Soạn bài: “Ai đã đặt tên cho dòng sông ? ” (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

AI ĐẶT TÊN SÔNG?

(Trích dẫn )

– Hoàng Phủ Ngọc Tường –

I. LUYỆN TẬP CHUNG

1. Tác giả: Hoàng Phủ Ngọc Tường

Hoàng Phủ Ngọc là một nhà văn, trí thức yêu nước có quan hệ mật thiết với Tuồng Huế, có kiến ​​thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

– Chuyên viết bút ký, ký tên, “Ông là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của nền văn học nước ta hiện nay(Nguyễn Ngọc).

– Đặc điểm văn phong: Sáng tác luôn có lối viết hướng nội, súc tích, tâm huyết, tài hoa kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và cẩn trọng, lập luận sắc bén và tư duy đa chiều.

2. Tác phẩm:

– viết tại Huế tháng 1-1981), in trong sách cùng tên.

– Nơi trích: Văn kí gồm 3 phần, đoạn trích nằm ở phần đầu của văn kí.

II. Đọc hiểu văn bản:

1. Đường sông Etir:

Vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên sông Atir được miêu tả qua con đường thủy từ thượng nguồn đến hạ lưu sông Atir. Mỗi đoạn đường, dòng sông Atir đều có vẻ đẹp riêng và đặc biệt.

Hướng lên: Trà hương mang vẻ đẹp hoang sơ, cá tính mạnh mẽ, thể hiện bằng nghệ thuật so sánh độc đáo (.) sử thi rừng rậm, Được cô gái gypsy tự do và hoang dã, Được người mẹ phù sa của vùng văn hóa đất nước…). Vẻ đẹp đó còn là một số động từ mạnh, cấu trúc câu đặc biệt (ầm ầm…, dữ dội…, cuộn xoáy, dịu dàng và say đắm…

Ở ngoại ô thị trấn:

+ Trà hương có một vẻ đẹp lôi cuốn với nghệ thuật so sánh riêng.như người con gái đẹp nằm giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại)

+ Dòng chảy: liên tục thay đổi dòng chảy uốn theo những đường cong nhẹ nhàng. (Từ ngã ba Tuần, chảy theo hướng nam-bắc qua Hòn Chén, rẽ theo hướng tây-bắc quanh Nguyệt Biền, Lương Quán, rồi đột ngột ngoặt theo một vòng cung rất tròn về phía đồng bằng bao quanh chân đồi Thiên Mụ rồi quay dần xuống phía dưới. Huế như một hành trình tìm hiểu có ý thức về thành phố của tương lai. Trà hương mang vẻ đẹp lãng mạn trong truyện cổ tích; chảy mềm như lụa tạo nên vẻ đẹp mềm mại, uyển chuyển…

+ Sắc màu phản chiếu từ sông Etir lên bầu trời phía Tây Nam thành phố: sáng xanh – chiều vàng – chiều tím.

+ Dòng sông Etir mang vẻ đẹp trầm tích khi chảy qua những đồi thông, lăng mộ, đền đài, lâu đài – nơi ở của các vị vua phong kiến ​​xưa…

Sông Oraya EtirThành Phố Huế.

+ Hương trà dường như đã tìm lại được vẻ đẹp quyến rũ và nữ tính của mình (tươi sáng hơn, mềm mại hơn, giống như tình yêu không nói ra.

+ Các nhánh – các nhánh của sông tỏa ra khắp thành phố làm cho Huế, một thành phố hiện đại, mang một vẻ đẹp cổ kính và trầm tư hơn. cây sung ấn độ chiếu sáng, các làng chài xừm xaz, cái này đèn nhấp nháy….

+ Vẻ đẹp dịu dàng của dòng sông Ét-ti từ nhịp điệu chậm rãi, êm đềm của nó (Gần như là một mặt hồ phẳng lặng, một giai điệu chậm rãi dành riêng cho Huế.; ai Một người phụ nữ tài năng chơi piano vào ban đêm…)

+ Hàng ngàn ánh đèn lấp lánh lùi ra khỏi Điện Hòn Chén lòng lâng lâng, bối rối Vấn đề tim mạch…

Trước khi tạm biệt Huế

+ Hương trà được ví như “người tình dịu dàng chung thủy”.

+ Trà như hoài niệm, thủy chung với thành phố Huế, như Nàng Kiều trong một đêm tình trở lại Kim Trọng để thề nguyện trước khi ra đi.

2. Trà Etir – trà của lịch sử và thơ ca:

– Trong lịch sử, sông Atir mang vẻ đẹp của bản hùng ca kỷ niệm bao chiến công hiển hách của dân tộc.là dòng sông biên giới xa xôi của đất nước Vua treo cổDòng sông Viên Châu hay còn gọi là Linh Giang đã diễn ra cuộc chiến ác liệt để bảo vệ biên giới phía Nam của đất nước vào thời Trung Cổ. Thế kỷ XVIIIPhản ánh phần còn lại phú xuân của anh hùng Nguyễn Huệ; trải nghiệm lịch sử bi thảm thế kỷ XIXvà bước vào thời kỳ sông Etir cách mạng tháng tám với những chiến công gây sửng sốt.)

– Trong cuộc sống hàng ngày,Hương trà mang vẻ đẹp giản dị của “cô gái quê thanh lịch”. Dòng sông gắn liền với truyền thống, nét đẹp tâm hồn của người Huế, sương mờ sông Hương và màu xanh – áo cưới của những cô dâu trẻ trong tiết trời se lạnh.

Sông Hương trong nghệ thuật là dòng sông thơ mộng“Đừng bao giờ lặp lại chính mình trong cảm hứng nghệ sĩ” (trong thơ Tản Đà, Cao Bá Quát, Bà Huyện Thanh Quan, Tố Hữu…)Với âm nhạc, sông Hương là cái nôi của toàn bộ nền âm nhạc cổ điển Huế, là nguồn cảm hứng để Nguyễn Du viết vở Kiều.

→ Vẻ đẹp của sông Etir được nhìn từ quan điểm văn hóa, lịch sử và thơ ca, nó nhấn mạnh vẻ đẹp của sự độc đáo của dòng sông thuộc về một thành phố duy nhất. Nó thể hiện sự hiểu biết, tài năng và tình yêu của tác giả đối với xứ Huế.

3. Vẻ đẹp của trà Etir với bản thân tác giả:

Ưu điểm của hình thức văn nghị luận: ở chỗ, người viết để cho cảm xúc tuôn trào, ngòi bút tự do thể hiện phong cách nghệ thuật của mình.Tình yêu tha thiết của tác giả đối với cảnh và người. .

– Từ điểm nhìn trần thuật độc đáo, đa chiều: chiều dài dòng sông, chiều dài lịch sử, chiều sâu văn hóa và sự gắn bó với dòng sông quê hương.

4. Nghệ thuật.

– Phong cách lịch lãm, hướng nội, tinh tế và tài hoa.

– Ngôn ngữ giàu sức gợi, giàu sức gợi; từ ngữ giàu nhạc điệu.

– Nghệ thuật ẩn dụ, nhân hoá, so sánh được sử dụng hiệu quả

5. Ý nghĩa văn bản:

– Thể hiện những tìm tòi, khám phá sâu sắc, độc đáo về trà hương.

– Bộc lộ tình yêu chân thành, sâu nặng và niềm tự hào lớn lao của nhà văn đối với dòng sông quê hương và xứ Huế thân yêu.

III. BÀI TẬP ỨNG DỤNG

1. Bài tập 1:

“Trong số những con sông đẹp ở các quốc gia mà tôi thường nghe nói đến, hình như chỉ có sông Atir là thuộc về một thành phố. Trước khi đến vùng châu thổ tĩnh lặng, nó đã là khúc ca của rừng già, réo rắt qua rừng cây, tuôn trào dữ dội, cuốn như cuồng phong vào những mỏm đá bí hiểm, có lúc trở nên tinh tế, say đắm giữa muôn dặm đỏ chói. đỗ quyên rừng. Trong lòng Trường Sơn, sông Hương đã sống nửa đời người như một cô gái giang hồ phóng khoáng, ngông cuồng. Rừng già đã tạo cho anh lòng dũng cảm, một tâm hồn tự do và trong sáng. Nhưng khu rừng già với kết cấu đặc biệt mà khoa học có thể giải thích được đã thuần hóa sức mạnh bản năng của cô gái đến nỗi khi rời rừng, dòng sông Atir nhanh chóng có được vẻ đẹp mong manh. trí tuệ trở thành người mẹ phù sa của vùng văn hóa nước nhà.

Cảm nhận của anh/chị về việc miêu tả sông Hương trong đoạn văn trên. Từ đó, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường nhận xét cảnh quan khám phá sông nước.

2. Bài tập 2:

Rời pháo đài, dòng sông Hương uốn mình về hướng bắc, ôm lấy cù lao Giăng Hến quanh năm ngủ trong sương mù, và rời xa thành phố để lại trong hoài niệm qua những rặng tre, hàng cau của vùng ngoại ô. Ôi Vĩ Dạ. Và rồi, như chợt nhớ ra điều gì chưa kịp nói, chàng đột ngột chuyển hướng, lượn từ đông sang tây, gặp thành lần cuối ở một góc thành cổ Bao Vinh. Đối với Huế, đây là nơi chia tay cách nhà rông mười dặm. Còn dòng sông Atir chảy qua những cánh đồng phù sa êm đềm thì khúc quanh này thực sự gây ngạc nhiên. Ở đây có một cái gì đó rất xa lạ với tự nhiên và rất giống với con người; Và để mô tả nó, tôi gọi nó là sự vướng víu của tình yêu, hay thậm chí là một sự tán tỉnh kín đáo. Và cũng như Kiều trong đêm tình nhân, ở ngã ba đường này, sông Hương đã trở về trong lòng tìm Kim Trọng của mình, đã thề trước khi trở về với biển: “Còn non, còn nước, còn dài, còn quay, còn nhớ. …” Lời thề này đã trở thành ca dao khắp vùng sông Hương; là tấm lòng của người dân Châu Hóa xưa luôn trung thành với quê hương.

Trải nghiệm vẻ đẹp của sông Atir ở đoạn thượng nguồn. Từ đó liên hệ với đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Sông Đà trong bài Người lái đò Sông Đà (Nguyễn Tuân):Dòng sông Đà chảy dài như một áng tóc trữ tình, mái đầu, chân tóc em ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, nở hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn khói núi Mèo đốt nương xuân. Nhận xét cảm nghĩ của mỗi người viết khi viết về trà.

3. Bài tập 3:

Có những ý tưởng như vậy:“Vua Hoàng Phủ Ngọc Tường là người giàu trí tuệ, uyên bác, tài hoa và giàu chất văn thơ, nội dung thông tin lịch sử, văn hóa phong phú”.Hãy chứng minh điều này bằng một trích dẫn“Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của Hoàng Phủ Ngọc Tường để làm sáng tỏ nhận định trên.

  • Cảm nhận vẻ đẹp của sông Atir dưới góc nhìn nghệ thuật trong phim “Ai đã đặt tên cho dòng sông”.
  • “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” cảm nhận vẻ đẹp của thượng nguồn sông Atir trong phim.
  • “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” cảm nhận vẻ đẹp của dòng sông Hương chảy vào thành phố Huế trong phim.
Tham Khảo Thêm:  Đề thi kết thúc học kì 2 môn ngữ văn lớp 10

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *