Qua bài thơ Tây Tiến, hãy làm sáng tỏ nhận định: “Văn chương không có gì riêng sẽ không là gì cả”

“Văn chương không có chính nó sẽ chẳng là gì cả.”

Em hiểu ý kiến ​​trên như thế nào? Hãy phân tích bài thơ Tai Tien để làm sáng tỏ ý kiến ​​đó.


* Gợi ý bài tập về nhà:

I. Giới thiệu:

Nói đến Quang Dũng là nói đến Tây Tiến bởi ông là tác giả của bài thơ Tây Tiến nổi tiếng, một thành tựu của thơ ca kháng chiến nói riêng và thơ ca Việt Nam nói chung. Nhà thơ Vũ Quần Phương nhận xét: “Quảng Dũng đứng một mình trong ốc đảo, nhất là với bài Tài Tiến, ông không liên quan gì đến các nhà thơ khác, ông đứng một mình như một hòn đảo giữa các nhà thơ kháng chiến”. Bài thơ của Tài Tiến là một minh chứng rõ ràng “văn không có mình thì chẳng là gì”.

II. Cơ quan đăng bài:

1. Giải thích tuyên bố:

– Cá nhân: tính năng mới, độc đáo.

– Tại sao văn phải là nguyên: văn là lãnh địa của nguyên. Mỗi tác phẩm văn học cần có những nét riêng, những nét mới trong tư tưởng nghệ thuật cũng như trong hình thức thể hiện. Mỗi nhà văn nên có thế giới nghệ thuật của riêng mình, “chân trời” của riêng mình, “biên giới” của riêng mình. Nhà văn có phong cách được độc giả đón nhận và yêu mến. Phong cách càng độc đáo, sức hấp dẫn càng lớn.

Vì sao văn học sẽ không mất đi cái gì riêng: cái mới, cái độc đáo là điều kiện tồn tại của tác phẩm văn học. Những tác phẩm chương hồi không có sự đổi mới sẽ không được độc giả đón nhận. Nhà văn có phong cách nghệ thuật nghèo nàn sẽ bị người đọc lãng quên; Lặp lại chính mình hoặc lặp lại người khác là điều cấm kỵ trong hoạt động sáng tạo của nhà văn. “Thông thường là cái chết của nghệ thuật” (M. Gorky).

Tham Khảo Thêm:  Thủ pháp ước lệ trong nghệ thuật là gì?

⇒ Bài bình nhấn mạnh tầm quan trọng của phong cách nghệ thuật của tác giả trong việc đem lại nét độc đáo cho tác phẩm.

2. Làm sáng tỏ cách diễn đạt qua bài thơ Tài Tiên.

– Nét độc đáo trong việc chọn đề tài, khai triển, xác định đề tài: Người lính Tây Tiến là những trí thức Hà Thành. Cả hai đều có dáng vẻ của những anh hùng xưa và vẻ đẹp bảnh bao của những người lính thời chống Pháp, vừa lãng mạn vừa bi tráng.

– Một cách nhìn, cách cảm giàu tính khám phá nghệ thuật (cách nhìn, cảm mới về người lính): Trong các bài thơ viết về người lính năm 1948, tiêu biểu như bài Tôi của Hồng Nguyên, Con cá nước của Tố Hữu, Đồng chí của Chính Hữu. …thì Tây Tiến của Quang Dũng nói nhiều về sự hy sinh. Tác giả không ngần ngại nói về cái chết của người lính nơi chiến trường, nơi rừng độc, nơi biên cương Tây Bắc, chết vì súng, chết vì bệnh tật, thiếu thốn… nhưng cả bài thơ và cả bài.. Bài thơ vẫn nói. không gây buồn phiền.

– Giọng điệu độc đáo của bài thơ: Cả bài thơ bao trùm nỗi nhớ. Những hoài niệm ấy gợi lên những hình ảnh với nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau, được thể hiện bằng những giọng điệu phù hợp với từng trạng thái cảm xúc.

+ Đoạn 1: giọng nghiêm trang có cảm thán, hào hứng.

+ Đoạn 2: sống lại những kỉ niệm về đêm liên hoan thắm đượm tình quân dân, chuyển giọng điệu sang hồn nhiên, vui tươi; rồi bâng khuâng, bâng khuâng khi nhớ lại cảnh chia tay trong buổi chiều mù sương bao trùm Chau Mok.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: “Hành động cắt nút dây mây cởi trói cứu A Phủ rồi chạy theo A Phủ của nhân vật Mị thật bất ngờ, đột ngột, không thể dự đoán trước và đó là một kết thúc tự nhiên, tất yếu”

+ Khổ thơ 3: Giọng thơ trang trọng, bi tráng làm sống động hình ảnh người lính Tây Tiến và sự hi sinh cao cả của họ.

+ Đoạn 4: nghiêm túc, bồi thường….

⇒ Giọng điệu chủ đạo của bài thơ là bi tráng.

– Sử dụng thủ pháp nghệ thuật in đậm:

+ Các hình ảnh trong bài thơ được sáng tạo bằng nhiều nét bút khác nhau tạo nên sắc thái thẩm mĩ phong phú. Trong bài thơ có hai nhân vật chính là thiên nhiên miền Tây và người lính Tài Tiến. Mỗi kiểu hình tượng đều có hai hình thức chính tạo nên sắc thái thẩm mỹ gắn kết và bổ sung cho nhau.

+ Thiên nhiên có những hình ảnh dữ dội, khắc nghiệt, hoang vu, hùng vĩ: điềm tĩnh, mạnh mẽ, dữ dội. Ngoài ra còn có những hình ảnh thơ mộng của thiên nhiên ẩn hiện trong sương mù, trong mưa, trong hoa đung đưa: những chiếc que dẹt, những đường nét mờ ảo như tranh lụa. Tác giả sử dụng nhiều phong cách miêu tả và xây dựng hình ảnh, có lúc chú trọng đến những chi tiết cận cảnh, khá cụ thể, có lúc lùi lại bao quát một bức tranh rộng, bộc lộ một góc nhìn phóng khoáng. và sự hùng vĩ của phương Tây.

+ Tính cách người lính Tài Tiến cũng mang nhiều vẻ với nhiều sắc thái, chủ yếu là to cao, hào hoa. Chủ nghĩa anh hùng trong ý chí, tư thế tự hào, bất chấp khó khăn. Tâm hồn kiêu hãnh nhạy cảm với thiên nhiên, thiết tha với tình người, cả những ước vọng, ước nguyện.

⇒ Bài thơ có nhạc, có hoạ, có nét riêng.

+ Đặc điểm ngôn ngữ của Thái Tiến là sự kết hợp, pha trộn nhiều sắc thái phong cách với ngôn ngữ và các tầng từ vựng đặc trưng. Mang màu sắc cổ kính, có ngôn ngữ trang trọng chủ yếu miêu tả nhân vật Tài Tiên và sự hy sinh bi tráng của họ. Tiếng đàn mỗi ngày có ca từ sôi nổi, mang phong cách người lính dũng cảm.

Tham Khảo Thêm:  Vai trò của dẫn chứng trong bài nghị luận văn học (NLVH) của học sinh giỏi

+ Một nét sáng tạo của ngôn ngữ là sự có mặt của những tổ hợp từ mới, độc đáo tạo nên nghĩa mới, sắc thái mới: nhớ chơi vơi, có mùa nghe mùi trời đêm, mưa xa, mùi cơm nếp. ..

+ Sử dụng địa danh: tạo ấn tượng về tính cụ thể, chân thực của cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống con người; nó gợi lên một hình ảnh quyến rũ nhưng rất hấp dẫn của một vùng đất xa lạ.

+ Thể thơ 7 chữ với các biện pháp tu từ: nhân hóa, sử dụng điệp ngữ, liệt kê, nghệ thuật đối lập…

3. Đánh giá chung:

– Nội dung: Tài Tiến của Quang Dũng đã dựng lên một tượng đài bất tử về người lính Tài Tiến hào hoa, dũng cảm. Nhà thơ đã làm sống lại hiện thực bi tráng của cuộc kháng chiến chống Pháp bằng nhiều cảm hứng lãng mạn.

– Nghệ thuật: Đoạn thơ kết hợp nhiều nét tiêu biểu trong phong cách nghệ thuật thơ Quang Dũng. Tài Tiến Quang Dũng có những đóng góp đặc sắc cho thơ lính của nền văn học nước nhà.

III. Cuối cùng:

Qua đoạn thơ, Quảng Dũng ca ngợi thiên nhiên hùng vĩ và trữ tình, dữ dội nhưng tươi đẹp của núi rừng Tây Bắc Tổ quốc, đặc biệt là khắc ghi tượng đài bất tử của người lính Tây Bắc qua các thời kỳ. Mạnh dạn và kiêu hãnh đi

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *