Phân tích truyện ngắn “Lặng lẽSa Pa” để làm rõ vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa cao quý của những công việc thầm lặng

Phân tích truyện “Lặng lẽ Sa Pa” để làm rõ vẻ đẹp của những con người cần cù và ý nghĩa cao cả của những công việc thầm lặng

* Ưu đãi:

I. Giới thiệu:

– Trong nền văn học Việt Nam, có những cây bút văn xuôi chỉ chuyên về truyện ngắn và ký – Nguyễn Thành Long là một trong số đó. Ông thành danh với tư cách là một nhà văn viết truyện ngắn và được chú ý trong những năm 60 và 70 với nhiều cuốn sách được xuất bản.

– Truyện “Lặng lẽ Sa Pa” là kết quả của chuyến “thâm nhập thực tế” của tác giả tại Lào Cai vào mùa hè năm ấy. Trong “Lặng lẽ Sa Pa”, tác giả Nguyễn Thành Long đã chuyển tải chủ đề của truyện là “lặng lẽ… đất nước”. Điều này sẽ được thể hiện rõ qua các nhân vật: anh thanh niên; Một kỹ sư vật lý, một kỹ sư nông nghiệp và những người khác vẫn đang ngày đêm cống hiến sức lực của mình cho đất nước.

II. Cơ quan đăng bài:

– Bạn đọc đọc truyện thấy vẻ đẹp của Sa Pa có vẻ độc đáo và thơ mộng, ngoài ra truyện còn giới thiệu cho ta vẻ đẹp của con người Sa Pa. Họ là những người lao động hết mình vì nước, vì đời sống nhân dân, tiến hành nghiên cứu khoa học, thầm lặng nhưng khẩn trương.

1. Thanh niên này:

Một. Vị trí nhân vật và miêu tả tác giả:

Truyện có bốn nhân vật: anh lái xe, anh nghệ sĩ, cô kỹ sư mới vào nghề và anh thanh niên ở trạm khí tượng trên đồi Yên Sơn ở độ cao 2600 mét.

– Anh thanh niên là nhân vật chính của truyện, nhân vật này không xuất hiện ở đầu truyện mà xuất hiện trong cuộc gặp gỡ giữa anh và các nhân vật khác, khi xe của họ dừng lại để nghỉ ngơi. Nhân vật ấy hiện ra trong chốc lát, những nhân vật khác cũng đủ tạo nên ấn tượng về ông, một bức phác họa chân dung về ông, rồi ông như ẩn hiện trong mây mù bao la, trong sự tĩnh lặng muôn thuở của núi rừng. Nhân vật anh thanh niên hiện lên khiến ai cũng cảm nhận được: “Trong cái lặng lẽ của Sa Pa, dưới những công trình kiến ​​trúc cổ kính của Sa Pa, Sa Pa mà nghe tên anh, người ta tưởng như đang nghỉ ngơi, có người làm việc. và suy nghĩ. cho đất nước này.”

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu văn bản Tụng giá hoàn kinh sư

– Nhân vật anh thanh niên thể hiện sự nhìn nhận, suy nghĩ, đánh giá của các nhân vật khác: bác lái xe, nghệ sĩ, cô gái. Với ngoại hình và cảm nhận của mỗi người, hình ảnh anh thanh niên trở nên rõ nét và dễ mến hơn.

b. Đặc điểm tính cách:

* Điều kiện sống và làm việc:

– Trong truyện, nhân vật chính là nhà khí tượng học và địa vật lý. Sống một mình trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2600 m, quanh năm mây phủ, giữa cỏ cây và mây núi Sa Pa. Công việc của nó: “đo gió, đo mưa, đo ánh sáng mặt trời, tính toán mây, đo độ rung của mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày, dịch vụ sản xuất và chiến đấu tin cậy”. Công việc đó đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần trách nhiệm cao (nửa đêm dù lạnh đến mấy cũng phải dậy ra ngoài làm việc).

– Nhưng khó khăn nhất là vượt qua nỗi cô đơn, hoang vắng, một mình trên đỉnh núi cao quanh năm không bóng mát – một hoàn cảnh rất đặc biệt.

* Vẻ đẹp của việc làm, cách sống, suy nghĩ, cảm nhận và quan hệ với mọi người.

– Anh có những sáng kiến ​​rất hay xuất phát từ hoàn cảnh sống và khó khăn trong công việc:

+ Đối với công việc, anh ấy thích đến mức muốn làm việc ở độ cao 3000m, mặc dù mọi người vẫn lo sợ cho tính mạng của anh ấy ở độ cao 2600m. Bởi vì đó là những gì anh ấy gọi là lý tưởng.

+ Anh có những suy nghĩ chân thật và sâu sắc về công việc và nhân sinh: “làm việc là một với công việc, làm sao gọi là một mình được” và anh hiểu rằng sự sáng tạo của mình cũng liên quan đến công việc của nhiều anh chị em phía dưới. “Công việc của tôi vất vả thật đấy, nhưng gác lại đi, tôi buồn chết được”.

+ Quan niệm về hạnh phúc của anh thật giản dị và cao đẹp. Ông từng cảm thấy “hết sức vui mừng” khi biết nhờ phát hiện kịp thời đám mây khô mà ông đã góp phần vào chiến thắng của không quân ta trong việc bắn rơi chiếc máy bay Mỹ trên cầu Hàm Rồng.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên và tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài thơ “Cảnh ngày hè”

+ Cuộc đời anh không cô đơn và buồn bã như người khác vẫn nghĩ. Bởi vì anh ấy biết cách tạo ra niềm vui trong công việc của mình, đó là đọc sách. Vì sách là người bạn để anh “trò chuyện”. Nhờ có sách, anh có thể đối phó với sự im lặng quanh năm. Nhờ có sách mà ông tiếp tục con đường học vấn, mở mang kiến ​​thức.

– Trong số những ý tưởng tuyệt vời về công việc, hạnh phúc và cuộc sống, có những hành động tuyệt vời trong đó:

+ Tuy chỉ có một mình, không người giám sát nhưng anh đã vượt qua những khó khăn thử thách của hoàn cảnh, làm việc cần cù, kỷ luật với tinh thần trách nhiệm cao. Nửa đêm, đúng lúc trời lạnh như băng, anh dậy đi làm. Nó hoạt động đều đặn mỗi ngày, 4 lần một ngày, vào lúc 4, 11, 19:00 và 1.

+ Nhưng khó khăn nhất là vượt qua nỗi cô đơn, quanh năm một mình ở trên đỉnh núi cao, không bóng một ai. Lúc đầu ông “khao khát người” đến nỗi phải lấy cây chắn ngang đường để nghe tiếng người! Sau này, ông nghĩ: “Nếu chỉ là hoài niệm phồn hoa đô hội thì cũng bình”, ông một mình chống chọi với cảnh sống và làm việc với thiên nhiên cỏ cây Sa Pa: “Người cô đơn nhất thế giới” một thời bản thân gặp anh ấy đã mang lại ấn tượng tốt với.

– Anh còn có lối sống cao đẹp: anh sắp xếp cuộc sống cô độc nơi ga có nề nếp: anh có vườn rau xanh mướt, đàn gà đẻ trứng, vườn hoa rực rỡ.

– Thanh niên đó cũng có lối sống rất đẹp:

+ Cởi mở, chân thành với khách, rất được mọi người quý mến, mong mỏi được gặp gỡ nói chuyện. Tuy sống một mình nhưng anh luôn quan tâm đến người khác: gửi gói thuốc đầy đủ cho vợ tài xế vừa ốm, tặng hoa cho cô gái, mời tài xế và nghệ sĩ uống trà, biếu người ta một giỏ trứng gà tươi.

Tham Khảo Thêm:  Dẫn chứng là gì? Cách triển khai dẫn chứng trong bài văn nghị luận

+ Ông cũng là người khiêm tốn, thành thật cảm nhận công việc và đóng góp của mình còn ít. Khi họa sĩ muốn vẽ chân dung của mình, anh ta sẵn sàng tặng nó cho những người khác mà anh ta cho là ấn tượng hơn mình. (Ông kỹ sư vườn rau Sa Pa, nhà nghiên cứu bản đồ sét).

* Tóm lại, tác giả dù chỉ xuất hiện ở một số chi tiết và chỉ ở một điểm của truyện nhưng đã phác họa nên bức chân dung nhân vật chính với vẻ đẹp của những suy nghĩ về tinh thần, tình cảm, lối sống, về nhân nghĩa. của công việc.

2. Qua câu chuyện của anh thanh niên ở Sa Pada, ta còn thấy được những con người lao động thầm lặng, bình lặng vì đất nước.

– Đây là kỹ sư vườn rau Sa Pa: Hàng ngày anh ngồi trong vườn, chăm chú quan sát cách anh lấy mật và tự tay thụ phấn cho hàng vạn cây su hào để hạt tốt hơn, ngọt hơn.

– Đây là nhà đo đạc sét: “11 năm lẻ một ngày xa cơ quan” luôn “trong tư thế sẵn sàng, chờ sét cả ngày” để lập bản đồ tài nguyên trên mặt đất.

⇒ Những người này cho chàng trai trẻ thấy rằng “cuộc sống rất tươi đẹp” không nhàm chán hơn “kẻ cô đơn nhất thế giới”. Như tác giả đã viết: “Trong im lặng… vì đất nước”.

3. Nhân vật anh thanh niên, kỹ sư làm vườn và nhà nghiên cứu sét giúp hiểu rõ hơn ý nghĩa của công việc thầm lặng:

– Như một thanh niên ở trạm khí tượng, họ hình thành nên một thế giới những con người âm thầm nhưng khẩn trương lao động khoa học vì nước, vì cuộc sống của mọi người.

– Một đời sống lao động giản dị nhưng cao đẹp tạo nên vẻ đẹp đích thực của mỗi con người, có sức lan tỏa đến người khác một cách thuyết phục.

III. Cuối cùng:

Qua những phân tích trên ta thấy “Lặng lẽ Sapa” vang lên trong lòng ta những rung động tinh tế nhưng thú vị về những con người lặng lẽ nhưng thật đáng yêu. Họ đã viết một bài hát về tình yêu tổ chức và tình yêu đất nước.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *