Phân tích hình ảnh nhân vật Tràng trong hai lần miêu tả

trong câu chuyện vợ nhặtnhà văn Kim miêu tả nhân vật Lan Trang bằng hai lần gặp gỡ nhân vật”chợ“:

Lần đầu tiên Trang kéo xe gạo liên đoàn vào tỉnh, Trang chỉ nhẩm vài câu trống không:Em muốn ăn cơm trắng/ Cùng em đẩy xe bò đi“. Lần thứ hai “Anh thậm chí còn không biết mình là ai. Hôm nay anh ta tiều tuỵ quá, quần áo rách như tổ đỉa, người gầy đi rất nhiều, trên khuôn mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn thấy hai con mắt.“. Vậy thì chỉ cần “bốn bát bánh quế“và nói đùa”Đùa thôi nhưng nếu về với anh thì lên xe chở đồ đi rồi cùng nhau về’.Trang đưa anh về nhà.

(Kim Lân – SGK Ngữ văn 12, Tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam)

Phân tích nhân vật Tràng trong hai đoạn miêu tả trên, từ đó làm nổi bật tấm lòng của nhà văn đối với người nông dân.

3.1.Giới thiệu:

* Về tác giả, tác phẩm của ông

Kim Lân là nhà văn nông dân, nhà văn ruộng đồng.

-Truyện ngắn vợ nhặt Tác phẩm của ông thể hiện sự thấu hiểu sâu sắc về hoàn cảnh khó khăn của những người dân làng quê, tâm lý của họ: dù cuộc sống có đen tối đến đâu, họ vẫn muốn sống, yêu thương nhau và vẫn hy vọng vào tương lai.

* Nêu vấn đề cần nghị luận: Hai lần nhà văn miêu tả nhân vật, Tràng gặp gỡ nhân vật chợ đã thể hiện tấm lòng nhân đạo của mình đối với bà con nông dân Việt Nam trong tỉnh.

3.2 Phần thân:

  1. Tổng quan truyện ngắn Nhân vật Trang:

– Vợ nhặt Được coi là một kiệt tác trong sự nghiệp sáng tác của Kim Lân, đồng thời là một truyện ngắn hay trong nền văn xuôi Việt Nam hiện đại. Tiền thân của một truyện ngắn vợ nhặt là một chương trong tiểu thuyết Hàng xóm [Halsonviếtnăm1945Mãiđếnnăm1954Kimmớithamkhảomộtphầncốttruyệncũđểviết[1945-ciildəndərhalsonrayazılmışdır1954-cüiləqədərKimLanyazmaqüçünköhnəsüjetinbirhissəsinəistinadedirdivợ nhặt. Vì vậy, tác phẩm là kết quả của quá trình suy nghĩ, gọt giũa cả về nội dung và nghệ thuật, nhưng cũng mang sắc thái lạc quan của thời đại mới khi đất nước được giải phóng sau 1954.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề sáng tạo

Truyện kể về nhân vật Tràng đi tìm vợ trong hoàn cảnh éo le, bất ngờ và cảm động.

Hai lần nhà văn miêu tả nhân vật, Tràng gặp gỡ nhân vật chợ trong tỉnh ở đầu truyện.

  1. Phân tích hình tượng nhân vật Tràng qua hai đoạn miêu tả:

– Vài nét về hoàn cảnh của Tràng: Tràng là một nông dân nghèo, neo đơn, có số phận và gia cảnh rất éo le. Trong nạn đói năm 1945, Trang và mẹ già cũng bị đói nên cô không lấy được chồng.

-Nhân vật Trang trong buổi hẹn hò đầu tiên:

+ Diễn biến: Tràng kéo xe bò thuê lên tỉnh kiếm bánh mì. Anh ấy hát vì anh ấy rất mệt. Đó là một bài hát bất ngờ thu hút sự chú ý của nhân vật. Sau tiếng hô hoán vô nghĩa của Trang, Trang bị một phụ nữ tông phải đẩy xe hàng. mắt cười.

+ Ý nghĩa:

Năm 1945, bài hát trở thành cầu nối, mở ra cuộc gặp gỡ giữa hai con người cùng khổ trong nạn đói.

++Hành động chạy ra đẩy xe và mắt cười một người vợ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý của một người đàn ông trưởng thành phải sống một mình. Hành động của anh đã mang đến cho Trang một cảm giác, một cảm xúc hoàn toàn mới, khác hẳn với những trò đùa thường ngày của anh với lũ trẻ. Điều này đã đánh thức trong Tràng một khát khao chân chính và mãnh liệt mà bất cứ người lớn nào cũng có, đó là khát khao được chia sẻ tình cảm yêu thương với một người khác giới.

  • Nhân vật Tràng trong lần gặp thứ hai:
Tham Khảo Thêm:  Đề kiểm tra học kì 1 môn văn lớp 11 Chí Phèo

+ Những lần xuất hiện: Tràng vừa trả hàng, Tràng đang ngồi uống nước ngoài cổng chợ thì người vợ đón Tràng xuất hiện với giọng nói tức giận:-Điếu! Một người đàn ông như vậy! Rồi Tràng nhận ra sự thay đổi đáng buồn về ngoại hình của vợ.

+ Ý nghĩa:

++ Điều làm Tràng đau lòng nhất là sự thay đổi đột ngột đến khó nhận ra của vợ. Sau một thời gian ngắn, qua sự tàn phá khủng khiếp của nạn đói, người vợ đã thay đổi gần như hoàn toàn về hình hài và tính cách con người. Anh từ một người khỏe mạnh trở thành một kẻ đói khát, bất hạnh: “Quần áo ông tả tơi như một tổ đỉa, ông ngày càng gầy đi, trên khuôn mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn thấy hai con mắt.“.

++Là một nông dân hiền lành, chân chất, sự thay đổi, biến dạng của người vợ không khỏi tác động đến lòng trắc ẩn của Tràng. Thế là Tràng nhanh chóng quyết định cho cô một bữa ăn no nê rồi rước cô về nhà làm vợ. Thực sự đó là một hành động đầy tính nhân văn, dám giơ tay cứu giúp những người cùng cảnh ngộ.

++ Bốn bát bánh và một trò đùa”Đùa thôi nhưng nếu về với anh thì lên xe chở đồ đi rồi cùng nhau về”. Mong ước của Tràng đã thành hiện thực vì sau đó vợ anh đã dẫn anh theo Tràng.

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 – Chuyên Lê Quý Đôn Quảng Trị

* Đặc điểm nghệ thuật: sáng tạo tình huống”chọn “Người vợ rất bối rối, bất ngờ và bị ảnh hưởng; Tràng lấy một người vợ phù hợp với tâm lý, tình cảm của nhân vật mà không gượng ép, câu kết; ngôn ngữ đậm chất nông dân và gia công sáng tạo của nhà văn.

  1. c. Nhận xét về tấm lòng của nhà văn đối với người nông dân:

– Qua hai lần gặp gỡ nhân vật Tràng, Kim Lân thể hiện niềm cảm thông sâu sắc trước tình cảnh éo le của người nông dân Việt Nam trong nạn đói khủng khiếp năm 1945;

– Nhà văn ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của họ. Trước cái đói và cái chết rình rập, tận cùng đau khổ là khát vọng giữ gìn tình yêu thương con người, là lẽ sống.

Tác giả tin tưởng những người nông dân. Chính khát vọng hạnh phúc gia đình sẽ tiếp thêm sức mạnh cho con người nhìn về tương lai.

3.3 Kết luận:

Một sự khẳng định lại giá trị và ý nghĩa từ hai lần gặp gỡ của nhân vật Tràng.

Bài học cuộc sống được rút ra: tình yêu, khát vọng sống hạnh phúc, xây dựng mái ấm gia đình…

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *