Phân tích quan niệm sống nhàn và vẻ đẹp nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm trong bài thơ Nhàn? Từ bài thơ em có suy nghĩ gì về việc lựa chọn lối sống hiện nay?

Phân tích quan niệm sống thanh nhàn và vẻ đẹp nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm trong bài thơ Nhàn? Bạn nghĩ gì về sự lựa chọn lối sống hiện tại từ bài thơ?

lúc rảnh rỗi

Mận, cuốc, gậy,

Bất kể bài thơ giải trí cho ai.

Tôi là một kẻ ngốc, tìm kiếm một nơi yên tĩnh

Người khôn người đến chơn lao khao.

Thu ăn măng, đông ăn giá,

Xuân tắm hồ sen, hè tắm ao.

Cùng uống rượu dưới bóng cây,

Thấy phú quý như mộng.

(Nguyễn Bỉnh Khiêm)


Lời khuyên cho bài tập về nhà:

1. Mở bài

– Đôi nét về tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nhàn.

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

2. Cơ thể

Một. Khái niệm về cuộc sống nhàn rỗi:

+ Lúc nhàn rỗi trong công việc: Công việc đồng áng: “Một ngày, một cuốc, một cần câu”: số từ “một” + danh từ “mai, cuốc, cần câu” -> Đoạn thơ làm sống động chân dung của Nguyễn Bỉnh Khiêm, hóa ra là một lão nông chất phác.

+ Nhàn hạc: Thoải mái, gò bó, bỏ qua thị hiếu của con người.

+ Lối sống: thuận theo tự nhiên, thuận theo tự nhiên: Mùa nào ăn măng nấy, mùa đông ăn đọt non, mùa xuân tắm hồ sen, mùa hè tắm hồ sen.

b. Vẻ đẹp cá tính:

+ Khái niệm ngu, tự nhận mình là ngu để nhường chỗ khôn cho người khác – khôn là cách nói sống có ý nghĩa, sâu sắc, tự tin, đẹp đẽ, có nhân cách và trí tuệ, thoát khỏi vòng danh lợi.

+ Nguyễn Bỉnh Khiêm từng sống và làm quan trong cung nên nhận thấy nơi đây đầy rẫy những thủ đoạn lọc lừa nên gọi đây là chốn “rắc rối” và “yên tĩnh”. ở ẩn, Bách mở lớp dạy Văn am và coi đó như một thú vui trong đời.

+ Quan niệm về danh lợi: Chẳng qua là mượn truyền thuyết Thuấn Vu Phàm để nói về phú quý như mộng như mây trắng bồng bềnh giữa đời.

c. Bài học nhận thức:

– Việc Nguyễn Bỉnh Khiêm lựa chọn lối sống chỉ phù hợp với thời đại của mình để giữ gìn nhân cách và tâm hồn Nho giáo của mình. Chúng tôi học hỏi từ tác giả cách bảo tồn môi trường tự nhiên mà chúng ta đang sống bằng cách chọn lối sống tương thích với thiên nhiên. Tuy nhiên, lối sống nhàn tản của Nguyễn Bỉnh Khiêm không còn phù hợp với lối sống hiện đại, trong thời đại hiện đại của chúng ta cần những con người phong độ, năng động, biết tận dụng cơ hội phát triển bản thân.

3. Kết luận:

– Bài thơ thể hiện quan niệm sống thanh nhàn và vẻ đẹp nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

– Đoạn thơ đã tạo được ấn tượng tuyệt vời trong lòng người đọc về một nhân cách lớn, một lối sống giản dị mà cao thượng.

Tham Khảo Thêm:  Những loại đặc sản cực độc nhưng cũng cực ngon

Related Posts

Top 7 món ăn đặc sản ở Huế ngon tuyệt vời mà bạn phải ăn thử một lần

Du lịch Huế chỉ khám phá vẻ đẹp và hệ thống lăng tẩm, đền đài thôi chưa đủ. Bởi ở Huế có vô số món ăn ngon,…

Bật mí 13 đặc sản Đà Lạt thơm ngon nức tiếng gần xa

Torta e lagur është një specialitet që nuk duhet humbur nëse vini në Da Lat Da Lat është një tokë me një klimë të jetueshme, të freskët…

Đậu hủ khìa nước dừa mix cơm dừa

nguyên liệu 8 hộp đậu hủ chiên vàng (thích loại dày là tốt nhất) 2 trái dừa xiêm (bảo người bán chọn loại để làm mứt dừa…

Đặc sản Thái Lan: top những món ăn không thể bỏ qua

Thái Lan – đất nước chùa vàng không chỉ nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch. Ngoài ra, nơi đây còn có nền văn hóa ẩm…

Top 20 Đặc sản Đồng Nai – Biên Hòa – Long Khánh nức lòng lữ khách

Ngay sát thành phố Hồ Chí Minh sầm uất có ngay một khu trung tâm nữa cũng nhộn nhịp không kém là địa danh Đồng Nai. Bởi…

19 Món Đặc Sản Trà Vinh Mang Về Làm Quà và Kèm Địa Chỉ Bán

Khi đặt chân tới vùng đất Trà Vinh, quý khách không khỏi bỡ ngỡ khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng đất giàu văn hóa này….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *