Qua cao dao, hãy làm sáng tỏ nhận định: “Người dân xưa rất giàu tình. Nhưng họ cũng là người nặng nghĩa. Trong quan hệ tình cảm, tình và nghĩa thường đi đôi với nhau”

“Người xưa giàu tình nghĩa. Nhưng họ cũng là người xấu. Trong một mối quan hệ, tình và nghĩa thường đi đôi với nhau.

Minh hoạ cho nhận định trên qua các bài hát đã học và đã hát.


Bài viết tham khảo:

Con người Việt Nam đã trải qua bao gian khổ, thăng trầm và bể dâu, nhưng tâm hồn con người vẫn ngời sáng tươi mới, vẫn thắm đượm niềm tin, vẫn nồng nàn tình yêu đôi lứa, nồng nàn. Nó gắn liền với mái ấm gia đình. Tất cả những cung bậc tình cảm ấy được thăng hoa trong kho tàng ca dao, dòng sông thần kỳ ấy. Dòng sông nuôi dưỡng tâm hồn ta, tắm mát cho ta, thấm đẫm lời ru của mẹ xoa dịu bao nỗi đau, chữa lành những vết thương lòng. Người xưa thực sự giản dị, đầy tình và đồng thời cũng rất nghĩa, tình và nghĩa thường song hành với nhau trong các mối quan hệ tình cảm. Điều này được thể hiện một cách chân thực và sâu sắc trong văn học dân gian, nhất là trong ca dao rất trữ tình, giản dị.

Nói chung, nói đến dân ca không thể không nói đến dân ca trữ tình. Nó phản ánh những mong muốn, khao khát, kỳ vọng, oán giận và oán giận. Tình và nghĩa trở thành nguồn ca dao vô tận. Đúng là người bình thường giàu tình cảm. Ông tự hào về tình yêu đất nước, niềm tự hào, lịch sử hào hùng của cha ông:

Cùng nhau ngắm cảnh Hồ Gươm

Ngắm cầu Thê Húc, ngắm chùa Ngọc Sơn

Tháp pháo bị cong, bút tháp pháo không bị mòn

Hỏi ai là người thành lập quốc gia này?

Tình yêu đất nước, một tình cảm cao cả, mãnh liệt chảy ấm áp trong dòng máu người xưa. Họ yêu đất nước xinh đẹp này, họ yêu thiên nhiên kỳ thú. Rồi một ngày chia xa tình yêu ấy sẽ hóa thành nỗi nhớ da diết:

Đi anh nhớ nhà

Nhớ canh rau canh đậu cay

Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Hôm nay nhớ ai tạt nước bên đường

Chàng thanh niên đi xa, lòng vẫn ấm áp hướng về quê nghèo những món ăn quê dân dã, ngon miệng biết bao. Tất cả ùa về với một nỗi nhớ rực rỡ thanh khiết vô biên. Tình cảm ấy đập rộn ràng trong tim, tình yêu đôi lứa hòa quyện với tình quê hương thật chan hòa, giản dị, mộc mạc mà cũng đẹp đẽ đến lạ lùng.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ: “Thuật hoài là lời tự nói với mình về ý thức trách nhiệm đối với Tổ quốc của tác giả. Đó là tình cảm, ý chí, khí phách người anh hùng thời Trần”

Và chữ “yêu” cũng trào dâng trong tình yêu của người mẹ thánh thiện:

Gió thu mẹ ru con ngủ

Vào đêm đồng hồ năm chân, mẹ tôi đã thức trắng năm năm.

Tình mẹ ấm áp và ngọt ngào biết bao! Ngài vĩ đại và vĩnh cửu. Đó là tình yêu tha thiết và thiết tha, là sự hi sinh thầm lặng và âm thầm của người mẹ dành cho sự sống của đứa con mình. Ngoài ra, tình mẫu tử cao cả và sâu nặng còn là tình chị em thân thiết, đùm bọc:

Em gái tôi đang buồn ngủ và buồn

Tằm chín, dê thơm

Chúng thả con tằm trưởng thành để kiếm ăn

Mùi của con dê khiến tôi muốn ăn nó

Thật vậy, làng, làng, từ ngữ giản dị tự nhiên, nhưng vẫn phản ánh tình chị em, sự âu yếm, vuốt ve. Tình yêu đậm đà của cổ nhân được thể hiện rõ nét qua tình nghĩa vợ chồng:

Áo chồng rách em thương

Chồng mặc áo gấm, hương trầm

Lòng trung thành của phụ nữ rất đáng khen ngợi. Một tình vợ thật sâu nặng, thật trớ trêu. Đó là một tình yêu cao thượng, nhưng cũng rất thánh thiện. Trong chuỗi cảm xúc dài của cổ nhân, đạo lý làm con, làm điều gì cũng luôn ghi dấu ấn sâu sắc, xúc động:

Hôm nay là ngày gì vậy bé?

Bây giờ đó là cách tôi lớn lên

Cơm cha áo mẹ chữ thầy

Hãy nghĩ cách từ bỏ mơ mộng

Và đặc biệt, phong phú nhất là tình yêu đôi lứa, tình yêu mãnh liệt:

Thuyền chạy xa bến?

Bến là một con tàu đang chờ đợi một dạ dày dai dẳng

cỏ khô

Này, bạn đang té nước về phía bạn

Ánh trăng mang đi những ngôi sao vàng rơi

Những lời yêu thương ngọt ngào, thông minh và hóm hỉnh thể hiện tình yêu sâu nặng luôn dạt dào và bất tận. Đó còn là tình cảm thiêng liêng, chân thành, rất thiết tha, nồng nàn:

Tình anh như nước dâng

Tình em như lụa đào thơm

Nó đầy tình và nghĩa rất nặng. Nghĩa và tình song hành với nhau trong các mối quan hệ, đôi khi nghĩa còn thay thế và làm cơ sở cho tình yêu:

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Đại cáo bình ngô” (Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi)

Con ngựa chạy trên một con đường dài

Những người yêu nhau nói rằng họ sẽ trở lại sau một trăm năm.

cỏ khô

Một con chim nhỏ có lông đỏ và mỏ vàng

Ông gọi dân làng

Đừng tham lam mua lụa cho Boo

Ở đây nghĩa luôn được cổ nhân coi trọng, nghĩa là chỉ tình yêu thương, lối sống cao thượng. Nếu bạn đang yêu trong quá khứ, bạn sẽ khiêm tốn:

Có anh chị mê xôi

Có quan, có quý nhân phù trợ.

Anh ấy có một cửa hàng gần cây đa

Ba năm quýt rụng cây đa vẫn còn

Có một người anh yêu mực phụ con trai

Có những người xinh đẹp và may mắn

Có tiền anh ơi, vì tiền

Có một tâm hồn mới, tôi đã quên bạn

Chính vì giàu có về tình và nghĩa mà người xưa khi giàu sang thì trách móc kẻ bất hiếu, vô liêm sỉ, quên mất tình phụ tử:

Cha mẹ nói rằng họ không yêu bạn

Làm thế nào bạn mở trái tim của bạn để cho bạn đi

Lời bài hát như tiếng khóc cay đắng, đau lòng của người xưa, thật ý nghĩa khi bị phản bội đau đớn, xót xa.

Không chỉ trong tình yêu của hai người phụ nữ mà ngay cả trong tình nghĩa vợ chồng, nghĩa và tình cũng thường sóng đôi:

Ba năm muối vẫn mặn

Gừng Gừng chín tháng tuổi vẫn cay

Đừng thay đổi cách của bạn, đừng thay đổi

Dù gọi tên hay van xin cũng theo nhau.

Làm người là một tình cảm rất đẹp đẽ, trong sáng và đạo đức. Người xưa dựa vào đó để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp, thân thiết:

Hãy đến hồ bơi để tìm một con dao găm

Mang về toàn bộ quả mơ chua trong rừng

Luôn luôn ngọt ngào và chua bé

Nước bạc non xanh, ta đừng quên nhau.

Tình yêu của hai trái tim cùng nhịp đập, tình yêu cùng nhau vượt qua gian khổ, khó khăn. Và ý nghĩa là tình cảm không phai, lòng không đổi màu. Vì “Em ơi, một thời chua ngọt” Ta đã cùng nhau chia sẻ vui buồn, nay đừng bao giờ phản bội tình yêu, để trái tim tan nát, không đau đớn. Chính vì vậy ý ​​nghĩa luôn gắn liền với tình yêu, kết hợp và hòa quyện lẫn nhau, làm nên tình cảm chân thành và thủy chung. Tình cảm vợ chồng sẽ nồng nàn hơn. Khi nói về tình mẹ con, giọng điệu yêu thương cũng được cất lên trong tình yêu thiết tha, gắn bó:

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về sự bế tắt trên con đường hoàn lương của chí Phèo qua câu nói: “Ai làm cho tao lương thiện…”

Em yêu anh rất nhiều

Làm thế nào để ở đúng?

Kông tức mẹ Hoành Sơn.

Nghĩa và tình tuy hai mà là một thì tình sẽ đẹp biết bao.

Tóm lại, ca dao – dân ca đã phản ánh chân thực, dũng cảm tình nghĩa của người xưa. Mỗi câu ca dao đều phơi bày vẻ đẹp của ân tình, quan niệm sống cao đẹp, thủy chung, son sắt, sống có tình nghĩa, kính trọng. Đừng sống hết mình, yếm thế, hãy là:

Chúng tôi đang mang lại hồ bơi của chúng tôi

Ở nhà vẫn tốt hơn

Đó là sự gắn bó thiết tha, là niềm tự hào về tình yêu đất nước, con người. Mặc dù cuộc sống của những người trong quá khứ rất bận rộn, nhưng thế giới tinh thần của họ rất phong phú, đầy cảm xúc và thánh thiện. Mỗi khổ thơ như một bản nhạc, thể hiện những cung bậc cảm xúc khác nhau, có khi mơ mộng, khát khao thiết tha, có khi thì thầm, trách móc ngọt ngào và tất cả đều chứa đựng ngôn ngữ ngọt ngào, tình cảm. Họ là sóng đôi, lấp lánh làm đẹp cho đời, tỏa hương thơm cho những mối quan hệ tình cảm. Đó là chân lý vĩnh hằng, là tâm linh, là ánh sáng của tình yêu và hạnh phúc.

Ca dao – dân ca cứ thế êm dịu và neo sâu vào lòng người. Những bản tình ca du dương làm rung động biết bao trái tim con người, chúng tạo nên những tình cảm trong sáng, thuần khiết và những mối tình thủy chung sâu sắc trong ta. Từng đóa hoa xuân rực rỡ ấy đã gột rửa và soi sáng tâm hồn con người Việt Nam để mỗi người tìm đến với “chân, thiện, mỹ” mà ta sẽ trở về bên chén trà mát trong mỗi phút buồn tủi, thất bại. từ những bài hát ngọt ngào và đau đớn.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *