Phân tích khổ 8-9 bài Sóng liên hệ khát vọng trong Vội Vàng

TP.HCM SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO. HỒ CHÍ MINH

TRƯỜNG THPT NAM KỲ KHAI GIẢNG

(bài kiểm tra thực hành chính thức cho nhóm 4)

KỲ THI THPT QUỐC GIA 2018

Văn học

Thời gian 120′ không kể thời gian chơi đề

I. ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn dưới đây và hoàn thành bài tập

Đối với đàn ông, được công nhận là “người lớn” là thành công đầu tiên phải đạt được trước mọi thành công khác. Điều này có nghĩa là anh ta phải là một “đàn ông đích thực” trước khi trở thành bất cứ thứ gì khác trong cuộc sống.

(…)

Trưởng thành có ý nghĩa gì với bạn?

…Ở tuổi mười bốn chúng ta có quyền có chứng minh nhân dân. Ở tuổi mười tám, anh ta có thể bầu cử và có đầy đủ quyền công dân. Tuy nhiên, không ai được tự động công nhận là đã đủ mười tám tuổi. Không ai nhắc đến ngày họ nhận được chứng minh nhân dân hay ngày họ đi bỏ phiếu lần đầu tiên. Không có giai đoạn rõ ràng vì chúng ta không muốn trưởng thành và không muốn khẳng định sự trưởng thành của mình. Và đó là lý do nhiều bạn trẻ đến kỳ thi đại học vẫn chưa biết mình muốn học ngành gì. Sau khi tốt nghiệp, tôi vẫn không biết mình có thích công việc này hay không. Bị cảnh sát giao thông phạt thì bảo không biết luật. Và nhiều người khác dù đã trên 18 tuổi nhưng vẫn có những hành động như trẻ con.

Để thể hiện sự trưởng thành, bạn có thể học cách cư xử như người lớn. Tuy nhiên, trưởng thành không phải để chứng minh. Trên thực tế, trưởng thành không phải là đạt được trong một sớm một chiều mà là một quá trình cả đời. Chúng ta trưởng thành ở những khía cạnh khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời. Có lẽ đến mười tuổi, khi biết giá trị từng đồng xu mẹ cho, cậu đã trở thành một tay tiêu xài hoang phí. Có thể ở tuổi mười lăm, khi bạn biết cách thể hiện sự tôn trọng với đối phương, bạn trưởng thành trong cách cư xử. Nhưng có thể bạn vẫn còn non nớt về mặt cảm xúc ở tuổi ba mươi, nếu bạn tin rằng tình yêu không thể cảm nhận được mà luôn cần bằng chứng…

(Trích đoạn) Rồi một người đàn ông sẽ được sinh ra – Phạm Lữ Ân)

Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của ngữ liệu.

Câu 2. Theo tác giả, thành công đầu tiên của đàn ông là gì?

Câu 3. Nêu và lưu ý tác dụng của phép lặp cú pháp được sử dụng trong câu:Có lẽ đến mười tuổi, khi biết giá trị từng đồng xu mẹ cho, cậu đã trở thành một tay tiêu xài hoang phí. “Có lẽ, khi mười lăm tuổi học được cách tôn trọng người khác, bạn sẽ trở nên trưởng thành trong cách cư xử.”

Câu 4. Việc không được công nhận là người lớn ở tuổi mười tám khiến các bạn trẻ suy nghĩ và ứng xử như thế nào?

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề giá trị chân thực

VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về câu hỏi từ nội dung bài đọc hiểu văn bản. Lớn lên có ý nghĩa gì với bạn?”

Câu 2 (5,0 điểm)

Cuộc đời còn rất dài

Năm tháng vẫn trôi qua

Như biển, nhưng rộng

Mây vẫn bay

Làm thế nào để làm tan chảy nó?

Hãy là một trăm con sóng nhỏ

Trong biển lớn tình yêu

Hãy để hàng ngàn năm trôi qua

(Sóng, Juan Quỳnh, SGK Ngữ văn 12, Tập 1, NXB Giáo dục)

Cảm nhận của anh/chị về khát vọng tình yêu của Juan Quỳnh trong đoạn thơ trên. Vậy cùng tham khảo bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (SGK Ngữ văn 11, Tập 2, NXB Giáo dục) để hiểu được những biểu hiện về tình yêu và khát vọng sống của hai nhà thơ Xuân Quỳnh và Xuân Diệu.

–cạn kiệt—

– Thí sinh không được sử dụng tài liệu.

– Giám thị không được giải thích gì thêm

HƯỚNG DẪN THI CỤM 4 – THPT NAM KỲ BẮT ĐẦU

ĐỌC (3,0 điểm)

câu hỏi 1. Phương thức biểu đạt chính của ngữ liệu: Nghị luận

– Trả lời đúng: 0,5đ

– Trả lời sai hoặc không trả lời: 00đ

Câu 2. Theo tác giả, thành công đầu tiên cần đạt được đối với nam giới:

+ Được gọi là “Trưởng thành”.

+ Nghĩa là anh ta phải là “đàn ông đích thực” trước khi trở thành một thứ gì khác trong cuộc sống.

– Trả lời đúng: 0,25đ mỗi câu

– Trả lời sai hoặc không trả lời: 00đ

câu 3 (1,0 điểm) Nêu và nêu tác dụng của phép lặp cú pháp được sử dụng trong câu: “Có lẽ đến mười tuổi, khi biết giá trị từng đồng xu mẹ cho, cậu đã trở thành một tay tiêu xài hoang phí. “Có lẽ, khi mười lăm tuổi học được cách tôn trọng người khác, bạn sẽ trở nên trưởng thành trong cách cư xử.”

+ Thể hiện: “Có lẽ tôi……khi tôi lớn lên…”

+ Tác dụng: Câu văn có nhịp điệu, có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành thái độ tích cực đúng đắn đối với mỗi người nhằm nhấn mạnh sự trưởng thành.

– Trả lời đúng: 0,5đ mỗi câu

– Trả lời sai hoặc không trả lời: 00đ

câu 4 (1,0 điểm) Chưa được nhìn nhận là người lớn khi đủ mười tám tuổi dẫn đến những suy nghĩ, hành vi của thanh niên: : 0,25đ mỗi ý.

+ Nhiều bạn trẻ đến với kì thi đại học vẫn chưa biết mình muốn học ngành gì.

Tham Khảo Thêm:  Đọc – hiểu văn bản: Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

Sau khi tốt nghiệp, tôi vẫn không biết mình có thích công việc này hay không.

+ Nếu bạn bị cảnh sát giao thông phạt, bạn sẽ nói rằng bạn không biết luật.

Và rất nhiều người khác dù đã trên 18 tuổi nhưng vẫn cư xử như trẻ con

– Trả lời đúng: 0,25đ mỗi câu

– Trả lời sai hoặc không trả lời: 00đ

VIẾT (7,0 điểm)

câu hỏi 1 Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về câu hỏi từ nội dung bài đọc hiểu văn bản. Lớn lên có ý nghĩa gì với bạn?”

  1. Đảm bảo hình thức đoạn văn, viết đúng khoảng cách. (0,25 điểm)
  2. Xác định đúng vấn đề: Học sinh phát biểu ý kiến Lớn lên có nghĩa là gì? (0,25 điểm)
  3. làm vấn đề (1,0 điểm)

Trưởng thành là sự trưởng thành về tuổi tác, suy nghĩ và hành động,

Trưởng thành có nghĩa là bạn nên suy nghĩ về những vấn đề xung quanh mình khi bạn hành động và đặc biệt là chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình. Bạn có thể phạm sai lầm, nhưng bạn không thể lặp lại sai lầm mà mình đã mắc phải. Thì anh là người sống có nhân cách lớn.

– Trưởng thành là tự đứng trên đôi chân của mình, biết suy nghĩ cho chính mình, là duy nhất, là duy nhất, không bắt chước, không tin tưởng người khác, từ trang phục đến ý tưởng, tác phong, cách ứng xử…

– Những người già mà chưa chín chắn, chưa chín chắn trong suy nghĩ và hành động thì chưa phải là người thực sự trưởng thành

-Học sinh tự rút ra bài học… (ngắn gọn)

  1. Sử dụng chữ cái, từ, đặt câu (0,25 điểm)
  2. Sáng tạo (0,25 điểm)

câu 2 (5.0 điểm)

Cung cấp cấu trúc của bài luận: Mở bài nêu vấn đề kĩ năng, nội dung bài phát triển vấn đề, kết bài tổng kết vấn đề (5d)

Xác định đúng vấn đề (0.25d): Cảm nhận của em về khát vọng tình yêu của xuân quynh trong 2 khổ thơ, hai nhà thơ xuân quynh và cách thể hiện tình yêu và ước vọng cuộc đời của xuân, hãy liên hệ bài thơ vội vàng của xuân điều..

đặt vấn đề luận văn: vận dụng các thao tác lập luận, liên kết chặt chẽ lí lẽ và dẫn chứng.

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng cần nhấn mạnh các ý chính:

3.1. giới thiệu Tác giả Juan Quỳnh làm việc. (0,25đ)

3.2. Cảm nhận khát khao tình yêu của Juan Quỳnh qua 2 khổ thơ cuối (1,5đ)

– Thế giới thời gian và không gian được Juan Quỳnh đặt cạnh nhau trong sự tương phản, xung đột giữa cái hữu hạn (đời người) và cái vô hạn (thời gian và biển cả). Việc nữ sĩ cảm thấy mình nhỏ bé, mong manh, dễ bị tổn thương, ưu tư, đau khổ đã khiến hồn thơ này càng thêm căng thẳng giữa cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Đề so sánh Tây tiến và Đàn ghi ta của Lorca

– Từ ai Những lo lắng, chờ đợi ấy đã tạo cho Juan Quỳnh một khát khao mãnh liệt, khát khao làm nên một tình yêu vĩnh cửu. tan thành trăm con sóng nhỏ, vượt qua mọi giới hạn của không gian và thời gian, hòa nhập trọn vẹn với tình yêu và đạt đến sự vĩnh cửu trong tình yêu.

Tình yêu sẵn sàng hiến dâng, hy sinh cũng chính là sẵn sàng sống trọn vẹn cho tình yêu. Chỉ khi đó tình yêu mới có thể tồn tại mãi mãi; Chỉ khi đó, tình yêu mới có thể vượt qua bản chất hữu hạn và mong manh của kiếp người. Đó là khát vọng sinh ra từ tình yêu chân thành và mãnh liệt.

3.3. Để cắt nghĩa những biểu hiện về tình yêu và khát vọng sống của hai nhà thơ Juan Quỳnh và Juan Diệu, hãy liên hệ với bài thơ Vội vàng của Juan Diệu. (1,0đ)

Cả hai bài thơTất cả đều thể hiện cái tôi cá nhân trước cuộc sống và tình yêu, đồng thời đều thể hiện cái tôi cảm xúc, giàu khát vọng mãnh liệt về tình yêu và cuộc sống.

Khát vọng trong “Sóng” là khát vọng yêu thương, dâng hiến đến cùng của đôi lứa, khát khao làm cho tình yêu trở nên vĩnh cửu. Và trong “Vội vàng” – Juan Dieu thể hiện quan niệm sống: sống vội vàng, sống vội vàng, vội vàng mà hưởng thụ, bởi thời gian trôi qua, tuổi trẻ sẽ không còn nữa.

Sóng Juan Quỳnh là vẻ đẹp của bản ngã dịu dàng nhưng mãnh liệt hợp nhất, chân thật với cuộc sống, muốn vượt qua cái hữu hạn của kiếp người để trở thành biển lớn yêu thương; sau đó Nhanh lên Tác phẩm của Juan Dieu bộc lộ một cách sống động cái tôi điên cuồng và ham muốn thống trị. bởi “tuổi trẻ không đến hai lần”.

3.4. Định giá: (0,5đ)

– Nghệ thuật: Thể thơ ngũ ngôn giàu nhịp điệu. Sử dụng các biện pháp tu từ: nhân hoá, ẩn dụ… Ngôn ngữ thơ chọn lọc, tinh tế. Giọng mềm mại, nữ tính.

Chất thơ trong bài “Sóng” của Juan Quỳnh thể hiện một cái tôi đầy âu lo, trắc ẩn nhưng cũng chất chứa nhiều khát khao tình yêu “được bồi hồi trong bầu ngực trẻ thơ”.

– Dù cả thơ và tư tưởng của thiên tài thơ Juan Quỳnh mang hai quan niệm khác nhau, – Juan Diệu vẫn thể hiện giá trị nhân văn, nhân bản: yêu là sống hết mình vì yêu.

  1. Đảm bảo viết đúng chính tả, ngữ pháp và ngữ nghĩa tiếng Việt (0.25d)
  2. Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề đề nghị. (0.25d)

(CHÂN VÀ ĐÁP ÁN DÀI 5 TRANG)

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *