Phân tích nhân vật An Dương Vương trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

An Dương Vương là nhân vật trung tâm của truyện, An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy, một người có công dựng nước và giữ nước, nhưng rồi mắc sai lầm lớn dẫn đến mất nước.. Câu chuyện để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc.

An Dương Vương là người có công dựng nước và giữ nước. Ban đầu có thể xác định An Dương Vương là một vị vua sáng suốt, dũng cảm kiên định, có tầm nhìn xa trông rộng. An Dương Vương, người kế tục sự nghiệp của các Vua Hùng, đã quyết định rời kinh đô về đồng bằng để ổn định cuộc sống của nhân dân. Đó là một quyết định sáng suốt, có ý nghĩa chiến lược với tầm nhìn xa của một vị vua sáng suốt.

A Dương Vương đắp lũy cao, đào hào sâu trữ nước. Quá trình xây dựng lâu đài lúc đầu rất khó khăn. Nhà vua ra lệnh cho người, đón ông già, đợi và đón Rùa Vàng. Với sự giúp đỡ của Rùa Vàng, thành phố được xây dựng trên một nửa mặt trăng.

Quá trình xây dựng thành tuy gian khổ, tốn nhiều công sức nhưng thể hiện lòng kiên nhẫn, tài năng và tầm nhìn xa của nhà vua, biết trọng dụng nhân tài, làm nên một công trình to lớn thuận theo cả ý trời và lòng dân. Khi nói về sự giúp đỡ thần kỳ này, người ta muốn khẳng định rằng An Dương Vương là một vị vua yêu nước, bảo vệ đất nước.

Khi đi đến chỗ Rùa Vàng, nhà vua tỏ ra băn khoăn: “Giặc ở ngoài thì lấy gì mà đánh?”. Câu hỏi cho ta thấy An Dương Vương là một người có tầm nhìn xa, một vị vua luôn cảnh giác trước nguy cơ ngoại xâm. Sử dụng móng vuốt của rùa như mái chèo với sự giúp đỡ của Rùa vàng, Dương Vương, làm bánh xe đánh giặc. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm và cảnh giác cao độ của nhà vua đối với an ninh quốc gia. Thành lũy kiên cố, bánh thần, tinh thần cảnh giác cao, phòng thủ lâu dài đã giúp An Dương Vương đánh bại quân Triệu Đà xâm lược.

Tham Khảo Thêm:  Đề và đáp án học sinh giỏi môn văn lớp 11 Thanh Hóa 2019. đề dự bị

Như vậy, có thể khẳng định rằng An Dương Vương đúng là một vị vua anh minh, sáng suốt, luôn nghĩ đến vận mệnh của quốc gia, vì nước vì dân, biết trọng dụng người hiền tài, có tinh thần cảnh giác cao độ trở thành tấm gương tiêu biểu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông qua hư cấu và các chi tiết tưởng tượng (ông lão, Rùa Vàng), truyện đã xây dựng thành công hình ảnh vua An Dương Vương – một vị vua anh minh, sáng suốt, luôn nghĩ đến vận mệnh của dân tộc, vì người hiền tài, coi trọng lợi ích của dân tộc. nhân dân, sự đồng lòng ủng hộ của cả đất trời và nhân dân Vị vua ấy luôn được cả dân tộc kính trọng và ca ngợi.

An Dương Vương mắc sai lầm nặng nề, mất nước. Người chịu trách nhiệm về việc mất nước Âu Lạc là An Dương Vương. Vị vua tuy có công dựng nước và giữ nước nhưng lại hành xử chủ quan, mất cảnh giác, coi thường kẻ thù, gây bao bi kịch cho quốc gia, gia đình và bản thân.

Sai lầm lớn nhất của An Dương Vương là không thấy động tĩnh của giặc, bằng lòng gả con gái cho giặc rồi để nàng ở lại. Dương Vương mất cảnh giác vì không phát hiện ra bản chất của Triệu Đan vương. Triệu Đà không những muốn thôn tính Âu Lạc mà còn cho phép Trọng Thủy cầu hôn Mỵ Châu để cải dân Âu Lạc sang người phương Bắc. Điều này đã tạo cơ hội cho Trọng Thủy đánh cắp bí mật quốc gia và làm suy yếu sức mạnh phản chiến của đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi hsg Trại hè Hùng Vương môn văn lớp 10 năm 2019 Chuyên Lê Quý Đôn Lai Châu

Thừa thắng, An Dương Vương thả lỏng quân đội, tưởng giặc sợ nên không nghĩ củng cố lực lượng, dựa vào sức mạnh của nỏ thần. Mặt khác, vì có nỏ thần nên khi quân Triệu Đà tiến vào, ông vẫn lặng lẽ đánh cờ, cười nói: Anh ấy không sợ cây cung ma thuật? buộc địch phải nhanh chóng phá thành trong chớp mắt. Điều này chứng tỏ vua chủ quan, không biết việc nước nên lúc nào cũng bôn ba, luôn tìm giặc. Như vậy, đất nước rơi vào thảm cảnh phút chốc nước mất, nhà tan. Đây là bài học thích đáng cho công cuộc bảo vệ đất nước.

Có thể thấy, An Dương Vương rất chủ quan, coi thường quân địch, lơ là, mất cảnh giác, sa vào mộng chiến thắng. Hành động sửa sai của Dương Vương là chém chết Mễ Châu. Hành động này thể hiện quyết tâm đứng lên đòi công lý, sự thức tỉnh muộn màng của An Dương Vương. Cái chết của An Dương Vương thật thần kỳ: Vua Tê giác cao 7 tấc xuống biển theo vị vua đã từng làm nên việc lớn và Rùa Vàng, truyền thuyết về An Dương Vương trường sinh bất tử, khoan dung độ lượng, trọng nghĩa với dân. đóng góp cho dân tộc.

Như vậy, An Dương Vương là một vị vua vừa có công vừa có tội, là nhân vật lịch sử gắn liền với bài học dựng nước, giữ nước và mất nước. Dù lo sợ mất nước nhưng theo nhân dân, An Dương Vương luôn là vị vua yêu nước, có công với nước.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Một thời đại trong thi ca” (Hoài Thanh)

Rùa Vàng, Mỹ Châu, nhân dân ta dựng nên chi tiết chém đầu công chúa muốn trả lại công bằng cho lịch sử. Rùa Vàng – biểu tượng quốc gia – giúp vua xây thành, dựng cung là trí tuệ, sức sáng tạo và sự nỗ lực bền bỉ của cha ông ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Rùa Vàng gọi Mị Châu là giặc vì mình là chủ Trái tim đặt nhầm chỗ trong đầu anh phải chấp nhận cái chết của cha mình với tư cách là người đứng đầu quốc gia. Điều đó cũng thể hiện thái độ kiên quyết của nhân dân trước mọi hành động xâm hại đến lợi ích quốc gia. Đó cũng là sự phán xét công bằng của cha anh.

Nhân vật An Dương Vương được xem như một vị anh hùng có công lớn trong việc xây thành, bảo vệ đất nước nhưng cũng là một ông vua vì chủ quan mà dẫn đến bi kịch nước mất nhà tan. Với những chi tiết huyền ảo, xây dựng nhân vật là những huyền thoại”Chuyện An Dương Vương Mỵ Châu – Trọng Thủy“Tôi đã có một bài học giác ngộ sâu sắc. Đây là bài học dựng nước đi đôi với giữ nước, luôn tỉnh táo đề phòng kẻ thù, quản lý đúng đắn mối quan hệ giữa cá nhân và quần chúng, nhà và nước, cá nhân và cộng đồng. .

  1. Phân tích ý nghĩa truyện “Tấm Cám”.
  2. Nêu suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, thiện và ác trong xã hội xưa và nay qua truyện Tấm Cám?

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *