Phân tích nhân vật ông hoạ sĩ để thấy rõ triết lí về nghệ thuật và cuộc sống mà Nguyễn Thành Long đã gửi gắm qua nhân vật này.

Hãy phân tích nhân vật người nghệ sĩ để thấy rõ triết lý sống và nghệ thuật được Nguyễn Thành Long gửi gắm qua hình tượng này.

Truyện “Lặng lẽ Sa Pa” có cốt truyện khá đơn giản. Trên đường từ Lào Cai lên Sa Pa, tài xế giới thiệu với họ một thanh niên 26 tuổi đang làm việc một mình ở độ cao 2.600m so với mực nước biển Yên Sơn, là một nghệ nhân, kỹ sư nông nghiệp lớn tuổi. Cuộc gặp kéo dài khoảng 30 phút để ba vị khách hiểu hơn về công việc và vẻ đẹp của chàng trai trẻ. Đặc biệt, tác phẩm ghi lại cảm xúc của người nghệ sĩ trong cuộc trò chuyện với anh thanh niên, qua đó thể hiện những quan niệm sâu sắc của người nghệ sĩ về nghệ thuật và cuộc sống.

Người nghệ sĩ là người yêu nghề, có tư tưởng nghệ thuật đúng đắn. Trong chuyến đi Sa Pa, mục đích của họa sĩ là tìm nguồn cảm hứng sáng tạo cho mình. Cuộc gặp gỡ định mệnh của chàng trai trẻ đã khơi dậy nguồn cảm hứng ấy. Vì vậy, khi nói chuyện với anh thanh niên, anh “bất giác ghé đầu gối vào cuốn sổ”. Đó là một cảm hứng tức thời, nhưng mãnh liệt và rất tự nhiên. Chính vẻ đẹp tâm hồn xuất hiện cùng với lời nói chân thành của anh thanh niên đã đánh thức nguồn mạch nghệ thuật của người nghệ sĩ.

Người nghệ sĩ hiểu rõ mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống: “Ông ấy biết rất rõ sự bất lực của nghệ thuật và hội họa trong hành trình vĩ đại của cuộc đời.” “Ông thấy cây bút của mình bất lực với mỗi bước đi nhỏ bé của mình”. Ẩn dụ về “hành trình vĩ đại của cuộc đời” đã tóm tắt quy mô rộng lớn và vô tận của hiện thực cuộc sống.

Đúng là bản thân nghệ thuật có vẻ đẹp lung linh huyền ảo của nó, nhưng nghệ thuật cũng bắt đầu từ cuộc sống và phải hướng tới cuộc sống, tác phẩm nghệ thuật có thể hoàn thành, nhưng cuộc sống thì luôn tiếp diễn. Có những nét đẹp của cuộc sống mà nghệ thuật không thể chuyển tải hết. Và khoảng cách giữa nghệ thuật và cuộc sống là một bài kiểm tra khó khăn cho mọi nghệ sĩ chân chính. Đối với hành trình vĩ đại của cuộc đời, sự sáng tạo của người nghệ sĩ đôi khi chỉ là những “bước chân nhỏ” nhưng chứa đầy thử thách.

Nhưng sau khi dũng cảm đi trên con đường chông gai đó, tâm hồn người nghệ sĩ sẽ càng đẹp hơn. Người nghệ sĩ hiểu con đường nghệ thuật của mình “như một trái tim khác của mình”. Đây là một so sánh đặc sắc, nghệ thuật như một vườn hoa đầy thú vị, như một ngọn đèn thần làm tươi mới và làm phong phú thêm tâm hồn người nghệ sĩ. Đồng thời, con đường nghệ thuật ấy cũng là một trái tim già “nâng tầm”. Lửa thử vàng của nghệ thuật sẽ giúp chất vàng mười trong trái tim người nghệ sĩ bộc lộ và tỏa sáng.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài nghị luận về vai trò của tính tập trung đối với con người

Dường như hiểu biết sâu sắc, đúng đắn về nghệ thuật mới là biểu hiện của một nghệ sĩ chân chính, một người tâm huyết với nghề. Bởi con đường nghệ thuật “vất vả, gian nan” bởi mỗi tác phẩm nghệ thuật đều phải mang trong mình tấm lòng của người nghệ sĩ. Điều này được thể hiện qua hàng loạt câu hỏi làm đau đầu người nghệ sĩ: “Làm thế nào để bạn tiết lộ mô hình đó? Như ánh sao xa xôi, để khán giả hiểu chăng? Nhưng làm thế nào bạn có thể đặt trái tim của người nghệ sĩ vào bức tranh đó?”

Những câu hỏi ấy như tiếng gọi của lương tâm người nghệ sĩ, chúng thông báo về tiếng gọi cuộc đời của người nghệ sĩ, đồng thời đưa ra một thông điệp về sứ mệnh của hội họa nói riêng và nghệ thuật nói chung: đó là điều cần thiết. bộc lộ những nét đẹp của cuộc sống, khơi gợi những nét đẹp ấy trong lòng người, làm cho nét đẹp ấy thật gần gũi để nó ngân vang trong tâm hồn con người, để Cái đẹp ấy nảy nở, nhân lên trong cuộc sống.

Trong trường hợp này, vẻ đẹp đặc biệt này là một chàng trai trẻ, một người đáng yêu với niềm đam mê và lý tưởng. Nghệ sĩ muốn mọi người không chỉ ngưỡng mộ anh như một “ngôi sao xa xôi” mà phải hiểu anh, yêu anh và cảm thấy gần gũi với anh. Hình ảnh “ngôi sao xa xôi” mang tính biểu tượng, nó xuất hiện hai lần trong tác phẩm. Hình ảnh ngôi sao xa xôi lần đầu tiên xuất hiện trong lời kể của anh thanh niên ở đầu tác phẩm gợi lên vẻ đẹp khiêm tốn, cô đơn nhưng cao quý.

Để có thể, Ước mơ của họa sĩ là vẽ một bức chân dung của một chàng trai trẻĐể khán giả không hiểu anh là “ngôi sao xa xôi”, anh giúp khán giả hiểu hơn về chàng thanh niên, công việc và lý tưởng của anh bằng cách muốn hiểu ánh sao lẻ loi, lẻ loi, từ đó anh thể hiện sự kính trọng, tôn kính. Anh muốn cho ánh sao xa thật gần và để ánh sáng lấp lánh của nó chạm vào lòng người. Nói cách khác, đó là tạo điều kiện để những việc làm tốt, những tư tưởng cao đẹp, những lý tưởng sống cao đẹp của Người được mọi người đồng tình, đồng cảm trong cuộc sống, noi theo và noi theo. Mục đích nét vẽ của họa sĩ khi viết truyện ngắn đầy chất thơ này có giống như của nhà văn Nguyễn Thành Long?

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 trường ĐH KH GD

Những trăn trở ấy đã đánh thức những xúc cảm trong tâm hồn người nghệ sĩ. Câu cảm thán “Wow!” thích náo nhiệt, thích hân hoan. Bởi anh đã tìm được nguồn cảm hứng sáng tạo mà anh cho là “hiếm có”, và anh cũng hiểu để đi hết con đường nghệ thuật này không hề dễ dàng. Tuy nhiên, anh ấy đã “chấp nhận cuộc gọi.” Thái độ mạnh mẽ và quyết đoán này cho thấy một tình yêu chân thành đối với nghề nghiệp, tay nghề vững chắc và đáng tin cậy.

Văn học là tấm gương phản chiếu cuộc đời. Người nghệ sĩ có quan niệm nghệ thuật đúng đắn sâu sắc, đồng thời cũng là người từng trải, có kinh nghiệm sống sâu sắc. Trong khi vẽ chân dung của một chàng trai trẻ, anh ấy cũng nhận ra ý nghĩa sâu sắc hơn của cuộc sống. Chàng thanh niên ấy đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng ông, ông nhận ra rằng “chàng trai đó đẹp trai thật”, nhưng đồng thời ông cũng “mệt mỏi vô cùng” vì những suy nghĩ xáo trộn mà cậu khơi dậy trong tâm hồn ông.

Những góc nhìn khác nhau, những suy nghĩ khác nhau, “người ta nghĩ gì về anh” và “anh nghĩ gì” đều được phản ánh và cộng hưởng trong mỗi người, khi vẻ đẹp của chàng trai được nhà văn Nguyễn Thành Long khéo léo xây dựng như một cuộc đối thoại. và phần còn lại để tạo ra những trăn trở, suy nghĩ về cuộc đời của người nghệ sĩ. Câu văn “Về những điều anh nghĩ trong cô đơn hai nghìn sáu trăm mét trên mặt biển gợn sóng khi gặp em” tuôn chảy không ngừng đầy chất thơ. Nó gợi lên hoàn cảnh làm việc “lẻ loi nhất thế gian” của một thanh niên độc thân trên đỉnh Yên Sơn. Đồng thời cũng gợi lại những suy nghĩ xúc động, ý nghĩa của Người về công việc, về trách nhiệm, về lý tưởng: “Miễn là công việc của mình liên quan đến công việc của nhiều anh em, đồng chí ở dưới. khác”, “Tôi là gì? Tôi sinh ra, nơi tôi sinh ra, tôi làm việc cho ai.” Con người có thể sống có ý nghĩa khi họ có thể đóng góp cho chính mình, hòa hợp với xã hội và góp phần xây dựng đất nước.

Người nghệ sĩ vô cùng xúc động trước lời kể của một chàng trai trẻ về những bài học nhân sinh giản dị mà sâu sắc ấy.. Ông đúc kết một chân lý: “Những suy nghĩ chân chính luôn có tiếng vang, gây ra nhiều suy nghĩ khác trong đầu người khác, hiện diện nhưng không rõ ràng, chân thực”. Tuổi trẻ trở thành tiếng vọng trong tĩnh lặng, đánh thức những suy nghĩ đúng đắn, tốt đẹp không chỉ trong tâm hồn người kỹ sư trẻ mà ngay cả trong tâm hồn người nghệ sĩ già dặn, từng trải.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử TN Ai đã đặt tên cho dòng sôngtheo hướng giảm tải 2020

Đại thi hào Nguyễn Du đã từng tâm niệm: “Ba chữ tâm bằng ba chữ tài”, đây là định nghĩa đúng về người nghệ sĩ. Và định nghĩa ấy cũng có giá trị đối với người nghệ sĩ trong truyện Lặng lẽ Sa Pa. Qua tác phẩm trên, ta có thể nhận thấy sự cẩn trọng, tình yêu nghệ thuật mãnh liệt và tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người và cuộc sống của người nghệ sĩ.

Với bản lĩnh của một nghệ sĩ, Nguyễn Thành Long truyền tải những triết lý sâu sắc về cuộc sống và nghệ thuật.. Nghệ thuật là một sự dấn thân phải trả bằng máu, nhưng một khi người nghệ sĩ chân chính tìm được can đảm để tiếp tục cuộc hành trình này, tâm hồn của anh ta nhất định sẽ trở nên phong phú hơn, đẹp đẽ hơn. Ý nghĩa thực sự của sự tồn tại của hai giọng ca nghệ sĩ có phải là cùng một hành trình vĩ đại? Những hành động đẹp, những suy nghĩ đẹp, những tình cảm đẹp luôn bủa vây trong cuộc sống, nó như ánh sáng dịu dàng ấm áp gọi những bông hoa đẹp trong tâm hồn mỗi người.

Hình tượng người nghệ sĩ được xác lập bằng các loại hình nghệ thuật độc đáo, khác biệt. Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc, xây dựng tính cách nhân vật chủ yếu thông qua độc thoại nội tâm. Truyện được kể dưới góc nhìn của nghệ sĩ nên người viết có thể nắm bắt được những chi tiết độc đáo, thú vị bằng cách quan sát kỹ nhân vật. Ngôn ngữ truyện ngắn giàu chất thơ, câu văn giàu nhạc điệu, hình ảnh tượng trưng “gợi ra những chiều sâu không thể chối từ”.

Cấu trúc hệ thống nhân vật của Nguyễn Thành Long rất độc đáo, từ điểm nhìn nghệ sĩ, nhà văn đã nhấn mạnh vẻ đẹp của nhân vật trung tâm là anh thanh niên, đồng thời hình thành nên tính cách nghệ sĩ. cá tính và suy nghĩ riêng chứ không chỉ là một background vô tri vô giác tôn trọng nhân vật chính.

Cuộc đời khắc ghi trên một trang văn, tình cảm của người nghệ sĩ khắc ghi trên từng hình ảnh. Phải chăng Nguyễn Thành Long đã âm thầm dồn trọn niềm đam mê nghệ thuật cả đời vào hình ảnh một nghệ sĩ, một họa sĩ dấn thân vào hành trình nghệ thuật gian nan nhưng vinh quang và bắt đầu không ngừng nghỉ?

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *