Phân tích quan niệm sống nhàn và vẻ đẹp nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm trong bài thơ Nhàn? Từ bài thơ em có suy nghĩ gì về việc lựa chọn lối sống hiện nay?

Phân tích quan niệm sống thanh nhàn và vẻ đẹp nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm trong bài thơ Nhàn? Bạn nghĩ gì về sự lựa chọn lối sống hiện tại từ bài thơ?

lúc rảnh rỗi

Mận, cuốc, gậy,

Bất kể bài thơ giải trí cho ai.

Tôi là một kẻ ngốc, tìm kiếm một nơi yên tĩnh

Người khôn người đến chơn lao khao.

Thu ăn măng, đông ăn giá,

Xuân tắm hồ sen, hè tắm ao.

Cùng uống rượu dưới bóng cây,

Thấy phú quý như mộng.

(Nguyễn Bỉnh Khiêm)


Lời khuyên cho bài tập về nhà:

1. Mở bài

– Đôi nét về tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nhàn.

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

2. Cơ thể

Một. Khái niệm về cuộc sống nhàn rỗi:

+ Lúc nhàn rỗi trong công việc: Công việc đồng áng: “Một ngày, một cuốc, một cần câu”: số từ “một” + danh từ “mai, cuốc, cần câu” -> Đoạn thơ làm sống động chân dung của Nguyễn Bỉnh Khiêm, hóa ra là một lão nông chất phác.

+ Nhàn hạc: Thoải mái, gò bó, bỏ qua thị hiếu của con người.

+ Lối sống: thuận theo tự nhiên, thuận theo tự nhiên: Mùa nào ăn măng nấy, mùa đông ăn đọt non, mùa xuân tắm hồ sen, mùa hè tắm hồ sen.

b. Vẻ đẹp cá tính:

+ Khái niệm ngu, tự nhận mình là ngu để nhường chỗ khôn cho người khác – khôn là cách nói sống có ý nghĩa, sâu sắc, tự tin, đẹp đẽ, có nhân cách và trí tuệ, thoát khỏi vòng danh lợi.

+ Nguyễn Bỉnh Khiêm từng sống và làm quan trong cung nên nhận thấy nơi đây đầy rẫy những thủ đoạn lọc lừa nên gọi đây là chốn “rắc rối” và “yên tĩnh”. ở ẩn, Bách mở lớp dạy Văn am và coi đó như một thú vui trong đời.

+ Quan niệm về danh lợi: Chẳng qua là mượn truyền thuyết Thuấn Vu Phàm để nói về phú quý như mộng như mây trắng bồng bềnh giữa đời.

c. Bài học nhận thức:

– Việc Nguyễn Bỉnh Khiêm lựa chọn lối sống chỉ phù hợp với thời đại của mình để giữ gìn nhân cách và tâm hồn Nho giáo của mình. Chúng tôi học hỏi từ tác giả cách bảo tồn môi trường tự nhiên mà chúng ta đang sống bằng cách chọn lối sống tương thích với thiên nhiên. Tuy nhiên, lối sống nhàn tản của Nguyễn Bỉnh Khiêm không còn phù hợp với lối sống hiện đại, trong thời đại hiện đại của chúng ta cần những con người phong độ, năng động, biết tận dụng cơ hội phát triển bản thân.

3. Kết luận:

– Bài thơ thể hiện quan niệm sống thanh nhàn và vẻ đẹp nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

– Đoạn thơ đã tạo được ấn tượng tuyệt vời trong lòng người đọc về một nhân cách lớn, một lối sống giản dị mà cao thượng.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: Ra-ma buộc tội (trích sử thi Ramayana Ấn Độ)

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *