Soạn bài: Tấm Cám – Tập làm văn hay

Cam đầy đủ

(truyện cổ tích)

I. Tìm hiểu chung

1. Truyện cổ tích.

* Ý tưởng:

Truyện cổ tích là một loại truyện kể dân gian, chủ yếu sử dụng các yếu tố nghệ thuật kì ảo, thể hiện cái nhìn chân thực của nhân dân về cuộc sống, gợi mở quan niệm về đạo đức, công bằng xã hội, ước lệ và ước mong về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân lao động. .

* Đã chọn:

– Truyện cổ tích tạo ra một thế giới hư cấu, kì ảo

Truyện cổ tích là những câu chuyện hoàn chỉnh với một cốt truyện hoàn chỉnh

Truyện mang tính giáo huấn cao, mỗi câu chuyện là một bài học về đạo đức, cách ứng xử, lẽ phải, thưởng phạt công bằng.

* Phân loại truyện cổ tích:

Truyện cổ tích được chia thành ba loại sau:

+ Truyện kể về các con vật

+ Một câu chuyện thần kỳ

+ Một câu chuyện sống

*Truyện cổ tích:

+ Là loại truyện có nội dung phong phú nhất, số lượng nhiều nhất.

+ Đặc điểm quan trọng của truyện thần kì là sự có mặt của yếu tố thần kì trong diễn biến của truyện.

+ Thể hiện khát vọng cháy bỏng của nhân dân lao động về hạnh phúc gia đình, về công bằng xã hội, về sự hoàn thiện phẩm chất và năng lực của con người.

2. Tác phẩm:

– Nguồn gốc: Cam đầy đủ loại truyện cổ tích. Một đặc điểm quan trọng của truyện cổ tích là sự có mặt của yếu tố thần kì trong diễn biến của truyện. Khát vọng hạnh phúc cháy bỏng, cuộc sống công bằng, những phẩm chất và năng lực cao cả của con người là nội dung chủ yếu của truyện cổ tích thần kì.

– Kế hoạch (3 phần):

+ Phần 1 (từ đầu… “chăm chỉ”): giới thiệu nhân vật

+ Phần 2 (tiếp… “ông ngồi bán hàng”): Nhập thân và đấu tranh của Tâm

+ Phần 3 (còn lại): Gặp lại Tam vương

II. Đọc – hiểu văn bản.

1. Bảng ký tự.

* Hoàn cảnh và tính cách:

+ Cuộc sống nghèo khó.

+ Mồ côi từ nhỏ.

+ Sau đó ít năm, cha anh cũng qua đời → Mẹ của Tam Jam ở với dì ghẻ của anh.

⇒ Nhà nghèo, mồ côi, hoang vắng. Ấm là nhân vật đại diện cho cái thiện, mẹ con Cám đại diện cho cái ác. Mâu thuẫn giữa mẹ con Tấm – Cám không chỉ là mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn mẹ kế – con chồng mà còn là mâu thuẫn, xung đột giữa cái thiện và cái ác.

* Con đường dẫn đến hạnh phúc:

– Tấm: thụ động, chỉ biết khóc khi gặp khó khăn, trở ngại.

– Nhờ sự giúp đỡ của Đức Phật, Tấm bắt đầu đi tìm hạnh phúc trở thành hoàng hậu => Thể hiện triết lý “Ở hiền gặp lành”, thể hiện mong ước, ước mơ hạnh phúc, lạc quan, yêu đời của nàng xưa dân thường.

⇒ Bằng sự chăm chỉ và lương thiện, Đức Phật đã giúp một cô gái nghèo mồ côi trở thành hoàng hậu. Dù trên con đường đi đến hạnh phúc của Tâm có rất nhiều khó khăn, trở ngại nhưng cuối cùng Tâm cũng đã tìm được hạnh phúc cho mình. Đó cũng là con đường dẫn đến hạnh phúc cho những nhân vật lương thiện của truyện cổ tích Việt Nam nói chung và truyện cổ tích thế giới nói riêng.

2. Mâu thuẫn chủ yếu trong tác phẩm.

– Đây là mâu thuẫn giữa cô Tấm mồ côi, hiền lành xinh đẹp với người dì ghẻ và Cám độc ác, độc ác. Mâu thuẫn này phát triển từ dưới lên trên: lúc đầu chỉ là lợi ích vật chất, tinh thần, sự đố kỵ của dì ghẻ, con riêng… Lúc đó Tâm luôn là người chịu khuất phục và chịu thua cuộc.

– Về sau mâu thuẫn biến thành đố kị, hơn thua nhau, tiêu diệt lẫn nhau. Đó là những mâu thuẫn trong gia đình phụ quyền xưa, nhưng trên hết là mâu thuẫn giữa cái thiện và cái ác trong xã hội. Mâu thuẫn này được tác giả dân gian giải quyết theo hướng cái thiện chiến thắng cái ác.

3. Tâm tranh giành hạnh phúc.

– Sau khi nhập cung, dù đã là hoàng hậu nhưng Tấm vẫn không quên giỗ cha => Con trai.

– Quá trình hóa thân:

+ Tấm trèo cau – → bị dì ghẻ giết – → biến thành chim vàng anh.

+ Con chim vàng anh bay đến cung và thông báo sự hiện diện của anh ta với một lời cảnh báo nghiêm khắc: “Giặt áo cho chồng / rồi giặt sạch / treo áo cho chồng / treo lên sào cho khô / treo lên hàng rào / xé áo cho chồng”. => Mẹ con Cám bắt và ăn thịt con chim vàng anh.

+ Tiếp tục trở thành cây bách – → tuyên chiến trực tiếp với mẹ con Cám: “Hét lên hét lên / lấy hình chồng ra / móc mắt ra đi “ → Cám cùng mẹ đốt bếp.

+ Từ đống tro tàn Tâm trở thành quả thị → sống lại.

* Ý nghĩa của quá trình nhập thể:

+ Khẳng định tính bất tử của cái thiện. Thiện không chịu chết oan, không chịu khuất phục trước ác.

+ Việc nhân cách hóa Tâm cũng thể hiện tính chất quyết liệt, khốc liệt của cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác. Trong trận chiến đó, cái thiện sẽ luôn chiến thắng.

– Những điều Tâm thể hiện đều giản dị, thân thương, liên quan đến những con người cần cù. Đây cũng là những bức tranh đẹp về làng quê Việt Nam xưa.

Nếu như lúc đầu Tâm có phần thụ động trong quá trình đi tìm hạnh phúc thì đến đây Tâm đã mạnh mẽ đứng dậy, chủ động và mạnh bạo để khôi phục lại hạnh phúc của mình.

– Sau nhiều lần hóa thân chống lại kẻ thù, Tâm trở về với cuộc sống là một cô gái tháo vát, dũng cảm và tốt bụng.

Nhờ miếng trầu cánh phượng mà nhà vua nhận ra Tấm và đón về cung.

⇒ Dù bị hai mẹ con hủy hoại nhưng Tâm lại tái sinh dưới nhiều hình thức (chim vàng, cây đào, ghế đá, hoa quả). Sau đó, Tâm đã chống trả quyết liệt để giành lại mạng sống. Thông qua những biến hóa, tác giả nhân dân muốn khẳng định: cái thiện không bao giờ bỏ cuộc, chính nghĩa không bao giờ bỏ cuộc, cái thiện sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ lẽ phải và công lý. Đây là lý do quan trọng nhất để giành chiến thắng.

* Ý nghĩa miếng trầu:

+ Là biểu tượng của hạnh phúc và tình yêu.

+ Thể hiện rõ bản sắc văn hóa dân tộc.

4. Ý Nghĩa Tam Muội:

– Kết thúc câu chuyện:Mẹ con Cám bị tiêu diệt, cái ác phải chuộc lỗi, Tấm được hưởng cuộc sống hạnh phúc → Thể hiện rõ nét tính triết lí Tốt, xấu trừng phạt là xấu trong trận đấu ngày hôm nay.

⇒Tâm trả thù là hành động thiện trừng trị ác. Nó phù hợp với quan niệm “Thiện hữu thiện báo” và “Ác hữu ác báo” của nhân dân ta.

5. Vai trò của yếu tố thần kỳ

– Yếu tố thần kỳ → Phật sự giúp đỡ:

+ Luôn xuất hiện đúng lúc.

+ An ủi nâng đỡ khi hoạn nạn, hoạn nạn trọn vẹn.

– Vai trò:

+ Giúp phát triển cốt truyện.

+ Thể hiện khát vọng đổi đời, thay đổi số phận của những con người nhỏ bé, bất hạnh trong xã hội.

+ Biểu hiện cho triết học sống tốt là đón nhận may mắn.

III. Bản tóm tắt.

1. Thành phần:

– Truyện Cam đầy đủ phản ánh những mâu thuẫn xã hội sâu sắc, đồng thời thể hiện khát vọng cháy bỏng của người lao động về một xã hội công bằng, hạnh phúc.

– Câu chuyện Cam đầy đủ nó ca ngợi sự sống bất tử, sự vươn lên dũng mãnh của con người và cái thiện trước sự đè bẹp cái ác, cái ác, đồng thời thể hiện niềm tin của nhân dân vào công lý và sự thật.

2. Nghệ thuật:

– Tạo mâu thuẫn bằng cách leo thang xung đột.

– Xây dựng nhân vật theo hai tuyến đối lập song song tồn tại và phát triển. Ở đó, tính cách của từng tuyến nhân vật được tô đậm và nhấn mạnh.

– Có nhiều vật phẩm ma thuật, nhưng vai trò của vật phẩm ma thuật trong mỗi giai đoạn cũng khác nhau.

– Cấu trúc quen thuộc của truyện cổ tích: những con người nghèo khổ, bất hạnh trải qua bao gian khổ cuối cùng cũng được hưởng hạnh phúc.

IV. Cuộc thí nghiệm.

Câu hỏi (Trang 72 SGK Ngữ Văn lớp 10 Tập 1)

Dựa vào định nghĩa truyện cổ tích, tìm dẫn chứng để làm rõ đặc điểm của truyện cổ tích thần kì trong truyền kì “Tấm Cám” (SGK, tr. 72).

Truyện – “tác phẩm” kể chuyện dân gian với những cốt truyện và hình tượng được sáng tạo có chủ đích, kể về số phận của những con người bình thường trong xã hội, thể hiện tinh thần nhân đạo và lạc quan của nhân dân”.

– Truyện thần kì có đặc điểm là “có yếu tố thần kì trong sự phát triển của cốt truyện” (theo SGK).

Đặc điểm của truyện cổ tích là:

+ Trong diễn biến của truyện có sự tham gia của yếu tố thần kì. Yếu tố thần kì bao gồm: ông Bụt, hóa thân của cô Tấm… Đây là một phần không thể thiếu của truyện. Ví dụ: Mỗi khi Tâm đau khổ (khóc lóc) nhiều, Bụt hiện ra hỏi: “Sao con khóc, Bụt bảo Tâm làm gì?” Cây chết dẫn đến chim vàng anh, rồi cây bách, cây ăn quả…

+ Hầu hết các yếu tố thần kì đều là những chi tiết quan trọng không chỉ về giá trị nghệ thuật mà còn về mặt nội dung. (Học ​​sinh tập trung phân tích vai trò của yếu tố thần kì đối với sự phát triển của cốt truyện).

Bản tóm tắt

Tâm và Kam là hai chị em cùng cha khác mẹ. Hiền lành, chăm chỉ, tốt bụng. Cám lười biếng, được nuông chiều. Cha mất sớm, Tấm phải ở với người anh kế và em cùng cha khác mẹ là Cám. Tấm luôn bị mẹ con Cám đối xử bất công, cay nghiệt. Sau khi Tam và Kam đi câu tôm, ai bắt được nhiều tôm nhất sẽ được thưởng. Con lừa Tâm lên bờ rồi bỏ vào giỏ của Tâm mấy con tôm. Trong giỏ của Tâm chỉ còn một con gobi. Tâm khóc lóc thảm thiết và được Đức Phật giúp đỡ. Nhờ sự giúp đỡ của Đức Phật, Tâm có một người bạn tin tưởng, một con gobi, quần áo để mặc đi lễ hội và những chú chim để giúp đỡ. Ngày hội làng, trong lúc đi xem lễ, Tâm vô ý làm rơi chiếc giày, vua nhặt được. Nhà vua ra lệnh rằng ai đi giày vừa với chân mình, nhà vua sẽ phong người đó làm hoàng hậu. Phù hợp với chiếc giày hoàn hảo và trở thành nữ hoàng. Thấy vậy, mẹ con Jame ghen tị. Sau khi Tâm về giỗ cha, Tâm lên gác hái cau thì mẹ con Mứt chặt cây cau khiến Tâm tử vong. Sau thời gian này, Cam nhập cung. Cô biến thành con chim vàng anh, cây đào, chiếc ghế dài, và cuối cùng là một loại trái cây nhiều lần và trở thành con gái của bà lão. Nhờ miếng trầu mà nhà vua nhận ra Tâm. Cô trở lại như một nữ hoàng. Mẹ Cám qua đời.

  • Nêu suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, thiện và ác trong xã hội xưa và nay qua truyện Tấm Cám?
Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn nghị luận ngắn, suy nghĩ về tình yêu ở lứa tuổi học sinh

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *