Soạn bài: Từ ấy (Tố Hữu)

TỪ HƯƠNG VỊ ĐÓ

– Hữu Nhã –

I. Giáo dục đại cương.

1. Tác giả: Tố Hữu.

– Tố Hữu (1920 – 2002) được coi là “ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng” Việt Nam hiện đại.

– Là người sớm giác ngộ lý tưởng cộng sản, được kết nạp Đảng Cộng sản năm 1938. Từ đó, sự nghiệp thơ ca của ông gắn liền với sự nghiệp cách mạng, phản ánh trung thực đường lối cách mạng của dân tộc Việt Nam đầy gian khổ, hy sinh nhưng cũng không ít thắng lợi vẻ vang.

– Thơ ông mang đậm chất trữ tình – chính trị: thể hiện lẽ sống, lí tưởng và tình cảm cách mạng của con người Việt Nam hiện đại nhưng cũng đầy tính dân tộc và truyền thống.

2. Tác phẩm:

– Nó nói đến phần Máu lửa trong tập thơ Từ khoảnh khắc đóĐược sáng tác vào tháng 7 năm 1938, đánh dấu một mốc son quan trọng trong cuộc đời Tô Hử

II. Đọc – hiểu văn bản

1. Niềm vui khôn xiết khi đứng trước lý tưởng cách mạng (câu 1):

– Hai câu đầu:là khâu có tầm quan trọng đặc biệt

+ Từ ấy: khi nhà thơ giác ngộ lí tưởng cách mạng.

+ Động từ ngọn lửa nhấn mạnh hình ảnh tượng trưng của nắng hè, mặt trời của chân lí: ánh sáng lí tưởng mở ra một chân trời hiểu, nghĩ, cảm mới trong tâm hồn nhà thơ.

– Hai câu sau:để cụ thể hóa tác dụng của ánh sáng lý tưởng.

+ Sưu tầm, so sánh “Tâm hồn ta là một vườn hoa lá – Thơm ngát đầy tiếng chim hót” thể hiện vẻ đẹp, sức sống mới của tâm hồn cũng như hồn thơ của Tố Hư.

– Bút pháp trữ tình-lãng mạn kết hợp hình ảnh so sánh: Tâm hồn tôi – vườn hoa – hương thơm – rộn ràng tiếng chim → miêu tả cụ thể niềm vui sướng vô hạn của tâm hồn nhà thơ khi lần đầu đến với lý tưởng cộng sản.

⇒ Lý tưởng cộng sản đã làm tâm hồn con người tràn đầy sức sống và tình yêu cuộc sống, đánh thức nguồn cảm hứng sáng tạo mới trong hồn thơ.

2. Cuộc đời tuyệt vời của tác giả.

– Ý thức tự nguyện và quyết tâm vượt qua giới hạn của cái tôi cá nhân để sống chan hòa với mọi người, với cái tôi chung: có nghĩa vụ, có lương, thực hiện lý tưởng tự do của giai cấp và dân tộc.

– Từ đó, khẳng định mối liên hệ sâu sắc với quần chúng: Tâm hồn tôi – bao tâm hồn đau khổ gần nhau.

⇒ Đặt mình giữa cuộc đời, môi trường rộng lớn của quần chúng lao động, → nhà thơ đã tìm thấy niềm vui và sức mạnh mới không chỉ bằng ý thức, mà còn bằng tình yêu thương, sự đồng lòng.

3. Tình yêu con người, đất nước bao la.

– Từ sự hiểu biết sâu sắc về nếp sống mới, từ nhận thức mình là thành viên trong đại gia đình công nhân: tình cảm thân thiết như người trong cùng một gia đình, sử dụng phép ví von “là” đi đôi với từ “con”,” em”, “anh trai” để nhấn mạnh

– Chủ đề: Cuộc đời không trọn vẹn, cơm không áo, thân mập → Tố Hữu đã thực sự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhà thơ tự khẳng định mình là thành viên của đại gia đình giai cấp công nhân.

⇒ Quan điểm của giai cấp vô sản, với sự thấu hiểu sâu sắc mối quan hệ giữa cá nhân với quần chúng lao động, với nhân loại lao động.

4. Nghệ thuật.

– Hình ảnh trong sáng giàu ý nghĩa tượng trưng

– Ngôn ngữ nhạy cảm giàu nhạc tính; giọng nói vui vẻ, âm nhạc nhiệt tình …

5. Ý nghĩa văn bản:

– Đoạn thơ thể hiện niềm vui sướng, say mê mãnh liệt của nhà thơ khi được giác ngộ lí tưởng cộng sản, cũng như khát vọng của một người thanh niên yêu nước: được cùng với quần chúng, vì dân mà chiến đấu, vì dân mà làm việc.

– Bài thơ tuy nói về lí tưởng chính trị nhưng không khô khan, bằng trái tim rất nhạy cảm, chân thành → thuộc phong cách trữ tình – chính luận.

III. Cuộc thí nghiệm.

Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:

Kể từ đó trong nắng hè của tôi,

Mặt trời chân lý chiếu soi trong lòng.

Tâm hồn tôi là một vườn hoa hồng,

Rất thơm và đầy tiếng chim hót.

(Trích Đoạn trích ấy, Tố Hữu, Tr 44, SGK Ngữ văn 11, Tập II, Nxb 2007)

1. Nội dung chính của đoạn thơ trên là gì?

2. Bài thơ được viết theo phong cách biểu đạt nào?

3. Xác định biện pháp tu từ trong đoạn thơ và nêu hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó.

* Lời đề nghị:

1. Nội dung chính của bài thơ: nhà thơ trẻ thể hiện niềm vui sướng, phấn khởi của tác giả khi gặp lí tưởng của Đảng.

2. Bài thơ được viết theo phong cách biểu cảm.

3. Biện pháp tu từ của các từ trong bài thơ:

– Hai câu đầu:

+ Các sự việc ẩn dụ: nắng hè; mặt trời của sự thật

+ Hiệu quả nghệ thuật: làm nổi bật ánh sáng lí tưởng mở ra một chân trời nhận thức, tư tưởng, tình cảm mới trong tâm hồn nhà thơ; Nhà thơ có một cảm giác thành kính, thiêng liêng.

– Hai câu nữa:

+ So sánh tu từ: hồn em là vườn hồng…

+ Hiệu quả nghệ thuật: Tác giả nhận thức lý tưởng với niềm say mê, say mê và nhiệt huyết. Niềm vui biến thành tiếng chim hót, màu lá, hoa tươi xanh, hương ngào ngạt.

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Chuyên Lê Quý Đôn Bình Định

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *