Phân tích những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp qua nhân vật Ông Hai

Phân tích những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp qua nhân vật Ông Hai

Kim Lân là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam thế kỷ 20. Ông viết ít tác phẩm nhưng mỗi tác phẩm đều có ý nghĩa sâu sắc và gửi gắm vẻ đẹp cuộc sống của con người Việt Nam tốt đẹp. Truyện ngắn “Làng” là một tác phẩm đặc sắc của giọng văn Kim Lân. Bằng giọng văn giản dị, đằm thắm, Kim Lân đã thể hiện những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp qua nhân vật ông Hai.

Làng được viết và đăng trên tạp chí Văn nghệ năm 1948 – giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong thời kỳ này, nhân dân tiếp tục chính sách của nhà nước: kêu gọi di tản đồng bào ta, đồng bào vùng tạm chiếm ra chiến khu, để cùng nhau chiến đấu lâu dài.

Có thể nói, trong số các nhà văn trước và sau cách mạng, Kim Lân là nhà văn sống và hiểu gần nhất cuộc sống của người nông dân Việt Nam. Anh không chọn những đề tài rộng lớn để thử thách ngòi bút của mình mà đi vào những cảm xúc nhỏ bé nhưng không kém phần mãnh liệt nơi con người. Ở đó anh nhìn thấy vẻ đẹp trong sáng, giản dị trong tâm hồn người nông dân bị cuộc sống hối hả cuốn hút. Ở đó, ông đã nhìn thấy một sự thay đổi mới trong tình cảm của những người nông dân Việt Nam trước cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Năm 1948, phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp dâng cao nhưng nhân dân chưa thực sự ủng hộ cách mạng. Nông dân hết lòng tin tưởng, ủng hộ cách mạng cho đến khi cách mạng thực sự mang lại lợi ích cho các vùng lãnh thổ được giải phóng. Kim Lân đã phát hiện ra sự việc và nhanh chóng hiểu ra. Nó đã tự tin thể hiện sự chuyển biến tích cực và chiếm được lòng tin của đông đảo bạn đọc. Có thể nói, với truyện ngắn Làng Kim Lân của mình đã cất lên tiếng nói đồng tình, ủng hộ cách mạng với sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng dân tộc.

Ý tưởng truyện trở nên cụ thể qua nhân vật ông Hai. Ông Hai là một nông dân hiền lành, chân chất. Anh yêu và tự hào về làng Chợ Dầu. Anh yêu từng gốc cây, từng con đường, từng viên gạch, từng con đường và mọi thứ của làng Chợ Dầu. Anh yêu những con người làng Chợ Dầu hiền lành, tốt bụng và dũng cảm.

Anh ta tưởng tượng rằng tất cả những điều này gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của anh ta, và bực bội mỗi khi ai đó chỉ trích hoặc coi thường ngôi làng của anh ta. Anh yêu làng quê như đứa con yêu mẹ, anh tự hào về mẹ, kính yêu mẹ, đó là một tình yêu hồn nhiên như trẻ thơ. Cứ xem ông Hay hào hứng và say mê khoe về làng của mình thì bạn sẽ thấy. Mỗi hình ảnh của làng quê đều mang lại cho ông niềm yêu thích vô tận. Đó cũng là nỗi niềm chung của hàng nghìn thế hệ nông dân Việt Nam gắn bó máu thịt với mảnh đất chôn rau cắt rốn của tổ tiên. Tuy nhiên, ở nhân vật ông Hai, đó là tình cảm đặc biệt, thiêng liêng.

Anh không chịu rời làng vì quá yêu nó. Ông thực sự yêu thích cảnh tha hương. Khi cùng gia đình buộc phải đi sơ tán, ông rất buồn bã, uất ức, ít nói, ít cười, lúc nào cũng lầm bầm.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Hãy phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân để làm rõ quan niệm của tác giả về sức mạnh của cái đẹp

Biểu hiện của Hải cũng là biểu hiện của hầu hết những người nông dân lúc bấy giờ. Họ không muốn rời làng, họ không muốn thay đổi. Nếu kháng chiến tiếp tục chiến đấu, tại sao lại rời đi? Họ quyết bám đất, dù bị xiềng xích, đè bẹp, giết chết. Đối với họ, thay đổi nơi ở, rời bỏ mồ mả tổ tiên là việc lớn. Làng Nước là nơi linh thiêng không thể bỏ qua một sớm một chiều. Tuy nhiên, dù gia đình chuyển đến nơi ở mới để ủng hộ kháng chiến và cách mạng nhưng tình yêu làng quê vẫn còn trong ông.

Ở nơi sơ tán, anh dần hiểu ra mọi chuyện. Bây giờ ông Hai không chỉ yêu làng mà còn yêu cách mạng, yêu kháng chiến. Từ chỗ miễn cưỡng tản cư, yêu mến cách mạng, rồi nhiệt tình ủng hộ kháng chiến, đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong tình cảm nông dân. Ông Hay thấy giặc thật tàn ác, chúng tàn phá xóm làng và cuộc sống của người dân. Anh ấy muốn tham gia trận chiến với anh em của mình, nhưng anh ấy không thể ở tuổi này.

Nhưng anh không muốn đứng ngoài cuộc, anh muốn làm một điều gì đó hơn là ngồi yên khi lòng đã đầy. Hàng ngày ông đi nghe báo chí, đi nghe đàm thoại, bàn luận về những sự kiện nổi bật của kháng chiến… Dù không biết chữ nhưng ông thích nói chuyện, bàn chuyện chính trị. không, anh ấy hiểu rất rõ các thuật ngữ chính trị, anh ấy thích nói về những điều lớn lao để tạo cho nó một không khí cách mạng. Và ông cho rằng mình yêu nước, yêu kháng chiến, muốn cuộc chiến tranh của dân tộc ở trong tim và không thể tách rời.

Ông chuyển từ chuyện làng sang chuyện kháng chiến, sang chuyện đánh tây. Tình yêu quê trong ông vẫn bao la nhưng giờ đây đã bị trộn lẫn với tình yêu cách mạng, yêu kháng chiến, yêu đất nước. Tình cảm riêng tư của ông Hai hòa quyện với tình yêu quê hương đất nước. Yêu làng cũng là yêu nước. Đi tản cư là ủng hộ cách mạng, tức là ủng hộ sự nghiệp giải phóng dân tộc do Ủy ban kháng chiến đề ra. Có lẽ ông Hay không nhận ra nhưng lòng yêu nước đã sớm nảy nở và ăn sâu trong tình cảm của ông. Kim Lân đã rất bình tĩnh khi thể hiện sự chuyển biến thầm lặng nhưng mạnh mẽ này.

Việc ông Hai nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc là một thử thách lớn về lòng yêu làng, yêu nước của ông. đồng thời xác định vị trí cách mạng của nông dân trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước. Ông Hay sững sờ, chết lặng, vừa xấu hổ vừa phẫn uất khi nghe tin dữ.

Đối với anh, đây là tin tức khó tin, không thể chấp nhận được. Từ tột đỉnh vui mừng, lúng túng trước tin vui đến bất ngờ, niềm tin của ông Hai rơi xuống vực thẳm đau thương. Làng Chợ Dầu làm sao theo dõi được quân thù? Làm thế nào những người thị trường Dow có thể phản bội anh ta, cuộc cách mạng? Khi anh tỉnh lại, anh cố không tin vào tin tức đó.

Nhưng sau đó những người định cư nói với anh ta một cách rõ ràng rằng họ “chỉ ở trên đó” và anh ta không thể tin được. Niềm kiêu hãnh của làng vỡ tan trước tin sấm sét ấy. Thứ anh yêu nhất giờ đã quay lưng lại với anh. Anh không chỉ xấu hổ với người thân mà còn cảm thấy mình đã mất đi hạnh phúc, cuộc sống của anh như chết đi sống lại.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 10 năm 2019 Thái Nguyên

Hoàn cảnh truyện đã đưa nhân vật đến một sự đau khổ, giằng xé ghê gớm. Anh là “chất xúc tác” có khả năng thanh lọc những cảm xúc cao quý của con người. Vận mệnh đất nước và sự thay đổi rõ rệt của con người buộc họ phải thay đổi hướng đi của công việc chung. Nhưng nó không dễ dàng và khó phát hiện. Anh Hai yêu quê không có gì sai, thậm chí còn rất đẹp. Nhưng bây giờ đất nước cần tình yêu lớn hơn, tức là lòng yêu nước, để chung tay đánh giặc.

Kể từ khi biết tin, trong đầu ông Hải chỉ có tin dữ đó, chiếm lĩnh, ám ảnh và dày vò. Anh cảm thấy đau nhói trong tim khi nghe anh ta chửi người Việt Nam. Trong tâm hồn người nông dân chất phác ấy, bao điều tự hào về làng quê như hạt đậu vỡ tan. Anh cảm nhận được nỗi nhục của kẻ bán nước cho giặc. Và con cái của bạn sẽ phải chịu đựng sự xấu hổ khủng khiếp đó.

Đây là nghĩa vụ của một công dân tốt, một người cha tận tụy với con cái. Tuy không trực tiếp phản bội cách mạng nhưng cái danh phản quốc đã gắn liền với cội nguồn. Người Việt Nam sẽ sống mãi có tình có nghĩa, quê hương là cái nôi của niềm tự hào, nay đã mang danh mang giặc, sao không hổ thẹn. Nhưng nỗi nhục của ông Hai là một nỗi nhục cao cả, khi lòng tự trọng của ông bị đổ vỡ, bị phản bội. Nhà văn Kim Lân đã rất táo bạo trong việc miêu tả. Sự thay đổi trong tình cảm tốt đẹp của người nông dân là đáng trân trọng, dần dần, rất hợp lý và đúng đắn, xuất phát từ nhận thức cao độ và sự khẳng định sâu sắc.

Sự thất sủng của ông Hải trong những ngày sau đó đã khẳng định điều này một cách chắc chắn. Khi ông Hai suy nghĩ về tương lai, ông rơi vào tuyệt vọng và tuyệt vọng. Ông không biết đi đâu, không thể về làng, vì lúc đó về làng đồng nghĩa với việc đi theo Tây và phản bội kháng chiến. Thời gian lưu trú ngắn ngủi vì bà chủ gây ồn ào. Vì người dân không chấp nhận sự bội bạc của dân làng Chợ Dầu, nên tôi đi thi biết đi về đâu.

Nếu trước đây tình yêu đất nước và tình yêu đất nước lẫn lộn thì bây giờ ông Hay phải lựa chọn. Tổ quốc và Tổ quốc, bên nào nặng hơn? Đó không phải là điều đơn giản, bởi với anh, làng Chợ Dầu đã trở thành một phần cuộc sống, không dễ gì từ bỏ; và cách mạng là cứu cánh của gia đình anh, giúp gia đình anh thoát khỏi vòng nô lệ.

Cuối cùng ông quyết định: “Làng thì thương thật, nhưng làng nào theo Tây thì phải thù”. Sau nhiều lần cân nhắc, lựa chọn và lý giải, cuối cùng ông đã đứng về phía cách mạng, ủng hộ cách mạng và ủng hộ kháng chiến. Tình yêu làng dù nồng nàn, mãnh liệt đến đâu cũng không thể mạnh mẽ hơn tình yêu đất nước.

Đây là biểu hiện của nét đẹp trong tinh thần của người Việt Nam, khi cần thiết họ sẵn sàng gạt bỏ tình cảm cá nhân để hành động vì tình cảm chung của toàn xã hội. Họ có thể vì nước, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc mà hy sinh tình yêu cách mạng.

Lời giải thích của anh Hải khi trò chuyện với cậu con trai nhỏ thật cảm động. Dù quyết liệt nhưng ông Hai không khỏi chạnh lòng, uất hận. Và khi tình huống truyện lên đến cao trào, khi cảm xúc lên đến đỉnh điểm, Kim Lân lại để nó bùng nổ một lần nữa để bộc lộ nhân vật yêu quý của mình. Khi ông Hai định thanh minh quan điểm của mình thì tin làng Chợ Dầu phản bội lại nổ ra. Nỗi đau khổ của Hải trong những ngày qua cũng lớn như niềm háo hức, sung sướng của anh. Anh muốn nhảy cẫng lên, hét thật to để giải tỏa cơn tức giận kìm nén bấy lâu, khua nến, hổ thẹn, lên tiếng thanh minh cho bản thân.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: Phân tích 10 câu thơ đầu trong bài thơ “Bên kia sông Đuống” của Hoàng Cầm

Sự sắp xếp cốt truyện tài tình cho thấy sự đồng cảm sâu sắc và tình yêu thương lớn lao của nhà văn đối với người nông dân hiền lành yêu nước. Rồi ông lại đi khắp nơi, gặp gỡ mọi người và nói rằng làng Neft Bazar không truy đuổi quân thù, làng Neft Bazar đã chống trả hết sức vui mừng.

Có thể nói, cái tài của Kim Lân là đã tạo ra một tình huống truyện căng thẳng, khó khăn và vận dụng tâm lý vào cốt truyện. Nghệ thuật miêu tả tâm lí của nhà văn tự nhiên mà sâu sắc, tinh tế. Ngôn ngữ độc đáo, sinh động thấm đẫm ngôn ngữ nói, đặc biệt gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày của người nông dân chính là thế mạnh của nhà văn nông dân tài hoa này.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, những chuyển biến thầm lặng nhưng mới mẻ trong tình cảm của người nông dân Việt Nam được thể hiện rõ nét qua nhân vật ông Hai trong truyện Làng của Kim La. Từ một nông dân yêu quê, ông Hay trở thành một công dân có trái tim kháng chiến. Tình quê, lòng yêu nước là một trong những suy nghĩ, tình cảm và hành động của ông Hai. Tình cảm thống nhất, hòa quyện ấy như tình yêu nước chiếm một vị trí cao hơn, rộng hơn tình yêu làng. Đó là một vẻ đẹp truyền thống với chủ nghĩa tư tưởng. Ông Hai là hình ảnh tiêu biểu của người nông dân thời kháng chiến chống Pháp.

 • Phân tích nhân vật ông Hay trong truyện “Làng” của Kim Lân.
 • Cảm nhận tình yêu làng quê, đất nước của Hải qua cuộc trò chuyện với cậu con trai nhỏ
 • Phân tích diễn biến tâm trạng và hành động của nhân vật ông Hai từ lúc nghe tin làng mình bị giặc truy lùng cho đến khi kết thúc truyện.
 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Phân tích 14 khổ thơ đầu bài thơ Tài Tiến của Quang Dũng

 • lý thuyết văn học

  110 bài thơ hay về thơ nhớ trích dẫn trong bài văn

 • 10. Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh

  Bình luận: “Có phải chỉ có những thứ ngọt ngào mới làm nên tình yêu?”

 • Anh ấy làm việc như một người kể chuyện lớp 9

  Vào vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành quân thần tốc ra bắc và cuộc đại phá quân Thanh của quân Tây Sơn

 • nghị luận văn học 9

  Từ những lời dụ dỗ quân sĩ của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, em hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay.

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân trông trang trọng khác hẳn…”

 • nghị luận văn học 9

  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Suy nghĩ về ý nghĩa truyện “Chiếc bóng và chiếc bóng”.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Cảm nhận 14 dòng đầu bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *