Soạn bài: Các thao tác lập luận trong văn bản

Thao tác lập luận trong văn bản

1. Thao tác lập luận thuyết minh.

– Giải thích một sự vật, sự việc, khái niệm để người khác hiểu đúng, hiểu đúng vấn đề.

– Giải thích: Tìm một lý do đầy đủ để giải thích và giải thích vấn đề. Thiết lập hệ thống câu hỏi để trả lời.

Ví dụ:

Hạnh phúc là xinh đẹp, thông minh. Chúng ta không say mê sự hùng vĩ vĩ đại, chúng ta cũng không say mê những gì viển vông, tráng lệ. Màu sắc là tinh tế, thích tinh tế, ghét màu mè. Thiên Bình thích vừa thông minh vừa xinh đẹp, xấp xỉ. Giao tiếp, ứng xử phù hợp, hợp lý, y phục, trang sức, bát đĩa không cầu kỳ. Tất cả đều hướng đến vẻ đẹp yêu kiều, duyên dáng, sang trọng và khiêm tốn.”.

(Trích đoạn) Chúng tôi đang nhìn vào vốn văn hóa quốc gia – Trần Đình Hữu)

2. Thao tác lập luận phân tích.

– Là phương pháp chia một đối tượng thành nhiều phần để có thể nhìn toàn diện về nội dung và hình thức của nó.

– Phương pháp phân tích: Chia đối tượng thành nhiều bộ phận theo những tiêu thức và mối quan hệ nhất định.

Ví dụ:

“… Cuốn sách nói về trí tuệ nhân loại, sự kết tinh của những thành tựu văn minh được các thế hệ truyền lại cho mai sau. Sách mang đến cho người đọc những ý niệm mới về thế giới xung quanh, vũ trụ bao la, những đất nước và dân tộc xa xôi.

Sách khoa học có thể giúp người đọc khám phá vũ trụ vô tận cùng các quy luật của nó, trái đất hình tròn như thế nào, có bao nhiêu quốc gia với thiên nhiên khác nhau. Sách xã hội giúp tìm hiểu cuộc sống của những người sống ở các quốc gia khác nhau với các đặc điểm kinh tế, lịch sử, văn hóa, truyền thống, nguyện vọng của họ.

Sách, nhất là sách văn học, giúp ta hiểu được đời sống nội tâm tâm hồn con người qua các thời kỳ, vui buồn, hạnh phúc và đau khổ, khát vọng và đấu tranh. Cuốn sách còn giúp người đọc khám phá chính mình, hiểu mình là ai trong vũ trụ bao la này, hiểu mối quan hệ của mỗi người với người khác, với mọi người trong cộng đồng dân tộc, cộng đồng, với nhân loại này. Cuốn sách giúp người đọc hiểu thế nào là hạnh phúc, thế nào là đau khổ của con người và con người phải làm gì để sống đúng đắn, sống một cuộc đời đích thực.

Sách mở rộng những chân trời của ước mơ và khát vọng. Chúng tôi đồng ý với nhận xét của M. Gorky, đó cũng là một lời khuyên khôn ngoan: “Hãy yêu sách, chúng là nguồn tri thức, mà tri thức là một lối sống”. Vì vậy, mỗi người chúng ta nên đọc sách và cố gắng đọc càng nhiều sách càng tốt”..

(Nói về đọc sách – nguồn internet)

3. Thao tác lập luận dẫn chứng.

– Dùng những bằng chứng xác thực, nổi tiếng để chứng minh cho đối tượng.

– Cách chứng minh: Xác định vấn đề chứng minh để tìm nguồn chứng minh phù hợp. Dẫn chứng phải phong phú, tiêu biểu, toàn diện và phù hợp với vấn đề cần chứng minh, việc sắp xếp các dẫn chứng phải logic, thống nhất, hợp lý.

Ví dụ:

“Sau khi Việt Nam hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế thị trường, tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN) của đất nước đã tăng lên đáng kể. Trong hơn 10 năm qua, đầu tư công cho Khoa học và Công nghệ vẫn ở mức 2%, nhưng giá trị tuyệt đối tăng rất nhanh, đến nay đã tương đương khoảng 1 tỷ đô la Mỹ/năm. Với gần 600 viện nghiên cứu khoa học và trung tâm nghiên cứu của Nhà nước tại Hà Nội, TP. một mức độ nhất định. Nẵng bắt đầu có những sản phẩm cho hiệu quả tốt. Việt Nam cũng có hạ tầng thông tin tốt trong khu vực ASEAN (mạng và kết nối thông tin Á-Âu, mạng VinaREN thông qua TEIN2, TEIN4,…”

(khoa học và công nghệ Việt Nam trong thời buổi hội nhập, Mai Hà, Ánh Tuyết

4. Thao tác lập luận so sánh.

– Làm rõ đối tượng nghiên cứu trong mối quan hệ với các đối tượng khác.

– Phương pháp so sánh: Đặt đối tượng ngang hàng, đánh giá theo cùng một tiêu chí, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến ​​của người viết.

Ví dụ:

Được biết, Hàn Quốc có nền kinh tế phát triển khá nhanh, vào loại “rồng nhỏ” có quan hệ mật thiết với các nước phương Tây, nền kinh tế thị trường phát triển nóng và quan hệ quốc tế rộng rãi. Quảng cáo ở khắp mọi nơi, nhưng quảng cáo thương mại không bao giờ được đặt trong không gian văn phòng, hội trường lớn, khu vực danh lam thắng cảnh. Các ký tự nước ngoài, chủ yếu là tiếng Anh, chữ thường nếu có được đặt bên dưới chữ hoa Hàn Quốc. đi đâu. Nhìn đâu cũng thấy biển hiệu bằng tiếng Hàn. Trong khi đó, ở một số thành phố của ta, nhìn đâu cũng thấy tiếng Anh, doanh nghiệp có biển hiệu nhưng chữ nước ngoài to hơn chữ Việt Nam, nhiều khi ngỡ ngàng tưởng như lạc đường đi nước khác.“.

(Ta, chữ viết Việt Nam Dũng Cảm của Hữu Thọ)

5. Thao tác bình luận.

Bình luận là bàn luận, diễn giải, đánh giá một vấn đề.

– Cách thức bình luận: Trình bày rõ ràng, trung thực vấn đề cần bình luận, gợi mở và chứng minh là ý kiến, đánh giá xác đáng. Làm cho quan điểm của bạn rõ ràng.

Ví dụ:

“…Văn hóa ứng xử từ lâu đã trở thành tiêu chuẩn đánh giá nhân cách con người. Lòng biết ơn là một trong những biểu hiện của ứng xử văn hóa.Chúng ta thường nghe thấy từ cảm ơn trong các bữa tiệc: cảm ơn sự hiện diện của bạn, cảm ơn sự quan tâm của mọi người… Nhưng đó chỉ là những từ khô khan. Chỉ những lời cảm ơn chân thành, xuất phát từ trái tim, tôn trọng lẫn nhau, không phân biệt trên dưới mới thực sự cần thiết cho một xã hội văn minh. Người ta có thể biết ơn những điều rất nhỏ như được cho vào cửa trước, được chỉ đường khi được hỏi… Chưa nói đến những điều lớn lao như cảm ơn người đã cứu sống mình, người đã giúp đỡ mình trong cuộc sống. Những lúc đó, cảm ơn cũng có nghĩa là biết ơn“.

6. Thao tác lập luận bác bỏ.

– Phương thức trao đổi, tranh luận để bác bỏ một ý kiến ​​cho rằng sai.

– Cách thức phản bác: Nêu ý kiến ​​không đúng, sau đó phân tích, phản bác và khẳng định ý kiến ​​đúng; nêu từng phần của ý kiến ​​​​sai lầm và sau đó bác bỏ một phần nó.

Ví dụ:

…Nhiều đồng bào của chúng tôi phàn nàn về sự yếu kém của ngôn ngữ của họ để biện minh cho việc từ bỏ tiếng mẹ đẻ của họ. Không có cơ sở cho lời buộc tội này. Họ chỉ biết những từ phổ thông của ngôn ngữ này, và kém về từ tiếng An Nam hơn bất kỳ phụ nữ hay nông dân An Nam nào. Ngôn ngữ của Nguyễn Du nghèo hay giàu?

Tại sao người An Nam có thể dịch các tác phẩm của Trung Quốc sang nước họ, nhưng không viết các tác phẩm tương tự?

Đổ lỗi cho sự nghèo nàn của ngôn ngữ hay sự bất tài của người dân?

Nguyên tắc này có thể được áp dụng ở An Nam cũng như ở những nơi khác:

Những gì anh ấy suy nghĩ cẩn thận đều được thể hiện rõ ràng và rất dễ tìm được từ để nói. …”

Bản tóm tắt:

TT

hoạt động tư pháp Nó được định nghĩa
Đầu tiên

giải thích

Giải thích là hiểu rõ ràng vấn đề hiện tại và áp dụng kiến ​​thức để giúp người khác hiểu ý của bạn.
2

Phân tích

Phân tích là việc chia nhỏ các đối tượng, sự vật và sự kiện thành nhiều phần và các yếu tố nhỏ hơn để xem xét kỹ hơn nội dung và các mối quan hệ bên trong của đối tượng.
3

Chứng minh

Chứng minh là đưa ra bằng chứng—bằng chứng đáng tin cậy để làm sáng tỏ một lập luận hay ý kiến ​​nhằm thuyết phục người đọc, người nghe tin vào luận điểm đó.
4

Vật bị loại bỏ

Phản bác là phát biểu ý kiến ​​sai về vấn đề, đưa ra nhận định đúng và bảo vệ ý kiến ​​đúng của mình.
5

Bình luận

Bình luận là bàn bạc, đánh giá vấn đề, sự việc, sự kiện… đúng hay sai, tốt/dở; tốt/xấu, tốt/xấu…; hiểu rõ đối tượng, có ứng xử phù hợp và có phương châm hành động đúng đắn.
6

So sánh

So sánh là thao tác lập luận so sánh hai hay nhiều sự vật, sự vật, khía cạnh để chỉ ra điểm giống nhau hoặc khác nhau, từ đó thấy được giá trị của từng sự vật, sự việc mà mình quan tâm.

Hai sự vật cùng loại có nhiều điểm giống nhau thì gọi là so sánh giống nhau, còn khi có nhiều điểm trái ngược nhau thì gọi là so sánh tương phản.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật Mị qua hai lần miêu tả: ở đầu tác phẩm và khi chứng kiến cảnh A Phủ bị trói

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *