Soạn bài: “Đất nước” (Nguyễn Khoa Điềm)

QUỐC GIA

(Trích dẫn từ trường họcCon Đường Khát Vọng”)

– Nguyễn Khoa Điềm –

I. LUYỆN TẬP CHUNG.

1. Tác giả: Nguyễn Khoa Điềm

– Nguyễn Khoa Điềm (1943), tậpthuộc thế hệ nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

– Thơ ông giàu trí tuệ, suy tưởng, say sưa cảm xúc, giọng trữ tình – chính luận

2. Tác phẩm:

– Trường ca Con đường ham muốn Viết năm 1971 tại chiến khu Trị – Thiên, xuất bản lần đầu năm 1974. Đó là thời kỳ khó khăn, gay gắt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm kể về sự thức tỉnh của thanh niên thành thị miền Nam bị tạm chiếm đối với Tổ quốc, sứ mệnh của thế hệ họ là xuống đường đấu tranh chống đế quốc Mỹ.

– Chiết xuất quốc gia Chính phần đầu của chương V đã thể hiện tư tưởng: “Đất nước của nhân dân”.

II. Đọc – hiểu văn bản.

1. Phần thứ nhất: Giới thiệu một cách cảm nhận độc đáo về quá trình hình thành và phát triển đất nước; qua đó thức tỉnh ý thức trách nhiệm thiêng liêng đối với nhân dân, đất nước.

*Cội nguồn của đất nước: Đất nước được hình thành bởi những gì nhỏ bé, gần gũi và riêng tư trong cuộc đời mỗi người.

Đất nước có một lịch sử lâu dài.

– Sự tồn tại của đất nước: Đất nước có trong những việc đời thường, trong những câu chuyện”Mẹ tôi thường nói với tôi“, Đất nước gắn liền với những phong tục tập quán đẹp đẽ (miếng óc chó anh ta ăn, búi tóc anh ta), câu chuyện trồng tre đánh giặc, nghĩa tình sâu nặng, truyền thống lao động cần cù của nhân dân…

– Tác giả vận dụng sáng tạo yếu tố văn học dân gian. Đất nước là tập hợp của các mặt vật chất và tinh thần, có thể cảm nhận được từ chiều sâu lịch sử và văn hóa.

* Đất nước là sự hòa trộn không thể tách rời giữa các cá nhân và cộng đồng dân tộc.

– Đất nước được xét trên quan điểm không gian – địa lý:

+ Đất nước không chỉ là nơi cư trú của mỗi con người mà còn là nơi rộng lớn, giàu đẹp của xã hội (Đất là nơi em đi học/ nơi em tắm/ nơi phượng bay về núi bạc/ nơi cá quẫy trong nước biển..); đó là không gian kí ức của đôi lứa yêu nhau, yêu say đắm (Đất nước là nơi ta hẹn hò/Nơi em quàng khăn…)

+ Đất nước còn là nơi cộng đồng dân tộc tồn tại từ bao đời nay: Từ xưa (Cái chết), Hiện hành (ai bây giờ), cho thế hệ tương lai (Dạy cho con cháu về tương lai)

– Đất nước được nhìn nhận từ góc độ thời gian và lịch sử:

+ Đất nước được cảm nhận xuyên thời gian: từ quá khứ đến hiện tại và tương lai; từ lòng tự hào về cội nguồn dân tộc (Lạc Long Quân và Âu Cơ) và tham vọng cnguồn (Năm nào tôi chẳng ăn cũng chẳng làm/ Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ),

+ Đất nước là sự hài hòa trong nhiều mối quan hệ: từ cá nhân đến cá nhân (“Khi hai người nắm tay nhau… Đất nước trong ta ấm áp); cá nhân cho xã hội (Khi ta nắm tay nhân dân – Đất nước rộng lớn đầy đủ”); Tổ quốc ở trong mỗi người (Đ.Đúng Nước là xương máu của ta..)

+ Lời nhắc nhở về trách nhiệm của mỗi thế hệ Việt Nam với đất nước (Phụ nữ)Những người đã khuất / Những người còn bây giờ / Những người yêu nhau và những đứa con xa.. . / Ừ, nó biết gắn bó và sẻ chia / Nó phải biết hiện thân…)

⇒ Đất nước gần gũi, sâu lắng như được nhìn ở nhiều chiều, nhiều góc độ. Mỗi số phận, mỗi cuộc đời và sự đoàn kết dân tộc của đất nước đều gắn liền với truyền thống tốt đẹp của nhân dân nên trường tồn mãi với thời gian.

2. Phần 2: Tư tưởng “Đất nước của nhân dân” được thể hiện qua ba chiều cảm nhận về đất nước.

* Từ không gian địa lý:

– Tác giả cảm nhận đất nước qua những khung cảnh liên quan đến cuộc đời, tính cách, số phận của con người; lòng trung thành trìu mến (Núi Vọng Phu, hòn Trống Mái); truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm (Móng ngựa Thánh Gióng, Đất Tổ Hùng Vương); truyền thống giáo dục (Bút Đág, Cận Nghiên); từ cái nhìn hoang sơ, tinh nghịch về hình ảnh đất nước tươi đẹp ếch, gà, vợ yêu)

– Bảo tồn di sản văn hóa tinh thần liên quan đến quê hương, quê hương: Để truyền tiếng nói cho con cháu, trung thành với quê hương tên đất, tên làng, đặt tên mới. mảnh đất với lòng biết ơn đối với những người đã góp phần tạo nên nó.

Đất nước ẩn chứa vẻ đẹp tâm hồn nhân dân vừa gần gũi, vừa thánh thiện, đúc kết bao công sức, khát vọng của nhân dân.

*Từ thời điểm lịch sử: một dân tộc tạo nên những truyền thống tốt đẹp.

-Truyền thống dựng nước và giữ nước (Lớp năm nào cũng vậy…/Làm lụng vất vả/có chiến tranh thì con trai ra trận/Con gái về…/Ngày giặc về…).

– Danh nhân và truyền kỳ anh hùng vô danh (Tôi nhớ nhiều anh hùng, cả bạn và tôi/có rất nhiều…/không ai biết tên họ/Nhưng họ đã tạo ra Đất nước.

– Truyền thống văn hóa nông nghiệp, văn hóa âm thanh, văn hóa làng xã…

*Từ bản sắc văn hóa: Là nơi lưu giữ diện mạo tâm linh, đời sống tinh thần-tình cảm của nhân dân với những nét đẹp truyền thống tiêu biểu như tình yêu say đắm được kết tinh qua các làn điệu dân ca-thần thoại.Anh yêu em từ trong nôi)lối sống coi trọng tình nghĩa (Biết mình đang nắm giữ vàng…); ý chí chiến đấu quyết liệt với kẻ thù(Biết trồng tre chờ đợi…)

⇒ Khám phá thú vị, độc đáo của tác giả về đất nước về địa lý, lịch sử, văn hóa mang nhiều ý nghĩa mới – Vô vàn vẻ đẹp của đất nước là kết tinh của bao công sức và khát vọng của những con người, những người vô danh và bình dị..

3. Nghệ thuật:

– Sử dụng chất liệu văn học dân gian: Ngôn từ, hình ảnh giản dị, mộc mạc, có âm hưởng.

– Giọng thơ thay đổi linh hoạt.

– Cảm hứng tuyệt vời từ sự đan xen giữa chất chính luận và chất trữ tình.

4. Ý nghĩa của văn bản.

Đoạn trích là một cách cảm nhận mới về đất nước, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tự hào về nền văn hiến đậm đà bản sắc Việt Nam.

III. BÀI TẬP ỨNG DỤNG

1/ Bài thơ sử dụng nhiều chất liệu văn học dân gian. Cho ví dụ cụ thể và nhận xét về việc tác giả sử dụng chất liệu dân gian?

2/ Phân tích cảm hứng về Quê hương trong bài thơ dưới đây:

Khi chúng ta lớn lên, đã có một đất nước

Đất nước đang ở “ngày xửa ngày xưa…” như lời mẹ nói

Đất nước bắt đầu từ miếng trầu bây giờ ăn

Người dân nước lớn lên khi biết lấy tre đánh giặc

Tóc của mẹ được kéo từ phía sau đầu

Cha mẹ thương nhau gừng cay muối mặn

Trang trại, cột tên

Hạt gạo phải được xay, nghiền, nghiền, sàng

Kể từ đó, đất nước…

(Trích chương V của sử thi “Con đường khát vọng” – Nguyễn Khoa Điềm).

Từ đó, nhận xét về việc sử dụng chất liệu văn học dân gian của nhà thơ.

3/

Khi có chiến tranh, con trai ra trận

Bà về với đàn con nuôi con

Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh

Nhiều người trở thành anh hùng

Nhiều anh hùng, cả bạn và tôi nhớ bạn

Bạn biết?

Có bao nhiêu cô gái và chàng trai

Trong một lớp học bốn ngàn người bằng tuổi tôi

Họ đã sống và chết

Đơn giản và yên tĩnh

Không ai nhớ mặt và tên của họ

Nhưng họ đã tạo ra đất nước.

(Trích Chương V của Sử thi”Con Đường Khát Vọng” Nguyễn Khoa Điềm).

cảm nhận ý nghĩ”đất nước nhân dân đduyên dáng” trong đoạn thơ trên. Từ đó luận giải chất sử thi trong tác phẩm của nhà thơ.

  • Phân tích tư tưởng “Đất nước nhân dân” trong tác phẩm “Đất nước” (trích “Mặt phẳng ước mơ”) của Nguyễn Khoa Điềm
  • So sánh hình ảnh đất nước trong bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Đình Thìn và trong tác phẩm “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm và nêu cảm hứng sáng tạo chung của mỗi nhà thơ.
Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề cách sống thụ động

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *