Soạn bài: Tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều

Sáng tác: Tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều

I. Giáo dục phổ thông

1. Tác giả: Nguyễn Du

– Nguyễn Du (1765-1802), bút danh Tố Như, biệt hiệu Thanh Hiên.

– Những yếu tố kết tinh nên Dahi Nguyen Dun:

+ Thời đại: Là thời kỳ sóng gió của lịch sử. Những cuộc chiến tranh kéo dài, liên miên giữa các tập đoàn phong kiến ​​đã làm cho đời sống xã hội trở nên khốn khổ, số phận con người bị chà đạp bi thảm.

+ Quê hương và gia đình: Quê hương núi Hồng sông Lam cùng với truyền thống gia đình khoa bảng là một nhân tố quan trọng tạo nên thiên tài Nguyễn Du.

+ Một đời gió bụi, phiêu bạt trong loạn lạc là yếu tố quan trọng nhất để Nguyễn Du có vốn sống và tư tưởng để tạo nên một đỉnh cao văn học độc đáo: Truyện Kiều.

→ Được Hội đồng Hòa bình Thế giới công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

– Văn nghiệp: (SGK).

2. Tác phẩm Truyện Kiều:

– Nguồn gốc: từ cốt truyện Câu chuyện Kim Vạn Kiều Của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc) Bằng tài năng nghệ thuật bậc thầy, đặc biệt là tấm lòng nhân đạo cao cả, Nguyễn Du đã tạo nên một kiệt tác văn chương bất hủ.

– Sáng tác của Nguyễn Du

+ Về nội dung: Nguyễn Du đã sáng tạo “Bài ca mảnh ghép tâm hồn mới” từ câu chuyện tình của Thanh Tâm Tài Nhân. (Cảnh thanh mới).

+ Về nghệ thuật: Những âm mưu, sự trả thù, v.v. tóm tắt các chi tiết về (trong tác phẩm của Thanh Tâm Tài Nhân) bằng thể lục bát truyền thống, ngôn ngữ vẹn toàn, chính xác về hình thức trình bày. Trong thể thơ Nôm bác học, Nguyễn Du chú trọng nghệ thuật thể hiện nội tâm nhân vật một cách tài tình.

– Nội dung tư tưởng

+ Khóc cho số phận con người: khóc cho mối tình trong sáng, tan vỡ; khóc chia ly máu thịt; kêu gào vì nhân phẩm bị chà đạp; khóc cho thân phận con người bị bách hại.

+ Sức mạnh lên án mạnh mẽ: tố cáo những thế lực đen tối trong xã hội phong kiến, vạch trần thế lực đồng tiền tha hóa con người. Tuân thủ thế giới quan trung đại, Nguyễn Du cũng lên án tạo hóa và định mệnh, nhưng bằng trực giác nghệ thuật của mình, ông đã chỉ ra đúng kẻ chà đạp lên quyền sống của con người trong thực tế.

+ Tình yêu tự do và ước mơ ca dao công lý.

– Nghệ thuật:

+ Nghệ thuật xây dựng nhân vật;

+ Nghệ thuật kể chuyện;

Nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ.

– Kết quả: Truyện Kiều Đó là kiệt tác số một của nền văn học dân tộc Việt Nam, di sản văn học của nhân loại, là “bộ tuyệt tác” của truyền thống văn hóa nghệ thuật Việt Nam. cảm hứng nhân đạođó vừa là sự đồng cảm sâu sắc, là tấm lòng “nghĩ mãi”, vừa là thái độ nâng niu, trân trọng những giá trị nhân văn cao cả của một con người.

Thí nghiệm II

– Bản tóm tắt Truyện Kiều ; Chọn nhân vật yêu thích của bạn.

– Cách đón nhận một Danh nhân Văn hóa – Nhà thơ lỗi lạc nhất của dân tộc với những nét sơ lược:

+ Yếu tố thiên tài;

+ Sự nghiệp sáng tạo;

+ Vị trí trong văn hóa, văn học dân tộc và nhân loại.

III. Hướng dẫn tự học:

– Nguyễn Du và ảnh sưu tầm Truyện Kiều.

– Anh ấy nói Truyện Kiều và sưu tầm giai thoại về Nguyễn Du và Truyện Kiều.

Tham Khảo Thêm:  Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự là gì?

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *