So sánh chi tiết nghệ thuật bát cháo hành trong Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và hình ảnh nồi cháo cám trong “Vợ Nhặt” của nhà văn Kim Lân

So sánh chi tiết nghệ thuật của bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và hình minh họa bát cháo hành trong tác phẩm Lấy vợ của nhà văn Kim La.

Nam Cao và Kim Lân đều là những cây bút viết truyện ngắn lão luyện, có nhiều trang viết ấn tượng về đề tài nông thôn, người nông dân. Điểm chung của hai nhà văn là đều có những truyện ngắn giản dị nhưng đầy tính nhân văn, bát cháo hành trong Chí Phèo và miêu tả cháo cám trong Vợ Chồng đều là những hình ảnh góp phần đặc sắc. rõ nội dung tác phẩm và tài năng của người viết.

Để thấy được sự giống nhau và khác nhau giữa những chi tiết đặc sắc này, chúng ta lần lượt phân tích ý nghĩa của hai hình ảnh Một là, làm sao quên được hình ảnh bát cháo hành: Hình ảnh: Hình ảnh này ở giữa truyện ngắn. Chí Phèo say rượu gặp Thị Nở ở đồn điền chuối. Khung cảnh hữu tình của đêm trăng đã dẫn đến mối tình Thị Nở – Chí Phèo. Sau hôm đó, Chí Phèo bị cảm. Thị Nở thương tình về nhà nấu cháo hành cho chàng ăn.

Trước hết cần bàn về ý nghĩa nội dung của hình ảnh bát cháo hành. Trước hết, có thể khẳng định rằng chi tiết trên là điểm nhấn của tác phẩm, nó kết hợp tình yêu của Thị Nở dành cho Chí Phèo. Hương vị của hạnh phúc tình muộn mà Chí Phèo được hưởng. Bát cháo hành ấy vừa giản dị vừa là liều thuốc giải độc, bồi hồi tâm hồn Chí: bất ngờ, xúc động, khiến nhân vật phải ăn năn, suy ngẫm về tình cảnh éo le hiện tại của mình. Anh đánh thức khát vọng làm hòa với mọi người, mong có cơ hội trở lại cuộc sống lương thiện. Như vậy, bát cháo hành đã đánh thức phần nhân tính bị chôn vùi bấy lâu trong Chí Phèo. Và thử tưởng tượng xem, sẽ mất bao lâu nếu không có công việc này?

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận lời nhắc nhở về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” qua bài thơ “Nói với con”

Nỗi cô đơn của ngày xưa vừa quay trở lại, nhưng tôi nhận ra rằng mình vẫn có thể quay lại giấc mơ về một mái ấm gia đình nhỏ đơn sơ vẹn tròn. Dưới góc độ nghệ thuật, bát cháo hành là một chi tiết rất quan trọng, định hướng sự phát triển của cốt truyện, miêu tả sâu sắc tính cách, tâm lý, bi kịch của nhân vật, chi tiết này góp phần thể hiện cuộc đời nhân vật. . : Tin tưởng vào sức mạnh cảm hóa của tình người.

Đặt cạnh hình ảnh bát cháo hành, làm sao ta quên được chi tiết bát cháo hành trong tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân. View Hình ảnh này nằm ở cuối truyện, trong bữa cơm đầu tiên đón dâu mới của gia đình bà Tú. Khi biết mâm cơm đầu tiên của cô dâu về nhà chồng thực chất là người phụ nữ. đồ ăn.ăn một bữa no nê đã là đồ ăn có mùi vị khó chịu trái với lẽ thường, người đọc làm sao quên được chi tiết vừa đau vừa buồn này cho đôi vợ chồng trẻ trong cảnh.đói.Nó có lý về mặt nội dung. .

Đối với gia đình Tràng, cháo cám là món ăn cứu đói và là món ăn duy nhất trong tiệc cưới đón dâu mới. Làm như vậy, tác giả đã khắc sâu nỗi nghèo khổ, cơ cực, bị rẻ rúng của người nông dân trong nạn đói 1945. Dựa vào chi tiết bát cháo cám có nút thắt để tác giả hướng tâm vào những lát cắt sâu sắc. miêu tả tính cách nhân vật. mở ra trong thế giới của câu chuyện. Bà Tư gọi cháo cám là “phô mai”, hớn hở, hớn hở trò chuyện cùng con cháu. Đây là tấm lòng của người mẹ nhân hậu, yêu đời và lạc quan. Cháo cám là cháo của tình bạn, tình người, niềm tin và hi vọng. Trong hoàn cảnh nghèo khó, mẹ con Tràng đã dám quan tâm, chăm sóc và chia sẻ cuộc sống với anh. Bà Tư kể đủ thứ chuyện vui, bưng một nồi cháo cám đãi dâu phải chuẩn bị trước.

Tham Khảo Thêm:  Đặc trưng của kí văn học

không khí vui vẻ hơn.

Có một sự thay đổi trong tính cách người vợ của Tràng. Bát cháo cám vô cùng bất ngờ nhưng nàng dâu mới vẫn bình tĩnh đút vào miệng để lấy lòng mẹ chồng. Điều này chứng tỏ Thị không còn tính cách quanh co như trước mà đã chấp nhận hoàn cảnh và thực tâm sẵn sàng cùng gia đình vượt qua gian khó trước mắt.Nghệ thuật: Chi tiết giúp bộc lộ tính cách nhân vật. biệt tài lựa chọn chi tiết trong truyện ngắn của tác giả Kim Lân.

Người yêu văn dễ dàng nhận ra sự đồng điệu của chúng từ hai chi tiết nghệ thuật đặc sắc, nhân vật đều là biểu tượng của tình người ấm áp, mặt khác, cả hai chi tiết nghệ thuật này đều thể hiện bi kịch của nhân vật và hiện thực xã hội: Bi kịch trong “Chí Phèo”. bị tước quyền làm người (một bát cháo hành rất tầm thường, dù nhỏ nhoi, tầm thường nhưng đó là lần đầu tiên Chí được phép báo. Mà không cần phải bóc ra). Trong “Chàng Vợ Lấy”, số phận con người cũng bị rẻ rúng (làm dâu bốn bát bánh giầy), bữa đầu tiên của cô dâu về nhà chồng chỉ là một nồi cám lợn, không hơn không kém… Nhưng cả của hai chi tiết này là tấm lòng nhân đạo sâu sắc, sức mạnh tình người vượt lên số phận của nhà văn.thể hiện cái nhìn tin yêu.

Ngoài sự giống nhau ở những chi tiết nghệ thuật đặc sắc của hai nhà văn, ta còn thấy ở đây có sự khác biệt Nếu bát cháo hành: Là biểu tượng tình yêu của Thị Nở đối với xã hội hiện đại chứ không phải đối với Chí Phèo. đến bước cuối cùng. Như vậy, ta thấy được bộ mặt tàn ác, phi nhân của xã hội thực dân nửa phong kiến, cũng như cái nhìn bi quan, bế tắc của nhà văn Nam Cao. , phẩm chất của người cần cù trong nạn đói. Sau bát cháo mọi người bàn tán về Việt Minh. Do đó, khả năng xảy ra một cuộc cách mạng ở Trang thức tỉnh. Như vậy, Kim Lân có cái nhìn lạc quan đầy tin tưởng rằng cuộc đời nhân vật sẽ thay đổi dưới sự lãnh đạo của đảng.

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh đoạn văn trong bài “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu

Đây là điểm khác biệt giữa nhà văn tiền khởi nghĩa với nhà văn là ngọn cờ đầu của văn học Việt Nam hiện đại khi đã giác ngộ lý tưởng. Chúng ta hoàn toàn có thể lí giải được sự giống và khác nhau khi cả hai nhà văn đều viết về người nông dân trong nạn đói năm 1945. Sự khác nhau đó là do ảnh hưởng của lí tưởng cách mạng ở mỗi nhà văn. Nam Cao có cái nhìn bi quan, vô vọng về số phận người nông dân. Kim Lân có cái nhìn lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng

Điều làm nên ấn tượng trong một tác phẩm thơ là nhan đề của một bài thơ thường chỉ là một chữ, một chữ, một tiếng mà hàm chứa toàn bộ ý thơ. Yếu tố chủ yếu lay động trái tim người đọc trong tác phẩm tự sự là chi tiết nghệ thuật đặc sắc. Với bát cháo hành Chí Phèo – Nam Cao đã tạo ra bước ngoặt trong sự thức tỉnh của người nông dân bị xáo trộn. Rồi trở lại với Vợ Nhặt cháo cám – Kim Lân, sự thống trị nhân loại trước nạn đói, bà đã có thể khẳng định chân thực sức mạnh của tình yêu thương đưa con người vượt qua bóng tối.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *