Phong trào thanh niên tình nguyện

Đề: Ý kiến ​​của bạn về phong trào tình nguyện của thanh niên tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh” do Trung ương Đoàn phát động.

“Như đàn chim bay qua cầu tre. Một mùa hè xanh nâng bước chúng em. Tiếng muỗi trên những con đường quê như mời gọi niềm đam mê. Cho con trâu già ngủ say bên bờ…”. Giai điệu tình nguyện ồn ào ấy đã làm say mê biết bao bạn trẻ. Việc tình nguyện tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh” do Trung ương Đoàn phát động gợi cho nhiều suy nghĩ về phong trào thanh niên “Đâu cần người lớn, khó có thanh niên. “…

Trong màu xanh của lá, khi những chùm phượng vĩ đốt những đốm lửa đầu tiên và những chú muỗi hát bản đồng ca mùa hè, “Mùa hè xanh” lại bắt đầu. “Mùa hè xanh” là chiến dịch thanh niên tình nguyện do Trung ương Đoàn phát động. Là một chương trình hoạt động cụ thể, lý thú và bổ ích góp phần hình thành thế hệ thanh niên mới sống sôi nổi và tươi đẹp. Dù “Mùa hè xanh” đã tròn 16 năm nhưng chúng tôi vẫn không thể quên những ngày đầu tiên của chiến dịch. Năm 1994, cùng với tiền thân là “Mùa hè xanh”, chiến dịch “Nếp sống văn hóa hè” ra đời với sự tham gia của hơn 700 sinh viên. Đến nay, quy mô của chiến dịch ngày càng lớn mạnh với nhiều ‘chiến sĩ nhí’ như; khoảng 80 nghìn người, từ thanh niên học sinh, thanh niên công nhân, thanh niên trong lực lượng vũ trang, thanh niên khu dân cư đến học sinh phổ thông. Ngoài ra, phạm vi của chiến dịch tỷ lệ thuận với độ tuổi của chiến dịch “Mùa hè xanh”. Giờ đây những màu áo xanh tình nguyện đã tràn ngập khắp các ngả đường từ khắp mọi miền đất nước. Thế nên, cứ mỗi độ hè đến, sau những tháng ngày miệt mài bên trang sách và bộn bề công việc, các bạn thanh niên tình nguyện lại hào hứng đăng ký tham gia chiến dịch Mùa hè xanh với tinh thần và nhiệt huyết nhiệt huyết của tuổi trẻ. Với những món quà nhỏ như chiếc ba lô, nón lá, áo xanh tình nguyện và sách vở, mì gói, quần áo cũ… các bạn trẻ tình nguyện đã đến những vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc để hành nghề. , biết cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Bằng sức mạnh của tinh thần tình nguyện và khát khao cống hiến của những trái tim nhiệt huyết, phong trào “Mùa hè xanh” đã lan rộng, trở nên phổ biến, tác động sâu rộng đến xã hội, tạo được tiếng vang rộng lớn.

Lấy màu xanh anh hùng làm rạng danh dân tộc Việt Nam - Phong Trào Thanh Niên Tình Nguyện

Nếu các bạn còn nhớ, hơn 30 năm qua, những người thanh niên yêu nước đã khoác lên mình màu áo xanh, vai ba lô, một lòng bất chấp bom đạn, khói lửa, bão táp của chiến tranh, đem lại mùa xuân cho thế hệ trẻ hôm nay. Khi chiến tranh kết thúc, những người trẻ tuổi khác lại lên đường xây dựng đất nước. Hôm nay, màu áo xanh theo chân các bạn trẻ tình nguyện trong chiến dịch “Mùa hè xanh” trên khắp mọi miền Tổ quốc, thắp lên màu xanh hy vọng cho quá khứ, hôm nay, ngày mai và tương lai.

Tham Khảo Thêm:  Các biểu tượng phổ biến trong ca dao Việt Nam

Chúng ta vẫn biết, tình nguyện là những hành động không mang lại lợi ích tài chính, không mang lại lợi ích cá nhân mà được thực hiện trên tinh thần thiện nguyện và mang lại lợi ích cho xã hội, mang tính chất cộng đồng. Là một chiến dịch tình nguyện, mục tiêu của “Mùa hè xanh” rất hay, đó là giúp sinh viên, thanh niên về với làng bản, sống với người dân lao động khổ sai, giúp trẻ em được học hành, chữa bệnh cho người nghèo, quảng bá pháp luật , và tạo nên khối đại đoàn kết. đường quê, ngõ xóm, gia đình thương binh liệt sĩ, xây nhà tri ân mẹ Việt Nam anh hùng, xây trường cho trẻ em miền núi… hay đơn giản là lợp lại mái nhà tranh dột nát cho người nghèo, thăm hỏi người già neo đơn ủng hộ những công trình đó … Bám sát phương châm của tuổi trẻ “tình nguyện”, đã 16 “Mùa hè xanh” đã đi qua cùng bao thế hệ thanh niên lên đường đến những miền xa của Tổ quốc. Họ ra đi với lý do chính đáng: “Vào cửa để sẻ chia, cống hiến, được chứng thực và trưởng thành hơn”. Họ lên đường vì trong lòng họ luôn nhớ đến “việc nhẹ và việc khó”, họ luôn ý thức được suy nghĩ và hành động của mình. Đúng như lời thơ Tố Hữu đã từng viết:

Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá

Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Tại sao phải vay mà không trả?

Cuộc sống là cho đi, không chỉ nhận lại

Con người sống trong xã hội không chỉ biết hưởng thụ mà còn biết cống hiến. Vì vậy, đến với chiến dịch “Mùa hè xanh” ai cũng như nhau, không vụ lợi, không điều kiện, không mục tiêu kinh tế hay vụ lợi cá nhân, chỉ mong muốn được cống hiến, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người.

Chẳng thế mà dưới cái nắng như thiêu đốt, bên cạnh những bãi rác và những con kênh hôi hám, các chiến sĩ áo xanh tình nguyện dù mướt mồ hôi nhưng vẫn cười nói rôm rả và hăng hái dọn rác.

Chẳng trách giữa nắng gió Lào, những thanh niên tình nguyện vui vẻ sát cánh cùng đồng bào dân tộc trên những nương rẫy chói chang, giúp đỡ, dạy họ cách trồng trọt, chăm bón.

Chẳng phải vậy, những thanh niên tình nguyện lặn lội đến những bản làng xa xôi vùng cao của Tổ quốc qua những con đèo, thung lũng để truyền tải thông điệp đến con em nhân dân. Họ hạnh phúc khi được gọi là thầy, là cô, là chiến sĩ tình nguyện của thời đại mới. Và khi mùa tình nguyện kết thúc, những cuộc chia tay đẫm nước mắt, chan chứa những lời hứa hẹn mùa sau gặp lại. Họ đã làm cho mọi người yêu mến và tin tưởng họ.

Tham Khảo Thêm:  Phân loại kịch đặc điểm và nội dung của xung đột kịch

Những ngày vừa qua, khi cơn bão số 9 đổ bộ vào “miền Trung của Tổ quốc”, nhiều thanh niên tình nguyện (dù không tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”) đã sẵn sàng giúp dân chống bão. , tránh lũ, cứu người và giúp họ xây dựng lại cuộc sống khi cơn bão đi qua. Đối với những người đó, mang lại niềm vui cho người khác tức là tạo niềm vui cho chính mình. Đây là lý tưởng của thế hệ trẻ năng động, là lẽ sống. Tôi nhớ lời một bài hát: “Từ rừng xuống biển, tuổi trẻ như cánh chim bay về núi rừng, đảo xa. Không khó để tìm thấy những trái tim sẵn sàng, những giọt máu của những người trẻ tuổi với đất nước. Nối vòng tay lớn, Bắc – Trung – Nam anh em. Chúng ta dang rộng vòng tay tiếp bước tuổi trẻ…”.

“Mùa hè xanh” đã làm được điều đó, gắn kết mọi người lại với nhau và tạo nên “hành trình nối vòng tay lớn”. Các chiến sĩ “Mùa hè xanh” sẵn sàng đến với những vùng đất mới, tạo nên những “thác nước” Mùa hè xanh trên mọi nẻo đường làng.

Và khí thế hừng hực của tuổi trẻ ấy đã nhiều lần được thổi bùng lên bởi chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Với khẩu hiệu “Vì sự học là vì cuộc sống”, hàng ngàn bạn trẻ có khát khao cống hiến sức trẻ, tinh thần đoàn kết, không quản ngại mưa nắng túc trực tại các bến xe, nhà ga, bến xe để tư vấn, hướng dẫn các em. ứng cử viên. Dù là truyền đạt vị trí, tinh thần hay kinh nghiệm thi cử cho các tân cử nhân để các thí sinh đạt kết quả cao nhất có thể… Những gương mặt sạm đen mệt mỏi nhưng ánh mắt cười vẫn tươi rói ngọn lửa hừng hực của một tinh thần tình nguyện. Vì vậy, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của đội quân tiếp sức này. Tôi xem video một bà mẹ nghèo đưa con đi thi đã bật khóc khi các bạn trẻ tình nguyện nhiệt tình giúp đỡ. Biết bao tấm gương chiến sĩ tình nguyện đầy nhiệt huyết, hăng hái giúp đỡ người khác thật đáng trân trọng. Những màu áo xanh tình nguyện trải dài khắp mọi miền đất nước, giúp đỡ bao người với nhiều chương trình hoạt động phong phú. Và dường như trong tháng “Mùa hè xanh” khắp các nẻo đường đều in dấu chân tình nguyện của các chiến sĩ.

Hè năm 2009, chủ đề chiến dịch tình nguyện của Trung ương Đoàn là “Tuổi trẻ chung tay xây làng mới”. Với chủ đề “Mỗi đoàn viên một ngày tình nguyện, mỗi chi đoàn một địa chỉ tình nguyện, mỗi nhóm cộng đồng một chương trình, phần việc tình nguyện”, chiến dịch “Mùa hè xanh” lần này đã thành công tốt đẹp và đạt được những kết quả đáng khen ngợi. Đây là hàng nghìn km đường bê tông được làm mới, hàng trăm căn nhà tình nghĩa được trao tặng… Quả thực, “Mùa hè xanh” đang là phong trào thu hút sự quan tâm của đông đảo thanh niên cả nước. Không dừng lại ở đây, “Mùa hè xanh” còn là phong trào không biên giới. Mùa hè năm ngoái, thanh niên tình nguyện Việt Nam đã đến hai tỉnh của Lào để chuyển giao kỹ thuật, xây dựng nhà tình bạn, cấp phát thuốc… “Mùa hè xanh” nhấn mạnh tình anh em thủy chung, thủy chung giữa hai nước Việt – Lào. Những việc làm này cho thấy chiến dịch đã có sức lan tỏa sâu rộng và khẳng định vai trò, tầm ảnh hưởng to lớn của “Mùa hè xanh” đối với xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu văn bản Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Nhưng ngoài những chiến sĩ tích cực tham gia chiến dịch mùa hè xanh, chúng ta cũng phải phê phán một số bạn trẻ sống không có lý tưởng, không có mục tiêu, sa đà vào các tệ nạn xã hội hay nghĩ tình nguyện là vui, là đi. Điều đáng buồn là “Mùa hè xanh” vẫn còn những “tình nguyện viên” trẻ tuổi tham gia trò chơi. Buồn vui lẫn lộn, có những thanh niên làm hoen ố hình ảnh người lính tình nguyện bằng những thói trăng hoa như cờ bạc, trộm cắp… Để rồi mùa sau, dư luận lại nhíu mày.

Tham gia “Mùa hè xanh” là một điều vô cùng ý nghĩa. Đi nhiều để giúp đỡ những người khó khăn, để chia sẻ, để mở mang kiến ​​thức, để có cơ hội cảm nhận những khó khăn trong cuộc sống của đồng bào mình. Để thấy mình trưởng thành hơn, để cảm nhận sự ấm áp của sự đồng hành và hơn hết được làm thiện nguyện là để yêu Tổ quốc hơn. Là tình nguyện viên, chúng tôi đã học được nhiều bài học trong cuộc sống hơn những gì chúng tôi đã đóng góp và làm việc trong những chuyến đi này.

Hạnh phúc của mình là làm cho người khác hạnh phúc – đây chính là phương châm của tinh thần tình nguyện “Mùa hè xanh”. Hãy đi và làm, hãy sống hết mình để hiểu hết, vì chúng ta đang sống những năm tháng đẹp nhất của đời người, những năm tháng của tuổi trẻ để nghe tinh thần tình nguyện trong tim. Còn tôi, tôi mong một ngày nào đó được tham gia vào lớp thanh niên tình nguyện tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh” do Đoàn trường MK phát động để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Giai điệu ngọt ngào của bài hát Mùa hè xanh được cất lên trong tình quân dân thắm thiết, trong tình đồng chí. Còn bạn, bạn nghĩ sao về những bạn trẻ tình nguyện tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với tôi.

Bùi Thị Cúc

Liêu Thượng – Đông Phong – Nho Quan – Ninh Bình

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *