Qua tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân, hãy chứng minh: “những người đói khổ dù kề bên cái chết vẫn khát khao hạnh phúc, hướng về ánh sáng, tin vào sự sống và vẫn hy vọng ở tương lai, vẫn muốn sống, sống cho ra người”

Hãy chứng minh điều đó với tác phẩm Lấy vợ đi vợ của Kim Lân: “Những kẻ đói khát, cận kề cái chết vẫn khao khát hạnh phúc, hướng về ánh sáng, tin vào cuộc sống và còn hy vọng vào tương lai, vẫn muốn sống, sống tốt”.

I. Xác định vấn đề:

Giới thiệu tác giả Kim Lân và truyện ngắn “Vợ Nhặt”; thể hiện dụng ý sáng tạo của tác giả; Nguyên nhân nhân vật Tràng.

II. Giải pháp của vấn đề:

1. Bóng tối đáng sợ, rùng rợn của kiếp người đói ăn.

– Chuyện Tràng lấy vợ được tác giả đặt trong bối cảnh “đói tối tăm”:

+ Người đói “Nằm bên đường”, những người đói từ các khu vực “Cầm kéo nhau cho đến khi màu xám xanh leo lét như bóng ma”.

+ Mọi nơi “đầy mùi hôi thối của xác người”…

+ Quạ kêu thảm thiết trên thảm.

– Người rất nghèo:

+ Tràng: kéo xe gạo lên tỉnh, thắng thua.

+ Người vợ “lấy”: xanh xám, bụ bẫm, phờ phạc, hi vọng chờ người vào làm thuê.

+ Tú bà: tuổi già run rẩy.

⇒ Làng quê xơ xác, đổ nát; trái đất nhưng địa ngục. Cái chết đang ở rất gần. Cuộc sống ở bên. Mọi người nhún vai và đi chậm lại.

2. Để thấy hết sự “liều lĩnh” trong hành động của Tràng, phải cảm nhận được sự đói khát tột độ đó:

– Trang không cố ý nói đùa, nhưng đây là cơ hội không thể bỏ qua.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi bài Vợ chồng A Phủ theo hướng mới 2019

– Người nông dân nghèo không khỏi chạnh lòng “chợ” khi người phụ nữ kia trở lại: “Không biết gạo này có nuôi được thân không, còn đèo núi phải đi nữa”. Nhưng niềm khao khát hạnh phúc đã chiến thắng nỗi sợ hãi và lo lắng. Tràng chưa ý thức hết những khó khăn, nguy hiểm nhưng cũng không khỏi nghi ngờ về những gì mình sẽ phải đối mặt trong hoàn cảnh này.

– Sự kiện “chọn” Vợ anh đã mang đến những thay đổi lớn cho con người Tràng. Dù bối rối và bối rối nhưng anh cảm nhận được niềm vui. Có lẽ đó là lần đầu tiên trong đời ông được một người con trai vụng về, thô lỗ gắn bó, yêu thương, “ngốc nghếch”.

+ Trên đường đưa vợ về, Tràng muốn nói lời yêu thương để kết bạn nhưng không nói được, chỉ thấy xấu hổ. “tay này xoa vai kia”. Nhưng một niềm vui dâng lên trong lòng Tràng khiến anh “Anh dường như quên hết cảnh đời thường tủi nhục tối tăm, quên đói khát khủng khiếp, quên những tháng ngày phía trước. Khi đó, trái tim anh chỉ còn lại người phụ nữ bên cạnh. Một cái gì đó rất mới, rất lạ chưa từng thấy ở con người tội nghiệp đang ôm ấp, mơn trớn làn da của Tràng, như thể có một bàn tay đang vuốt ve nhẹ nhàng tấm lưng của mình.

+ Khi thông báo với mẹ về sự xuất hiện của một thành viên mới. Trang chủ động, mạnh dạn mời mẹ ngồi, giới thiệu rõ ràng, chắc nịch. Đó là một thái độ mà anh đã không có trong một thời gian dài.

Tham Khảo Thêm:  Đặc điểm của thể loại truyện ngắn

– Cảm giác ngọt ngào, êm ái ấy càng thể hiện rõ hơn khi Tràng chứng kiến ​​sự thay đổi trong ngôi nhà “quanh co, quanh co” sáng hôm sau của bạn:

+ Nhìn đâu Trang cũng thấy mới lạ: “Ở một góc nhà, vài bộ quần áo rách như tổ đỉa bám cả chục năm được mang ra sân. Dưới gốc cây ổi đầy nước, hai hồ chứa nước vẫn còn để khô. Đống mùn vương vãi ở hành lang đã sạch bóng”.

+ Nhìn mẹ và vợ quét nhà, Tràng chợt thấy “xúc động”. Bởi vì nó là một cảnh đơn giản, bình thường “chứng cớ” cho một phép lạ: “Anh ấy đã có gia đình”. Tràng bỗng thấy yêu và gắn bó lạ lùng với ngôi nhà của mình vì nó đã trở thành tổ ấm. “Anh ấy sẽ có con với vợ ở đây.”

+ Tràng đã thực sự trưởng thành, có ý thức làm trụ cột trong gia đình: Bây giờ nhìn anh ấy như một người đàn ông, anh ấy thấy mình có trách nhiệm phải lo cho vợ con sau này”.

– Theo cách nói của Kim Lân, câu chuyện nhặt vợ vốn bị coi là bi kịch đã trở thành bài ca về sức sống mãnh liệt trong tinh thần của người lao động:

+ Ngay cả trong cảnh túng thiếu cùng cực – khi tưởng chừng con người chỉ biết nghĩ đến miếng ăn, chỉ biết sống với nỗi lo chết chóc, Tràng vẫn muốn được sống như một con người thực sự.

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu văn bản Hiền tài là nguyên khí quốc gia

+ Khát vọng hạnh phúc giản dị nhưng nghiêm túc, mãnh liệt ấy không làm người đọc ngạc nhiên khi ngồi bên mâm cơm trong một ngày đói, Tràng chợt nghĩ đến những người dân đói khổ sẽ phá kho thóc của Nhật. Đây cũng là hình ảnh nhà văn chọn để kết thúc tác phẩm: “Trong tâm trí của Tràng, tôi vẫn thấy những người dân đói khát và lá cờ đỏ phấp phới…” Nó gieo niềm tin vào lòng người đọc đến nỗi trong dòng người “như nước vỡ bờ” [Trangbấtkhảdĩtrongnhữngngàytháng8năm1945[1945-ciilinavqustgünlərindəTrangsızmümkündeyildi

III. Kết thúc vấn đề

– Kim Lân, người hình thành nhân vật Tràng đã khẳng định và ngợi ca khát vọng hạnh phúc, niềm tin vào lẽ sống tiềm ẩn trong tâm hồn người lao động. Đây là những phẩm chất quý giá “điểm sáng” nó tỏa sáng ngay giữa cuộc đời tối tăm lầm than.

– Kim Lân đúng là nhà văn của hậu nguyên thủy “Đi một lòng, về với đất cùng người”.

  • Phân tích nhân vật Tràng và vẻ đẹp của tình người trong truyện Vợ Nhặt của Kim Lân.
  • Phân tích hình tượng người vợ “bị lấy” trong truyện “Người vợ bị lấy” của nhà văn Kim Lân

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *