Phân tích ý nghĩa căn buồng Mỵ nằm qua hai lần miêu tả- Đề thi theo hướng mới

GIAO DỤC VA ĐAO TẠO

BẮC GIANG

TUYỂN SINH THPT QUỐC GIA NĂM 2019

Thi: NGUYỄN VĂN

Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian giao đề

ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc văn bản:

Tôi vừa đọc một bài báo trên tạp chí GQ. Diễn viên Andy Garcia được trích dẫn trong bài báo rằng, “Điều quan trọng là phải có một mục tiêu để không bao giờ quên sự toàn vẹn trong hành trình của bạn.” Tôi thực sự thích mô tả này. Và Garcia đã đúng. Hành trình đi đến bất kỳ kết quả nào—cho dù đó là kỹ năng tuyệt vời hay lối sống tốt—cũng quan trọng (nếu không muốn nói là quan trọng hơn) đích đến. Đây là một điều tôi muốn bạn suy nghĩ: leo núi có nhiều giá trị và phần thưởng hơn là lên đến đỉnh. Tại sao? Bởi vì đó là một hành trình sẽ hình thành tính cách của bạn, nhận ra tiềm năng của bạn và kiểm tra xem bạn thực sự muốn kiếm được bao nhiêu. Đó là một hành trình dạy bạn, thay đổi bạn và khơi dậy tài năng tiềm ẩn bên trong con người. Bạn cần phát triển những phẩm chất tuyệt vời của con người như sự kiên định, dũng cảm, cứng rắn, lòng trắc ẩn, sự hiểu biết. Tất nhiên, đạt được ước mơ là một cảm giác tuyệt vời. Tôi luôn đồng ý. Tuy nhiên, nó không mang theo những món quà mà bạn nhận được trong chuyến đi. Trong thử thách, chúng ta học được nhiều điều hơn là thành công.

Vì vậy, mỗi khi bạn cảm thấy thiếu kiên nhẫn, tuyệt vọng hoặc chán nản trên con đường đến với cuộc sống mà mình mong muốn, hãy nhớ rằng nơi bạn kết thúc có thể là nơi tốt nhất cho bạn. Và có lẽ cuộc hành trình tốt hơn điểm đến.

(Trích đoạn) Du lịch và điểm đếnTRONG Cuộc sống ngắn ngủi, đừng ngủ quá nhiềuRobin Sharma,

Phạm Anh Tuấn dịch, NXB Trẻ, 2018, tr. 204-205)

Thực hiện các yêu cầu sau:

câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

câu 2. Theo tác giả, hành trình đạt được một mục tiêu nào đó mang lại cho mỗi người những giá trị và phần thưởng gì?

câu 3. Bạn hiểu ý thế nào: “Leo núi mang lại nhiều giá trị và phần thưởng hơn là lên tới đỉnh“?

Câu 4. Khi bạn cảm thấy thiếu kiên nhẫn, vô vọng hoặc chán nản về cuộc sống mà bạn mong muốn, hãy nhớ rằng nơi cuối cùng bạn tìm thấy có thể là nơi tốt nhất cho bạn.

Bạn có đồng ý với ý kiến ​​trên không? Tại sao?

VIẾT (7,0 điểm)

Câu hỏi 1 (2,0 điểm)

Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) với chủ đề từ gợi ý trong bài Đọc hiểu văn bản:

Con đường dẫn đến bất kỳ kết quả mong muốn nào cũng quan trọng như đích đến.

câu 2 (5,0 điểm)

Trong một truyện ngắn có dây, nhân vật tôi đã hai lầnNhà văn Tô Hoài dùng một tay bổ vào căn phòng một ô cửa sổ vuông một lỗ, lờ mờ ánh trăng trắng. Lần đầu tiên:”Tôi nghĩ mình sẽ ngồi trong cái lỗ vuông đó và nhìn ra ngoài cho đến khi chết“nhưng lần thứ hai: “Rồi tôi ngồi trên giường, nhìn ra cửa sổ trăng trắng mờ ảo. Một lúc rồi tôi lại thấy sảng khoái, trong lòng bỗng vui như những đêm giao thừa năm trước. Tôi còn rất trẻ. Chúng ta vẫn còn trẻ. Tôi muốn đi chơi.Có bao nhiêu người có gia đình đi chơi vào ngày đầu năm mới?. Còn gì nữa không?Tôi và Tô, không yêu nhau, nhưng chúng ta vẫn phải ở bên nhau! Nếu tôi có một chiếc lá cọ trong tay ngay bây giờ, tôi sẽ ăn nó ngay lập tức “.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án ôn thi Ngữ văn 2019:Kĩ năng làm câu 5 điểm theo cấu trúc của Bộ

(Tô Hoài, Ngữ văn 12, Tập 2, NXB giáo dục, 2007, tr 6 và tr 7)

Phân tích sự thay đổi tâm lí, tính cách của nhân vật Mị qua hai hình ảnh trên. Từ đó, rút ​​ra nhận xét về chiều hướng tâm lí và bản sắc nhân vật trong văn học Việt Nam 1945-1975.

——————————— kiệt sức ———————————

Tên các ứng cử viên:……………………………………………………mã số……………………

GIAO DỤC VA ĐAO TẠO

BẮC GIANG

HƯỚNG DẪN CHẤM

Kỳ thi THPT Quốc gia lần 1 năm 2019

Môn: Ngữ văn 12

(Hướng dẫn đánh giá gồm 3 trang)

Phần Câu Nội dung Điểm

TÔI

ĐỌC HIỂU 3.0
Đầu tiên Chỉ ra phương thức biểu đạt chính: Nghị luận 0,5
2 Một hành trình để đạt được một mục tiêu nào đó mang lại giá trị và phần thưởng: “ định hình tính cách của bạn, cho bạn cơ hội nhận ra tiềm năng của mình và kiểm tra xem bạn thực sự muốn kiếm được bao nhiêu”; “Dạy bạn, đổi bạn và bộc lộ tài năng tiềm ẩn của con người”, “bộc lộ những phẩm chất nhân cách nổi bật như sức chịu đựng, lòng dũng cảm, lòng khoan dung, nhân ái, hiểu biết”. 0,5
3 Có thể hiểu “leo núi mang lại nhiều giá trị và phần thưởng hơn là lên tới đỉnh”:

+ Hành trình leo núi được hiểu là quá trình đi đến đích hoặc đạt được mục tiêu.

+ Đỉnh cao: Là những mục tiêu, giá trị và thành tựu mà con người mong muốn đạt được.

=> Cả câu: Quá trình chúng ta phấn đấu để đạt được một mục tiêu nào đó sẽ mang lại cho chúng ta nhiều phần thưởng. Đó là những bài học, kinh nghiệm, là bài rèn luyện ý chí và tinh thần giúp chúng ta đạt được những mục tiêu lớn hơn và thành công hơn mục tiêu ban đầu.

1.0
4 Học sinh trả lời ngắn gọn, rõ ràng theo quan điểm cá nhân và giải thích logic, tránh những câu nói chung chung, sáo rỗng. 1.0

II

VIẾT 7,0
Đầu tiên Viết đoạn văn theo chủ đề: Con đường dẫn đến bất kỳ kết quả mong muốn nào cũng quan trọng như đích đến 2.
Một. Đáp ứng các yêu cầu về định dạng đoạn văn

Học sinh có thể trình bày các chuyển đổi theo cách suy luận, quy nạp, tổng thành kết hợp, theo chuỗi hoặc song song.

0,25
b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Giá trị của những trải nghiệm trên con đường đi đến những mục tiêu trong cuộc sống. 0,25
c. Triển khai vấn đề cần nghị luận

Học sinh có nhiều cách lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để phát triển vấn đề cần nghị luận, nhưng cần làm rõ vai trò của kinh nghiệm đối với việc đạt được một mục đích nào đó trong cuộc sống.

Sau đây là có thể:

– giải thích”Hành trình đến bất kỳ kết quả nào“cái gì là như thế nào”điểm đến “?

– Thảo luận về vai trò và giá trị của những trải nghiệm trên con đường đạt đến mục tiêu trong cuộc sống.

– Rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

1.0
d. Sáng tạo

Cần có cách thể hiện mới, có suy nghĩ sâu sắc của bản thân về vấn đề đề ra nhưng phải tuân thủ các chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

0,25
đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu

Cung cấp chuẩn chính tả, ngữ pháp và ngữ nghĩa của tiếng Việt.

0,25
2 Phân tích sự thay đổi trong tâm lí và tính cách của nhân vật Mị qua hai hình ảnh liên quan đến căn phòng có ô cửa sổ có lỗ vuông, Ali, vầng trăng trắng mờ. Từ đó, rút ​​ra nhận xét về chiều hướng tâm lí và bản sắc nhân vật trong văn học Việt Nam 1945-1975. 5.
Một. Cung cấp cấu trúc cho một bài luận lập luận

Nó đầy rồi Mở bài, Thân bài, Kết bài. Khai mạc Xác định vấn đề Thân hình thực hiện vấn đề, Kết thúc tóm tắt vấn đề.

0,25
b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Qua hai hình ảnh, sự thay đổi tâm lí, tính cách của nhân vật tôi gắn liền với căn phòng có ô cửa sổ năm mươi ô vuông một lỗ, trăng trắng trong suốt..

[1945-1975tràolưutâmlýtrongvănhọcViệtNamnhậnxétvềphươnghướngnhânvậttínhcách[1945-1975-ciillərVyetnamədəbiyyatındapsixologiyanınhərəkətistiqamətixarakterşəxsiyyətihaqqındaşərhlərçəkin.

0,5
c. Chuyển đổi vấn đề được đề xuất thành đối số

Học sinh có thể tiến bộ về nhiều mặt nhưng cần vận dụng tốt các thao tác lập luận, liên kết chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; thỏa mãn các yêu cầu sau:

* Giới thiệu khái quát về tác giả Tô Hoài, tác phẩm Vợ chồng A Phủ, nhân vật Mị bằng hai tranh minh họa. Căn phòng có một cái cửa sổ lỗ vuông cỡ bàn tay, lờ mờ ánh trăng trắng. 0,5
* Trong tâm lí, hai lần phân tích sự thay đổi trong tính cách của nhân vật Tô Hoài miêu tả:

– Giới thiệu nhân vật:

+ Em là người con gái xinh đẹp, tài giỏi, có nghị lực sống.

+ Mị buộc phải về làm dâu nhà thống lí Pá Tra vì món nợ nần chồng chất từ ​​thuở bố mẹ lấy nhau.

– Về tâm lí, phân tích sự thay đổi trong tính cách nhân vật cửa sổ một lỗ vuông vẽ tay:

Lần đầu tiên:

+ Lai lịch: Sau khi ở nhà Thống Lý nhiều năm” Tôi khổ lâu rồi quen khổ rồi.“;”Tôi nghĩ rằng tôi là một phù thủy và tôi là một người cha“, ” rút lui như một con rùa bị dồn vào chân tường“.”Trong căn phòng tôi nằm có một cửa sổ đóng kín, lỗ vuông to bằng bàn tay. Mỗi lần nhìn ra ngoài chỉ thấy trăng trắng, không biết là sương hay là nắng. “Tôi nghĩ rằng tôi sẽ trông như sắp chết khi ngồi trong cái lỗ vuông đó.”

+ Tâm lý, tính cách: Sống thu mình, không cảm xúc, mất cảm giác tự trọng, mất ý thức phản kháng, cam chịu số phận. Căn phòng tôi ở là một trực quan hóa cho tinh thần tê liệt, đầu hàng số phận của nhân vật.

Lần thứ hai:

+ Bối cảnh: Mùa xuân đến trên đất Hồng Ngải, tiếng sáo gọi bạn đồng hành”Tôi xin lỗi“;”Tôi bí mật lấy chai rượu và uống cạn từng ly. Rồi tôi say, ngồi xem người ta múa hát mà lòng vẫn sống hoài ngày xưa.“; TÔI”Tôi chầm chậm bước vào phòng… Rồi tôi ngồi trên giường nhìn ra ô cửa sổ có lỗ vuông trong ánh trăng trắng mờ ảo.“;” Tôi sảng khoái trở lại, lòng bỗng vui như những đêm giao thừa năm trước. Tôi còn rất trẻ. Chúng ta vẫn còn trẻ. tôi muốn đi ra ngoài“;”“Nếu bây giờ tôi có một nắm lá trong tay, tôi sẽ ăn chúng ngay lập tức mà không nghĩ về nó nữa.”

Tâm lý và tính cách:

Tôi không cam chịu số phận, tôi biết nhân tình thế thái”Ta với A Sử tuy không có lòng nhưng vẫn phải ở bên nhau“. Tất cả cảm xúc, tình cảm trở về từ nhớ nhung, tiếc nuối, mong mỏi.

Sức sống tiềm tàng trỗi dậy, tôi bắt đầu nhận ra giá trị và tuổi trẻ của mình; ngọn lửa ham sống, yêu đời, khát khao tự do được nhen nhóm lên; trở lại cùng với cảm giác kháng cự.

Thay đổi tâm lý, tính cách của nhân vật tôi: Từ cam chịu, từ tê liệt tinh thần đến một ý chí sống mạnh mẽ, mãnh liệt. Sự thay đổi này thể hiện chiều sâu nhân đạo của ngòi bút Tô Hoài.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật:

Nghệ thuật phân tích và miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế; các chi tiết tượng trưng trau chuốt, ngôn ngữ thơ và giọng điệu trần thuật linh hoạt.

2,5
* Bình luận[TràolưuchiềuhướngđặcđiểmtínhcáchtâmlýtrongvănhọcViệtNam1945-1975[1945-1975-ciillərdəVyetnamədəbiyyatındapsixologiyanınhərəkətistiqamətixarakterşəxsiyyəti: Tâm lý, tính cách nhân vật được miêu tả có quan hệ mật thiết với hoàn cảnh sống, nhưng thường vận động theo hướng tích cực, thường gắn với nó. thức tỉnh,trưởng thành hay hồi sinh?. Các nhân vật có khả năng vượt qua các tình huống và thậm chí thay đổi hoàn cảnh sống. 0,5
d. Sáng tạo

Nó có một biểu hiện độc đáo; một suy nghĩ mới hoặc giải thích nội dung hoặc nghệ thuật.

0,5
đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu

Cung cấp các quy tắc chuẩn chính tả, dùng từ, cấu trúc câu cho tiếng Việt.

0,25
Tổng điểm 10,0

Khi đánh giá, lưu ý:

Để đánh giá tổng thể bài làm của thí sinh, giám khảo cần thông qua các yêu cầu chấm điểm, tránh chấm điểm máy móc và linh hoạt trong việc áp dụng các nguyên tắc chấm điểm.

Nên khuyến khích những bài làm có tính sáng tạo, nội dung bài viết có thể không phù hợp với yêu cầu của đáp án nhưng lập luận thuyết phục, văn phong rõ ràng v.v.

Chi tiết điểm các ý (nếu có) phải đảm bảo không sai lệch so với tổng điểm của từng phần và phải được sự thống nhất của Hội đồng Giám khảo.

———————

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *