Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn

Chủ đề: “Sống Chậm Lại, Nghĩ Khác Và Yêu Thương Nhiều Hơn”

Bạn nghĩ gì về thông điệp trên đối với giới trẻ ngày nay?

BÀI THUYẾT TRÌNH

Cuộc sống là một đường đua và thời gian là tiền bạc. Nhưng con người không phải là một cỗ máy vô cảm, con người có một tâm hồn bao gồm vô vàn màu sắc, những cung bậc cảm xúc nối tiếp nhau: buồn – vui, thất vọng – hy vọng, hụt hẫng – hạnh phúc, ghét – thương… Giữa nốt cao và nốt trầm. không bị kẹt giữa buồn phiền, tuyệt vọng; Giữa cuộc vui không hấp thụ, ta chủ quan có những “nốt trầm”.

Nốt nhạc ấy không được nghe thành lời, nó cho con người, những người trẻ thời gian để “sống chậm lại, nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn”. Dù chỉ trong một giây hay một phút, nó sẽ khiến chúng ta tràn đầy năng lượng suốt đời.

Hãy yêu nhau nhiều hơn - Sống chậm lại, nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn

Sáng sớm xe cộ đông đúc, ai cũng bận rộn và vội vã. Anh dừng đèn đỏ mấy phút, ai nấy đều sốt ruột, vẻ mặt có chút lo lắng xen lẫn nghiêm túc, như đang suy nghĩ điều gì rất quan trọng. Đường ai nấy đi, đường ai nấy đi, chúng ta lao như những con thiêu thân trên một hành trình vô định.

Sống – chậm – lại.

Vẫn với con người và nhất là với những người trẻ, cuộc sống không chờ đợi… vẫn biết rằng nếu không nhanh nhẹn, không biết cạnh tranh thì làm sao có được những gì mình lao động: thành công, tiền bạc, hạnh phúc…

Vẫn ý thức rằng xã hội phát triển nhanh, thời gian được rút ngắn đến mức tối đa: trồng trọt, sản xuất rút ngắn thời gian thu hoạch để một năm có thể trồng xen kẽ thêm một vài vụ; máy móc công nghiệp cũng được cập nhật công suất nhanh nhất; Internet đang bị chiếm đoạt với tốc độ chóng mặt… Cuộc sống buộc con người phải chạy theo thời đại đó, và những ai làm vậy, đều bị bỏ lại phía sau. Sự gia tăng số người mắc bệnh trầm cảm, u uất, rối loạn tâm lý trong giới trẻ hay gia tăng tình trạng “sống buông thả?”, “sống vội”, “sống vội” trong giới trẻ là nguyên nhân của những bất cập xã hội. mọi người. “sơ sài” diễn ra như một định hướng chung.

Người ta cần sống – chậm – lại…

Sống chậm là để trải nghiệm những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hãy dành một chút thời gian yên tĩnh và ngắm nhìn một bông hoa đẹp, lắng nghe tiếng chim hót líu lo, nghe nhạc cổ điển, hít một hơi và nhìn lên bầu trời xanh… Tâm hồn con người cũng giống như một mảnh đất. Làm thế nào để màu đất sẫm màu và những mầm xanh nhỏ phát triển cho những nguồn nước mát lành này? Đó là lý do tại sao ngày nay có rất nhiều người ở Châu Mỹ, Châu Âu hay Châu Úc vô cớ muốn tìm về với mẹ thiên nhiên, xa rời cuộc sống ồn ào, náo nhiệt và vất vả. tìm kẻ yếu, sống trong rừng, sống trên cây, sống với thiên nhiên và động vật. Họ sống chậm hơn một chút, nhưng họ cảm thấy thế giới xung quanh tươi đẹp và đáng sống hơn.

Sống chậm còn là dành thời gian để suy nghĩ về cuộc sống và những người xung quanh.

Có một câu chuyện thời hiện đại về chú mèo Kitty đáng yêu của Nhật Bản. Chú mèo có màu trắng, đôi mắt to tròn, hiền lành và ngộ nghĩnh nhưng lại không có mồm, bởi nó luôn đại diện cho một người bạn biết lắng nghe, cảm thông và thấu hiểu cho cô gái tội nghiệp. Cô bé rất cô đơn khi bố mẹ bận rộn với công việc, khi bạn bè bắt nạt, khi việc đọc sách quá mệt mỏi… Sau này, Kitty cũng là bạn của tất cả trẻ em Nhật Bản. Câu chuyện là bi kịch của một cô gái nhỏ trong thời điểm Nhật Bản đang cạnh tranh trong lĩnh vực công nghiệp, khoa học kỹ thuật, điện tử và nhịp sống hối hả dồn tâm hồn trẻ thơ vào trạng thái khủng hoảng, suy sụp tâm lý. Sống vội vàng khiến con người luôn cảm thấy áp lực, căng thẳng, tinh thần kiệt quệ, vội vã và lạnh lùng với người khác. Tôi đến muộn một chút để chia sẻ yêu thương với cô em gái bán hàng rong, giúp đỡ bà lão ăn xin tội nghiệp, giúp đẩy gánh hàng của người đạp xe lên con dốc dài… Một nụ cười, một cái siết tay, một ánh mắt cảm thông. món quà quý giá nhất cho những người cô đơn, bế tắc và lạc lối.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Lê Quý Đôn Lai Châu

Sống chậm cũng chính là lập lại sự cân bằng trong cuộc sống.

Một chút thời gian yên tĩnh, riêng tư cho bản thân để suy nghĩ về những gì đã qua, những gì đã đến và những gì đã mất. Sống chậm không phải là lãng phí thời gian, mà là trân trọng thời gian, trân trọng những kỷ niệm, những kỷ niệm, trân trọng những thứ đã mất như đồ chơi, những chiếc răng sữa thời thơ ấu… để rồi lên những điều lớn lao hơn sau này. Sống chậm hơn một chút, nhưng biết trân trọng “món quà” của hiện tại. Sống chậm cho ta những khoảng lặng để rút kinh nghiệm từ những thất bại và hy vọng vào tương lai. Tâm hồn của mỗi người trẻ sẽ sâu sắc hơn, sâu sắc hơn, chín chắn hơn, trưởng thành hơn.

Sống chậm không có nghĩa là chậm chạp, lạc hậu mà là sống cẩn trọng, tránh ồn ào, xô bồ, cầu nguyện, ăn uống tập thể; tránh lối sống gấp gáp, sống cẩu thả, sống vì những mục tiêu hiện sinh tầm thường, sống chậm không phải là sống ít đi mà thực chất là sống nhiều hơn.

Trong nhiều cuộc trao đổi gần đây về sự thay đổi trong cách nghĩ, lối sống của thế hệ trẻ, người ta nhấn mạnh rằng một trong những khuyết điểm lớn nhất của thế hệ 8X, 9X, 10X… là lối sống hình thức. thiếu sáng tạo và tự hạn chế các cơ hội và kỹ năng. Tuổi trẻ ngày nay sợ thất bại và không biết đương đầu với thất bại. Vì vậy bạn cần:

Nghĩ – nghĩ – khác…

Có khả năng nhìn nhận, đánh giá và lựa chọn cách làm của bản thân. Từ gần một thế kỷ qua, dân tộc Việt Nam đã từng bước xóa bỏ thế giới vô ngã, các học thuyết, chủ trương khám phá và phát huy cái tôi cá nhân. Vì vậy, để khẳng định được cái “tôi” sắc bén, trước hết bạn phải có cách nhìn mới mẻ, đột phá, dám thoát khỏi những khuôn sáo, lối suy nghĩ cũ kỹ, lạc hậu, mạnh dạn chọn cho mình một góc nhìn riêng. Khỏi phải nói, cách đây khoảng một thế kỷ, dưới chế độ thực dân phong kiến, xã hội loạn lạc, cũ đánh mới, Á Âu lẫn lộn, bao người yêu nước chỉ biết nghiến răng nhìn đất. , rồi có các sĩ phu yêu nước như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh tìm đường. Họ yêu cầu cải cách và thay đổi, đề xuất đổi mới tiến bộ và đấu tranh theo những cách khác nhau. Mặc dù không thành công, nhưng những thẩm phán này đã đặt nền móng vững chắc cho cuộc cách mạng sắp tới…

Tham Khảo Thêm:  Cảm hứng nhân đạo trong “Độc Tiểu Thanh kí” của Nguyễn Du

Nhưng không phải ai sinh ra cũng có sẵn bản lĩnh và “cá tính” rõ ràng, và không phải ai cũng luôn có khả năng tìm tòi cái mới và đột phá. Vì vậy, “tư duy khác biệt” còn có thể hiểu là cách suy nghĩ tích cực, thoát ra khỏi hoàn cảnh khó khăn để không rơi vào tuyệt vọng. Còn nhớ câu chuyện về nhà bác học Edison, người đã phải thử 1000 vật liệu và thất bại hàng nghìn lần mới tìm ra chất làm dây tóc bóng đèn. Một nghệ sĩ thiên tài, Leona Devancey, đã phải học cách vẽ một quả trứng hơn ba mươi lần trước khi cô có thể vẽ quả tiếp theo. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là luôn làm việc chăm chỉ, ham học hỏi và khám phá, không sợ những thất bại trước và rút kinh nghiệm từ những thất bại này cho bước tiếp theo. Nghĩ – nghĩ – cũng là một cách để học cách thất bại và vươn lên từ thất bại, không bao giờ giới hạn bản thân.

Những năm gần đây, có một hiện tượng trở thành trào lưu trong giới trẻ châu Á và Việt Nam: giới trẻ luôn bế tắc, tuyệt vọng vì thi trượt đại học, bố mẹ bỏ nhau, áp lực học hành. lý do cụ thể mà nhiều người tránh nó… thường là tự sát. Đáng sợ hơn, có những vụ tự sát tập thể, tự tử tập thể dưới nhiều hình thức và với những lý do không phù hợp. Trong những trường hợp này, một lối suy nghĩ khác, tích cực, lạc quan và tích cực chính là công cụ hữu hiệu nhất giúp chữa lành vết thương lòng và mang đến cho người ta niềm tin, nghị lực sống.

Tuy nhiên, nghĩ – nghĩ – không phải là những cách nghĩ, cách nhìn lập dị, xa lạ, “bệnh hoạn”. Ý kiến ​​khác nên mang lại sức sống cho bản thân, mang sắc thái tích cực, hữu ích, mang lại những điều ý nghĩa, lớn lao cho cuộc sống và xã hội.

Có đủ phản thực tế đang diễn ra trong xã hội ngày nay đang ngày càng trở nên phổ biến. Khoa học công nghệ đang tìm cách “nhân tính hóa” người máy, những người máy không chỉ biết di chuyển, làm việc mà còn có cử chỉ, suy nghĩ, dần dần có một số cảm xúc như con người. Ngược lại, con người ngày càng “rô bốt hóa” lối sống trống rỗng, vô hồn. Cái thiếu nhất của xã hội hiện đại không phải là vật chất, mà là tinh thần: sống thiếu tình thương.

Đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, sự thờ ơ và thờ ơ là phổ biến trong cuộc sống. Thờ ơ với lịch sử dân tộc, thờ ơ với những giá trị văn hóa truyền thống, thờ ơ với những người ăn mày trên phố, thờ ơ với cụ già xin giúp qua đường… những cảm xúc, kể cả với những người xấu. Cảm giác dửng dưng khi bị kẻ lừa đảo móc túi người khác, sự thờ ơ với văn hóa bận rộn tràn lan trên mạng, sự vô cảm khi nữ sinh, nam sinh thấy bạn mình bị đánh mà vẫn reo hò sung sướng… Đó là điều mà con người hiện đại và giới trẻ hôm nay cần nhất :

Tham Khảo Thêm:  Đề liên hệ cảnh mùa xuân ở Hồng Ngài với Chí Phèo buổi sáng hôm sau

Yêu – yêu – nữa.

Vì tình yêu là gốc của con người. Tình thương yêu, đoàn kết là cơ sở để một dân tộc cùng nhau chung sống và phát triển từ bao đời nay.

Yêu thương, quan tâm và hướng tới người khác nhiều hơn là suy nghĩ. Chính một ánh mắt, một nụ cười, một hành động và một lời nói quan tâm sẽ giúp cha mẹ bớt mệt mỏi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đó là một cử chỉ dịu dàng và yêu thương đối với những người đang gặp khó khăn. Khi “ruột sông miền Trung” đầy nước là lo âu, sốt ruột, tiếc nuối… Yêu nhiều khiến người ta tử tế hơn, cao thượng hơn và lớn lao hơn.

Khi chúng ta yêu nhiều hơn, chúng ta cho nhiều hơn, chúng ta nhận được nhiều hơn. Nếu chúng ta sống chân thành với mọi người xung quanh thì sẽ được bạn bè kính trọng, yêu mến, thật thà, v.v. chúng ta sẽ lấy lại cảm xúc.

Tình yêu không chỉ đơn giản là sống chậm lại một chút, nhìn phố xá xung quanh và những gương mặt quen thuộc.

“Sống chậm”, “nghĩ khác” và “yêu thương nhiều hơn” là ba mặt biện chứng của cùng một vấn đề. Sống chậm thực chất là khoảng thời gian con người suy nghĩ, mài giũa các giác quan, phát triển tư duy sáng tạo và tích cực. Sống chậm cũng là lúc con người ta có thể thảnh thơi, yêu thương và trân trọng những người xung quanh mình. Nhưng đừng đánh đồng sống chậm với lối sống “vội vã” của nhà thơ Juan Dieu. Nhà thơ sống vội là sống cho bằng lòng, sống cho bằng lòng, là sống một cuộc đời có ý nghĩa nhất. Chính vì thế tuổi trẻ hãy biết sống chậm và “sống vội”, hãy linh hoạt và nỗ lực hết mình để vừa trưởng thành vừa rèn luyện sự trưởng thành.

“Sống chậm lại một chút, bạn sẽ thấy cuộc đời này còn nhiều điều tươi đẹp. Vẻ đẹp của ánh đèn đêm vào sáng chủ nhật. Vẻ đẹp của người buôn thúng. Vẻ đẹp của cậu bé huýt sáo..’” (đoạn trích từ kịch bản của Slow River).

Cuộc sống quanh tôi vẫn thế, trôi bồng bềnh như một mũi tên khổng lồ, tôi sợ mình và những người xung quanh sẽ sa vào những thói hư tật xấu trong cuộc sống, tôi sợ lạc lối. Đó là lý do tại sao đôi khi tôi muốn nhấn phanh. Tôi đã chậm rãi sống theo cách của mình: hít thở chút không khí trong lành, đọc một cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn, lắng nghe những lời chia sẻ của người thân, bạn bè… Tôi bắt đầu quan tâm đến mọi người hơn. Những khoảng thời gian rảnh rỗi đó khiến tôi nhận ra nhiều điều quý giá và yêu đời hơn.

Còn bạn, bạn nghĩ sao?

Phạm Hoài Phương

Ngữ văn lớp 12 – THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *