Qua những hành động nghịch lí của anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” và ông Sáu trong “Chiếc ngược ngà”, em hãy chỉ ra những thông điệp mà các tác giả gửi gắm trong tác phẩm

Lưu ý những thông điệp tác giả gửi gắm trong tác phẩm thông qua hành động nghịch lí của anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” và ông Saun trong “Chiếc lưng ngà”.

(Đề thi học sinh giỏi môn văn cấp Thành phố – Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2014-2015)

* Gợi ý bài tập về nhà:

– Truy cập vào chủ đề thảo luận.

– Giải thích:

Nhân vật là linh hồn của tác phẩm. Nhà văn dùng lời nói, hành động, suy nghĩ,… để xây dựng nhân vật. nên cần mẫn trong việc lựa chọn chi tiết để miêu tả. Nhờ vậy, các nhân vật mới tươi sáng cả về hình thức lẫn tinh thần.

+ Paradoxical action có thể hiểu là những hành động tưởng chừng phi logic nhưng thực chất lại là sự thật. Cho nên theo lẽ thường, muốn người thì chọn chỗ đông người mà làm, yêu gia đình thì phải luôn ở bên gia đình. Tuy nhiên, tính cách anh thanh niên và tính cách ông Sáu lại có những lựa chọn rất lạ lùng: Ông Sáu xung phong làm việc trên đỉnh Yên Sơn ở độ cao hai nghìn sáu trăm mét không một bóng người. Gia đình lâm trận khi đứa con đầu lòng, cũng là đứa con duy nhất của họ chưa đầy một tuổi và khi cô con gái nhận ra cha mình và thể hiện tình yêu thương mãnh liệt.

+ Thông qua việc xây dựng những chuỗi suy nghĩ và hành động đầy nghịch lý này giúp tác giả hiểu sâu sắc hơn về nhân vật, đó cũng là cách tác giả gửi gắm thông điệp của mình.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Vợ nhặt” (Kim Lân)

– Qua việc cảm nhận những hành động nghịch lí của hai nhân vật, học sinh đọc được những thông điệp khác nhau mà tác giả gửi gắm. Có thể:

+ Với việc anh thanh niên xung phong làm nhiệm vụ trên đỉnh Yên Sơn cao hai nghìn sáu trăm mét, dường như anh rất yêu công việc, thấy được ý nghĩa của công việc, luôn dấn thân và có trách nhiệm. . phải làm việc.. Anh hiểu rằng công việc này tuy thầm lặng nhưng cần thiết và có đóng góp lớn cho đời. Suy cho cùng, biểu hiện cao nhất của tình yêu cuộc sống và con người là khát vọng cống hiến. Như vậy, khát vọng về con người, suy nghĩ sâu sắc về tình người đã khiến người thanh niên chọn lên đỉnh núi cao cô đơn làm việc. Qua đó ta thấy được thông điệp của tác giả: hãy nhiệt tình sống, hãy biến tình yêu cuộc sống, con người mình thành tình cảm nhiệt huyết đóng góp công sức xây dựng đất nước.

+ Với việc anh Saw tự nguyện rời gia đình đi chiến đấu, có thể thấy chiến tranh đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người. Chiến tranh làm tan nát gia đình, chiến tranh gây thương vong và nỗi đau khó hàn gắn. Ai cũng thấy lý do ra đi của ông Cưa chính là lòng yêu nước nồng nàn, tha thiết. Nhưng nếu xét kỹ hơn, chúng ta sẽ hiểu rằng tình yêu gia đình ẩn chứa trong tình yêu đất nước ấy. Ra trận là để giữ gìn nền độc lập của Tổ quốc, vì tự do cho mỗi cá nhân, hạnh phúc cho mỗi gia đình. Tình cảm gia đình sẽ là động lực to lớn để người lính tiến lên. Đây chính là thông điệp mà tác giả gửi gắm: Tình yêu quê hương đất nước là hai khái niệm không thể tách rời giúp con người luôn mong ước những điều tốt đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: “Quá trình sáng tạo nghệ thuật chân chính bao giờ cũng là một quá trình kép: vừa sáng tạo ra thế giới, vừa kiến tạo nên bản thân mình”

– Đánh giá và nhận xét:

+ Có những điều rất hợp lý đằng sau những hành động tưởng như ngược đời của nhân vật: yêu, gắn bó với một đối tượng không phải là ở gần nó mà là sẵn sàng hy sinh để thực hiện những điều đó. sự vật?

+ Cả hai tác giả, bằng tình yêu dành cho những đối tượng cụ thể: con người và gia đình, đều hướng người đọc đến một tình yêu lớn: tình yêu quê hương đất nước thể hiện trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Đây là một thông điệp rất quan trọng.

+ Việc xây dựng những hành động tưởng chừng như ngược đời đã cho thấy tài năng thể hiện vẻ đẹp của các nhân vật của hai tác giả. Tài năng ấy bắt nguồn từ tấm lòng chân thành suốt cuộc đời.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *