này có thể là mầm mống của điều ác. xấu. Nó là căn nguyên của cái xấu, cái ác hoành hành, để rồi nỗi đau của nạn nhân nối tiếp từ đó. Đó là hành vi bao che, dung túng tội ác. Tôi chợt nhớ đến vụ việc cách đây ít lâu trên báo chí, khi Vũ Thị Bình bị mấy người bán gạo đối xử tàn nhẫn, đánh đập và chà đạp. Dư luận lên án mạnh mẽ cặp vợ chồng này khi đối mặt với hành vi xâm hại con, nhưng có ai thấy rằng, sự im lặng của những người xung quanh cũng là một hành vi ngấm ngầm làm hại Bin. Binya đã bị hành hạ nhiều năm, lẽ nào hàng xóm không biết? Và nếu họ trình báo chính quyền địa phương đến cơ quan công an sớm hơn thì có lẽ Bình đã không phải trải qua nhiều đau đớn, khổ sở như vậy. Im lặng trước hành vi xấu thực ra là sự im lặng khủng khiếp, đáng trách.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 ChuyênTuyên Quang

Nguyên nhân của sự “im lặng” này có liên quan đến lối sống vô tâm, ích kỷ của người dân. Nhưng chúng ta cũng cần xem xét kỹ hơn. Cùng với nguyên nhân chủ quan của ý thức con người, còn có nguyên nhân khách quan của một xã hội chưa có ý thức đoàn kết, tính cộng đồng. Khi một người tốt lên tiếng thì chắc chắn sẽ có quả báo mà họ sẽ phải đối mặt, vậy họ có được xã hội che chở và bảo vệ hay không?

Tôi nghĩ rằng ngay cả động vật cũng có thể bảo vệ đồng loại của mình, vậy tại sao con người – loài động vật “bậc cao” – lại không thể bảo vệ và bảo vệ đồng loại của mình? Có lần tôi rất ấn tượng với những dòng thơ của nhà thơ Trần Đăng Khoa:

Cái chết vẫn rình rập sau mỗi cánh cửa

Chiều mưa, đường hẹp, vài bước chân là tới bãi biển

tôi không có gì rắc rối

Chẳng mấy chốc, tôi đã trở thành một ông già

Thật vậy, cuộc sống luôn đầy rẫy những bất trắc và nguy hiểm. Con người bé nhỏ như một hạt cát trong biển trời vô tận, nên câu “Người ơi! Thương người.”

Câu nói của Martin thể hiện hành vi của con người khi đối mặt với cái ác. Phần thứ hai được nhấn mạnh trong câu nói: “Sự im lặng khủng khiếp của những người tốt.” Có thể nói Martin là người phê phán những hành vi mà trước đó chưa ai nghĩ tới. Nó thể hiện cái nhìn sâu sắc, suy nghĩ chín chắn, sắc sảo, xuất phát từ tình yêu con người, tình yêu cuộc sống, mong muốn bảo vệ con người. Câu nói như một thông điệp lên án sự im lặng trước hành vi xấu, hướng con người đến cách ứng xử đúng đắn: con người nên biết lên án, biết đùm bọc lẫn nhau để tránh những thế lực đen tối chà đạp. cần xây dựng xã hội, tập thể đoàn kết, tương thân tương ái, mạnh dạn phê phán bạo quyền để tất cả chúng ta được sống ổn định, hạnh phúc.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ “Tràng giang” (Huy Cận)

Bùi Bích Phương

Ngữ văn lớp 12 – THPT Chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *