Phân tích nhân vật Tràng trong truyện “Vợ nhặt” của Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện Vợ Nhặt của Kim Lân

I. Xác định vấn đề:

Giới thiệu tác giả Kim Lân và truyện ngắn “Vợ Nhặt”; thể hiện dụng ý sáng tạo của tác giả; Nguyên nhân nhân vật Tràng.

TÔII. Giải quyết vấn đề

1. Chuyện Tràng lấy vợ được tác giả đặt trong bối cảnh “đói tối tăm”:

Những người chết đói “nằm bên vệ đường”, những người đói khổ từ các vùng miền “khiêng nhau đi xám xịt như một bóng ma”. Khắp nơi “mùi rác rưởi và mùi xác người”…

2. Để thấy hết sự “liều lĩnh” trong hành động của Tràng, phải cảm nhận được sự đói khát tột cùng ấy:

– Khi người đàn bà kia đuổi theo, anh nông dân nghèo không khỏi cảm thấy bị “chọn mặt gửi vàng”: “Không biết có nuôi được mớ lúa này không, nuôi cả thân mình mà còn đèo núi nữa. ” Nhưng niềm khao khát hạnh phúc đã chiến thắng nỗi sợ hãi và lo lắng.

– Biến cố “lấy vợ” khiến con người Tràng có những thay đổi lớn. Có lẽ lần đầu tiên trong đời, cậu con trai vụng về, thô lỗ cảm thấy được kết nối với “người lạ” và được yêu thương. Trên đường đưa vợ về, Tràng muốn nói lời yêu thương kết bạn nhưng không được, đành ngượng ngùng “xoa tay vào vai người kia”. Nhưng một niềm vui dâng lên trong lòng Tràng buộc anh phải “quên hết cảnh tủi nhục hàng ngày, quên cái đói khát khủng khiếp đang đe dọa, quên những tháng ngày phía trước. Khi đó, trái tim anh chỉ còn lại người phụ nữ bên cạnh. Một cái gì đó rất mới, rất lạ chưa từng thấy ở con người tội nghiệp đang ôm ấp, mơn trớn da thịt Tràng, như thể có một bàn tay đang vuốt ve nhẹ nhàng tấm lưng của mình.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử tốt nghiệp Vẻ đẹp của người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

– Cảm giác ngọt ngào, êm ái ấy càng thể hiện rõ hơn khi sáng hôm sau, Tràng chứng kiến ​​sự thay đổi trong căn nhà “nhỏ bé, lụp xụp” của mình:

+ Nhìn đâu Tràng cũng thấy như mới, khác hẳn: “Mấy bộ quần áo tả tơi như tổ đỉa nằm kẹt trong xó nhà cả chục năm được đem ra sân phơi. Dưới gốc cây ổi đầy nước, hai hồ chứa nước vẫn còn để khô. Đống mùn vương vãi ở hành lang đã sạch bóng”.

+ Nhìn mẹ và vợ quét nhà, Tràng chợt thấy “xúc động”. Bởi khung cảnh bình dị, đời thường ấy lại là “bằng chứng” của một điều kỳ diệu: “Anh ấy có gia đình rồi”. Tràng bỗng thấy yêu và gắn bó lạ lùng với ngôi nhà của mình, giờ đây nó đã trở thành tổ ấm “Anh sẽ có vợ con ở đây”. Tràng đã thực sự trưởng thành, ý thức được trách nhiệm trụ cột trong gia đình: “Giờ đã là đàn ông rồi, anh thấy sau này phải có bổn phận lo cho vợ con”.

– Theo cách nói của Kim Lân, câu chuyện nhặt vợ vốn bị coi là bi kịch đã trở thành bài ca về sức sống mãnh liệt trong tinh thần của người lao động:

+ Ngay cả trong cảnh túng thiếu cùng cực – khi tưởng chừng con người chỉ biết nghĩ đến miếng ăn, chỉ biết sống với nỗi lo chết chóc, Tràng vẫn muốn được sống như một con người thực sự.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Làm thế nào để vượt để vượt lên sự toan tính, ích kỷ và những thành kiến của bản thân?

+ Khát vọng hạnh phúc giản dị nhưng nghiêm túc, mãnh liệt ấy không làm người đọc ngạc nhiên khi ngồi bên mâm cơm trong một ngày đói, Tràng chợt nghĩ đến những người dân đói khổ sẽ phá kho thóc của Nhật. Đây là hình ảnh nhà văn chọn để kết thúc tác phẩm: “Trong tâm trí Tràng vẫn thấy những con người đói khát và lá cờ đỏ phấp phới…”. Trong lòng người đọc những ngày tháng 8 năm 1945, trong dòng người “như nước vỡ bờ”, Tràng thấm nhuần niềm tin không thể thiếu Bác.

III. Kết thúc vấn đề

– Kim Lân, người hình thành nhân vật Tràng đã khẳng định và ngợi ca khát vọng hạnh phúc, niềm tin vào lẽ sống tiềm ẩn trong tâm hồn người lao động. Những phẩm chất đáng quý đó là “đốm sáng” tỏa sáng giữa cuộc đời lầm than tăm tối.

– Kim Lân đúng là nhà văn của những người nguyên thủy “đi một lòng về đất với người”.

  • Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện “Chàng nhặt vợ” của nhà văn Kim Lân
  • Cùng cảm nhận cảnh ngộ của người vợ bị “cướp” và sức mạnh nhân đạo trong truyện “Chàng Nhặt” của Kim Lân.
  • Tổng kết: Phân tích vẻ đẹp của tình người và niềm hi vọng vào cuộc sống ở các nhân vật: Trong truyện ngắn Lấy vợ người ta, Tràng, Lấy vợ người ta và Tú (Kim Lân)

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *