Soạn bài: “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu)

TÀU ĐANG XA

– Nguyễn Minh Châu –

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả: Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu (1930 -1989): Cho đến trước 1975, ông là nhà văn sử thi với khuynh hướng trữ tình lãng mạn; Từ đầu những năm 1980, ông trở thành một trong những “người mở đường ưu tú và tài năng” (Nguyên Ngọc) nhất của văn học, khơi nguồn cảm hứng từ thế giới với những vấn đề đạo đức và triết lý sống của Việt Nam trong thời kỳ Đổi mới.

2. Tác phẩm:

Chiếc thuyền ngoài xa là một xu hướng chung của văn học Việt Nam thời thịnh: khai thác sâu vào nội tâm, số phận cá nhân, thân phận con người trong cuộc sống đời thường.

II. Đọc hiểu văn bản:

1. Hai phát hiện của nhiếp ảnh gia:

+ “đắt cảnh” cho” là cảnh một con thuyền khuất móng trong biển sương, hơi ửng hồng nhờ ánh nắng… Đối với người nghệ sĩ, khung cảnh ấy hàm chứa và đánh thức “chân lý của sự toàn thiện”. tâm hồn dường như đã được gột rửa và tẩy sạch.

+ Góc nhìn không thẩm mỹ (một người phụ nữ xấu xí, mệt mỏi; người đàn ông to lớn, độc ác), bất nhân (chồng đánh vợ dữ dội, con thương mẹ đánh cha,…) như một trò đùa ác độc “khiến” Phùng không tin.

⇒ Với hai phát hiện của nghệ sĩ, người viết lưu ý: có nhiều nghịch lý và mâu thuẫn trong cuộc sống; Không thể đánh giá con người và cuộc đời qua hình thức bên ngoài mà phải đi sâu tìm hiểu, khám phá bản chất bên trong.

2. Chuyện người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện.

– Đây là câu chuyện về Cuộc sống đầy những điều bí ẩnbi kịch người phụ nữ đánh cá nghèo nàn, đi lạc

– Câu chuyện đã giúp nghệ sĩ Phùng hiểu người đàn bà trong ve chai (nghèo, nhẫn nhịn, biết kiềm chế, suy nghĩ sâu sắc, thấu hiểu lẽ ​​đời, tâm hồn cao đẹp, người phụ nữ giàu lòng tận tụy, hy sinh); về chồng (Khi tôi cảm thấy thật đau khổ là lôi vợ ra đánh); Chánh án Đẩu (tốt bụng, sẵn sàng bảo vệ công lý, nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm sống) và về chính bạn (sẵn sàng làm bất cứ điều gì vì chính nghĩa, nhưng đơn giản trong tầm nhìn và suy nghĩ).

⇒ Qua câu chuyện về cuộc đời người đánh cá và cách ứng xử của các nhân vật, tác giả muốn gửi đến người đọc thông điệp: không nhìn cuộc sống và con người một cách đơn giản, phiến diện; các sự kiện, sự việc cần được đánh giá trong mối quan hệ nhiều mặt, nhiều chiều.

3. Hình ảnh được chọn “lịch năm đó”.

+ Mỗi khi nhìn kỹ bức ảnh đen trắng, người nghệ sĩ lại thấy “cho thấy màu hồng của sương sớm” (Ý tôi là vẻ đẹp nên thơ, lãng mạn của cuộc sốngCũng biểu tượng nghệ thuật). Nếu bạn nhìn lâu hơn, bạn sẽ luôn thấy “Người phụ nữ ra khỏi bức tranh” (Ý tôi là hiện thân của lũ lụt, khó khăn, sự thật của cuộc sống).

+ Ý nghĩa: Nghệ thuật chân chính không thể tách rời cuộc sống. Nghệ thuật là cuộc sống và nên được suốt đời.

4. Nghệ thuật.

– Tình huống truyện độc đáo, có ý nghĩa tìm tòi, khám phá về cuộc sống.

– Tác giả lựa chọn người kể chuyện và điểm nhìn phù hợp để câu chuyện gần gũi, chân thực và đáng tin cậy.

– Ngôn ngữ nhân vật sinh động, phù hợp tính cách. Lời bài hát giản dị nhưng sâu lắng và rất ý nghĩa.

5. Ý nghĩa của văn bản.

Thể hiện những trải nghiệm sâu sắc của nhà văn về nghệ thuật và cuộc sống: nghệ thuật chân chính phải luôn gắn liền với cuộc sống, vì cuộc sống; Người nghệ sĩ nên nhìn cuộc đời và con người một cách toàn diện và sâu sắc. Tác phẩm cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về bạo lực gia đình và những hậu quả khôn lường của nó.

III. Cuộc thí nghiệm.

  • Giá trị nhân đạo trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu.
  • Phân tích hành trình đi tìm lí tưởng nghệ thuật của nghệ sĩ Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa
  • Kết bài: Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật Phùng trong tác phẩm Con tàu ngoài xa của Nguyễn Minh Châu qua hai phát hiện.
  • Cảm nhận của em về nhân vật bà hàng chài trong truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu?
Tham Khảo Thêm:  Tình yêu thiên nhiên trong thơ Nguyễn Trãi qua các bài học đã học

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *