Phân tích hai mâu thuẫn bi kịch trong “Vĩnh biệt Cửu trùng đài”

Phân tích hai mặt tương phản bi kịch trong “Vĩnh biệt Ju Dung Dai”.

Đoạn “Vĩnh biệt Cự Trung Đài” đặt vấn đề về tầm quan trọng vĩnh cửu của cái đẹp, mối quan hệ giữa nghệ sĩ và nhân dân, tác giả bày tỏ sự đồng cảm, kính trọng đối với những nghệ sĩ tài hoa. tài năng và đầy tham vọng, nhưng lại rơi vào bi kịch.

Một kịch bản có thể trở thành một tác phẩm bi kịch không phải khi nó có một kết thúc bi thảm, mà khi nó được xây dựng trên một xung đột hoặc mâu thuẫn bi thảm. “Vũ Như Tô” chứa đựng mâu thuẫn bi kịch.

Mâu thuẫn bi đát: là mâu thuẫn nội tại. Mâu thuẫn có ý nghĩa xã hội to lớn. Xung đột không thể được giải quyết. Bất kỳ cách nào để giải quyết xung đột đều dẫn đến sự phá hủy các giá trị quan trọng.

Có hai mâu thuẫn chính trong “Vũ Như Tô”:

* Mâu thuẫn thứ nhất: Mâu thuẫn giữa bọn bạo khách ăn ở xa hoa, trác táng với những người dân lao động nghèo khổ, khổ cực.

Đây không phải là một mâu thuẫn bi thảm. Xung đột này, chủ yếu thể hiện ở các màn trước của vở kịch, lên đến đỉnh điểm ở màn cuối cùng này. Tirant Lê Tường chết dưới tay quân phản loạn do Đức Trịnh Duy Sản cầm đầu. Đại thần của ông, sai thần Nguyên Vũ, đã chết trong sự thuyết phục nhẹ nhàng. Hoàng hậu và các cung nữ bị phiến quân làm nhục và bức hại. Đám đông cổ vũ, đốt cháy, chế nhạo… một khi đã mãn nguyện… ách thống trị bạo ngược của Cửu Trùng Đài tan thành tro bụi. Đây là lúc “dân phẫn nộ” và vua quan “mất chức”. Đáng tiếc, cuộc nổi loạn đó đã không mang lại điều gì tốt đẹp hơn cho người dân, vì đất nước sẽ rơi vào tay những kẻ cầm đầu cuộc nổi loạn.

Tham Khảo Thêm:  Giá trị hiện thực của tác phẩm văn học

* Mâu thuẫn thứ hai: mâu thuẫn giữa khát vọng nghệ thuật cao cả, trong sáng, vĩnh hằng của người nghệ sĩ với lợi ích thiết thực trước mắt của nhân dân. Đây là mâu thuẫn bi kịch, là mâu thuẫn chủ yếu của vở kịch.

– Nguyên nhân sâu xa của bi kịch: Vì người nghệ sĩ sinh ra trong thời không hợp thời (hết thời). Chuyện Vũ Như Tô xây Cửu Trùng Đài cho vua Lê Tương Dực, như đã kể trong Đại Việt sử ký và Việt Sử Thông giám cương mục, cùng với việc công trình dang dở đã gây nên cái chết oan uổng của người thợ tài hoa có tầm vóc rộng lớn hơn. góc nhìn Người đọc Hơn cả các nhà sử học Nho giáo ngưỡng mộ bi kịch đau thương và đau đớn của con người. Nguyễn Huy Tưởng đã phóng đại rất cao tình cảnh bi đát, xây dựng tầm vóc người anh hùng đến mức huyền thoại, đồng thời tái hiện chân thực hoàn cảnh lịch sử – xã hội mà anh ta sống và hoạt động. .

– Nghệ sĩ thiên tài Vũ Như Tô không có điều kiện sáng tạo, không thi thố được tài năng. Vì thế, biết có thể mượn tay bạo chúa Lê Tương Dực để thực hiện tham vọng của mình, sĩ phu đã mù quáng chuẩn bị cho mọi thứ, kể cả mồ hôi, máu và nước mắt của nhân dân. Chính lòng ham muốn ảo tưởng đã đẩy Vũ Như Tồn đến chỗ đi ngược lại với lợi ích thiết thực trước mắt của nhân dân. Kết thúc vở kịch, xung đột kịch tính lên đến đỉnh điểm. Và nếu lúc đầu, nó chỉ là một mâu thuẫn có vẻ yếu ớt đằng sau cái đầu tiên, thì bây giờ nó dường như đã hợp nhất với cái đầu tiên. Thậm chí, nhân dân không quan tâm đến việc trả thù bạo chúa Lê Tương Dực mà chỉ tập trung vào việc giết Vũ Như Tô và cung nữ “đồng bệnh” Đan Thiềm.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề tuổi trẻ

– Ta đang dần tiến gần đến tâm điểm của xung đột kịch: Vũ Như Tô muốn thực hiện lí tưởng nghệ thuật nhưng lại đi ngược lại lợi ích của nhân dân. Nếu xuất phát từ lợi ích của nhân dân thì không thể thực hiện được giấc mơ muôn thuở của nghệ thuật. Kết thúc hồi V, Vũ Như Tô rơi vào bi kịch không lối thoát.

– Nếu quan niệm hoạt động sáng tạo là thực hiện điều răn ĐẸP, và bảo vệ quyền sống và các quyền hợp pháp khác của con người là thực hiện điều răn TỐT, thì trước mắt chúng ta có mâu thuẫn. Giữa ĐẸP và TỐT.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *