Soạn bài: “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (Lưu Quang Vũ)

THẦN THƯỢNG BA, DA TỶ

(Trích đoạn)

– Lưu Quang Vũ –

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả: Lưu Quang Ngô.

Lưu Quang Ngô (1948 – 1988) là một tài năng đa dạng, nhưng kịch nghệ là đóng góp nổi bật nhất của ông. Ông được coi là một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch, một trong những nhà viết kịch tài năng nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại.

2. Tác phẩm: Vở diễn “Hồn Trương Bản, da hàng thịt”.

+ Vở kịch được Lưu Quang Vũ viết năm 1981 và công chiếu năm 1984.

+ Tác giả đã biến cốt truyện dân gian thành vở kịch hiện đại và đặt ra nhiều vấn đề mới, có ý nghĩa tư tưởng, triết lí và nhân đạo sâu sắc.

Trích đoạn: Phần lớn Đạo luật VII. Vào thời điểm xung đột trung tâm của vở kịch lên đến đỉnh điểm cũng là lúc vở kịch kết thúc. Sau mấy tháng sống trong tình trạng “trong một nẻo, ngoài một nẻo”, Hồn Trương Ba ngày càng bị bạn bè, người thân ghẻ lạnh và hận bản thân đến mức muốn bỏ nhà ra đi.

II. Đọc – hiểu văn bản.

1. Đoạn đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt:

Vì sự vô tâm, cẩu thả của Nam Tào mà Trương Ba phải chết oan uổng, Nam Tào đã sửa chữa lỗi lầm của mình bằng cách để hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt.

– Bản chất tốt bụng, trong sáng, thẳng thắn của Trương Ba dần bị miếng thịt sống của anh hàng thịt lôi kéo và đầu độc.

– Ý thức được điều này, hồn Trương Bản đau khổ, day dứt: “- Không. Không! Tôi không muốn sống như thế này mãi!”

– Hồn Trương Ba quyết chiến đấu không lệ thuộc, để xác tồn tại độc lập.

– Trong đoạn đối thoại với xác anh hàng thịt, hồn Trương Ba yếu đuối, ở thế bất lợi.

* Ý nghĩa của đoạn đối thoại:

+ Trương Ba được trả lại mạng sống, nhưng đó là cuộc đời tủi nhục vì phải sống lưu manh, bị đồng hóa với lưu manh.

Tác giả cảnh báo: nếu con người phải sống trong sự tầm thường thì tất yếu sẽ bị rơi vào quy luật của sự tầm thường và hủy hoại những gì trong sáng, đẹp đẽ và cao quý ở con người.

2. Đối thoại giữa hồn Trường Bản và người thân:

– Vợ Trương Ba:

+ buồn bã, đau khổ, vì: “Anh không còn là anh, anh không còn là lão Trương Ba làm vườn”.

+ Trương trao Ba cho vợ hàng thịt và đòi ra về.

– Con dâu Trương Ba:

+ hiểu được hoàn cảnh trớ trêu của bố vợ: tôi biết ông “Tệ hơn trước”.

Nhưng nỗi buồn về hoàn cảnh gia đình khiến nó không thể chịu nổi: “Thầy nói với tôi: Hình thức bên ngoài không quan trọng, chỉ có hình thức bên trong, nhưng… mỗi ngày tôi thay đổi nhiều hơn, tôi mất đi nhiều hơn…”

– Cháu Trương Ba: hung bạo và phản ứng dữ dội.

+ Từ chối thân mật: “Tôi không phải là cháu trai của bạn … Ông tôi đã chết.”.

+ Không thể chấp nhận những gì người ta làm”bẻ chồi non”, “giẫm nát cây nhân sâm mới quý” trong vườn của ông ngoại.

+ Nó ghét bạn phá diều làm Cu Tin khóc, khóc lóc, đuổi vô chùa.

+ Với điều này, “Chưa từng có người ông nào lại thô lỗ và tàn nhẫn như vậy.” Anh quyết liệt đuổi theo: “Anh thật tệ, thật tệ! Ra khỏi! Lão đồ tể, cút ra ngoài!”

Người chồng, người cha và người ông trong sáng và tốt bụng trước đây đã biến thành một con người khác nhờ những tệ nạn của một tên đồ tể thô lỗ, trần tục.

– Tâm trạng, tình cảm của Trương Ba:

+ Vì anh mà tất cả những người thân yêu của anh phải đau khổ, lung lay, bế tắc, vì anh mà tan cửa nát nhà, anh đau khổ, rơi vào tuyệt vọng.

+ Cụ cứ cúi đầu vô vọng van xin sự giúp đỡ của đứa cháu đang run lên vì đau,…

Tự hỏi bản thân minh:

Xác nhận rõ ràng:

⇒ Trương Ba cũng nhận ra những thay đổi của mình nên đã chiến đấu hết mình để hồi phục và bắt đầu thắp hương triệu Đế Thích.

3. Đoạn đối thoại của Trương Ba với Đế Thích.

– Hồn Trương Bản không chấp cảnh đời. một bên trong và một bên ngoài. Anh ấy muốn sống cuộc sống của mình theo bản chất của mình: “Tôi muốn được toàn bộ với chính mình.”

– Đế Thích Trường đề nghị thu nhận thần Ban. Hồn Trương Ba kiên quyết từ chối, Hoàng đế Thixi giục Cu Tí sửa lỗi bằng cách cho cu Tí sống lại.

– Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba và Đế Thích trở thành nơi tác giả gửi gắm những tư tưởng của mình về nguyên nhân của hạnh phúc, sự sống và cái chết. Hai câu thơ của Linh trong cảnh này đặc biệt có ý nghĩa:

+ Không thể bên trong, bên ngoài. Tôi muốn được toàn vẹn… + Sống nhờ của cải, của cải của người khác là không khôn ngoan, vì thân tôi buộc phải sống nhờ một tên đồ tể như vậy. Anh chỉ đang nghĩ đến việc để tôi sống, nhưng anh không cần biết sống như thế nào.

* Ý nghĩa triết lí sâu sắc, thấm thía qua hai câu thơ này.

+ Thứ nhất, con người là một, hồn và xác phải hòa hợp. Một tâm hồn cao thượng không thể tồn tại trong một thân xác phàm trần, tội lỗi. Khi con người bị những nhu cầu bản năng của thể xác chi phối thì đừng đổ lỗi cho một mình thể xác, bạn không thể tự an ủi mình bằng vẻ đẹp siêu hình của tâm hồn.

+ Thứ hai, để được sống như một con người thực sự không hề dễ dàng và đơn giản. Khi bạn sống, sống, sống một cuộc sống chắp vá, cuộc sống đó thật vô nghĩa khi bạn không được là chính mình. Những câu thoại của Hồn Trương Ba với Đế Thích chứng tỏ nhân vật thấu hiểu hoàn cảnh éo le trớ trêu của chính mình, đồng thời cảm nhận sâu sắc nỗi đau về khoảng cách ngày càng lớn giữa hồn và xác, đồng thời cũng chứng tỏ quyết tâm tự giải thoát của nhân vật trước khi Đế Thích xuất hiện.

+ Quyết định cuối cùng của hồn nhân vật Trương Ba xin Đế Thích cho cu Tí được sống lại, được chết hẳn để hồn không nhập vào xác ai nữa là kết quả của một quá trình hợp lí. Hơn nữa, Cu Tí vừa mới qua đời, quyết định này phải được đưa ra cho kịp thời. Hồn Trương Ba cố tưởng tượng hồn mình đã nhập lại vào xác Tí để sống, và thấy rõ những “đau đớn” vô nghĩa đang diễn ra. Nhận thức tỉnh táo này và tình yêu thương của mẹ con chị Tí đã khiến hồn Trương Ba vững vàng. Qua quyết định này, ta càng thấy Trương Ba là người nhân hậu, khôn ngoan và đầy tự trọng. Đặc biệt là những người nhận thức được ý nghĩa của cuộc sống.

Qua đối thoại, chúng ta thấy được vẻ đẹp của tinh thần nhân văn trong đấu tranh chống lại sự tầm thường, giả tạo, bảo vệ quyền được sống trọn vẹn và tự nhiên. Đây là thơ trong vở tuồng của Lưu Quang Vũ.

4. Kết bài: Trương Ba chấp nhận cái chết.

– Lời trăn trối của Trương Ba: “tôi vẫn ở đây“. Cái chết không phải là sự ra đi vĩnh viễn. Con người sẽ bất tử với những điều tốt đẹp mà họ đóng góp cho cuộc đời, họ sẽ sống mãi trong lòng những người thân yêu của họ. Em chẳng phải mượn thân ai, em vẫn ở đây, trong khu vườn của chúng ta, trong những điều tốt đẹp của cuộc đời

– Hành động Cô gái vùi hạt vào đất: Chết là lẽ tự nhiên, cuộc sống vẫn tiếp diễn với những thế hệ nối tiếp nhau trưởng thành.

– Khi kết thúc vở kịch Hồn Trương Ba chấp nhận cái chết, một cái chết làm sáng ngời nhân cách cao đẹp của Trương Ba và thể hiện sự chiến thắng của cái thiện, cái đẹp và sự sống chân chính.

Đoạn kết với chất thơ sâu lắng đã mang lại tiếng nói êm đềm cho bi kịch lạc quan và đưa ra thông điệp về sự chiến thắng của hiện thực cuộc sống, chân, thiện, mỹ.

5. Nghệ thuật:

– Sáng tạo cốt truyện dân gian

– Nghệ thuật dựng cảnh, dựng đối thoại, độc thoại nội tâm.

Hành động của nhân vật tương ứng với hoàn cảnh, tính cách, góp phần vào sự phát triển của tình huống, v.v.

5. Ý nghĩa văn bản:

Một trong những điều đáng quý nhất của mỗi người là được sống là chính mình, sống trọn vẹn với những giá trị mình đang có và theo đuổi. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người sống trong sự hài hòa tự nhiên giữa thể xác và tâm hồn.

III. Cuộc thí nghiệm.

  • Giá trị nhân văn cao cả của Lưu Quang Vũ trong vở kịch “Da hàng thịt tiễn Trương Ba”.
  • Phản ánh mối quan hệ giữa bên ngoài và bên trong qua vở kịch Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt (Lưu Quang Vũ)
Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT Quốc gia môn văn 2019 theo hướng mới. đề số 15 Người lái đò sông Đà

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *